Khó xử lý hình sự đối với cửa hàng “chặt chém”, găm hàng khẩu trang

(Dân trí) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, dù vẫn còn hiện tượng “chặt chém”, găm hàng nhưng cơ quan chức năng chỉ xử lý về mặt hành chính, rất khó khăn để xử lý tội hình sự...

Khó xử lý hình sự đối với cửa hàng “chặt chém”, găm hàng khẩu trang - 1
Virus Corona diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo 389 quốc gia họp khẩn bàn giải pháp ứng phó.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, tại trụ sở Cục QLTT Hà Nội, Ban chỉ đạo 389 quốc gia vừa tổ chức cuộc họp liên ngành bàn về các giải pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Theo báo cáo của Cục QLTT Hà Nội, tính đến 16h ngày 03/02/2020, Cục đã kiểm tra và xử lý 86 cơ sở kinh doanh không thực hiện, thực hiện không đúng quy định việc niêm yết giá hàng hóa đối với mặt hàng khẩu trang y tế.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona có diễn biến phức tạp, nguy hiểm, khó lường.

Do vậy, toàn lực lượng QLTT trên cả nước đã có sự phối hợp quyết liệt với cơ quan chức năng để chủ động chuẩn bị trước các phương án ứng phó với dịch bệnh, giảm thiểu tối đa thiệt hại đến đời sống của người dân và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp chân chính.

Lãnh đạo Tổng cục cũng cho biết đã thành lập ngay Tổ thường trực phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra nhằm điều hành công tác phòng chống dịch trên phạm vi cả nước, như: công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, kiểm soát việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết, tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý…

Theo thống kê, hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội có trên 6.000 nhà thuốc, quầy thuốc; trên 20 cơ sở sản xuất khẩu trang y tế. Từ đầu tháng 1/2020, TP Hà Nội đã thành lập 65 đội xung kích cơ động, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh; chỉ đạo phun thuốc khử trùng phòng bệnh cho tất cả các trường học trên địa bàn.

Tại cuộc họp, đại diện Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an thành phố Hà Nội cho biết, về cơ bản 100% các chủ hiệu thuốc, quầy thuốc cam kết không găm hàng, không nâng giá bán mặt hàng khẩu trang y tế. Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng, một số cá nhân có biểu hiện “chặt chém”, găm hàng, nhưng cơ quan chức năng chỉ xử lý về mặt hành chính, rất khó khăn để xử lý tội hình sự theo điều 196 Bộ luật hình sự về Tội đầu cơ, bởi khẩu trang y tế không phải làm mặt hàng bình ổn giá.

Trong khi đó, ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng đội QLTT số 1 (Cục QLTT Hà Nội) cho biết, qua công tác trinh sát nắm bắt tình hình có hiện tượng người dân sẵn sàng sử dụng vải bình thường để may khẩu trang bán nhỏ lẻ ra thị trường trước nhu cầu tăng cao của người dân trước diễn biến khó lường của dịch bệnh. Đặc biệt, Đội đã phát hiện một số hiện tượng vải khẩu trang ở ngoài ghi là 4 lớp nhưng thực tế chỉ có 3 lớp hoặc không có tác dụng khử khuẩn, hoặc nhuộm vải đen làm khẩu trang than hoạt tính.

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, cơ quan chức năng, nhất là lực lượng hải quan phải kiểm soát chặt chẽ hàng hóa đặc biệt là thiết bị y tế xuất nhập khẩu ở cửa khẩu.

“Đối với vấn đề đầu cơ, găm hàng, nâng giá, sản xuất hàng khẩu trang kém chất lượng cần phải ngăn chặn, đấu tranh, không để nhóm người thừa cơ trục lợi, điều này là mất nhân cách, đạo đức” ông Đàm Thanh Thế nhấn mạnh.

Nghệ An: Xử phạt nhà thuốc bán khẩu trang đắt gấp 5 lần ngày thường

Khó xử lý hình sự đối với cửa hàng “chặt chém”, găm hàng khẩu trang - 2

Những chiếc khẩu trang bán với giá gấp 5 lần so với ngày thường.

 Ngày 4/2, thông tin từ Sở Y tế Nghệ An cho biết, một quầy thuốc trên địa bàn vừa bị cơ quan chức năng phát hiện bán khẩu trang với giá cao hơn niêm yết trong tình hình diễn biến dịch virus corona đang rất phức tạp.

Cụ thể, sáng cùng ngày, phòng quản lý hành nghề y dược tư nhân (Sở Y tế Nghệ An) phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 3 (Cục QLTT Nghệ An) và các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra đột xuất nhà thuốc tư nhân Lan Thao (địa chỉ tại 126 Lý Tự Trọng, phường Hà Huy Tập, TP.Vinh) do bà Nguyễn Thị Thùy Dương đứng tên.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhà thuốc này không niêm yết giá bán, bán tăng giá khẩu trang cao hơn so với bình thường (định giá bán ra do người dân thông tin là 5.000 đồng/chiếc, tương đương 250.000 đồng/hộp khẩu trang nhãn hiệu USA Pro), vắng mặt chủ nhà thuốc và không xuất trình được hoá đơn đầu vào.

Khó xử lý hình sự đối với cửa hàng “chặt chém”, găm hàng khẩu trang - 3

Lực lượng chức năng đã tạm giữ giấy tờ liên quan và xử phạt theo quy định.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tạm giữ giấy tờ liên quan đến nhà thuốc và 5 hộp khẩu trang nhãn hiệu USA Pro (tương đương 250 chiếc) để làm rõ các sai phạm và xử phạt theo quy định.

Trước đó, Sở Y tế Nghệ An cũng đã có quyết định đình chỉ hoạt động kinh doanh dược đối với Công ty CP Dược phẩm Nhân Hòa Thành Đạt (địa chỉ tại ố 1, đường Cao Thắng, TP Vinh) với hành vi lợi dụng dịch bệnh tăng giá khẩu trang và vật tư y tế phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng đã lập biên bản để xử phạt Nhà thuốc Linh Chi 4 (địa chỉ tại ki ốt số 34-35, chợ Ga Vinh, TP Vinh) do cơ sở này không có giấy phép hành nghề, không xuất trình được hóa đơn nhập hàng khẩu trang và một số mặt hàng thuốc khác.

Bảo Khánh

Nguyễn Mạnh

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm