HA.GL và Tập đoàn Cao su VN bị cáo buộc phá rừng ở nước ngoài

Dân trí Một tổ chức phi chính phủ có tên Global Witness vừa cho đăng tải cáo buộc Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam và tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai chiếm và khai thác đất rừng trái phép tại Lào và Campuchia, BBC cho biết.
>>Vướng cáo buộc tại Lào và Campuchia, bầu Đức mất hơn 430 tỷ trong vài giờ

Theo hãng tin BBC, Global Witness khẳng định tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (Tập đoàn cao su) đã được cấp 280.000 ha đất để trồng cao su tại Lào và Campuchia.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Global Witness khẳng định nhiều người dân địa phương đã bị buộc phải rời đi trong khi không được bồi thường, hỗ trợ đầy đủ hoặc thậm chí không nhận được hỗ trợ nào. Báo cáo của tổ chức này còn khẳng định các tập đoàn trên đã “bỏ lại đằng sau một sự tàn phá về môi trường và xã hội”.

Tuy nhiên phía HAGL đã lên tiếng khẳng định hoạt động của mình tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật của địa phương. Trong khi đó BBC không nhận được phản hồi sau khi liên hệ với Tập đoàn cao su.

Mở rộng nhanh chóng

Theo BBC, vấn đề thu hồi đất đã được nhiều tổ chức phi chính phủ tại cả Lào và Campuchia nêu lên trong những năm qua.

Sau nhiều thập niên chiến tranh và các cuộc cách mạng trong và sau thời kỳ chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, hầu hết đất tại các nước này giờ là tài sản nhà nước. Chính phủ Lào và Campuchia đang khuyến khích việc khai thác đất đai để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Global Witness cho rằng hoạt động thu hồi đất tại Lào và Campuchia phản ánh cuộc khủng hoảng tòan cầu về việc khai thác đất không kiểm soát, trước sức hút từ việc giá cả các loại hàng hóa tăng cao.

HAGL ngay lập tức bác bỏ sự liên quan của mình đối với việc chiếm đất, khai thác rừng bất hợp pháp và hối lộ quan chức địa phương. Tập đoàn này cũng khẳng định các hoạt động đầu tư vào các đồn điền cao su, mía đường của mình hoàn toàn tuân thủ pháp luật của chính quyền sở tại.

Trong một thập kỷ qua cả Tập đoàn cao su và HAGL đều đã mở rộng nhanh chóng hoạt động sản xuất cao su của mình, góp phần giúp Việt Nam trở thành nhà xuất khẩu cao su đứng thứ 4 thế giới sau Thái Lan, Indonesia và Malaysia.

Tuy nhiên việc tìm được diện tích đất phù hợp tại Việt Nam đã khó khăn hơn, trong khi Campuchia và Lào lại có những vùng đất hiếm hoi chưa khai phá còn sót lại tại Đông Nam Á.

Thông thường, cao su tại Đông Nam Á thường được trồng bởi các hộ gia đình trên diện tích nhỏ. Tuy nhiên hai tập đoàn trên đã đánh dấu sự chuyển hướng sang hoạt động trồng cao su trên quy mô lớn

Phản ứng trước báo cáo của Global Witness, HAGL cũng khẳng định các dự án của mình đã tạo ra hàng nghìn việc làm cho người dân địa phương.

Trong khi đó Global Witness khẳng định đã phỏng vấn một số người dân Lào và Campuchia, những người cho biết bị buộc phải rời những khu đất đang canh tác. Ruộng đồng của họ sau đó bị san phẳng để trồng cao su cho các công ty con hoặc công ty có vốn góp của hai tập đoàn trên.

Global Witness còn cáo buộc ngân hàng Deutsche Bank của Đức và tổ chức tài chính quốc tế IFC, một cơ quan của Ngân hàng Thế giới WB trong việc đã đầu tư vào hai tập đoàn này, cũng như không thẩm tra hoạt động của các tập đoàn trên tại Lào và Campuchia.

Bản cáo cáo cũng khẳng định 5 “đại gia” giàu nhất Campuchia là những người hưởng lợi chính từ việc thu hồi hàng triệu hecta đất.

Thế nhưng Deutsche Bank khẳng định không trực tiếp cấp vốn cho cả hai tập đoàn trên. Ngân hàng này chỉ nắm cổ phần tại HAGL thông qua một quỹ đại diện cho các nhà đầu tư khác và cung cấp “dịch vụ ủy thác cho HAGL như vẫn làm với hàng nghìn công ty niêm yết khác trên toàn thế giới”.

IFC thì tuyên bố không nắm cổ phần tại Tập đoàn cao su. Tổ chức này chỉ có góp vốn vào một quỹ đầu tư tại Việt Nam và quỹ này có nắm cổ phần của HAGL.

Global Witness là một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại London, Anh, được thành lập năm 1993. Theo công bố trên website, tổ chức này khẳng định công việc của mình là tiến hành điều tra, vận động để ngăn ngừa hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên có liên quan đến xung đột và tham nhũng cũng như các vấn đề môi trường và lạm dụng nhân quyền có liên quan.

Thanh Tùng
Theo BBC

MỚI NHẤT
Báo động "đồng tiền cứ ngồi trong ngân hàng"
Báo động "đồng tiền cứ ngồi trong ngân hàng"

(Dân trí) - “Tôi không dám nói việc điều hành thời gian qua là giật cục nhưng nhiều chuyên gia đã chỉ ra vấn đề đó. Cần chỉ ra khâu yếu kém, các cơ quan yếu kém, không phải để đặt nặng việc xử lý trách nhiệm mà để tạo sự đồng thuận trong giải quyết vấn đề”…

Thứ tư, 15/05/2013 - 06:41

Nước hoa Chanel siêu đắt: hơn 87 triệu đồng/lọ
Nước hoa Chanel siêu đắt: hơn 87 triệu đồng/lọ

Một trong những thương hiệu xa xỉ hàng đầu thế giới, Chanel, vừa ra mắt loại nước hoa đắt nhất của họ với giá lên tới hơn 2.700 bảng/lọ.

