Kiến nghị thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp ở Việt Nam: Khó chấp nhận!

Dân trí Hiện tại, giữa Việt Nam và Trung Quốc chưa ký Hiệp định Hoán đổi tiền tệ, do đó, đề xuất của Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam và ICBC về việc cho thanh toán đồng Nhân dân tệ trực tiếp ở Việt Nam là không có cơ sở.
>>Đề nghị thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam là vi phạm chủ quyền!
>>Doanh nghiệp Trung Quốc kiến nghị cho thanh toán đồng Nhân dân tệ trực tiếp ở Việt Nam
>>Giấc mơ Trung Hoa: Vạch rõ chiêu cho vay nhân dân tệ

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 

 * Giá dầu giảm, “điềm lành” cho kinh tế châu Á
* Tỷ phú chứng khoán năm 2014: Đại gia ngành thép, thủy sản lên ngôi
* Phong thủy cho hồ non bộ ngoài trời
* PMI sản xuất tháng 12/2014 tăng trưởng mạnh nhất 8 tháng
* Trộm phá ATM, lấy đi gần 1 tỷ đồng
* Thị trường khởi sắc sáng đầu năm

Trong báo cáo gửi Thủ tướng mới đây của Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cơ quan này cho biết, Hiệp hội doanh nghiệp Trung quốc tại Việt Nam và Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) đã có kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thanh toán đồng Nhân dân tệ (CNY/RMB) trực tiếp ở Việt Nam. 

Bên đề xuất hy vọng NHNN sẽ cho ICBC thực hiện hợp tác về nghiệp vụ Nhân dân tệ với Ngân hàng thương mại Việt Nam (như BIDV) hiện đang thực hiện nghiệp vụ Nhân dân tệ.

Hai tổ chức này này đã phân tích rằng, “nếu thị trường thanh toán RMB từ biên giới được mở rộng đưa vào nội địa Việt Nam và được các ngân hàng thực hiện theo con đường chính ngạch, thì Ngân hàng Nhà nuớc Việt Nam có thể quản lý giám sát nguồn vốn này một cách có hiệu quả. Đồng thời có thể tăng cường đóng góp trong việc thu thuế cũng như công tác phòng, chống rửa tiền”.

Kiến nghị thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp ở Việt Nam: Khó chấp nhận!
Do chưa ký kết Hiệp định Hoán đổi tiền tệ với Trung Quốc, nên hiện tại Việt Nam không bị lệ thuộc về vấn đề tài chính, tiền tệ với nước này.

Về đề xuất này, theo TS. Phạm Sỹ Thành - Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc (VCES) - Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thuộc Trường Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội thì bản chất, Hiệp hội nào cũng có những đề xuất có lợi riêng cho bản thân họ, song chưa hẳn đã “hợp lý” và “có hiểu biết”. Và nói gì thì nói, đây cũng mới chỉ là một đề xuất mà thôi.

TS. Thành cho rằng, về mặt kỹ thuật, khi hai nước chưa ký Hiệp định hoán đổi tiền tệ (Swap Agreement) với nhau thì bản thân việc giao dịch trực tiếp của tư nhân tại biên mậu đã là phạm pháp. Do đó, đề xuất này của phía hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc và ICBC là không có cơ sở và chắc chắn là Bộ Công Thương sẽ không thông qua khi Ngân hàng Nhà nước chưa “bật đèn xanh” và bản thân Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ không thể đồng ý khi hai nước chưa ký Hoán đổi tiền tệ với nhau.

Và cũng chính vì chưa ký kết Hiệp định Hoán đổi tiền tệ với Trung Quốc, nên hiện tại Việt Nam không bị lệ thuộc về vấn đề tài chính, tiền tệ với nước này.

Ông Thành cũng lưu ý, nếu chấp thuận kiến nghị này thì hệ thống ngân hàng Trung Quốc sẽ “bùng nổ” tại Việt Nam. Vì hiện tại, vốn của ICBC vẫn đang còn nhỏ và có thể quản lý được, song khi tỷ trọng vốn của Trung Quốc trong nền kinh tế Việt Nam trở nên lớn hơn thì sẽ tác động tiêu cực đến an ninh tài chính, an ninh tiền tệ của Việt Nam.

