Hiện tượng đào, bán cây thốt nốt ở An Giang: Lợi đâu chẳng thấy…

Thời gian vừa qua, một số nơi ở huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã diễn ra hiện tượng người dân đào cây thốt nốt bán cho thương lái đưa sang Trung Quốc làm cây cảnh?
>>Ồ ạt bán cây Thốt Nốt: Khó xử lý vì chưa có chế tài
>>Chưa có cơ sở khẳng định dân đào thốt nốt bán qua Trung Quốc
>>Thương lái lén lút mua cây thốt nốt bán sang Trung Quốc

Thật ra, việc đào cây này, củ kia bán cho nước ngoài chẳng có gì mới bởi lẽ trước đây họ đã từng mua những thứ lạ đời như rễ hồi, móng trâu bò, cau non, cam non, rễ hồ tiêu, thậm chí cả hạt tiêu lép, lá mãng cầu xiêm, nụ và hoa thanh long… là những thứ không nằm trong danh mục cấm và việc mua bán diễn ra rất sòng phẳng.

Điều đáng nói là sau những lô hàng đầu tiên “tiền trao cháo múc” thì nhiều người truyền miệng nhau, tự đứng ra thu gom, tự thuê xe chở ra biên giới mà danh tính người mua chỉ có mỗi số điện thoại của những ông A Dành, A Lủng nào đó. Khi đến nơi, gọi cho họ thì luôn là tò te tí te…

Nào ta cùng đào

Xế trưa, chúng tôi đến ấp Đây Cà Hom, xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang - là một trong những địa phương trên địa bàn tỉnh đang xuất hiện phong trào đào cây thốt nốt bán cho thương lái đưa sang Trung Quốc làm cây cảnh! Và mặc dù chính quyền đã ra thông báo, giải thích cho người dân hiểu rõ những tác hại về mặt kinh tế, môi trường, cảnh quan thiên nhiên nhưng do thốt nốt không phải là loại cây nằm trong danh mục cấm khai thác nên việc đào bới vẫn diễn ra, tuy có ít sôi động hơn so với mấy ngày trước.

Theo chân một nhóm thanh niên đi đào cây thốt nốt, chúng tôi được biết thương lái hầu hết là người từ các tỉnh, thành khác vào, và họ chỉ mua những cây có độ tuổi từ 15 đến 20 năm. Anh Thạch Sol, một trong những người đi đào cho biết: "Mỗi cây còn nguyên cả gốc, rễ, thân, cành, họ mua từ 350.000 đến 500.000 đồng. Tiền công đào, họ trả tụi tui 180.000 đồng/cây".

Tôi hỏi: "Nguồn cây từ đâu ra? Mỗi cây cần mấy người đào và đào trong bao lâu?". Anh Sol đáp: "Người mua vào những vườn thốt nốt rồi sau khi thỏa thuận với chủ, họ mướn anh em tụi tui. Mỗi cây cần 3 hoặc 4 bốn người đào, mất chừng 2 tiếng. Bó rễ, rọc lá mất thêm 30 phút nữa".

Vẫn theo anh Sol, mỗi nhóm một ngày có thể đào được 4 - 5 cây. Tiền công chia ra mỗi người được từ 200 đến 300.000 đồng.

Đến một gốc thốt nốt đã được thương lái chỉ định sẵn, nhóm thanh niên bắt tay vào việc. Đầu tiên, họ móc một rãnh tròn xung quanh thân cây, cách gốc cây chừng nửa mét rồi cuốc đất lên. Khi đã lộ ra bộ rễ, họ cẩn thận xới từng lớp đất nhằm tránh làm đứt những rễ cái. Cách đó vài chục mét, một nhóm khác đang dùng những miếng lưới B40 bọc kín bộ rễ của một cây thốt nốt vừa đào xong.

 

Đào cây thốt nốt để bán cho thương lái.

Đào cây thốt nốt để bán cho thương lái.

