Thứ Bảy 12/08/2017 - 11:00

Thị trường hồ tiêu Việt: Thương lái Trung Quốc lũng đoạn

Dân trí Trước việc hồ tiêu liên tục rớt giá, nông dân và các đại lý thu mua "găm hàng" chờ thời. Trái lại, xuất hiện nhóm doanh nhân Trung Quốc liên tiếp đến các doanh nghiệp xuất khẩu, đại lý "nằng nặc" đòi hợp đồng thu mua giá cao nhưng tiêu thụ... nhỏ giọt.
>>Thương lái Trung Quốc "đạo diễn" hồ tiêu Việt ra sao?
>>Không có chuyện nông dân chặt bỏ hồ tiêu vì giá xuống thấp kỷ lục
>>Nỗi buồn khi hồ tiêu đạt năng suất cao

Nông dân "găm hàng"... chờ thời

Theo số liệu của Phòng xuất nhập khẩu, Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm đến tháng 7 năm nay, hồ tiêu xuất khẩu đạt khoảng 4.000 tấn, tăng 68% về lượng, tăng 17,6% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2016.

Giá tiêu trung bình hiện nay dao động từ 89.000 - 91.000 đồng/kg. Giá tiêu hiện tại có tăng nhẹ nhưng chỉ bằng 1/2 so với năm ngoái. Nông dân vẫn còn trữ hàng và bán ra với số lượng vừa phải, chờ giá tăng cao mới bán.

Chị Đặng Thị Hồng (phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông) cho biết, năm ngoái thấy giá hồ tiêu đạt mức kỷ lục nên chị cùng một người họ hàng bỏ ra hơn 1,5 tỷ đồng để mua 14 tấn tiêu tích trữ với hy vọng sẽ bán được giá. Thời điểm đó, giá hồ tiêu tại Đắk Nông đang dao động ở mức 100.000 đồng/kg). Tuy nhiên, đã hơn nửa năm nay, giá tiêu liên tục giảm sâu, có thời điểm giảm xuống còn 70.000 đồng/kg nên chị không dám bán mà chỉ biết ký gửi tại đại lý.

"Hồ tiêu nếu để lâu quá trong kho thì sẽ bị mốc, mọt ảnh hưởng tới chất lượng của hạt. Trong khi giá tiêu liên tục giảm mà công ký gửi không giảm nên dù giá hồ tiêu có lên 100.000 đồng/kg thì chúng tôi cũng không có lãi", chị Hồng thở dài.

Chị này còn cho biết, không riêng gì chị mà nhiều đồng nghiệp trong cơ quan chị và chồng đều đầu cơ, tích trữ hồ tiêu vì cứ tưởng giá tiêu sẽ tăng.

Nông dân vẫn còn trữ hàng và bán ra với số lượng vừa phải, chờ giá tăng cao mới bán (Ảnh: Thuý Diễm)
Nông dân vẫn còn trữ hàng và bán ra với số lượng vừa phải, chờ giá tăng cao mới bán (Ảnh: Thuý Diễm)

Cũng trong tư thế "găm hàng", chị Nguyễn Trần Yến Linh (ngụ TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho biết, năm vừa rồi gia đình chị thu hoạch 2 tấn tiêu nhưng không dám bán vì giá... bèo.

"Thời điểm thu hoạch tiêu có giá 120.000 - 130.000 đồng/kg nhưng gia đình tôi chưa bán vội. Nào ngờ, giá tiêu lại liên tiếp xuống thấp, có lúc chỉ tầm 70.000 đồng/kg. Vì vậy, tôi quyết không bán đi mà vẫn hy vọng giá sẽ khả quan hơn rồi mới bán", chị Linh cho hay.

Thương lái Trung Quốc... làm giá thị trường

Lãnh đạo Phòng xuất nhập khẩu Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk cũng như một số địa phương như Gia Lai, Kon Tum chưa ghi nhận việc thương lái Trung Quốc điều khiển thị trường hồ tiêu. Theo ghi nhận của PV, các đại lý cho biết, thông tin doanh nhân Trung Quốc "gom hàng", làm giá thị trường cũng chỉ nghe từ các phương tiện truyền thông.

"Chắc có gom hàng thì cũng ở các doanh nghiệp xuất khẩu chứ nông dân hay đại lý như chúng tôi thì nhỏ bé quá, chưa thấy động tĩnh gì", anh Công Trường, một đại lý hồ tiêu ở Chư Sê, Gia Lai nói.

Trong khi đó, Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA) vừa phát đi cảnh báo về việc một số doanh nhân Trung Quốc đang có những động thái ảnh hưởng đến thương mại hồ tiêu trong nước.

Theo VPA, từ cuối tháng 7 đến nay, giá hồ tiêu trong nước đang có biểu hiện lên xuống bất thường. Cụ thể ngày 28/7 vừa qua giá tiêu xô loại 500 g/l trong buổi sáng đang từ 80.000 đồng/kg vụt tăng lên 86.000 đồng/kg, sau đó đầu giờ chiều lại đột ngột hạ xuống 82.000 đồng/kg. Hiện nay giá vẫn trong tình trạng trồi sụt bất thường.

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp hội viên VPA, có bằng chứng cho thấy, có một nhóm doanh nhân Trung Quốc đang điều khiển thị trường hồ tiêu của Việt Nam những ngày qua.

Cụ thể, tại một số công ty xuất khẩu hồ tiêu đều có hiện tượng nhóm doanh nhân Trung Quốc đến doanh nghiệp xuất khẩu tiêu của Việt Nam đặt mua. Điều bất thường là đặt giá nào họ cũng đồng ý mua và yêu cầu làm hợp đồng mua bán. Sau đó, họ thuê khách sạn ở gần trụ sở của công ty xuất khẩu và ngày nào cũng đến hối thúc thực hiện hợp đồng.

Theo thông lệ thường sau 3 ngày kể từ khi ký hợp đồng, họ sẽ chuyển tiền đặt cọc nhưng quá hạn 3 ngày họ đều không chuyển và luôn khẳng định là nhất định sẽ mua. Nhóm doanh nhân này giải thích lý do chậm chuyển tiền là do ngân hàng đang kiểm tra hồ sơ... để trì hoãn thực hiện hợp đồng.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lo ngại các doanh nhân Trung Quốc thao túng thị trường
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lo ngại các doanh nhân Trung Quốc thao túng thị trường

Thủ đoạn này được nhóm doanh nhân "lạ" áp dụng cho nhiều công ty xuất khẩu tạo tín hiệu thị trường đang cần nhu cầu mua với số lượng lớn. Cùng thời gian này, vì biết các doanh nghiệp xuất khẩu phải gấp rút mua gom từ các nhà cung ứng để thực hiện hợp đồng đã ký với họ nên cũng chính nhóm doanh nhân Trung Quốc này lập tức toả đi các địa phương giao dịch với các đại lý thu mua hồ tiêu và hứa sẽ bán cho đại lý với giá thấp hơn giá thị trường lúc đó. Các đại lý này thấy lời nên đồng ý mua ngay để bán lại cho các nhà xuất khẩu.

Tuy nhiên, doanh nhân Trung Quốc chỉ thực hiện bán một phần rất nhỏ với giá thấp trong thời gian ngắn, sau đó họ kêu không có hàng rồi đẩy giá thị trường tăng nóng và bán cho đại lý thương mại theo giá cao của họ.

Lúc đó vì áp lực hối thúc của các giao dịch đã ký giữa đại lý thu mua với nhà xuất khẩu và nhà xuất khẩu với họ, nhóm doanh nhân này sẽ bán hồ tiêu của họ ra cho các đại lý với giá tăng nóng do chính họ đặt ra.

VPA cho biết, hiện nay, một số doanh nghiệp xuất khẩu khi điện thoại lại với nhóm doanh nhân này thì tất cả đều “không liên lạc được”. Cách làm này không mới nhưng đang trở lại gần đây gây nhiều hệ luỵ cho ngành hồ tiêu Việt Nam.

"Thứ nhất, doanh nghiệp Việt Nam mải lo thực hiện hợp đồng (thường họ ký với số lượng khá lớn khiến doanh nghiệp thấy lợi nhuận tốt) với doanh nhân Trung Quốc nên không xuất khẩu đi các thị trường khác được nhưng sau đó nhóm doanh nhân này không thực hiện hợp đồng khiến doanh nghiệp Việt vừa thiệt hại về doanh số vừa bị mất uy tín, mối làm ăn với các DN nhập khẩu ở các thị trường truyền thống khác.

Thứ hai, doanh nhân Trung Quốc gây lũng đoạn thị trường, tạo giá cả biến động trồi sụt liên tục khiến các nhà làm tiêu trong nước e dè không dám mua bán, ảnh hưởng đến các giao dịch giữa nhà cung ứng với nhà xuất khẩu.

Thứ ba, doanh nhân Trung Quốc thu lợi lớn từ việc làm giá theo ý đồ của họ, gây thiệt hại cho nông dân và ngành hồ tiêu Việt Nam bởi việc mua bán đã không theo quy luật thị trường.


Do vậy, "đề nghị các doanh nghiệp thận trọng khi thực hiện các giao dịch với doanh nghiệp mua bán hạt tiêu của Trung Quốc", VPA nêu rõ trong cảnh báo của mình.

Công Quang - Thuý Diễm

MỚI NHẤT
Quảng cáo áo phông Trịnh Xuân Thanh; ông Trần Bắc Hà "dính" tin đồn nhảm bị bắt
Quảng cáo áo phông Trịnh Xuân Thanh; ông Trần Bắc Hà "dính" tin đồn nhảm bị bắt

(Dân trí) - Trong tuần qua, tin tức kinh tế "nóng" với vụ ông Trịnh Xuân Giới đã từng phải làm việc với cơ quan chức năng để làm rõ việc tài sản đứng tên ông , vụ Trịnh Xuân Thanh bất đắc dĩ trở thành "mẫu quảng cáo" áo phông trên mạng xã hội. Cũng trong tuần qua, thị trường chứng khoán rúng động vị tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt, thiệt hại ước tính 2 tỷ USD.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 09:42

TPHCM: 40 cửa hàng xăng dầu đã được dán tem "chống gian lận"
TPHCM: 40 cửa hàng xăng dầu đã được dán tem "chống gian lận"

(Dân trí) - 40 cửa hàng xăng dầu đã được dán tem “chống gian lận” trong tổng số hơn 500 cửa hàng tại TPHCM. Các cửa hàng còn lại sẽ tiếp tục được dán tem từ nay đến hết ngày 30/9.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 09:30

Bí ẩn Trương Mỹ Lan, Đặng Hoàng Yến bất ngờ tái xuất
Bí ẩn Trương Mỹ Lan, Đặng Hoàng Yến bất ngờ tái xuất

Lại một lần nữa thông tin liên quan tới ông Trần Bắc Hà khiến thị trường tài chính đỏ rực. Hàng loạt đại gia ngành ngân hàng vướng vào vòng lao lý tiếp tục được nhắc tới trong tuần này.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:53

Bỏ 12.000 USD đại gia vẫn mua phải đồng hồ Rolex nhái
Bỏ 12.000 USD đại gia vẫn mua phải đồng hồ Rolex nhái

(Dân trí) - Tham gia vào chương trình thẩm định đồng hồ fake (giả), một đại gia vô tình phát hiện ra chiếc đồng hồ 12.000 USD mua từ Thụy Sỹ bị làm giả tinh vi.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:00

Đứng im nội địa hoá, "xe Việt" Innova làm gì trước cơn bão xe nhập
Đứng im nội địa hoá, "xe Việt" Innova làm gì trước cơn bão xe nhập

(Dân trí) - Không còn được ưu đãi nhiều như trước do đó mẫu xe hơi có tỷ lệ nội địa hoá cao nhất tại Việt Nam là Toyota Innova đã và đang khó khăn do sự cạnh tranh quyết liệt của nhiều dòng xe khác nhau. Viễn cảnh chiếc "xe Việt" thua ngay trên sân nhà trước xe Thái Lan, xe Indonesia hoàn toàn có thể xảy ra khi thuế nhập xe nguyên chiếc từ các nước này được bỏ vào năm 2018

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:00

Bánh trung thu nhân sầu riêng tươi hơn 1 triệu đồng/hộp
Bánh trung thu nhân sầu riêng tươi hơn 1 triệu đồng/hộp

(Dân trí) - Mỗi hộp bánh trung thu nhân sầu riêng tươi được nhập từ Hong Kong hay Malaysia được chuyển về Việt Nam bằng đường hàng không có giá khá cao, khoảng 1,2 triệu đồng/hộp 8 chiếc.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:00

“Kích cầu tiêu dùng, giảm chi phí cho doanh nghiệp”
“Kích cầu tiêu dùng, giảm chi phí cho doanh nghiệp”

(Dân trí) - Đây là một trong những giải pháp chủ chốt để phát triển kinh tế từ nay đến cuối năm theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Thủ tướng cho biết trong thời gian tới, sẽ tổ chức một số cuộc họp chuyên đề, nhất là vấn đề thuế, phí của một số ngành sản xuất.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 06:25

Hiệu quả cao từ mô hình cho heo nái nghe nhạc
Hiệu quả cao từ mô hình cho heo nái nghe nhạc

(Dân trí) - Sau nhiều lần học hỏi, nghiên cứu anh Huỳnh Đức Tường (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đã áp dụng thành công mô hình cho heo nái nghe nhạc để tránh giật mình ảnh hưởng đến việc sinh sản. Đồng thời lắp đặt hệ thống camera giám sát cho phép khách hàng ở khắp nơi có thể theo dõi quá trình chăm sóc đàn heo.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 05:00

Bến Tre: Giá chôm chôm thấp kỷ lục
Bến Tre: Giá chôm chôm thấp kỷ lục

(Dân trí) - Mấy ngày qua, giá chôm chôm tại Bến Tre liên tục giảm và hiện đang ở mức thấp so với 2 - 3 năm trước. Giá chôm chôm giảm mạnh trong thời điểm thu hoạch rộ khiến nông dân lo lắng.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 03:57

Bán 4 kg đu đủ… không đủ trả tiền bơm hơi bánh xe
Bán 4 kg đu đủ… không đủ trả tiền bơm hơi bánh xe

(Dân trí) - Cả tháng qua, giá đu đủ rớt giá thê thảm, từ 2.000 đồng/kg nay chỉ còn từ 300-500 đồng/kg. Đáng nói nhiều nơi thương lái không đến thu mua; còn người dân bỏ vườn vì giá bán đu đủ, không đủ trả tiền công hái.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 02:00

Trứng gà nhiễm thuốc trừ sâu được bán ở 15 nước châu Âu và Hong Kong
Trứng gà nhiễm thuốc trừ sâu được bán ở 15 nước châu Âu và Hong Kong

(Dân trí) - Phạm vi của vụ bê bối trứng gà nhiễm thuốc trừ sâu fipronil ở Châu Âu đang mở rộng, lan đến Hong Kong, một đặc khu hành chính thuộc châu Á.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 12:21

Thủ tướng: “Không ép sản xuất bằng mọi giá để mà thua lỗ!”
Thủ tướng: “Không ép sản xuất bằng mọi giá để mà thua lỗ!”

(Dân trí) - Đề nghị đưa ra các biện pháp để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% trong năm nay, Thủ tướng cũng lưu ý: Mục tiêu tăng trưởng là quan trọng nhưng hiệu quả kinh tế kèm theo cũng quan trọng, không phải ép sản xuất bằng mọi giá để mà thua lỗ.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 11:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà băng hút khách bằng tuyệt chiêu khuyến mãi khủng
Nhà băng hút khách bằng tuyệt chiêu khuyến mãi khủng

Việc các nhà băng nỗ lực đẩy mạnh các chương trình khuyến mại cũng giúp dòng vốn huy động vào ổn định, góp phần giúp thanh khoản hệ thống dồi dào.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 10:00

Đặc sản chuối cô đơn cho thu nhập từ 60 - 70 triệu đồng/năm có gì đặc biệt?
Đặc sản chuối cô đơn cho thu nhập từ 60 - 70 triệu đồng/năm có gì đặc biệt?

Nông dân trồng chuối cô đơn cho thu nhập 60-70 triệu đồng/năm. Hạt chuối cô đơn cũng là một đặc sản bán rất chạy.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 10:00

Hơn 50% tiệm làm móng tại Mỹ do người Việt sở hữu
Hơn 50% tiệm làm móng tại Mỹ do người Việt sở hữu

(Dân trí) - Ngày nay, hơn 50% tiệm làm móng tại Mỹ thuộc sở hữu của người Mỹ gốc Việt. Ở California tỷ lệ này là trên 75%. Nên nếu bạn đã từng đến tiệm làm móng ở Mỹ, rất có thể bạn đã đến một cơ sở của người Việt Nam.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 09:00

Vàng trở thành "vịnh tránh bão", tăng giá cao nhất 4 tháng
Vàng trở thành "vịnh tránh bão", tăng giá cao nhất 4 tháng

