Khẩu trang phòng Corona tại Huế trong 5 ngày tới sẽ thoải mái cho người dân

(Dân trí) - Đó là nhận định của ông Nguyễn Đình Bách, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trong buổi họp cung cấp thông tin cho báo chí vào chiều ngày 7/2.

PV Dân trí đã đặt câu hỏi, hiện tại đang xảy ra tình trạng nhiều người dân đến mua khẩu trang y tế tại các quầy thuốc tây không có. Tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế đã khiến nhiều người dân có nhu cầu không có khẩu trang y tế phòng dịch corona. UBND tỉnh có kế hoạch chuẩn bị khẩu trang như thế nào cho người dân?

Khẩu trang phòng Corona tại Huế trong 5 ngày tới sẽ thoải mái cho người dân - 1

Ông Nguyễn Đình Bách, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (đứng) cung cấp thông tin về khẩu trang cho báo Dân trí

Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - ông Nguyễn Đình Bách cho biết, hiện tại lãnh đạo tỉnh đã làm việc với 4 đơn vị sản xuất khẩu trang tại tỉnh, đó là Công ty CP Dệt may Huế; Công ty TNHH Hanesbrands Việt Nam Huế (cùng đặt tại thị xã Hương Thủy), Công ty Scavi Huế (tại huyện Phong Điền) và Công ty TNHH Kim Sora (chi nhánh huyện Nam Đông).

Qua làm việc, Công ty CP Dệt May Huế dù sản xuất không kịp trang cấp nhưng vẫn hứa tặng tỉnh 50.000 khẩu trang kháng khuẩn để tặng miễn phí cho người dân, du khách. Khẩu trang của đơn vị có chất liệu vải cotton kháng khuẩn và có thể giặt, sử dụng lại 20 lần.

Khẩu trang phòng Corona tại Huế trong 5 ngày tới sẽ thoải mái cho người dân - 2

Công ty CP Dệt May Huế đang gấp rút sản xuất khẩu trang

Hiện tỉnh đã nhận 7.000 khẩu trang và đã phát cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế để phát cho du khách miễn phí và Trung tâm Hành chính công. Số còn lại sẽ phát cho các học sinh, giáo viên khi đi học lại.

Khẩu trang phòng Corona tại Huế trong 5 ngày tới sẽ thoải mái cho người dân - 3

Khẩu trang của đơn vị có chất liệu vải cotton kháng khuẩn và có thể giặt, sử dụng lại 20 lần.

Công ty TNHH Kim Sora hiện mỗi ngày công ty sản xuất 150.000 khẩu trang y tế để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona, trong những ngày qua, Công ty đã  đã tổ chức phát miễn phí gần 20 ngàn khẩu trang cho người dân trên địa bàn huyện Nam Đông.

Trước yêu cầu của ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, phía Công ty hứa sẽ tăng ca sản xuất, thương lượng với các đơn vị đã đặt hàng trích 10% số lượng hàng xuất khẩu mỗi ngày, (tương ứng với 15.000 cái/ ngày) cho tỉnh. Sản phẩm khẩu trang của Công ty là loại khẩu trang y tế 3 lớp, có giá thị trường 50.000 đồng/ hộp, mỗi hộp 50 cái, Công ty sẽ bán cho tỉnh với giá hỗ trợ 45.000 đồng/ hộp để cung cấp cho thị trường

Khẩu trang phòng Corona tại Huế trong 5 ngày tới sẽ thoải mái cho người dân - 4

Chủ tịch tỉnh Phan Ngọc Thọ kiểm tra quy trình sản xuất khẩu trang tại Công ty TNHH Kim Sora tại huyện miền núi Nam Đông

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề nghị Sở Y tế ký kết ngay hợp đồng với công ty để bắt đầu từ 7/2 sẽ có đủ 15.000 khẩu trang/ mỗi ngày phục vụ người dân. Giao sở Y tế làm đầu mối để các tổ chức, đơn vị có nhu cầu liên hệ đặt mua khẩu trang với chất lượng và giá thành đảm bảo. Thông báo rộng rãi cho người dân biết những điểm phát khẩu trang miễn phí.

Khẩu trang phòng Corona tại Huế trong 5 ngày tới sẽ thoải mái cho người dân - 5

Các hộp khẩu trang y tế 3 lớp giá bán thị trường 50 ngàn đồng sẽ được Công ty bán cho tỉnh với giá hỗ trợ 45 ngàn đồng/hộp

Bên cạnh đó 2 Công ty là TNHH Hanesbrands Việt Nam Huế và Scavi Huế cũng hứa sẽ tăng ca, sản xuất khẩu trang đúng chuẩn để cung ứng đủ cho người dân tại tỉnh Thừa Thiên Huế những ngày tới.

Theo ông Nguyễn Đình Bách, sau khi cung ứng đủ số lượng khẩu trang phát miễn phí tại các cơ sở y tế, nơi đông người... các đơn vị y tế, quầy thuốc sẽ mua khẩu trang và bán lại với giá gốc cho người dân – và cơ quan chức năng sẽ giám sát việc này.

Dự kiến trong 5-7 ngày tới, lượng khẩu trang y tế tại Thừa Thiên Huế sẽ thoải mái cho người dân cả 2 nguồn là miễn phí và bán ra tại các đơn vị y tế. Tỉnh cũng sẽ thông báo, cung cấp đến người dân các điểm bán khẩu trang với giá gốc.

Khẩu trang phòng Corona tại Huế trong 5 ngày tới sẽ thoải mái cho người dân - 6

Các nhà thuốc bán khẩu trang trong những ngày đầu xảy ra dịch Corona, đến nay mặt hàng này gần như đã "cháy hàng" tại Huế (ảnh: Nguyễn Do)

Qua tổng điều tra dân số năm 2019, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có hơn 1,12 triệu dân, trong đó dân số nam 558.488 người (chiếm 49,5%); dân số nữ 570.132 người (chiếm 50,5%); dân số khu vực thành thị 558.531 người; khu vực nông thôn 570.089 người.

Đại Dương

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm