Mộng làm tỷ phú, dân Tam Đảo bỏ vải, ồ ạt trồng sưa đỏ

Dân trí Cách đây chục năm, khi cơn sốt sưa đỏ tràn qua vùng quê nghèo Tam Quan (Tam Đảo, Vĩnh Phúc), nhiều nông dân có nằm mơ cũng không nghĩ tới việc sau một đêm thành tỉ phú. Hiệu ứng sưa đỏ, đã khiến cho dân làng Chanh, xã Tam Quan đua nhau bỏ cây vải để trồng sưa.
>>Bất ngờ trước giá trị thật của cây sưa trước cổng Bệnh viện 108
>>Vì sao cây sưa 100 tỷ đồng ở Hà Nội sắp biến thành “củi mục”?

Mộng làm tỷ phú, dân Tam Đảo bỏ vải trồng sưa đỏ

Sau một đêm thành tỷ phú nhờ cây sưa đỏ

Làng Chanh là nơi nổi tiếng nhất về sưa đỏ của xã Tam Quan, bởi cả làng đều trồng sưa. Trong vườn nhà, ngoài bờ rào, trước cửa nhà, bờ ao,...hay bất cứ đâu cũng có thể thấy được bóng dáng cây sưa đỏ.

Con đường sưa
Con đường sưa

Thậm chí, dọc hai bên con đường trong làng đều được người dân trồng sưa đỏ.

Tuy nhiên, những cây sưa đỏ có giá trị trong làng giờ cũng không còn nhiều, mà đa phần, người dân chuyển sang buôn bán cây con hoặc thu mua gỗ sưa tầm chục năm tuổi.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, cách đây khoảng chục năm, cơn sốt sưa đỏ bắt nguồn từ một người trong làng có tên là Lăng Văn Bắc. Ông Bắc được cho mấy cây sưa đỏ từ những năm 1990 - 1991, nhưng ông chẳng quan tâm đến nó mà chỉ trồng phía bờ rào.

Bỗng nhiên, đến năm 2007 - 2008, "cơn bão" sưa đỏ ập đến, thương lái khắp nơi về làng hỏi mua với giá 20 - 30 triệu đồng/kg. Ông Bắc bán đi vài cây là đã thành tỷ phú.

Thậm chí trước đó, mọi người trong làng cho biết, ông Bắc buôn vịt còn lỗ vài chục triệu, nhưng đùng một cái đã giàu nhất, nhì làng. Vì thế, dân trong làng cũng thi nhau trồng sưa với mộng một ngày thành tỷ phú.

Quanh hồ đều trông sưa
Quanh hồ đều trông sưa

Cộng với việc, cây vải không có hiệu quả, không đem lại nguồn thu nên người dân làng Chanh đã chặt bỏ, thay thế vào đó là cây sưa đỏ với hi vọng, đời con đời cháu sẽ được hưởng.

Tìm đến một nhà buôn cây sưa giống, buôn gỗ sưa có tiếng trong làng Chanh, chị Cúc chủ nhà vui vẻ cho biết: “Hiện nay, nhà tôi vẫn thu mua gỗ sưa của bà con trong làng hoặc trên núi. Bà con cứ có nhu cầu thu mua là mình đến nhập về theo cây”.

“Cây sưa tôi thu mua hầu hết là loại 10 tuổi, được trồng đúng từ dịp sưa đang sốt năm 2007. Tuy nhiên, giá thì bao la khó xác định, bởi còn phụ thuộc nhiều yếu tố”, chị Cúc nói.

Cụ thể, chị Cúc cho biết: “Nếu cây có vòng thân 50 - 70 cm thì giá sẽ từ 2 - 5 triệu đồng/cây, 80 - 100 cm giá lại nhảy vọt lên 50 triệu đồng/cây, còn riêng loại 120 - 130 cm thì giá lên tới cả trăm triệu đồng”.

Vườn sưa 10 tuổi
Vườn sưa 10 tuổi

“Thế nhưng, vòng thân 120 cm mà khoan vào 10 cm mới tới lõi thì giá cũng không bằng cây vòng thân 80 cm mà khoan 4 cm đã tới lõi”, chị Cúc cho biết thêm.

Tuy nhiên, nhiều thương lái cho biết: “Những năm 2013 - 2014, cả xã tiếng cưa máy cắt gỗ sôi động bất kể đêm ngày. Còn hiện nay, đi buôn gỗ sưa đang lỗ, vì giá sưa vốn đã giảm thê thảm, mà mua của dân giá lại cao, đến khi bán cho các thương lái Bắc Ninh, Trung Quốc lại còn bị ép giá”.

“Giá sưa theo thời gian cứ hạ dần hạ dần, đỉnh điểm tại đây cách đây 10 năm là 20 - 30 triệu đồng/kg. Giá cứ giảm dần còn 5 - 10 triệu đồng/kg và giảm cho đến giờ chỉ còn dao động từ 50.000 - 800.000/1kg, tùy theo kích thước gỗ và dáng gỗ thẳng cong và màu chất gỗ (loại 50.000 đồng/kg là loại gỗ lõi nhỏ, lõi của cành)”, một thương lái cho biết thêm.


Nhiều nhà giàu lên nhờ sưa

Nhiều nhà giàu lên nhờ sưa

Tuy nhiên, các thương lái này cũng tiết lộ: “Duy chỉ có ông Bắc trong làng là còn một cây sưa có giá trị nhất, nếu bây giờ bán vẫn được 6- 10 triệu đồng/kg. Thậm chí, dân trong làng đồn, vào đỉnh điểm còn có người trả 7 tỷ đồng nhưng ông Bắc không bán”.

Trao đổi về việc, mua bán, trao đổi gỗ sưa đỏ vẫn đang bị cấm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tam Quan, ông Dương Văn Tuyến cho biết: “Hiện nay, Nhà nước đang chỉ cấm chặt và tiêu thụ gỗ sưa đỏ ở những khu vực của Nhà nước, trong rừng. Còn dân làng trồng trong vườn nhà, đất thổ cư nhà họ thì rất khó quản lý”.

“Ngoài ra, xã cũng không có đề án đẩy mạnh phát triển cây sưa thành cây chủ lực của xã vì chưa ai nắm được thực sự cây sưa đỏ quý ở đâu, mà chỉ nghe đồn là có thể chống được tà ma, điều này rất khó kiểm chứng”, ông Tuyến nói.

Thế nhưng ông Tuyến cho biết: “Tuy không định hướng nhưng trước đây, xã cũng có khuyến khích bà con trồng, vì cũng đã có nhiều người giàu lên từ sưa”.

Gỗ rẻ, nhiều nhà trong làng tập trung vào buôn cây giống

Vào nhà ông Chương - dân buôn cây giống nổi tiếng chục năm nay tại làng Chanh tìm hiểu, ông này cho biết: “Cây sưa phải trồng chứ không mọc tự nhiên, mà để hạt sưa có thể gieo được cũng khá kì công”.

Quả sưa nhìn giống hệt lá
Quả sưa nhìn giống hệt lá

“Trong vườn nhà tôi có gần trăm gốc sưa chục tuổi chuyên trồng để lấy quả. Vào mùa thu hoạch, tôi phải thuê người trèo lên hái xuống, phơi khô. Nhưng phải phơi quả sưa trong bóng râm, sau đó lại phải thuê người đến mang về bóc", ông Chương nói.

Vườn sưa lấy quả để gieo
Vườn sưa lấy quả để gieo

Không chỉ vậy, ông Chương còn chia sẻ: “Sau khi bóc xong, họ mang đến cho mình cân, cứ mỗi cân lại phải trả cho người bóc 150.000 đồng. Nếu bán cho khách, mỗi cân hạt thành phẩm như vậy sẽ có giá 500.000 - 700.000 đồng/kg và có khoảng 4.000 hạt. Trước đây, thời điểm cây sưa đang được nhiều người lùng mua, riêng tiền bán hạt giống cũng đã 2 - 3 triệu đồng/kg”.

“Nếu khách thích lấy cây giống thì cũng có thể cung cấp cho khách, nhưng 6 tháng mới có thể làm một vụ, thường bắt đầu từ tháng 11 cho đến tháng 4 - 5 năm sau mới có thể thu hoạch được. Mỗi vụ như thế phải làm mấy chục vạn cây giống để bán cả năm”, ông Chương cho biết thêm.

Cây sưa giống
Cây sưa giống

Hiện nay, giá cây sưa đỏ giống ở trong làng đang được bán với giá dao động từ 800 - 1.000 đồng/cây với độ cao trên 30 cm. Nhưng, vì cây sưa cũng đã hạ nhiệt nên việc kinh doanh của bà con cũng gặp nhiều khó khăn.