Tiếp theo, họ lấy những tấm bao bố bao kín lớp lưới này rồi xúm vào khiêng lên chiếc xe tải nhỏ. Anh Sol nói: "Nó chạy ra Tỉnh lộ 948. Ngoài đó đã có xe cứu hộ dùng cần cẩu, cẩu cây thốt nốt lên xe tải lớn". Hỏi thăm tài xế, anh cho biết người ta thuê chở thì anh chở thôi, còn họ đưa đi đâu, làm gì, anh không rõ!

Thấy một người đàn ông đứng tuổi, dáng thấp đậm, mặc chiếc quần kaki đã bạc màu, áo thun xanh, đang móc túi lấy tiền trả cho tài xế xe cẩu, tôi đến làm quen rồi hỏi ông mua cây này về làm gì? Rất dè dặt, ông nói có mối ngoài Lạng Sơn tiêu thụ nên ông vào đây mua. Và mặc dù giá mua tại chỗ chỉ 500.000 đồng/cây nhưng vì phải thêm tiền thuê xe cẩu, xe tải vận chuyển ra ngoài đó nên mỗi cây chi phí khoảng 2 triệu đồng.

Tôi hỏi: "Vậy ra đó, mỗi cây chắc anh cũng lời vài trăm nghìn đồng?". Ông nhếch mép: "Kiếm đủ sống thôi, mà chẳng biết có bền hay không vì nghe nói tỉnh cấm không cho đào nữa…".

Ngoài bán nguyên cây, một số người còn cưa những thân thốt nốt già cỗi ra thành từng khúc để bán gỗ. Cứ mỗi cây đã cưa, họ bán khoảng 120.000 đến 150.000 đồng. Loại gỗ này có thể dùng làm cột nhà, dầm cầu hoặc đóng dọc theo bờ sông, kênh mương, ngăn xói lở.

Lợi bất cập hại

Theo các tài liệu về thực vật nhiệt đới, cây thốt nốt - tên khoa học là Borassus flabellifer, thuộc họ Cau, có xuất xứ ở các quốc gia Nam Á và Đông Nam Á, mọc trải dài từ Indonesia đến Pakistan. Tại Việt Nam, cây thốt nốt có mặt ở những tỉnh như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An và Tây Ninh.

Là loại cây thân thẳng, thốt nốt có tuổi thọ trên 100 năm, chiều cao tối đa khoảng 30m. Mỗi mùa, mỗi cây thốt nốt cái có từ 50 đến 60 quả, còn thốt nốt đực thì không ra quả. Ông Danh Kiên, ở Tịnh Biên cho biết thốt nốt vừa chịu hạn lại vừa chịu ngập nước nhưng không chịu được khí hậu lạnh nên ông không biết Trung Quốc mua về rồi trồng ở chỗ nào vì nghe nói mùa đông bên đó rất lạnh?

Vẫn theo ông Kiên, quả thốt nốt có nhiều múi, lớn gấp 2-3 lần múi mít, thịt trắng, mềm, ngọt và thơm. Ông nói: "Một trong những đặc sản của cây thốt nốt là nước thốt nốt. Khi cây ra hoa, buổi chiều người ta cắt một đoạn đầu hoa, dài cỡ đốt ngón tay rồi buộc một chiếc can nhựa để hứng nước. Tới sáng mỗi đoạn đầu hoa lấy được chừng 1 lít nước. Đem thắng lên thành đường thốt nốt hoặc làm bia, uống vừa ngon, vừa say".

Ông bảo tôi nếu rảnh thì ghé qua chợ Tịnh Biên, hỏi mua bia "tứk-thnốt-chu" (nghĩa là nước thốt nốt chua), uống thử. Cam đoan ngon hơn bia… Ken! (Heineken).

Ngoài những công dụng trên, lá thốt nốt còn được nhiều người dùng để lợp nhà, đan rổ, làm quạt, làm nón. Theo tìm hiểu của chúng tôi, vùng Bảy Núi hiện có khoảng 60.000 cây thốt nốt đang thu hoạch, mỗi năm cho ra 3.800 đến 4.000 tấn đường thành phẩm - cả đường tán lẫn đường chảy.

Một thống kê của ngành nông nghiệp An Giang cho thấy hiện có khoảng 2.000 hộ dân với trên 5.000 lao động sinh sống nhờ cây thốt nốt, và 75% trong số này là người dân tộc Khmer.


Một xe tải chất đầy cây thốt nốt chuẩn bị khởi hành.

Một xe tải chất đầy cây thốt nốt chuẩn bị khởi hành.

Để có được một cây thốt nốt phải mất rất nhiều thời gian công sức vì 5 năm đầu sau khi trồng, cây phát triển rất chậm. Đến năm thứ 20 nó mới bắt đầu cho trái và thời gian thu hoạch có thể kéo dài suốt 30, 40 năm. Nếu bán trái tươi ngay tại vườn, cứ mỗi chục (10) trái người bán thu về 30 nghìn đồng còn nước thốt nốt thì 3 - 4 nghìn đồng/lít.

Ông Danh Kiên cho biết: "Mỗi cây thốt nốt cho ra chừng 10 lít nước/ ngày. Trung bình cứ 8 lít thắng được 1kg đường, giá mỗi kilôgam giao tại lò khoảng 20 đến 30 nghìn đồng tùy theo đường tán hay đường chảy, bán lẻ 40 - 45 nghìn", còn tại "chợ Campuchia" ở đường Hồ Thị Kỷ, quận 10, TP HCM, 1kg đường thốt nốt có giá 50.000 đồng.

Vẫn theo tìm hiểu của chúng tôi, một số chủ vườn cho đào bán cây thốt nốt ở Tịnh Biên là người sống bằng những nghề nghiệp khác thay vì làm nông, kinh tế của họ ổn định, họ cho người khác thuê cây thốt nốt để khai thác. Bây giờ thấy thương lái mua mỗi cây 500.000 đồng nên họ bán.

Anh Châu Khuôl, ở Tịnh Biên cho biết anh thuê 80 cây thốt nốt, giá mỗi cây 600.000 đồng/năm. Hồi tháng 2, thời điểm bắt đầu mùa thốt nốt, mỗi ngày anh lấy nước nấu được 30kg đường. Anh nói: "Đến tháng 6, hết mùa, trừ tiền thuê cây, công xá, gia đình tui cũng kiếm gần chục triệu. Nay chủ vườn bán những cây lớn rồi, tui chưa biết sẽ làm gì đây?".

Một số khác bán cây thốt nốt cho thương lái là những người nghèo, chỉ có vài chục cây, thu hoạch không đủ sống. Bán đi, họ có ngay 10, 15 triệu đồng mà không nghĩ rằng nếu trồng lại, phải mất 10, 15 năm sau mới có được vườn cây như vậy. Chưa kể một số chủ khách sạn, resort, nhà hàng sân vườn, biệt thự ở nhiều tỉnh thành khác, cũng tìm mua loại cây này về trang trí cảnh quan.

Một việc làm tai hại

Trước hiện tượng thương lái mua cây thốt nốt bán sang Trung Quốc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh An Giang đã tổ chức một cuộc họp cùng các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan nhằm tìm ra biện pháp để kịp thời ngăn chặn tình trạng này.

Tuy nhiên, trong cuộc họp, đã có những ý kiến khác nhau. Đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh cho rằng việc mua bán, vận chuyển cây thốt nốt không nằm trong danh mục chế tài của Nhà nước nên rất khó xử lý. Tương tự như vậy, đại diện Sở Tư pháp nói cây thốt nốt chưa được đưa vào danh sách các loại cây cần bảo vệ thì chưa có cơ sở để xử lý.

