Không lẽ người dân phải “giải cứu" than cho TKV?

Dân trí Khi chi phí đầu vào cho ngành điện tăng vì mua than của TKV, sẽ đẩy nguy cơ tăng giá điện và đối tượng chịu trận cuối cùng là có lẽ chính là người dân.
>>EVN xin giảm mua than, nhiều lao động ngành than nguy cơ mất việc


EVN giảm mua sẽ khiến lượng tồn kho than của TKV tăng thêm 2 triệu tấn. Ảnh: Đầu tư

EVN giảm mua sẽ khiến lượng tồn kho than của TKV tăng thêm 2 triệu tấn. Ảnh: Đầu tư

Lẽ đâu EVN phải "cứu" TKV

Trước đây, từ tháng 8/2014, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của lãnh đạo Chính phủ giao nhiệm vụ cho Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc chịu trách nhiệm cung cấp than trong nước và làm đầu mối nhập khẩu than cung cấp cho nền kinh tế.

Sau một thời gian dài, quy định trên đã “trói buộc” số phận các nhà máy nhiệt điện trong nước vào TKV. Giờ đây, khi TKV đang “ế” hàng triệu tấn than, một lần nữa “trách nhiệm giải cứu” lại đặt nặng lên các nhà máy nhiệt điện.

Tại buổi làm việc mới đây với Tổ công tác Chính phủ, Tổng giám đốc TKV, Đặng Thanh Hải cho biết, TKV đang gặp phải một khó khăn nan giải đó là tồn đọng 9,3 triệu tấn than chưa tiêu thụ được. Thời điểm cuối năm 2012, tồn kho than còn lên tới 12 triệu tấn. Ông Hải nhấn mạnh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) muốn giảm mua than từ TKV năm 2017, từ 19,92 triệu tấn giảm xuống còn 17,92 triệu tấn, giảm 2 triệu tấn so với kế hoạch ban đầu.

“Việc EVN giảm mua sẽ khiến lượng tồn kho than tăng thêm 2 triệu tấn. Nhiệm vụ của TKV là năm nay sẽ phải khai thác thêm 2 triệu tấn để đóng góp cho tăng trưởng GDP cả nước. Do đó, tồn kho dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao”, ông Hải nói hơn 4.000 lao động TKV có thể mất việc, một số hầm lò đóng cửa vì quyết định từ phía EVN.

Do vậy, ông Hải kiến nghị Chính phủ chỉ đạo EVN và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) chưa mua than của các đơn vị ngoài TKV và Tổng công ty Đông Bắc trong năm 2017.

Nếu EVN phải tăng mua, chính người tiêu dùng "chịu trận"

Sở dĩ, than của TKV “ế” một phần xuất phát từ yếu tố giá cả, chất lượng. Chẳng hạn, than cám 4b nhập khẩu có giá chỉ khoảng 1,4-1,6 triệu đồng/tấn, trong khi giá than khai thác của TKV đắt hơn 500.000 đồng/tấn. Hay như than cám 3b, nhập khẩu giá 1,7 triệu đồng/tấn, nhưng giá than trong nước sản xuất cũng cao hơn.

Việt Nam đã và đang xây dựng nền kinh tế thị trường, ở đó các doanh nghiệp phải chấp nhận luật chơi, sản phẩm làm ra chỉ được chấp nhận khi có sức cạnh tranh.


Nếu EVN tăng mua than với giá bất hợp lý, chính người tiêu dùng sẽ phải gánh vì chi phí mua than sẽ lại đưa vào giá thành sản xuất điện

Nếu EVN tăng mua than với giá bất hợp lý, chính người tiêu dùng sẽ phải gánh vì chi phí mua than sẽ lại đưa vào giá thành sản xuất điện

Trở lại quan hệ giữa TKV, EVN và người tiêu dùng, việc EVN mua than cho TKV sẽ không thành vấn đề nếu giá than của tập toàn có sức cạnh tranh so với than nhập khẩu. Song mua than giá cao đồng nghĩa với việc chi phí sản xuất điện sẽ tăng cao, đẩy nguy cơ tăng giá điện. Người tiêu dùng sẽ là đối tượng phải chịu cuối cùng, họ phải “móc túi chi thêm” khi giá điện tăng. Một bên là TKV, còn một bên là người tiêu dùng, EVN ở vào thế khó.