Mỗi luống có từ 1000-2000 cây sưa giống
Mỗi luống có từ 1000-2000 cây sưa giống

Do đó, nhiều người trong làng cũng đành bỏ đấy giấc mơ tỷ phú để đi làm công nhân hoặc chăn nuôi trong vườn làm nguồn thu nhập chính. Thế nhưng, người dân làng Chanh vẫn mơ một ngày cây sưa lại đắt trở lại để có thể có thể cải thiện cuộc sống tại vùng quê này.

Thế Hưng

MỚI NHẤT
Bão Hato khiến thị trường chứng khoán Hong Kong tê liệt
Bão Hato khiến thị trường chứng khoán Hong Kong tê liệt

(Dân trí) - Cơn bão Hato đạt cấp 10 đổ bộ vào Hong Kong, trung tâm tài chính châu Á với gió và mưa lớn gây lũ lụt và làm đổ nhiều cây cối, buộc thị trường chứng khoán tạm dừng hoạt động và hầu hết các doanh nghiệp ở đây phải đóng cửa.

Thứ năm, 24/08/2017 - 06:36

Lavila Đông Sài Gòn: Nguồn thu bền vững từ biệt thự mặt tiền kiểu mới
Lavila Đông Sài Gòn: Nguồn thu bền vững từ biệt thự mặt tiền kiểu mới

Nếu đã từng chứng kiến và theo dõi sự hình thành và phát triển của những khu dân cư, khu đô thị mới tại TP.HCM, các nhà đầu tư đều thừa nhận rằng, những khu đô thị dù hình thành hơn 20 năm như Phú Mỹ Hưng nhưng nơi giao thương tốt nhất vẫn là những trục đường chính. Với vị trí đắc địa tại điểm giao nhau của hai trục đường chính khu đô thị mới Cát Lái, Quận 2, nơi dự kiến sẽ có 50.000 dân, có thể nói Lavila Đông Sài Gòn chính là cơ hội đầu tư hiếm thấy bởi sự sinh lời chắc chắn và bền vững theo thời gian.

Thứ năm, 24/08/2017 - 06:20

Hé lộ về lợi nhuận của nhà đầu tư BOT
Hé lộ về lợi nhuận của nhà đầu tư BOT

(Dân trí) - Toàn quốc hiện có 88 trạm thu phí BOT, trong đó 70 trạm đang thu. Với việc huy động vốn tư nhân làm dự án, lợi nhuận của nhà đầu tư được tính trên cơ sở phần vốn chủ sở hữu, với tỷ suất trung bình khoảng 11- 12%/năm.

Thứ năm, 24/08/2017 - 06:18

Những tiện ích hàng đầu tại dự án Lakeside Palace
Những tiện ích hàng đầu tại dự án Lakeside Palace

Lakesisde Palace hiện là một trong những dự án đầu tiên và quan trọng đóng góp cho sự phát triển của khu vực trung tâm Tây Bắc Đà Nẵng, đồng thời cũng là dự án “ghi điểm” cao trong sự tin tưởng của khách hàng.

Thứ năm, 24/08/2017 - 06:15

Mua mẻ tằm tươi sống lúc nhúc về ăn: Đại bổ như sâm
Mua mẻ tằm tươi sống lúc nhúc về ăn: Đại bổ như sâm

Được quảng cáo như một loại thực phẩm siêu chức năng, thậm chí tốt hơn cả sâm nhung, ăn lại có vị bùi, béo ngậy và thơm ngon nên con tằm tươi sống đang được người dân Hà thành săn mua về chế biến thành đủ món.

Thứ năm, 24/08/2017 - 06:03

e-GP là con đường tất yếu của minh bạch và hiệu quả
e-GP là con đường tất yếu của minh bạch và hiệu quả

(Dân trí) - Sau hơn một năm thực hiện đấu thầu qua mạng (e-GP) theo lộ trình quy định, ông Nguyễn Đăng Trương - Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ về xu hướng đẩy mạnh e-GP, bước đi như thế nào và sự phối hợp ra sao để phát triển e-GP theo một hướng đi đúng đắn, minh bạch và hiệu quả.

Thứ năm, 24/08/2017 - 05:00

Thủ tướng Chính phủ “lệnh” hoàn thiện khung pháp lý để xử lý tiền ảo
Thủ tướng Chính phủ “lệnh” hoàn thiện khung pháp lý để xử lý tiền ảo

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

Thứ tư, 23/08/2017 - 09:06

Khốn đốn vì hơn 23.000 con cá bớp nuôi đồng loạt chết
Khốn đốn vì hơn 23.000 con cá bớp nuôi đồng loạt chết

(Dân trí) - Thời gian gần đây, người dân nuôi cá bớp trong lồng bè trên địa bàn thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) lâm cảnh khốn đốn do cá bớp bất ngờ chết hàng loạt, ước tính thiệt hại lên tới cả tỷ đồng.

Thứ tư, 23/08/2017 - 08:08

Uber tăng giá cước tại TPHCM từ ngày mai
Uber tăng giá cước tại TPHCM từ ngày mai

(Dân trí) - Bắt đầu từ ngày mai (24/8), Uber Việt Nam sẽ tăng giá cước vận chuyển hành khách tại TPHCM. Theo đó, giá cước UberX sẽ tăng thêm 1.500 đồng/km, phí hủy chuyến là 15.000 đồng. Đại diện Uber Việt Nam đã xác nhận thông tin này với PV Dân trí.

Thứ tư, 23/08/2017 - 07:00

​Vinamilk - Thương hiệu sữa tươi dẫn đầu thị trường Việt Nam
​Vinamilk - Thương hiệu sữa tươi dẫn đầu thị trường Việt Nam

Theo thông tin mới nhất từ Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen Việt Nam, sản phẩm sữa tươi Vinamilk 100% của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk đứng đầu về cả sản lượng lẫn doanh số bán ra trong phân khúc nhóm các nhãn hiệu sữa tươi từ năm 2015 đến nay.

Thứ tư, 23/08/2017 - 06:19

Cần Thơ: Khách hàng trúng thưởng vietlott  tặng  lại điểm bán 100 triệu đồng
Cần Thơ: Khách hàng trúng thưởng vietlott tặng lại điểm bán 100 triệu đồng

(Dân trí) - Sau gần 20 năm đến Cần Thơ lập nghiệp, ông H. làm nghề thợ máy, quê Bảo Lộc (Lâm Đồng) may mắn trúng giải độc đắc của Vietlott. Tại lễ nhận thưởng, ông H. tặng 300 triệu đồng cho Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi TP Cần Thơ và tặng điểm bán hàng 100 triệu đồng.

Thứ tư, 23/08/2017 - 05:56

Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo về phong giáo sư cho ca sĩ Ngọc Sơn
Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo về phong giáo sư cho ca sĩ Ngọc Sơn

(Dân trí) - Chiều ngày 23/8, Bộ Công Thương phát đi thông tin cho biết, Bộ vừa yêu cầu Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam báo cáo về việc tặng bằng khen cho ông Phạm Ngọc Sơn.

Thứ tư, 23/08/2017 - 03:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Trạm thu phí 8 km: “Đầu tư như vậy là hơi ít”
Trạm thu phí 8 km: “Đầu tư như vậy là hơi ít”

Lãnh đạo Chi cục Quản lý đường bộ III.5 cho rằng Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 501 (Cico 501) chỉ làm 8km rồi đặt trạm thu phí BOT là “hơi ít”.

Thứ tư, 23/08/2017 - 02:20

Doanh nghiệp "ngợp thở" vì kiểm tra, các bộ giúp ai phát triển, bóp chặt cái gì?
Doanh nghiệp "ngợp thở" vì kiểm tra, các bộ giúp ai phát triển, bóp chặt cái gì?

(Dân trí) - Doanh nghiệp nào cũng kêu ngợp thở vì bị kiểm tra, nhưng sau những tiếng kêu ấy, tưởng chừng kiểm soát chặt nhưng hàng lậu, hàng giả tràn lan. Cách quản lý của các bộ giúp ai phát triển và bóp chặt cái gì?

Thứ tư, 23/08/2017 - 02:08

Nợ thuế của Hà Nội vẫn dẫn đầu cả nước
Nợ thuế của Hà Nội vẫn dẫn đầu cả nước

(Dân trí) - Theo số liệu từ Tổng cục Thuế, Hà Nội đứng đầu trong danh sách với chỉ tiêu giao thu nợ là trên 17.000 tỷ đồng. Tiếp theo là TPHCM với chỉ tiêu trên 11.000 tỷ đồng.

Thứ tư, 23/08/2017 - 01:30

Chia sẻ kinh nghiệm: Những tiện nghi “duy nhất chỉ có tại The Grand Hồ Tràm Strip”
Chia sẻ kinh nghiệm: Những tiện nghi “duy nhất chỉ có tại The Grand Hồ Tràm Strip”

Xe di chuyển miễn phí, phòng nghỉ thông nhau, nhạc nước hoành tráng, không gian mua sắm tiện nghi, ẩm thực quốc tế đa dạng phong phú, nhiều phương tiện giải trí hấp dẫn và lôi cuốn… là những tiện nghi đặc sắc “chất lừ”chỉ có tại The Grand Hồ Tràm Strip.