Riêng UBND huyện Tri Tôn và huyện Tịnh Biên, đại diện của hai nơi này nêu ý kiến, rằng thốt nốt là cây đặc thù của vùng đồng bào dân tộc Khmer, phải trồng từ 20 năm trở lên mới có trái. Nếu đào bới, mua bán ồ ạt, cây mất đi nhưng trồng lại như cũ sẽ rất lâu. Vì vậy, UBND 2 huyện đề nghị bổ sung cây thốt nốt vào danh mục cần bảo vệ như đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Theo ông Trần Anh Thư, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang thì sau cuộc họp, các đại biểu đã thống nhất các nội dung cụ thể đồng thời kiến nghị UBND tỉnh An Giang chỉ đạo các huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, các ngành có liên quan tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu rõ cây thốt nốt là cây có giá trị kinh tế, cây xóa đói, giảm nghèo, giải quyết công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở NN&PTNT cũng kiến nghị với Công an tỉnh tiến hành điều tra làm rõ mục đích của những thương lái mua cây thốt nốt về làm gì, bán cho ai để có giải pháp quản lý phù hợp, đề nghị các ngành liên quan tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý kịp thời những hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, tham mưu cho UBND tỉnh trình Bộ NN&PTNT để trình Chính phủ bổ sung cây thốt nốt vào danh mục cần ưu tiên bảo vệ. Làm được như vậy, mới có cơ chế xử phạt, bảo vệ được cây thốt nốt.

Cũng liên quan đến cây thốt nốt, Sở NN&PTNT đề nghị chính quyền 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên vận dụng các nội dung liên quan trong Quyết định 20 của UBND tỉnh An Giang ban hành năm 2009, quy định về đào cây làm cây cảnh rồi đối chiếu xem việc đào cây thốt nốt có phù hợp không.

Gần đây nhất, ngày 29/9/2015, Văn phòng UBND tỉnh đã có Công văn số 3046, thông báo ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh là ông Lê Văn Nưng, chấp thuận đề xuất của Sở NN&PTNT về quản lý, ngăn chặn tình trạng mua bán, vận chuyển cây thốt nốt.

Công văn nêu rõ: "Cây thốt nốt là cây có giá trị kinh tế, cây xóa đói, giảm nghèo, giải quyết công ăn việc làm cho người dân trong việc mua bán các sản phẩm của chúng cho khách hành hương, du lịch, đồng thời cũng là cây có khả năng bảo vệ môi trường, chống xói mòn… Vì vậy, không vì lợi ích trước mắt mà gây ảnh hưởng đến lợi ích lâu dài".

Thật ra, việc đào cây này, củ kia bán cho Trung Quốc chẳng có gì mới bởi lẽ trước đây họ đã từng mua những thứ lạ đời như rễ hồi, móng trâu bò, cau non, cam non, rễ hồ tiêu, thậm chí cả hạt tiêu lép, lá mãng cầu xiêm, nụ và hoa thanh long…, là những thứ không nằm trong danh mục cấm và việc mua bán diễn ra rất sòng phẳng. Điều đáng nói là sau những lô hàng đầu tiên "tiền trao cháo múc" thì nhiều người truyền miệng nhau, tự đứng ra thu gom, tự thuê xe chở ra biên giới mà danh tính người mua chỉ có mỗi số điện thoại của những ông A Dành, A Lủng nào đó. Khi đến nơi, gọi cho họ thì luôn là  tò te tí te…

Hoa đã hái, cây đã đào, bán không được thì chỉ còn cách là tìm một chỗ vắng vẻ nào đó, trút xuống cho trời, cho đất, chưa kể hoa đã hái thì làm sao có trái. Cây đã đào, để lại những cái hố trống hốc trống hoác, biết  trồng lại bằng thứ gì đây và trồng đến bao giờ mới thu hoạch được?

Vì thế, nhằm ngăn chặn tình trạng đào bới, chặt hái - không chỉ với cây thốt nốt mà cả với nhiều loại nông, lâm sản khác, chính quyền địa phương cần nhanh chóng phát hiện kịp thời những "chiến dịch" thu mua không bình thường để tuyên truyền vận động bà con không vì cái lợi trước mắt để rồi gánh chịu những hậu quả về sau…

Theo Vũ Cao
An ninh Thế giới

Hiện tượng đào, bán cây thốt nốt ở An Giang: Lợi đâu chẳng thấy… - 3
MỚI NHẤT
Doanh nghiệp “săn” chuối làm hàng Tết: Nông dân mừng rơn vì được giá
Doanh nghiệp “săn” chuối làm hàng Tết: Nông dân mừng rơn vì được giá

Những ngày qua, người trồng chuối ở huyện U Minh (Cà Mau) vui ra mặt khi giá mặt hàng này liên tục tăng mạnh. Đáng nói, việc trồng chuối không phải bón phân, xịt thuốc và mỗi đợt thu hoạch chỉ cách nhau chừng hơn 1 tháng nên người dân có lợi nhuận cao.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 12:30

Có 2 tỷ nên mua đất xây nhà hay mua chung cư?
Có 2 tỷ nên mua đất xây nhà hay mua chung cư?

(Dân trí) - Vợ chồng tôi đều là dân ngoại tỉnh. Ra Hà Nội học tập rồi ở lại lập nghiệp hơn 10 năm nay. Hiện chúng tôi đang có khoảng 2 tỷ để mua nhà nhưng vẫn băn khoăn chưa biết nên mua chung cư hay mua đất xây nhà?

Thứ sáu, 16/10/2015 - 11:50

[Infographics] Các vấn đề kinh tế, đầu tư và tài chính trong TPP
[Infographics] Các vấn đề kinh tế, đầu tư và tài chính trong TPP

Ngày 5/10, 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được thỏa thuận cơ bản tại Hội nghị bộ trưởng được diễn ra ở thành phố Atlanta thuộc bang Georgia của Mỹ, đồng ý tiến hành thương mại tự do, đồng thời thống nhất quy định trong các lĩnh vực rộng rãi như đầu tư và quyền sở hữu trí tuệ..

Thứ sáu, 16/10/2015 - 11:11

9 tháng đầu năm 2015, bảo hiểm PVI đạt doanh thu 6.300 tỷ
9 tháng đầu năm 2015, bảo hiểm PVI đạt doanh thu 6.300 tỷ

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2015, Bảo hiểm PVI vững vàng ở vị trí số 1 thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam, với tổng doanh thu ước đạt xấp xỉ 6.300 tỷ đồng, trong đó doanh thu bảo hiểm gốc ước đạt trên 5.200 tỷ đồng.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 10:35

Hàng loạt chung cư “phát hoả”: Tiêu chuẩn nào cho người mua nhà?
Hàng loạt chung cư “phát hoả”: Tiêu chuẩn nào cho người mua nhà?

“Người mua nhà cần phải tự trang bị những kiến thức cần thiết để đảm bảo mình là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn một sản phẩm phù hợp với không chỉ khả năng tài chính mà còn đảm bảo an toàn cho gia đình mình”, một chuyên gia khuyến cáo.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 10:30

Trung Quốc bãi bỏ kiểm soát giá với hầu hết hàng hoá và dịch vụ
Trung Quốc bãi bỏ kiểm soát giá với hầu hết hàng hoá và dịch vụ

Trung Quốc sẽ bãi bỏ kiểm soát giá cả đối với hầu hết các mặt hàng và dịch vụ trong các lĩnh vực cạnh tranh vào năm 2017. Chính phủ sẽ chỉ quy định giá đối với các dịch vụ tiện ích chủ chốt, các ngành vốn mang tính độc quyền như cung cấp điện và nước.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 09:25

Vụ doanh nhân Hà Linh bị sát hại: Chưa đưa được thi thể từ Trung Quốc về nước
Vụ doanh nhân Hà Linh bị sát hại: Chưa đưa được thi thể từ Trung Quốc về nước

Các cơ quan chức năng của Trung Quốc cho biết, sau khi có kết luận chính thức về nguyên nhân tử vong thì trong vòng 3 tuần sẽ hoàn tất thủ tục để đưa thi thể bà Hà Linh về nước.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 08:07

“Ma trận” lợi ích quanh lợi nhuận ngân hàng
“Ma trận” lợi ích quanh lợi nhuận ngân hàng

Lãi cao bị gọi là “hút máu”, lãi thấp bị xem như “tội đồ” với ngân sách, chung quy vì liên quan đến nhiều phía lợi ích...