Một lãnh đạo cấp cao của EVN cho biết, đầu năm 2017 đã phải nâng giá mua than từ TKV khiến chi phí sản xuất nhiệt điện tăng thêm khoảng 3.000 tỷ đồng. Trong khi đó, giá bán điện không tăng, việc tăng giá mua than đã “ăn mòn” lợi nhuận của tập đoàn, nguy cơ đẩy giá bán điện cao.

Đặc biệt, quy định TKV và Tổng công ty Đông Bắc làm đầu mối cung cấp than trong nước và nhập khẩu than cũng được cho là không đúng vớii quy luật thị trường. Chẳng hạn, trong nước nhiều đơn vị áp dụng công nghệ cao, tiết giảm chi phí trong khai thác khiến giá bán than cạnh tranh nhưng vẫn phải thông qua TKV và Tổng công ty Đông Bắc để phân phối than ra thị trường. Như vậy, quy định trên làm thêm một khâu trung gian, đẩy giá than cao hơn khi ra thị trường.

Trong khi đó, ngành điện đang từng bước xây dựng thị trường bán buôn điện cạnh tranh chuẩn bị tiến tới vận hành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh. Việc mua bán than cho nhiệt điện phải được tự do, tối ưu hoá chi phí, tiến tới người dân có quyền được lựa chọn nơi mua điện giá cạnh tranh nhất.

Giới chuyên gia cho rằng, đề nghị EVN mua 2 triệu tấn than của TKV rất khiếm nhã trong nền kinh tế thị trường. Bản thân EVN cũng đang trong cuộc đổi mới toàn diện để nâng cao vị thế, sức cạnh tranh. Vì vậy việc “giải cứu than” cho TKV có thể kéo lùi công cuộc nâng cao sức cạnh tranh của EVN.

Đặc biệt, lời đề nghị “giải cứu” còn cho thấy những yếu kém cố hữu của một tập đoàn nhà nước như TKV đó là công nghệ lạc hậu, đầu tư ngoài ngành, dự án dở dang, thua lỗ… Câu chuyện tồn kho than cả triệu tấn luôn dai dẳng từ năm này qua năm khác. Nền kinh tế thị trường, đặc biệt nhân dân sẽ không chấp nhận một "ông lớn” nhà nước mỗi khi “hắt hơi xổ mũi” lại đòi được giải cứu.

Theo báo cáo của Thanh tra Bộ Tài chính, tính đến hết năm 2015, tổng tài sản tập đoàn đạt 138.526 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu là 38.182 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối âm 478 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả lên tới 100.343 tỷ đồng. Thị trường, người dân sẽ không chịu “còng lưng” chấp nhận bỏ tiền nuông chiều một tập đoàn khi kinh doanh gặp khó.

Vấn đề cốt lõi nằm ở ngay chính bản thân TKV đó là làm sao để hạ giá thành, nâng cao sức cạnh tranh. Đổ lỗi cho ngành điện giảm mua than không phải là cách giúp tập đoàn vượt qua khó khăn. TKV phải tự "giải cứu" chính mình đó giải bài toán giá thành bằng việc đổi mới công nghệ, tiết giảm chi phí. Khi giải được bài toán này thì các hầm lò sẽ không bị đóng cửa, người thợ mỏ có việc làm, và trên hết người tiêu dùng sẽ được lợi.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, TKV kêu khó khăn vì than tồn rất lớn, Bộ đã có buổi làm việc với hai đơn vị.

Thứ trưởng nhấn mạnh việc ưu tiên sản xuất trong nước, ưu tiên sử dụng TKV bởi đối với tập đoàn, việc tiêu thụ còn liên quan đến 113.000 lao động, nhưng vẫn phải đảm bảo nguyên tắc thị trường.

“Bất kỳ hàng hóa, sản phẩm nào cũng cần đảm bảo yếu tố cạnh tranh về giá cả, chất lượng trên thị trường. Đó cũng là lí do vì sao thời gian qua có nhiều doanh nghiệp nhập khẩu than trong quá trình sản xuất, đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh của yếu tố thị trường”, Thứ trưởng nói.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khi làm việc với TKV về việc tồn kho tăng cao đã liên tục nhấn mạnh tập đoàn phải có biên pháp hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh. “TKV cần nâng cao hiệu quả đầu tư các dự án, giảm chi phí sản xuất và giảm giá thành, nâng cao năng suất, năng lực quản trị, áp dụng công nghệ tiên tiến, tăng tăng tính tự chủ về tài chính, tổ chức của các đơn vị sự nghiệp”, Bộ trưởng nói.

