1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Khẩu trang “chợ mạng” gần 400.000 đồng/hộp, lừa lọc nhau... “giật tiền cọc”

(Dân trí) - Khẩu trang vẫn có giá “trên trời” nhưng nhiều người vẫn săn lùng món hàng này. Nhiều kẻ gian đã lợi dụng tình hình để lừa đảo, “giật” tiền cọc của người mua.

Khẩu trang “chợ mạng” gần 400.000 đồng/hộp, lừa lọc nhau... “giật tiền cọc” - 1

Khẩu trang y tế luôn được săn lùng trên "chợ mạng".

Tại TPHCM, nhiều cửa hàng thuốc tây vẫn không bán khẩu trang. Tuy nhiên, trên mạng xã hội, việc mua bán, giao dịch khẩu trang vẫn rất sôi động.

Trong vai người mua khẩu trang, PV Dân trí đã tham gia vào một nhóm chuyên giao dịch khẩu trang có hơn 43.000 thành viên.

Chúng tôi liên hệ với tài khoản N.H.Hòa, người này cho biết, giá khẩu trang là 18,5 triệu đồng/thùng 50 hộp, tức 370.000 đồng/hộp. Chúng tôi trả 17,5 triệu đồng/thùng nhưng đã bị từ chối.

“Giá đó chưa đến giá gốc bạn ơi, đợt này mình chỉ có 11 thùng khẩu trang thôi. Bạn không lấy thì mai là hết”, chủ tài khoản N.H.Hòa nói.

Trong nhóm mua bán khẩu trang “khủng” nói trên, bình quân cứ 3-5 phút lại có một bài viết mới về việc mua bán khẩu trang. Điển hình như: “Có một thùng khẩu trang y tế 4 lớp giao dịch trực tiếp, giá 20 triệu đồng/thùng” hay “Cần bán 10 thùng 4 lớp màu xanh giá 17,2 triệu đồng/thùng”… Ngay bên dưới là hàng trăm bình luận trả giá sôi nổi.

Khẩu trang “chợ mạng” gần 400.000 đồng/hộp, lừa lọc nhau... “giật tiền cọc” - 2

Hàng loạt bài viết mới liên tục được cập nhật trong các nhóm kinh doanh khẩu trang.

Theo tìm hiểu của Dân trí, giá khẩu trang y tế 4 lớp đang là mặt hàng rất “hot” với giá không dưới 17 triệu đồng/thùng 50 hộp. Mức giá được nhiều dân buôn đưa ra nhất là 18 – 19 triệu đồng/thùng 50 hộp, tức từ 360.000 – 380.000 đồng/hộp.

Một số dân buôn online cũng rao bán khẩu trang 4 lớp nhập từ Nhật Bản với giá hơn 500.000 đồng/hộp 50 cái, giá sỉ hơn 400.000 đồng/hộp.

Chính vì khách mua khẩu trang đông như “quân nguyên” đã khiến cho nhiều kẻ gian lợi dụng tình hình để lừa đảo.

Chị Huỳnh Phụng cho biết, chị đặt mua 100 hộp khẩu trang với tài khoản Facebook Nguyễn Thị Chí Linh. Tuy nhiên, sau khi đặt cọc thì chị mới biết mình bị lừa.

“Họ nói tôi chuyển khoản 4,9 triệu đồng tiền cọc vào tài khoản Le Nhu Ngoc Trang mở tại Ngân hàng Vietcombank. Thế nhưng, sau khi chuyển tiền cọc thì tôi vẫn không thấy hàng chuyển đi. Tôi thắc mắc thì họ chặn Facebook của tôi, gọi điện thoại thì không liên lạc được. Khi đó, tôi biết mình đã bị lừa”, chị Phụng nói.

Khẩu trang “chợ mạng” gần 400.000 đồng/hộp, lừa lọc nhau... “giật tiền cọc” - 3

Nhiều kẻ gian đã yêu cầu người mua chuyển khoản vào tài khoản của chúng với nhiều dấu hiệu bất thường.

Không chỉ có chị Phụng mà nhiều người dân mua khẩu trang đã bị lừa tiền đặt cọc từ 500.000 đồng – 2 triệu đồng, một số người bị lừa đặt cọc 5 – 8 triệu đồng.

Ngoài việc “bát nháo” trong mua bán khẩu trang thì nhiều người cũng lợi dụng tình hình để đăng tin giả nhằm tăng lượng theo dõi cho trang mạng xã hội của mình.

Trang Fanpage có tên B… Official cũng liên tục đăng thông tin “Xưởng em đang sản xuất số lượng lớn khẩu trang với giá 35.000 đồng/hộp 50 cái. Mỗi người chỉ mua được từ 5 – 20 hộp để tránh việc kinh doanh vì lợi ích cá nhân".

Tuy nhiên, trang này cũng yêu cầu khách hàng phải like trang, chia sẻ trong 3-5 nhóm cho mọi người cùng biết, bình luận, nhắn tin số điện thoại cho trang mới được mua hàng. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin giả, bởi hiện nay không có giá khẩu trang 35.000 đồng/hộp trên “chợ mạng”.

Khẩu trang “chợ mạng” gần 400.000 đồng/hộp, lừa lọc nhau... “giật tiền cọc” - 4

Lợi dụng tình hình để câu like.

Đại diện một doanh nghiệp sản xuất khẩu trang tại TPHCM cho biết, đơn vị này đang sản xuất khẩu trang 4 lớp bán ra thị trường. Tuy nhiên, giá khẩu trang hiện nay không hề rẻ do giá nguyên liệu bị tăng lên rất nhiều lần. Muốn lấy được nguyên liệu sản xuất khẩu trang thì phải thanh toán đầy đủ 100% tiền trước. Giá khẩu trang bán sỉ đang là 250.000 đồng/hộp.

Theo Cục Quản lý thị trường TPHCM, trong tháng 1 và tháng 2/2020, Cục và các đơn vị trực thuộc đã tạm giữ hơn 60.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ và không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Cục Quản lý thị trường TPHCM đã xử lý hành chính 26 vụ việc, xử phạt hơn 151 triệu đồng, đồng thời tiêu hủy hàng ngàn chiếc khẩu trang các loại.

Đại Việt