Thứ sáu, 16/10/2015 - 07:35

Tranh nhau mua vét ô tô sang chạy thuế
Tranh nhau mua vét ô tô sang chạy thuế

Lo thuế xe sang có thể tăng gấp đôi, nhà giàu đang đổ xô mua ôtô sang trong mọi cơ hội. Các showroom liên tiếp nhận được đặt hàng, xe trưng bày triển lãm cũng bị vét sạch từ trên kệ.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 06:55

​99% căn hộ tiền tỷ có người mua ngay trong 45 phút
​99% căn hộ tiền tỷ có người mua ngay trong 45 phút

Tuần qua, công ty Phú Mỹ Hưng đã giới thiệu 142 căn hộ tại khu đô thị mới này. Dù mỗi căn hộ trị giá hàng tỷ đồng nhưng chỉ sau 45 phút, 99% số căn hộ đã có người đặt cọc để giữ quyền mua.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 06:50

Bất động sản khu Đông: Nhà phố tầm trung luôn hấp dẫn người mua
Bất động sản khu Đông: Nhà phố tầm trung luôn hấp dẫn người mua

Trong khi các phân khúc khác vẫn khá chật vật tiếp cận người mua thì thị trường nhà phố lại hồi sinh mạnh mẽ.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 06:32

Lũ nhỏ, "đỏ mắt" lùng cá đồng
Lũ nhỏ, "đỏ mắt" lùng cá đồng

(Dân trí) - Năm nay, do lũ nhỏ nên nguồn lợi từ thủy sản tại các tỉnh ĐBSCL giảm hẳn, đặc biệt là các loại cá “rặc” đồng như: cá rô, cá lóc, cá trê…, trở nên khan hiếm. Điều này, dẫn đến việc giá cá đồng tại các chợ tăng vọt so với mọi năm.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ám ảnh cháy chung cư, dân Hà Nội chi tiền triệu mua thang dây, balo thoát hiểm
Ám ảnh cháy chung cư, dân Hà Nội chi tiền triệu mua thang dây, balo thoát hiểm

(Dân trí) - Thang dây, ba lô chuyên dùng để thoát hiểm ở những tòa nhà và chung cư cao tầng có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng mấy ngày gần đây đang được người dân Hà Nội săn lùng và tìm mua.

Thứ năm, 15/10/2015 - 05:30

Buồn lòng cảnh trái cây ngoại đắt khách, trái cây nội đổ đống ở vỉa hè
Buồn lòng cảnh trái cây ngoại đắt khách, trái cây nội đổ đống ở vỉa hè

Trái cây trong nước dù có ngon, chất lượng và thuộc hàng cao cấp đi nữa thì người tiêu dùng vẫn có cảm giác đó là hàng rẻ tiền và bình dân. Trái cây ngoại dù giá rẻ hơn hàng Việt, nhưng được đóng gói kỹ, có nhãn mác thì nghiễm nhiên trở thành mặt hàng cao cấp.

Thứ năm, 15/10/2015 - 04:47

Vụ đùi gà Mỹ: Bộ Nông nghiệp "xem xét" áp dụng các biện pháp tự vệ
Vụ đùi gà Mỹ: Bộ Nông nghiệp "xem xét" áp dụng các biện pháp tự vệ

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, hiện Bộ đang rà soát toàn diện những vấn đề liên quan tới việc nhập khẩu gia cầm. Sau khi có kết quả rà soát, sẽ quyết định xem xét thực hiện các biện pháp phòng vệ thương mại.

Thứ năm, 15/10/2015 - 04:05

Tỷ giá USD/VND sụt giảm mạnh
Tỷ giá USD/VND sụt giảm mạnh

(Dân trí) - Chiều nay 15/10, tỷ giá USD/VND được các ngân hàng điều chỉnh giảm mạnh đến 50 VND/1 USD. Đặc biệt, sau 31 lần điều chỉnh giá từ phiên mở cửa sáng nay, đến 15h cùng ngày, giá USD tại Eximbank chỉ còn 22.290 VND - 22.380 VND.