Tất nhiên, đề xuất này về mặt giao dịch thương mại sẽ có lợi cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất-nhập khẩu Việt Nam, bởi khi thanh toán, sẽ không phải mất chi phí trung gian qua việc đổi VND-USD-RMB. Thế nhưng, điều này chưa tính đến yếu tố dự trữ trong rổ tiền tệ của các ngân hàng, chưa tính đến những vấn đề về chính trị và ảnh hưởng đến hệ thống tài chính.

Mặc dù vậy, ông Thành cho rằng, thời điểm này cũng không cần thiết phải khuyến khích mặt này. Vì với tỷ trọng thương mại chiếm 10% xuất khẩu và 25% nhập khẩu thì rổ dự trữ thanh toán sẽ phải giảm tỷ trọng USD và thêm vào đó tỷ trọng RMB – làm phức tạp hơn cho quản lý trong bối cảnh trình độ quản lý tiền tệ của Việt Nam vẫn còn chưa có nhiều kinh nghiệm.

Hơn nữa, nếu thúc đẩy việc này sẽ không bao giờ “dẹp” được giao dịch trực tiếp qua biên mậu, và theo đó, những vấn đề như nhập siêu, quản lý chất lượng hàng hóa sẽ không thể cải thiện được.
 
Chuyên gia kinh tế cao cấp - TS Lê Đăng Doanh thì cho rằng, đề xuất này được đưa ra giữa bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực đưa RMB thành đồng tiền chuyển đổi quốc tế và trở thành đồng tiền số 1. Tuy nhiên, những đề nghị của phía Trung Quốc sẽ cần phải được Chính phủ nghiên cứu, cân nhắc kỹ lưỡng.

Ông Doanh cho rằng, nếu đề nghị chỉ dừng lại ở mong muốn chính thức hóa thanh toán biên mậu bằng RMB sang quản lý bằng ngân hàng thì có thể chấp nhận được. Nhưng mong muốn của họ lại là muốn các giao dịch khác trong nước cũng dùng RMB và cho phép ngân hàng Trung Quốc thực hiện thì đó là một điều cần hết sức thận trọng.

“Ngân hàng Trung Quốc dùng tiền Trung Quốc lại có quyền chuyển đổi với VND là một điều khó có thể chấp nhận được. Vì trong tình hình hiện nay, chúng ta đã phụ thuộc nhập siêu từ Trung Quốc, nay lại chỉ thanh toán bằng RMB thì sẽ rất khó khăn. Nếu như thiếu RMB, chúng ta sẽ phải vay từ phía Trung Quốc chứ không còn cách nào khác, trong khi đó nếu sử dụng USD thì còn có hy vọng xuất các thị trường khác. Và như vậy, chúng ta sẽ phụ thuộc vào phía Trung Quốc, và nếu xét trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Trung Quốc đang phức tạp, nếu cho phép như vậy thì Trung Quốc có thể dùng kênh đổi tiền để gây sức ép cho Việt Nam” – ông Doanh lo ngại.

Được biết, theo khảo sát của Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) công bố hồi tháng 9/2013, RMB đã là một trong 10 đồng tiền được giao dịch mạnh nhất thế giới. Đầu năm 2004, Trung Quốc đã tận dụng cơ hội biến Hong Kong thành một trung tâm của RMB ở nước ngoài khi chỉ định Bank of China Hong Kong làm ngân hàng được thanh toán đồng tiền này; kế đến là London vào năm 2009. Năm 2013, Singapore trở thành trung tâm tiếp theo khi Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) được chỉ định thanh toán bằng đồng RMB tại đây.

Ít nhất trên thế giới đã có ba quốc gia là Mỹ, Nhật Bản và Australia có giao dịch tiền tệ trực tiếp với Trung Quốc. Bên cạnh đó, Brazil cũng đã ký Hiệp định hoán đổi tiền tệ trong 3 năm với nước này. Và vào giữa tháng 10/2014 vừa rồi, đến lượt Nga tiến hành ký kết hiệp định hoán đổi tiền tệ song phương với Trung Quốc nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư trực tiếp hai bên.

Với vị thế là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, tham vọng của Bắc Kinh là biến động RMB trở thành một trong những đồng tiền dự trữ toàn cầu. Tất nhiên, đây vẫn là viễn cảnh trong tương lai.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong năm 2014, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của VIệt Nam với kim ngạch ước đạt 43,7 tỷ USD, tăng 18,2% so với năm 2013. Nhập siêu cả năm từ Trung Quốc ước tính ở mức 28,9 tỷ USD, tăng 21,8% so với năm trước.

Về mặt đầu tư, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung Quốc hiện có 1.082 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 7,94 tỷ USD, đứng thứ 9 trong số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có đầu tư tại Việt Nam. 

Quy mô các dự án đầu tư trung bình cho mỗi dự án đầu tư của Trung Quốc chưa đến 7,34 triệu USD/dự án – mức thấp so với trung bình của các nhà đầu tư khác tại Việt Nam.

Có mặt tại 55/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam nhưng các dự án đầu tư của Trung Quốc chủ yếu tập trung vào các địa phương có điều kiện cơ sở hạ tầng tương đối thuận lợi.

Trong khi đó, tính đến nay Việt Nam mới chỉ có 13 dự án đầu tư sang Trung Quốc với tổng vốn đăng ký là 15,93 triệu USD chủ yếu tập trung trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.


Bích Diệp

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Tờ 2 USD hình dê vàng giá 400.000 đồng/tờ "hút" khách
Tờ 2 USD hình dê vàng giá 400.000 đồng/tờ "hút" khách

(Dân trí) - Những tờ 2 USD in hình con dê được Bộ Tài chính Mỹ in ấn và cho phát hành nhằm mục đích phục vụ Tết Âm lịch của người dân châu Á và không có giá trị lưu thông đang được nhiều người săn đón tại TP.HCM với giá chào bán ban đầu lên đến 400.000 đồng/tờ.

Thứ ba, 06/01/2015 - 09:35

Kiều hối và chính sách mở sưởi ấm bất động sản cao cấp
Kiều hối và chính sách mở sưởi ấm bất động sản cao cấp

Dòng kiều hối dự kiến lên tới 15 tỷ USD cộng với việc nới lỏng chính sách cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đang tạo ra cú hích cho thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc cao cấp.

Thứ ba, 06/01/2015 - 09:02

Tiếp tục sụt mạnh, giá dầu về 50 USD/thùng
Tiếp tục sụt mạnh, giá dầu về 50 USD/thùng

(Dân trí) - Đợt bán tháo trên thị trường dầu thô thế giới chưa có dấu hiệu chững lại dù đã bước sang năm 2015. Phiên hôm qua (5/1), giá dầu quốc tế có lúc giảm 6%, xuống mức thấp nhất trong gần 6 năm do tiếp tục chịu sức ép từ tình trạng dư thừa nguồn cung.

Thứ ba, 06/01/2015 - 09:00

Khuyến khích các nhà đầu tư ngoại mua, bán nợ xấu
Khuyến khích các nhà đầu tư ngoại mua, bán nợ xấu

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng, để đạt được mục tiêu đưa nợ xấu về mức 3% vào cuối năm 2015, ngành ngân hàng nên đẩy nhanh tiến độ xử lý cũng như khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia mua, bán nợ xấu.

Thứ ba, 06/01/2015 - 08:54

Vietjet tặng vé miễn phí cho khách bay TP.HCM - Đài Bắc
Vietjet tặng vé miễn phí cho khách bay TP.HCM - Đài Bắc

Nhân dịp khai trương đường bay mới Tp.HCM - Đài Bắc (Đài Loan), hãng hàng không Vietjet tổ chức chuyến bay miễn phí “Chắp cánh Yêu thương”, cho hành khách người Việt Nam hoặc Đài Loan sẽ bay từ Đài Bắc về Tp.HCM vào ngày 20/3 tới.

Thứ ba, 06/01/2015 - 08:30

Chủ hàng tứ tán vì Parkson Keangnam bất ngờ đóng cửa
Chủ hàng tứ tán vì Parkson Keangnam bất ngờ đóng cửa

(Dân trí) - Các chủ kinh doanh trong Parkson Keangnam đều đang gặp thiệt hại lớn, một số hộ chưa có mặt bằng mới để tiếp tục kinh doanh.

Thứ ba, 06/01/2015 - 08:25

Đấu giá 5 tỷ mua siêu cây 120 tuổi đón xuân
Đấu giá 5 tỷ mua siêu cây 120 tuổi đón xuân

Một cây cảnh có tuổi đời 120 năm ở ngoại thành Hà Nội đang được nhiều người thi nhau 'đấu giá' lên đến 5 tỷ đồng mà ông chủ vẫn không gật đầu.

Thứ ba, 06/01/2015 - 07:54

Trung tâm thương mại đóng cửa: "Đánh úp" tiểu thương!
Trung tâm thương mại đóng cửa: "Đánh úp" tiểu thương!

Ngày càng có nhiều trung tâm thương mại (TTTM) đột ngột đóng cửa vì làm ăn thua lỗ. Không ít các tiểu thương trót ký hợp đồng thuê dài hạn phải lao đao.

Thứ ba, 06/01/2015 - 07:30

Khám phá phiên đấu giá cá ngừ đầu năm ở Tokyo
Khám phá phiên đấu giá cá ngừ đầu năm ở Tokyo

(Dân trí) - Tại cuộc đấu giá cá ngừ thường niên nhân dịp năm mới ở Tokyo, Nhật Bản năm nay, một con cá ngừ nặng 180 kg đã được bán với giá 37.500 USD, tương đương khoảng 810 triệu đồng.

Thứ ba, 06/01/2015 - 07:04

Nam Dược đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba
Nam Dược đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba

Mới đây, Công ty CP Nam Dược đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và vinh dự đón nhận Huân chương Lao Động Hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.

Thứ ba, 06/01/2015 - 07:00

Phó Thống đốc: Sẽ buộc giải thể, phá sản những nhà băng yếu kém
Phó Thống đốc: Sẽ buộc giải thể, phá sản những nhà băng yếu kém

(Dân trí) - Năm 2015, NHNN sẽ xử lý tiếp một bước cơ bản tình trạng sở hữu chéo để hình thành một số TCTD có quy mô lớn, cạnh tranh cao; kiên quyết xử lý pháp nhân những TCTD yếu kém không có triển vọng phục hồi và phát triển, kể cả giải thể, phá sản, can thiệp bắt buộc…

Thứ ba, 06/01/2015 - 06:53

Điểm danh 10 “đại gia” giàu có nhất làng công nghệ thế giới
Điểm danh 10 “đại gia” giàu có nhất làng công nghệ thế giới

(Dân trí) - Năm 2014 là một năm biến động của làng công nghệ thế giới, khi không ít “đại gia” đã “đút túi” nhiều tỷ USD, trong đó không ít người bị “bốc hơi” hàng tỷ USD vì sự biến động mạnh của giá cổ phiếu. Dưới đây là 10 “đại gia” công nghệ giàu có nhất hiện nay.

Thứ ba, 06/01/2015 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Lãnh đạo "đánh nhau", 600 công nhân lãnh đủ
Lãnh đạo "đánh nhau", 600 công nhân lãnh đủ

(Dân trí) - Mâu thuẫn nội bộ đến mức không tự giải quyết được nên đối tác góp vốn nước ngoài nộp đơn lên tòa án nhờ phán phân xử; khổ nhất là hàng trăm công nhân của công ty này đến nay chưa được nhận lương, nhất là những ngày cuối năm đến gần.

Thứ hai, 05/01/2015 - 03:37

Vàng nhảy múa kịch tính, có nên mua bán vàng?
Vàng nhảy múa kịch tính, có nên mua bán vàng?

Vàng đã có một khởi động khá kịch tính đầu năm, song theo các chuyên gia trong nước, đầu tư vàng trong năm 2015 rất mạo hiểm.

Thứ hai, 05/01/2015 - 03:05

Hà Nội: Chủ hàng ngơ ngác dọn đồ rời Parkson Keangnam
Hà Nội: Chủ hàng ngơ ngác dọn đồ rời Parkson Keangnam

(Dân trí) - Sau khi có thông báo "ngừng hoạt động kinh doanh ngay lập tức" từ ngày 2/1/2015 và chỉ có 2 ngày để dọn đồ, cả trung tâm thương mại Parkson tại tòa nhà Keangnam Landmark 72 trở nên bận rộn vì cảnh dọn đồ của các hộ kinh doanh.

Thứ hai, 05/01/2015 - 03:05

Giá dầu giảm, “điềm lành” cho kinh tế châu Á
Giá dầu giảm, “điềm lành” cho kinh tế châu Á

Tờ Wall Street Journal cho rằng, giá dầu giảm sâu có thể sẽ là một “cơn gió lành” đối với nhiều nền kinh tế châu Á phụ thuộc vào nhập khẩu dầu thô.

Thứ hai, 05/01/2015 - 02:54

Tỷ phú chứng khoán năm 2014: Đại gia ngành thép, thủy sản lên ngôi
Tỷ phú chứng khoán năm 2014: Đại gia ngành thép, thủy sản lên ngôi

(Dân trí) - Thị trường chứng khoán trong năm qua đã trải qua những cung bậc thăng - trầm với hàng trăm cổ phiếu bước lên "đỉnh cao" hưng phấn và chừng ấy cổ phiếu lao dốc xuống "vực sâu". Túi tiền đại gia ở trên sàn cũng vì thế mà lúc vơi, lúc đầy...

Thứ hai, 05/01/2015 - 02:27

Nhiều doanh nghiệp cá tra tính chuyện "đóng cửa" vì khó đáp ứng tiêu chuẩn mới
Nhiều doanh nghiệp cá tra tính chuyện "đóng cửa" vì khó đáp ứng tiêu chuẩn mới

(Dân trí) - Một số doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra ở ĐBSCL nháo nhào tính chuyện ngưng sản xuất khi biết rằng ngày 1/1/2015, cá tra xuất khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn tỉ lệ mạ băng 10% và hàm lượng độ ẩm là 83% theo nghị định 36 của Chính phủ.

Thứ hai, 05/01/2015 - 10:53

Cháy hàng ôtô sang: Dân Việt chơi hoang thời khó
Cháy hàng ôtô sang: Dân Việt chơi hoang thời khó

Năm 2014, nhiều mẫu xe nhập khẩu về đến đâu là hết hàng đến đó nhất là xe sang. Điều này dường như trái ngược với tình hình kinh tế chung cũng như những phản ánh của DN và người dân về khó khăn trong cuộc sống và làm ăn.

Thứ hai, 05/01/2015 - 10:38

Kinh tế Trung Quốc bắt đầu đến thời kỳ lão và bệnh
Kinh tế Trung Quốc bắt đầu đến thời kỳ lão và bệnh

Trong ba thập kỷ phát triển với tốc độ chóng mặt, đã có những thời điểm Trung Quốc được coi là miền đất hứa của giới đầu tư trên toàn thế giới. Thị trường béo bở với dân số lớn nhất thế giới với sự đa dạng về nhu cầu hàng hóa đã khiến cho những ai không đặt chân đến thị trường nước này chỉ nhận được thiệt thòi. Nhưng giờ mọi thứ đang thay đổi.

Thứ hai, 05/01/2015 - 10:08

Truy tìm nguồn gốc mực giá bèo trong đường dây tẩy trắng, tiêu thụ mực bẩn
Truy tìm nguồn gốc mực giá bèo trong đường dây tẩy trắng, tiêu thụ mực bẩn

Mỗi kilogam mực đông lạnh được tuồn vào Việt Nam giá chỉ từ 10.000 - 30.000 đồng. Mức giá này đang khiến ngư dân trong nước đi đánh bắt xa bờ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc cạnh tranh giá cả.

Thứ hai, 05/01/2015 - 09:54

Giới đầu tư Mỹ: Việt Nam là điểm đến hấp dẫn hàng đầu ở Đông Nam Á
Giới đầu tư Mỹ: Việt Nam là điểm đến hấp dẫn hàng đầu ở Đông Nam Á

(Dân trí) - Các nhà đầu tư Mỹ có chung nhận định Việt Nam là điểm đến hấp dẫn hàng đầu đối với giới đầu tư nước ngoài ở khu vực Đông Nam Á khi nằm trên tuyến giao thương huyết mạch, chi phí nhân công rẻ và triển vọng tăng trưởng tích cực.

Thứ hai, 05/01/2015 - 08:57

Đề nghị thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam là vi phạm chủ quyền!
Đề nghị thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam là vi phạm chủ quyền!

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc kiến nghị thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam chính là vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Trên đất nước Việt Nam chỉ lưu hành duy nhất một loại tiền là Việt Nam đồng.

Thứ hai, 05/01/2015 - 08:12

Nghệ An: Cam Xã Đoài đắt hàng dù giá hơn 70.000 đồng một quả
Nghệ An: Cam Xã Đoài đắt hàng dù giá hơn 70.000 đồng một quả

Với giá bán trên 70.000 đồng/quả nhưng vẫn đang hút hàng, nhiều người tìm mua, Cam Xã Đoài là loại cam có giá cao nhất hiện nay ở Nghệ An.

Thứ hai, 05/01/2015 - 07:51