Hà Anh

MỚI NHẤT
Mega City có gì hấp dẫn?
Mega City có gì hấp dẫn?

Với quy mô lên đến hơn 50 ha, khu đô thị thương mại Mega City do Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Thuận Lợi đang thu hút sự chú ý của đông đảo khách hàng.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 03:30

Chỉ nửa năm, gần 8.000 nhân viên Vinasun nghỉ việc
Chỉ nửa năm, gần 8.000 nhân viên Vinasun nghỉ việc

(Dân trí) - Theo thuyết minh của công ty mẹ, tính đến ngày 30/6/2017, Vinasun có 8.291 nhân viên, giảm tới 7.946 người so với thời điểm đầu năm. Hay nói cách khác, trong vòng nửa năm, số lượng nhân viên của công ty này đã giảm gần một nửa.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 07:11

Kiểm toán Nhà nước: Mua sắm thiết bị y tế “đưa bao nhiêu, duyệt bấy nhiêu”
Kiểm toán Nhà nước: Mua sắm thiết bị y tế “đưa bao nhiêu, duyệt bấy nhiêu”

(Dân trí) - Đại diện Kiểm toán Nhà nước cho biết, do chưa có cơ sở dữ liệu về giá vật tư, hàng hóa nên ngành y tế phê duyệt giá kế hoạch các thiết bị y tế dựa trên thông tin các bệnh viện đưa lên, thậm chí có tình trạng đưa bao nhiêu duyệt bấy nhiêu.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 07:08

Chưa rà soát xong xe công dư thừa đã vội vã mua sắm thêm
Chưa rà soát xong xe công dư thừa đã vội vã mua sắm thêm

(Dân trí) - Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2016 của Kiểm toán Nhà nước vừa công bố chiều nay (21/7) cho thấy, nhiều sai phạm trong hoạt động quản lý, sử dụng và thanh lý xe công của các bộ ngành, địa phương.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 03:36

“Rút chân” khỏi công ty tài chính, EVN dự thu hàng trăm tỷ đồng
“Rút chân” khỏi công ty tài chính, EVN dự thu hàng trăm tỷ đồng

(Dân trí) - 35,7 triệu cổ phần mà EVN đang nắm giữ tại Công ty Tài chính cổ phần Điện lực (EVNFC) sẽ được chào bán đấu giá công khai tại HNX với mức giá khởi điểm 14.133 đồng/cổ phần vào ngày 18/8 tới. Trường hợp đấu giá không thành công, hoạt động thoái vốn sẽ được thực hiện bằng hình thức bán thỏa thuận.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 02:30

Nhan nhản trà sữa không rõ nguồn gốc... 3.000 đồng/ly
Nhan nhản trà sữa không rõ nguồn gốc... 3.000 đồng/ly

(Dân trí) - Bột kem sữa, túi hồng trà, trân châu... không rõ nguồn gốc được bày bán công khai tại các chợ chuyên doanh hóa chất, thực phẩm. Để trục lợi, hàng ngày vẫn có hàng trăm tiểu thương mua những phụ liệu trên để về chế biến bán cho khách hàng, chủ yếu là học sinh.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 02:08

Thống đốc Lê Minh Hưng: Sở hữu chéo gây rủi ro, bất ổn cho hệ thống
Thống đốc Lê Minh Hưng: Sở hữu chéo gây rủi ro, bất ổn cho hệ thống

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị về xử lý nợ xấu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với các chi nhánh trực thuộc, Thống đốc Lê Minh Hưng thừa nhận ngành ngân hàng vẫn còn tỷ lệ sở hữu chéo, nhóm cổ đông chi phối.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 11:05

Thị trường bất động sản phía Nam Hà Nội gây chú ý
Thị trường bất động sản phía Nam Hà Nội gây chú ý

Đang được chú ý nhất thị trường bất động sản Hà Nội hiện nay là khu vực phía Nam thành phố, do hạ tầng giao thông, tiện ích công cộng được đầu tư phát triển nhanh chóng làm thay đổi bộ mặt cuộc sống khu vực từng ngày, từng giờ.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 11:00

Đại gia Việt săn tôm hùm "khổng lồ"  nặng tới 7kg tặng nhà vợ
Đại gia Việt săn tôm hùm "khổng lồ" nặng tới 7kg tặng nhà vợ

Có không ít đại gia Việt “săn lùng”, đợi cả tháng để mua được một con tôm hùm Canada hiếm hoi, nặng tới 7kg để làm quà tặng, bất chấp giá của chúng có thể lên đến gần chục triệu đồng/con.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 10:00

T&T Riverview đã sẵn sàng để bàn giao
T&T Riverview đã sẵn sàng để bàn giao

Tiếp nối thành công giai đoạn mở bán từ tháng 4 tới tháng 7/2017, chủ đầu tư T&T Riverview dự kiến sẽ bàn giao nhà từ 31/7/2017. Chỉ còn chưa đầy 2 tuần trước thời điểm cam kết, phóng viên đã có cuộc “đột nhập” vào công trường T&T Riverview để cập nhật thông tin mới nhất về dự án này.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 09:00

"Bán mình" cho đối tác ngoại, doanh nghiệp Việt đã "chán" kinh doanh?
"Bán mình" cho đối tác ngoại, doanh nghiệp Việt đã "chán" kinh doanh?

(Dân trí) - Trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài chiếm phần chủ chốt trong các thương vụ M&A, một câu hỏi đặt ra rằng có phải doanh nghiệp Việt đang không mấy mặn mà với hoạt động kinh doanh ngay chính tại trong nước? Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, đây hoàn toàn không phải là lý do cơ bản dù đâu đó vẫn có doanh nghiệp "bán mình" vì không còn muốn kinh doanh.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 09:00

Liều mua biệt thự gần nghĩa trang: Đại gia bỏ rơi 20 tỷ đồng
Liều mua biệt thự gần nghĩa trang: Đại gia bỏ rơi 20 tỷ đồng

Tại một dự án đã có đại gia ôm ba biệt thự căn sát nghĩa trang với giá hơn 20 tỷ đồng nhưng đã nhiều năm qua hoang lạnh không ai hỏi đến, Đại gia cũng chán nản bỏ hoang, đánh rơi khoản đầu tư gần 1 triệu USD.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 06:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Xế hộp “sang chảnh” ế thê thảm, buộc phải hạ giá tại Việt Nam
Xế hộp “sang chảnh” ế thê thảm, buộc phải hạ giá tại Việt Nam

(Dân trí) - Giữa bối cảnh giá xe trong nước ngày càng giảm, thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) tăng mạnh đối với xe sang có dung tích xi lanh cao trên 3.0L trở lên, nhiều dòng xe sang không thể đứng ngoài cuộc, bắt buộc phải “nhúng chân” vào cuộc đua giảm giá, dù cho phân khúc khách hàng hoàn toàn khác nhau.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 05:00

Giải mã sức hút của dự án Saigon Gateway
Giải mã sức hút của dự án Saigon Gateway

Vừa mới được giới thiệu trên thị trường trong thời gian gần đây nhưng dự án Saigon Gateway đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng có nhu cầu nhà ở thực và cả nhà đầu tư, vậy đâu là lý do khiến Saigon Gateway trở nên hấp dẫn?

Thứ sáu, 21/07/2017 - 04:38

Six Senses Hotels Resorts Spas nhận giải thưởng Thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới 2017
Six Senses Hotels Resorts Spas nhận giải thưởng Thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới 2017

Ngày 11/7/2017, Six Senses Hotels Resorts Spas đã vinh dự được độc giả của tạp chí Travel + Leisure bình chọn là Thương Hiệu Khách Sạn hàng đầu thế giới 2017.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 04:30

Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa: Lại  “ngủ” sau hơn 2 thập kỷ nằm trên giấy!?
Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa: Lại “ngủ” sau hơn 2 thập kỷ nằm trên giấy!?

