Hoàng kim kiếm tiền tỷ, hết thời bán xe trốn nợ vì sưa

Dân trí Thời điểm những năm 2013 – 2014 khi sưa đỏ đang cực hot, dân làng Chanh, xã Tam Quang (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đổ dồn đi kinh doanh. Bất kể nghề gì liên quan tới sưa đều làm không hết việc, làm ăn nhỏ cũng dư sức kiếm vài chục triệu đồng/tháng. Nhưng đến bây giờ, khi sưa trượt dài vì mất giá thì không ít người đã phải bán cả xe đi để trả nợ.
>>Mộng làm tỷ phú, dân Tam Đảo bỏ vải, ồ ạt trồng sưa đỏ
>>Bất ngờ trước giá trị thật của cây sưa trước cổng Bệnh viện 108
>>Vì sao cây sưa 100 tỷ đồng ở Hà Nội sắp biến thành “củi mục”?

Hoàng kim kiếm tiền tỷ, hết thời bán xe trốn nợ vì sưa

Thời hoàng kim của sưa đỏ, làm gì cũng ra tiền

Tới làng Chanh tìm hiểu, phóng viên không khỏi giật mình khi xung quanh mình, đâu đâu cũng nhìn thấy cây sưa. Người dân ở đây đã bắt đầu trồng sưa từ năm 2007 đến nay, tuy nhiên sau đợt khai thác ồ ạt năm 2013 – 2014 thì bây giờ trong làng cũng chỉ còn toàn cây nhỏ.

Con đường sưa
Con đường sưa

Tìm gặp anh Nguyễn Văn Chinh, hiện đang làm lái xe nhưng trước đây, cũng đã có một thời gian lăn lộn với nghề buôn sưa. Anh Chinh vui vẻ cho biết: “Nhớ lại cách đây 3 – 4 năm, trong làng lúc nào cũng nghe thấy tiếng cưa máy, tiếng đục đẽo bất kể đêm ngày. Nhà nào cũng tranh thủ làm thêm trong thời gian đó”.

“Thậm chí, thợ đẽo (chuyên đẽo vỏ và giác cây) còn làm không hết việc, gọi cả ngày cũng không được kể cả trả công cao hơn. Ngay như thợ rèn cũng phải xin dừng nhận đơn hàng vì không nhập đủ nguyên liệu về làm. Hầu hết các hoạt động khai thác đều làm thủ công nên khách dù có muốn cũng phải đợi bởi mỗi sáng thợ rèn trong làng cũng chỉ làm được 2 cái rìu”, anh Chinh cho biết thêm.

Thời hoàng kim đó, anh Chinh kể: “Cây thì đào liên tục, thanh niên trai tráng không biết buôn thì đi đào cây thuê, cứ mỗi cây 200.000 đồng. Mỗi ngày có cả tá người gọi điện sẵn để chờ thuê đào cây, mà thời điểm đó đa phần toàn là cây nhỏ nên cũng không khó khai thác, không vất vả mà lương lại cao”.

“Lương cao vậy mà vẫn thua thợ đẽo, chỉ cần đẽo hết vỏ và lớp giác, mỗi cây đều được trả giá 300.000 đồng. Vì thế nên, nhiều nhà vẫn đỏ đèn cả đêm để kiếm tiền, tiếng cưa đục cứ lục cục suốt ngày”, anh Chinh nói.


Vườn sưa 10 tuổi gần 100 gốc

Vườn sưa 10 tuổi gần 100 gốc

Kể về việc đi buôn thời đó, anh Chinh càng hào hứng chia sẻ: “Thời điểm sưa hot năm 2013 – 2014, dân làng ai ai cũng đi buôn, cứ 2 - 3 người lập thành một nhóm nhỏ đi buôn, làm nhỏ lẻ thì mỗi chuyến làm 10 cây. Nhưng thời điểm đó cây còn khá bé, may ra chỗ nào đất tốt thì cây mới to, kể cả cây 10 tuổi bây giờ cũng vẫn nhỏ”.

