Thứ sáu, 23/08/2019 - 18:37

Hồ tiêu Việt Nam rớt giá thảm hại do cung vượt quá cầu

Dân trí

Trong 17 năm qua, Việt Nam luôn giữ vững vị thế số 1 trên thế giới về sản xuất, xuất khẩu hồ tiêu. Tuy nhiên, hiện nay loại nông sản này đang mất giá do cung vượt quá cầu.

Ngày 23/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức hội nghị “Phát triển hồ tiêu bền vững đáp ứng yêu cầu các hiệp định thương mại tự do”. 

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ năm 2001 đến nay, Việt Nam luôn giữ vị thế số 1 thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu. Tính đến hết năm 2018, cả nước có khoảng 150 ngàn ha hồ tiêu, tăng 400% so với năm 2001.

Hồ tiêu Việt Nam rớt giá thảm hại do cung vượt quá cầu - 1
Sản xuất hồ tiêu tại Việt Nam vẫn theo hướng thủ công, nhỏ lẻ

Hiện, hồ tiêu Việt Nam chiếm trên 40% về sản lượng và gần 60% về thị phần xuất khẩu hồ tiêu của thế giới, đạt gần 759 triệu USD.

Tuy nhiên, sau khi giá trị kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đạt kỷ lục vào năm 2006 là 1,422 tỷ USD, thì 3 năm gần đây giá hồ tiêu trên thế giới sụt giảm liên tục do cung vượt quá cầu.

Trước đây giá hồ tiêu trong nước có thời điểm lên đến 250.000 đồng/kg, nay xuống chỉ còn khoảng 45.000 đồng/kg. Với giá bán này những người trồng tiêu trong cả nước đang gặp rất nhiều khó khăn do lỗ, mất khả năng trả nợ các khoản tín dụng đã vay để đầu tư trồng hồ tiêu.

Hồ tiêu Việt Nam rớt giá thảm hại do cung vượt quá cầu - 2
Hội nghị Phát triển hồ tiêu bền vững đáp ứng yêu cầu các hiệp định thương mại tự do

Ông Lê Quốc Doanh, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hội nghị “Phát triển hồ tiêu bền vững đáp ứng yêu cầu các hiệp định thương mại tự do” được tổ chức tại Đắk Nông nhằm đánh giá lại thực trạng ngành hồ tiêu nước ta hiện nay và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách trong sản xuất, thị trường và tín dụng, góp phần thúc đẩy ngành hồ tiêu phát triển bền vững.

Tham dự hội nghị, nhiều đại biểu cũng nêu ý kiến về những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh hồ tiêu thời gian qua và kiến nghị cụ thể với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tại Đắk Nông, việc phát triển nóng hồ tiêu, phá vỡ quy hoạch cũng gây ra nhiều hệ lụy. Cùng với dịch bệnh, việc giá hồ tiêu sụt giảm nghiêm trọng khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh nợ nần. Đắk Nông hiện là một trong những địa phương có diện tích hồ tiêu lớn nhất cả nước.

Dương Phong