(Dân trí) - Sau hơn 2 thập kỷ “ngủ say” trên giấy, dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa được “đánh thức” nhờ sự bắt tay của doanh nghiệp nước ngoài với một tập đoàn trong nước vào năm 2015. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn chưa thể khởi động vì doanh nghiệp nước ngoài xin rút lui.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 04:00

Alibaba Long Phước 9: Nơi đầu tư tuyệt đỉnh
Alibaba Long Phước 9: Nơi đầu tư tuyệt đỉnh

Đầu tư bất động sản thông minh là nhắm đúng thị trường, lựa chọn đúng chủ đầu tư và biết nhanh tay “sắm” dự án sinh lời giá trị. Địa ốc Alibaba với 8 dự án khu dân cư Long Phước đã mở bán vô cùng thành công, có dự án chưa kịp làm lễ mở bán đã cháy hàng. Đó chính là tiền đề để nhà đầu tư nhìn nhận về dự án thứ 9 của Địa ốc Alibaba.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 03:50

Gia đình “bầu Kiên” nhiều lần hứa nộp 75 tỷ đồng nhưng không thực hiện
Gia đình “bầu Kiên” nhiều lần hứa nộp 75 tỷ đồng nhưng không thực hiện

Cơ quan thi hành án đã ra các quyết định theo đúng quy định pháp luật. Trong quá trình thực thi, gia đình ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) nhiều lần hứa hẹn, cam kết nộp tiền tự nguyện nhưng không thực hiện - đại diện Cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp cho biết.

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:05

Vụ chung cư "mọc" thêm tầng: Không chấp nhận vừa ở vừa thi công
Vụ chung cư "mọc" thêm tầng: Không chấp nhận vừa ở vừa thi công

(Dân trí) - Đối với việc chủ đầu tư cho dân vào ở chung cư ổn định được 2 năm thì nay tiếp tục thi công thêm tầng 18, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho rằng không thể vừa ở vừa thi công. Muốn thi công thì phải có 100% ý kiến cư dân đồng ý.

Thứ năm, 20/07/2017 - 08:00

Xổ số kiến thiết “kêu” khó vì nạn số đề và… Vietlott
Xổ số kiến thiết “kêu” khó vì nạn số đề và… Vietlott

(Dân trí) - Sau hai năm kinh doanh xuống dốc, Xổ số kiến thiết Thủ Đô cho biết, nguyên nhân do thị trường xổ số có dấu hiệu bão hòa, bên cạnh chống chọi với số đề, cờ bạc, doanh nghiệp này còn bị ảnh hưởng và tác động lớn vì phải chia sẻ thị phần với Vietlott.

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:00

Nhà đầu tư ngoại đang trong giai đoạn xem xét mua lại Oceanbank
Nhà đầu tư ngoại đang trong giai đoạn xem xét mua lại Oceanbank

(Dân trí) - Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho hay, một đối tác nước ngoài đang trong quá trình xem xét mua lại Oceanbank. Nếu thương vụ này thành công, Việt Nam sẽ có thêm ngân hàng 100% vốn nước ngoài.

Thứ năm, 20/07/2017 - 03:00

Sáu tháng đầu năm 2017, PVN xuất bán 7,48 triệu tấn dầu thô
Sáu tháng đầu năm 2017, PVN xuất bán 7,48 triệu tấn dầu thô

Vừa qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dầu thô 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2017.

Thứ năm, 20/07/2017 - 02:30

Giá xăng dầu đồng loạt tăng sau 2 lần giảm liên tiếp
Giá xăng dầu đồng loạt tăng sau 2 lần giảm liên tiếp

(Dân trí) - Sau khi thực hiện trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, giá xăng RON 92 tăng 357 đồng/lít lên mức tối đa 16.426 đồng/lít; xăng E5 tăng 333 đồng/lít lên 16.251 đồng/lít.

Thứ năm, 20/07/2017 - 02:22

Sáng mua, chiều trúng độc đắc 132 tỷ đồng
Sáng mua, chiều trúng độc đắc 132 tỷ đồng

(Dân trí) - Chiếc vé độc đắc có bộ số: 04 – 07 - 13 - 20 - 35 - 44 trị giá gần 132 tỷ đồng được phát hành tại điểm bán hàng xổ số tự chọn Vietlott tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Điều đáng nói, vé này được mua buổi sáng thì buổi tối trúng.

Thứ năm, 20/07/2017 - 02:20