“Tuy cây bé nhưng buôn theo số lượng thì vẫn kiếm rất khá. Vì giá cây không cố định và phụ thuộc vào vòng lõi, thấp nhất là cây 2 triệu đồng, còn loại cao nhất thì cũng chưa có giới hạn. Nếu may mắn người làng đi buôn gặp những cây to mà người dân trồng trên rừng núi nhưng không biết giá, hoặc có lý do cần bán gấp thì lãi to”, anh Chinh chia sẻ thêm.

Đi tham quan 1 vòng quanh làng, dừng chân trước hồ sưa, anh Chinh kể: “Nhớ lại thời đó đi buôn, tôi kiếm 30 – 40 triệu đồng/tháng là chuyện đơn giản. Nghe mọi người trong làng kể, có người may mắn, gần như xin được 1 cây mà bán được giá 6 tỷ đồng cho thương lái Trung Quốc. Bên ngoài cây đó không thẳng mà ngoằn ngoèo nên không ai quan tâm, nhưng đục ra vòng lõi lên tới 100 cm và bán lãi cực đậm”.

“Ngày đó kiếm tiền dễ vì chỉ phải đi quanh các hộ dân tìm mua sưa thôi chứ không phải vào rừng tìm, vì sưa không mọc tự nhiên. Nhưng cũng gặp đôi chút khó khăn vì lúc mới đầu, cán bộ xã chẳng biết làm thủ tục thế nào để cho dân bán cây vì nó chả có trong danh mục nào. Lái buôn như mình lại phải lên tận hạt kiểm lâm để lấy mẫu mang về mới mua được”, anh Chinh cho biết thêm.

Tuy nhiên, điều đáng buồn theo anh Chinh đó là: “Cây sưa tuy mang lại cuộc sống khấm khá hơn rất nhiều cho dân làng Chanh thời điểm đó. Người dân xây nhà, xây cửa, sắm đồ đạc, xe cộ rầm rầm. Quán xá ăn chơi quanh làng cũng mọc lên nhan nhản”.

“Nhưng hệ lụy của việc giàu lên nhanh chóng là khá lớn, bởi trong thời gian ngắn có vài chục vài trăm triệu đồng trong tay, khiến nhiều thanh niên trong làng không tránh được cám dỗ mà sa đọa, đập phá, tiêu tiền vào những thú ăn chơi mà khi nghèo họ không dám chơi. Đến khi hết tiền, sưa hết thời thì chẳng biết làm gì để kiếm tiền chơi tiếp, dễ dẫn đến các tệ nạn xã hội”, anh Chinh chia sẻ thêm.

Qua thời hoàng kim, cây sưa trượt giá

Hiện giờ giá sưa đang thấp, nhiều thương lái mua cây rồi nhưng chẳng đào về mà vẫn gửi nhà dân. Không những vậy, trong làng hiện còn vài người vỡ nợ vì mua sưa đắt quá, đi bán lại lỗ mấy trăm triệu, phải đi trốn. Có người thì gom vốn với anh em dân buôn, nhưng lún sâu quá phải bán chiếc xe ô tô đang đi để trả nợ.

Xung quanh hồ đều trông sưa
Xung quanh hồ đều trông sưa

Khi sưa bắt đầu xuống giá, dân buôn nào cũng lỗ, thấp nhất là vài chục triệu. Nhưng vốn ít nên đa phần dân buôn nhỏ nghỉ luôn. Chỉ còn một số người làm lớn vẫn cố xem có vớt vát được gì không, nhưng cũng lỗ và đành chuyển sang túc tắc buôn cây giống.

Những người buôn nhỏ bỏ nghề 1 – 2 năm nay để quay trở về nghề cũ. Số khác thì chăn nuôi trong vườn nhà hoặc đi làm công nhân. Cuộc sống lại trở về thời điểm như khi chưa có cơn bão sưa ập về.

Thế Hưng

MỚI NHẤT
Xuất khẩu gạo, buôn vàng, dịch vụ hàng không bị hạn chế ở đặc khu
Xuất khẩu gạo, buôn vàng, dịch vụ hàng không bị hạn chế ở đặc khu

(Dân trí) - Mặc dù đưa ra nhiều cơ chế về thuế quan và cơ chế mở đối với các loại hình kinh doanh tại đặc khu kinh tế, song Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có đề nghị giữ lại hơn 69 ngành nghề trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, áp dụng tại đặc khu.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 07:38

BOT mang tiếng "móc túi": Vì đâu nên nỗi?
BOT mang tiếng "móc túi": Vì đâu nên nỗi?