(Dân trí) - Những căng thẳng về địa chính trị giữa Mỹ và Triều Tiên đã kéo giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất 4 tháng qua. Theo đó, giá vàng SJC cũng tăng lên 36,5 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 08:32

Dân ô tô nỗi sợ "cô hồn": Showroom lạnh lẽo, khách lắc đầu bỏ đi
Dân ô tô nỗi sợ "cô hồn": Showroom lạnh lẽo, khách lắc đầu bỏ đi

Tâm lý chờ đợi giá xe giảm nữa, cộng với tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn) sắp đến khiến số lượng đơn đặt hàng các mẫu xe tiếp tục giảm. Các showroom trở nên lạnh lẽo. Phần lớn khách đến xem xe, khảo giá rồi bỏ đi, có ý chờ đợi giá thấp nữa.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 06:45

2.000 khách hàng dự lễ giới thiệu khách sạn “xanh” có bể bơi dài nhất Việt Nam
2.000 khách hàng dự lễ giới thiệu khách sạn “xanh” có bể bơi dài nhất Việt Nam

Ngày 13/8, lễ giới thiệu dự án The Coastal Hill, thuộc quần thể FLC Quy Nhơn Beach & Golf Resort, sẽ chính thức diễn ra tại khách sạn Melia (Hà Nội) với hơn 2.000 nhà đầu tư đăng ký tham gia.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 06:40

Chính thức công bố 20 ngành nghề cấm tư nhân tham gia
Chính thức công bố 20 ngành nghề cấm tư nhân tham gia

(Dân trí) - Theo Nghị định 94 vừa được Chính phủ ban hành, hiệu lực từ 1/10 tới, có 20 ngành nghề Nhà nước độc quyền là sản xuất vàng miếng; xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng; phát hành xổ số kiến thiết; phát hành tem bưu chính Việt Nam...

Thứ bảy, 12/08/2017 - 06:38

Tăng cường chống buôn lậu thuốc lá điếu, đường nhập lậu
Tăng cường chống buôn lậu thuốc lá điếu, đường nhập lậu

Đây là nội dung chính của Chỉ thị số 7127 vừa được Bộ Công Thương ban hành nhằm tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá điếu, mặt hàng đường nhập lậu.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 06:30

Mua nhà chia lợi nhuận 10%/năm: 10 năm sau mới là "câu chuyện"!
Mua nhà chia lợi nhuận 10%/năm: 10 năm sau mới là "câu chuyện"!

(Dân trí) - Hiện trên thị trường, nhiều chủ đầu tư cam kết mạnh lên tới 9-10% mỗi năm đối với khách hàng mua condotel. Theo đó, chỉ trong khoảng 10 năm, nhà đầu tư thứ cấp đã có thể hoàn vốn. Dù nghe rất đơn giản nhưng giới chuyên gia cho rằng, 10 năm sau mới là câu chuyện cần bàn tới.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 06:00

Trung Quốc, Thái Lan thay nhau "đạo diễn" thị trường rau quả Việt
Trung Quốc, Thái Lan thay nhau "đạo diễn" thị trường rau quả Việt

(Dân trí) - 7 tháng đầu năm 2017, trong khi Trung Quốc là điểm đến của gần 80% kim ngạch rau quả xuất khẩu của Việt Nam, thì Thái Lan lại là nơi cung cấp hơn 60% rau quả cho Việt Nam. Hiện nay, có tình trạng Thái Lan và Trung Quốc thay nhau điều tiết, đạo diễn thị trường rau quả xuất - nhập khẩu của Việt Nam.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 05:00

Khối tài sản 1 triệu tỷ đồng: Bộ Tài chính tính kế quản chặt
Khối tài sản 1 triệu tỷ đồng: Bộ Tài chính tính kế quản chặt

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định việc sắp xếp lại tài sản công. Trong đó, tập trung vào việc sử dụng, quản lý tài sản là nhà, đất do 2 loại tài sản này chiếm tới 90% giá trị tài sản công.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:00

213 container “mất tích” bí ẩn: Xử nghiêm tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm
213 container “mất tích” bí ẩn: Xử nghiêm tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm

(Dân trí) - Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đối với việc điều tra, làm rõ vụ 213 container hàng hóa quá cảnh từ cảng Cát Lái đi Campuchia nhưng không xuất cảnh theo quy định.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 07:08