Thứ năm, 15/10/2015 - 03:35

"Tiếng thơm" của gia đình hoàng gia mang về bạc tỷ cho kinh tế Anh
"Tiếng thơm" của gia đình hoàng gia mang về bạc tỷ cho kinh tế Anh

(Dân trí) - Những sự kiện lớn của gia đình hoàng gia Anh từ đính hôn, đám cưới, sinh con... đến đi dự lễ hội hay làm từ thiện đều thu hút sự chú ý của công chúng toàn cầu. Nhưng ít ai biết rằng, chính sức ảnh hưởng của họ đã "vô tình" đem lại nguồn lợi bạc tỷ mỗi năm cho nền kinh tế Anh.

Thứ năm, 15/10/2015 - 02:58

Doanh nghiệp Nhà nước bị “cấm cửa” đầu tư ngân hàng, chứng khoán, bất động sản
Doanh nghiệp Nhà nước bị “cấm cửa” đầu tư ngân hàng, chứng khoán, bất động sản

(Dân trí) - Thủ tướng vừa ký ban hành Nghị định yêu cầu doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) không được góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, không được góp vốn hoặc mua cổ phần tại ngân hàng, công ty bảo hiểm, chứng khoán, quỹ đầu tư mạo hiểm...

Thứ năm, 15/10/2015 - 02:23

Chi hàng chục triệu làm trang trại trồng rau, nuôi gà trên mái nhà
Chi hàng chục triệu làm trang trại trồng rau, nuôi gà trên mái nhà

(Dân trí) - Trong một khoảng không gian hẹp trên tầng thượng, ông Chính (Cầu Giấy – Hà Nội) vừa thiết kế trồng rau sạch, cây ăn quả lại vừa nuôi gà cung cấp đủ thực phẩm cho cả gia đình.

Thứ năm, 15/10/2015 - 01:35

Thất thu hàng ngàn tỷ đồng vì phôi thép Trung Quốc
Thất thu hàng ngàn tỷ đồng vì phôi thép Trung Quốc

(Dân trí) - Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho rằng, phôi thép giá rẻ từ Trung Quốc vào Việt Nam đang tăng mạnh và có hành vi gian lận thương mại, nguy cơ gây thất thu hàng ngàn tỷ đồng cho ngân sách mỗi năm.

Thứ năm, 15/10/2015 - 11:21

Moody's lần đầu xếp hạng tín nhiệm mức B2 cho ABBANK
Moody's lần đầu xếp hạng tín nhiệm mức B2 cho ABBANK

Ngày 15/10, Moody's - một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới đã công bố xếp hạng tín nhiệm của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK), với tiêu đề: “Moody’s lần đầu tiên xếp hạng tín nhiệm mức B2 cho ABBANK”.

Thứ năm, 15/10/2015 - 11:18

Hoa hồng sáp thơm: Mua buôn giá 1, bán lãi 10
Hoa hồng sáp thơm: Mua buôn giá 1, bán lãi 10

Mua buôn từ Trung Quốc, các cửa hàng hoa hồng sáp thơm đang bán với giá gấp 3, gấp 5, thậm chí gấp 10 lần giá gốc.

Thứ năm, 15/10/2015 - 10:14

Giá vàng thế giới tăng mạnh, trong nước nhích nhẹ
Giá vàng thế giới tăng mạnh, trong nước nhích nhẹ

(Dân trí) - Mặc dù giá vàng thế giới đêm qua tăng mạnh song thị trường vàng trong nước sáng nay (15/10) vẫn chỉ nhích nhẹ 40-60 nghìn đồng/lượng khiến mức chênh lệch giữ hai thị trường tiếp tục co hẹp còn 2,3 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 15/10/2015 - 09:26

Gia đình Clinton kiếm hàng trăm triệu USD như thế nào?
Gia đình Clinton kiếm hàng trăm triệu USD như thế nào?

Năm 2001, chưa đầy một tuần trước khi rời Nhà Trắng, kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống của ông Bill Clinton, nhà Clinton mua một căn nhà khác cùng khu phố với giá khoảng 2,85 triệu USD.

Thứ năm, 15/10/2015 - 08:48