Vụ việc lùm xùm ở trạm thu phí Cai Lậy (Tiền Giang) cho thấy, không phải lần đầu tiên BOT gây xôn xao đến vậy. Dường như, các nhà đầu tư BOT đang bị đối xử như những “gian thương” móc túi người dân, vì đâu nên nỗi?

Thứ bảy, 26/08/2017 - 07:09

TPHCM: Nhiều thẩm mỹ viện đang hoạt động chui?
TPHCM: Nhiều thẩm mỹ viện đang hoạt động chui?

(Dân trí) - Dù không có chức năng phẫu thuật nhưng nhiều cơ sở thẩm mỹ vẫn vô tư nhận khách để ăn "chênh lệch". Trên website của Sở Y tế, nhiều thẩm mỹ viện dù hoạt động khá lâu nhưng vẫn chưa thể tra thông tin giấy phép.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 06:00

Ngân sách "bốc hơi" hơn 22.000 tỷ đồng khi thuế nhập xe ASEAN về 0%
Ngân sách "bốc hơi" hơn 22.000 tỷ đồng khi thuế nhập xe ASEAN về 0%

(Dân trí) - Tính toán của Bộ Tài chính, trong 5 năm 2018 - 2022, nếu thuế nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc từ ASEAN giảm xuống 0%, nếu mức xe nhập khẩu từ các nước ASEAN tăng trung bình 30% - 40%/năm, ngân sách Nhà nước sẽ thất thu số thuế khoảng 22.256 tỷ đồng, trung bình mỗi năm thất thu hơn 4.400 tỷ đồng.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 05:00

Trạm BOT Bắc Hải Vân phải giảm hơn 11 năm thu phí
Trạm BOT Bắc Hải Vân phải giảm hơn 11 năm thu phí

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra một số sai phạm của trạm BOT Bắc Hải Vân (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Đáng nói, thời gian thu phí 19 năm 2 tháng 17 ngày của trạm này phải điều chỉnh giảm xuống còn 8 năm, 6 ngày (giảm 11 năm 2 tháng 11 ngày).

Thứ sáu, 25/08/2017 - 07:30

Hội Nghệ nhân và Thương hiệu khẳng định không phong giáo sư cho Ngọc Sơn
Hội Nghệ nhân và Thương hiệu khẳng định không phong giáo sư cho Ngọc Sơn

(Dân trí) - Khẳng định với lãnh đạo Bộ Công Thương, Hội Nghệ nhân và Thương hiệu cho biết không phong tặng “giáo sư âm nhạc” cho ông Phạm Ngọc Sơn như một số cơ quan báo chí đã thông tin.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 06:05

Giá vàng bật tăng, chênh lệch 1 triệu đồng/lượng
Giá vàng bật tăng, chênh lệch 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Chiều nay 25/8, giá vàng SJC bật tăng mỗi chiều 50.000 đồng/lượng và 40.000 đồng/lượng đối với mở cửa phiên sáng, khi giá vàng giao ngay tăng với biên độ gần 2 USD/ounce. Hiện chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 03:53

Ô tô cũ về Việt Nam dự kiến áp thuế 150 -200% cộng thêm chục ngàn USD
Ô tô cũ về Việt Nam dự kiến áp thuế 150 -200% cộng thêm chục ngàn USD

Bộ Tài chính vừa gửi lên Chính phủ dự thảo Chính sách thuế nhập khẩu đối với linh kiện ôtô giai đoạn 2018 - 2020 trong đó có đề xuất sửa đổi mức thuế đối với xe ôtô đã qua sử dụng nhập khẩu.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 03:33

Chiếc cầu nối nâng tầm quan hệ Việt Nam - Myanmar
Chiếc cầu nối nâng tầm quan hệ Việt Nam - Myanmar

Nhận giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông đầu năm 2017 - năm thứ 70 kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Myanamar, Mytel là dự án nổi bật, nâng tầm mối quan hệ kinh tế giữa 2 quốc gia.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 03:02

Công ty bút phê "buồn cười quá" gửi Thủ tướng lại xin mở rộng quốc lộ 1A
Công ty bút phê "buồn cười quá" gửi Thủ tướng lại xin mở rộng quốc lộ 1A

(Dân trí) - Không chỉ 3 lần xin Thủ tướng cho đầu tư đường sắt Ngọc Hồi - Yên Viên, Công ty Gia Bảo có bút phê "buồn cười quá" gửi Thủ tướng mới đây cũng kiến nghị xin đầu tư mở rộng đường 1A đoạn qua Thường Tín theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Tuy nhiên, điều "buồn cười quá" ở chỗ, số tiền dự toán bán đất "âm" hơn 40 tỷ đồng so với tổng vốn bỏ ra đầu tư đường.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 02:07

Cân đối tài chính để mua nhà - Bài toán dành cho các gia đình trẻ
Cân đối tài chính để mua nhà - Bài toán dành cho các gia đình trẻ

Mong muốn có được chốn an cư là mơ ước của nhiều bạn trẻ khi quyết định lập nghiệp tại các đô thị lớn. Tuy nhiên, với mức thu nhập trung bình 10 triệu đồng/tháng thì không phải ai cũng có đủ tài chính để sở hữu một chốn đi về. Cần cân đối tài chính như thế nào để có thể hiện thực hóa được ước mơ an cư là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra hiện nay.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 02:00

Cơ hội và rủi ro gì khi Việt Nam tham gia “Vành đai và con đường” cùng Trung Quốc?
Cơ hội và rủi ro gì khi Việt Nam tham gia “Vành đai và con đường” cùng Trung Quốc?

(Dân trí) - “Rủi ro lớn nhất khi tham gia sáng kiến Vành đai và cong đường là vốn. Đây cũng là hình thức vốn ODA, vốn vay. Khi vay thì phải trả, sẽ có rủi ro là không trả được và dẫn tới mất khả năng chi trả, khi đó dẫn tới vỡ nợ, phá sản”.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 01:45

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Nhan nhản thuốc tăng cân cấp tốc, giá rẻ như “bèo”
TPHCM: Nhan nhản thuốc tăng cân cấp tốc, giá rẻ như “bèo”

(Dân trí) - 1 hộp thuốc có giá chỉ 200 – 300 ngàn đồng nhưng chủ tiệm cam kết dùng 1 tháng tăng 5 – 7kg, không tăng cân không lấy tiền... Dù chưa được cấp phép nhưng các loại thuốc trên vẫn bày bán công khai và được khá nhiều người mua dùng.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 11:15

Bồi thường bảo hiểm dễ dàng hơn bao giờ hết
Bồi thường bảo hiểm dễ dàng hơn bao giờ hết

Với những đột phá từ công ty bảo hiểm FWD, thủ tục yêu cầu bồi thường bảo hiểm giờ đây trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Sự thuận tiện này không những giúp các gia đình tham gia giải pháp bảo hiểm bệnh hiểm nghèo FWD cả nhà vui khỏe nhận được những quyền lợi bảo hiểm đột phá mà còn được trải nghiệm những dịch vụ ngoại hạng.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 11:10

Doanh nghiệp sắp hết thời "tay không bắt giặc"
Doanh nghiệp sắp hết thời "tay không bắt giặc"

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa đề xuất bổ sung thêm quy định về chi phí lãi vay ngân hàng nhằm đảm bảo lành mạnh hoá tài chính của doanh nghiệp, của nền kinh tế, góp phần thúc đẩy việc tái cơ cấu kinh tế, chống chuyển giá.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 11:04

Pan Pacific Danang Resort hội tụ đầy đủ yếu tố uy tín để “hút” các nhà đầu tư
Pan Pacific Danang Resort hội tụ đầy đủ yếu tố uy tín để “hút” các nhà đầu tư