Thứ tư, 23/08/2017 - 01:04

"Ngân hàng mất khả năng thanh toán mới kiểm soát đặc biệt là quá chậm!"
"Ngân hàng mất khả năng thanh toán mới kiểm soát đặc biệt là quá chậm!"

(Dân trí) - Bà Dương Thu Hương, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, tổ chức tín dụng (TCTD) "nếu để đến khi mất khả năng thanh toán mới kiểm soát đặc biệt thì e là quá chậm. Mà nếu nhận thấy TCTD có nguy cơ trên, thì phải được đặt vào kiểm soát đặc biệt ngay”.

Thứ tư, 23/08/2017 - 11:22

Cận cảnh cao ốc "làm xấu diện mạo" TPHCM vừa bị thu giữ vì nợ 7.000 tỷ đồng
Cận cảnh cao ốc "làm xấu diện mạo" TPHCM vừa bị thu giữ vì nợ 7.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Saigon One Tower là dự án cao cấp trên đất vàng được kỳ vọng sẽ làm thay đổi diện mạo TPHCM. Thế nhưng, dự án này lâu nay lại nằm "bất động", bị Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho là làm xấu bộ mặt đô thị. Nghiêm trọng hơn, Saigon One Tower vừa bị thu giữ vì nợ khủng.

Thứ tư, 23/08/2017 - 10:05

"Lạm dụng" tiêu chí quốc phòng, an ninh để lập điều kiện kinh doanh
"Lạm dụng" tiêu chí quốc phòng, an ninh để lập điều kiện kinh doanh

(Dân trí) - Tiêu chí về quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng bị lạm dụng; cơ quan soạn thảo viện dẫn lý do trên để thuyết minh sự cần thiết phải quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh mà không có sự đánh giá, phân tích thêm về quy mô, mức độ rủi ro.

Thứ tư, 23/08/2017 - 10:02

Uống ly cà phê 2.500 đồng phải... nộp thuế đặc biệt
Uống ly cà phê 2.500 đồng phải... nộp thuế đặc biệt

Nếu dân Sài Gòn uống ly cà phê vỉa hè, dân Hà Nội uống chén chè nóng buổi sáng… cũng phải đóng thuế tiêu thụ đặc biệt thì quá vô lý.

Thứ tư, 23/08/2017 - 10:00

Trải nghiệm không gian sống hiếm có của căn hộ khu sân bay
Trải nghiệm không gian sống hiếm có của căn hộ khu sân bay

Quỹ đất cho dân cư xung quanh khu vực sân bay không nhiều nên các căn hộ cho cả gia đình luôn được nhiều khách hàng “săn” ráo riết mỗi khi có đợt hàng mới.

Thứ tư, 23/08/2017 - 09:50

Tạm quên homestay, Boutique Hotel mới là xu hướng “nóng” nhất năm nay
Tạm quên homestay, Boutique Hotel mới là xu hướng “nóng” nhất năm nay

Boutique Hotel là bước đi đột phá mới lạ, mở ra một tín hiệu “xanh” cho du lịch Đà Nẵng, đặc biệt phù hợp với phong cách ưa dịch chuyển, đam mê du lịch của giới trẻ hiện nay.

Thứ tư, 23/08/2017 - 09:47

Bất động sản Bắc Ninh: Phát triển ổn định và đầy tiềm năng
Bất động sản Bắc Ninh: Phát triển ổn định và đầy tiềm năng

Thị trường bất động sản Bắc Ninh sau hai quý đầu năm đã bắt đầu khởi sắc hơn cùng kỳ năm ngoái, điều này cũng không nằm ngoài dự báo của nhiều chuyên gia bất động sản trong thời gian qua.

Thứ tư, 23/08/2017 - 09:30

Vietlott tung ra loại hình xổ số mới – Power 6/55
Vietlott tung ra loại hình xổ số mới – Power 6/55

Đầu tháng 8.2017, Vietlott đã tung ra loại hình xổ số tự chọn thứ ba tại Việt Nam có tên Power 6/55. So với hai trò chơi trước đó là Mega 6/45 và Max 4D thì Power 6/55 có nhiều điểm mới lạ, hấp dẫn, hứa hẹn sẽ thu hút nhiều người tham gia xổ số.

Thứ tư, 23/08/2017 - 09:00