Ngay sau Lễ giới thiệu dự án, Pan Pacific Danang Resort đã làm “nóng” thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Sự góp mặt của MBBank trong dự án hội tụ những thương hiệu quốc tế trở thành đảm bảo tài chính tin cậy hướng tới thành công cho Pan Pacific Danang Resort.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 11:01

TPHCM cần 850.000 tỷ đồng để tạo đột phá
TPHCM cần 850.000 tỷ đồng để tạo đột phá

(Dân trí) - Để thực hiện 7 chương trình đột phá trong giai đoạn 2016-2020, TPHCM cần khoảng 850.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngân sách thành phố chỉ đáp ứng được 20% tổng nhu cầu vốn đầu tư. Đây là một thách thức lớn đối với đầu tàu kinh tế đất nước.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 11:00

The EverRich Infinity – Hiện tượng lạ trên thị trường cao cấp
The EverRich Infinity – Hiện tượng lạ trên thị trường cao cấp

Trong vòng 02 năm ra mắt, 99% trên tổng số 439 căn hộ và 325 căn hộ văn phòng đã được bán thành công, đưa The EverRich Infinity trở thành hiện tượng “lạ” trên thị trường bất động sản cao cấp TPHCM.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 09:25

Công bố kỷ lục cổng thanh toán QR đầu tiên tại Việt Nam
Công bố kỷ lục cổng thanh toán QR đầu tiên tại Việt Nam

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa chính thức công bố cổng thanh toán đầu tiên tích hợp giải pháp thanh toán bằng mã QR tại Việt Nam.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 09:20

Geleximco cùng đối tác Trung Quốc đề xuất xây sân bay Long Thành
Geleximco cùng đối tác Trung Quốc đề xuất xây sân bay Long Thành

(Dân trí) - Liên danh này đề xuất với Thủ tướng đầu tư sân bay Long Thành theo hình thức đối tác công tư (PPP) và cam kết đưa dự án vào vận hành trong thời gian xây dựng từ 3-5 năm.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 08:35

Đau đớn phát hiện 1200 gốc chanh leo bị chặt phá tan hoang trong đêm!
Đau đớn phát hiện 1200 gốc chanh leo bị chặt phá tan hoang trong đêm!

(Dân trí) - Một vụ phá hoại nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn xã Tri Lễ, huyện Quế Phong với hơn 1200 gốc chanh leo bị chặt phá. Doanh nghiệp bị thiệt hại là Công ty Cổ phần Chanh leo Nafood với tổng trị giá thiệt hại lên tới 1 tỷ đồng.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 08:17

Cơ hội “vàng” đầu tư nhà phố thương mại từ sự bùng nổ thị trường bán lẻ
Cơ hội “vàng” đầu tư nhà phố thương mại từ sự bùng nổ thị trường bán lẻ

Trong tình hình cạnh tranh gay gắt của thị trường bán lẻ với đa dạng nhà đầu tư Nhật, Hàn, Trung, Thái…., đối tượng hưởng lợi cao nhất vẫn là giới đầu tư nhà phố thương mại mặt tiền 7m tại các khu vực cửa ngõ quan trọng.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 08:00

Hoàng Phúc khuyến mãi mua 1 tặng 1 tất cả các sản phẩm nhân dịp lễ 2/9
Hoàng Phúc khuyến mãi mua 1 tặng 1 tất cả các sản phẩm nhân dịp lễ 2/9

Chào mừng lễ Quốc Khánh 2/9, chuỗi cửa hàng thời trang Hoàng Phúc khuyến mãi Mua 1 Tặng 1 cho tất cả các sản phẩm. Chương trình diễn ra từ ngày 24/8 đến hết ngày 10/9 trên toàn hệ thống cửa hàng.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 07:00

Siêu thị thản nhiên không trả tiền thừa cho khách: Ai đút túi?
Siêu thị thản nhiên không trả tiền thừa cho khách: Ai đút túi?

Một số nhân viên thu ngân giờ tự động làm tròn hóa đơn thanh toán, âm thầm lấy tiền thừa của khách đút túi riêng. Nếu khách có thắc mắc, họ viện lý do “vì không có tiền lẻ để trả lại” hoặc đưa thêm cái kẹo.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 06:50