Thứ tư, 15/05/2013 - 06:30

Chủ tịch Sabeco: Khống chế chi phí quảng cáo là “dại nhất thế kỷ 21”
Chủ tịch Sabeco: Khống chế chi phí quảng cáo là “dại nhất thế kỷ 21”

(Dân trí) - Chủ tịch HĐQT Sabeco Phan Đăng Tuất liên tục nói rằng việc khống chế chi phí quảng cáo 10 hay 15% doanh thu là góp phần “tích cực tiêu diệt doanh nghiệp trong nước”.

Thứ ba, 14/05/2013 - 09:40

Cá cảnh Trung Quốc bao vây làng nghề Yên Phụ
Cá cảnh Trung Quốc bao vây làng nghề Yên Phụ

Từng được coi là đầu mối phân phối cá cảnh không chỉ của Hà Nội mà nhiều tỉnh phía Bắc, làng nuôi cá cảnh Yên Phụ (Hà Nội) chỉ còn lác đác vài hộ giữ nghề. Phần lớn các cửa hàng chuyển sang nhập cá từ các nơi như Hồng Kông - Trung Quốc… về để bán kiếm lời.

Thứ ba, 14/05/2013 - 08:30

Vụ nhà Mỹ Linh, phủ Thành Chương: Sở tuyên bố bất ngờ
Vụ nhà Mỹ Linh, phủ Thành Chương: Sở tuyên bố bất ngờ

Theo Phó giám đốc Sở TNMT TP Hà Nội, Sở chưa từng kết luận vụ việc nhà ca sỹ Mỹ Linh là sai phạm. Còn với tuyên bố trước đó: sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm là do dư luận đã "hiểu sai cái việc gọi là xử lý".

Thứ ba, 14/05/2013 - 06:44

Mua tạm trữ lúa gạo: Chính phủ đang đi đường vòng?
Mua tạm trữ lúa gạo: Chính phủ đang đi đường vòng?

(Dân trí) - Chính sách mua tạm trữ lúa gạo chỉ hỗ trợ gián tiếp cho nông dân còn cái lợi thực tế thì quá ít.

Thứ ba, 14/05/2013 - 05:24

Vincom Village nhận giải thưởng quốc tế
Vincom Village nhận giải thưởng quốc tế

(Dân trí) - Khu đô thị sinh thái Vincom Village vừa giành chiến thắng cao nhất hạng mục “Dự án Phức hợp tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương” thuộc Giải thưởng Bất động sản quốc tế - International Property Awards 2013.

Thứ ba, 14/05/2013 - 05:20

Chuyển giá: "Coca-Cola nói như với trẻ con"…
Chuyển giá: "Coca-Cola nói như với trẻ con"…

(Dân trí) - “Tôi đọc những câu trả lời của các nhà quản lý của Cocacola nói cứ như họ nói với trẻ con mà chúng ta vẫn cảm thấy không vướng về trách nhiệm” - đại biểu Dương Trung Quốc nói trong hội thảo sáng nay tại Hà Nội.

Thứ ba, 14/05/2013 - 04:59

Khiếp đảm những chiêu chặt chém khét tiếng ở Sầm Sơn
Khiếp đảm những chiêu chặt chém khét tiếng ở Sầm Sơn

Tuy đã cảnh giác cao độ với các “chiêu độc” nhằm “chặt chém” ở bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa), nhiều du khách đến đây phải “ôm cục tức” ra về. Bãi biển này có thời gian trở thành nỗi khiếp đảm với không ít du khách.

Thứ ba, 14/05/2013 - 04:04

“Dự cảm” xấu về sức khỏe nền kinh tế
“Dự cảm” xấu về sức khỏe nền kinh tế

(Dân trí) - Dấu hiệu suy giảm kinh tế ngày càng rõ rệt, diễn biến tình hình đang xấu đi, tồn kho tiếp tục là điểm nghẽn khó gỡ, số liệu nợ xấu đang gây hoài nghi… Uỷ ban Kinh tế Quốc Hội cảnh báo nguy cấp về tình hình kinh tế đầu năm 2013.

Thứ ba, 14/05/2013 - 03:36

BIDV lãi hơn 9.000 tỷ từ cho vay chỉ trong 3 tháng
BIDV lãi hơn 9.000 tỷ từ cho vay chỉ trong 3 tháng

(Dân trí) - Mặc dù lãi suất huy động liên tục giảm song trong 3 tháng đầu năm, tiền gửi khách hàng vào BIDV vẫn tăng thêm 17.000 tỷ đồng lên con số trên 320.000 tỷ. Tín dụng tăng 1,4% nhưng nợ xấu tăng mạnh, đặc biệt tại nhóm nợ có khả năng mất vốn, tăng gần 27%.

Thứ ba, 14/05/2013 - 03:26

Đấu thầu vàng sáng nay: Ế gần một nửa
Đấu thầu vàng sáng nay: Ế gần một nửa

(Dân trí) - Sáng nay (14/5), Ngân hàng Nhà nước tổ chức phiên đấu thầu bán vàng miếng thứ 17 với khối lượng chào bán 26.000 lượng vàng. Tuy nhiên, kết thúc phiên chỉ có già nửa số vàng đưa ra chào bán được các ngân hàng và doanh nghiệp đặt mua.

Thứ ba, 14/05/2013 - 03:15

ĐÁNG QUAN TÂM
EVN “rót” trên 11.000 tỷ đồng vào Thuỷ điện Lai Châu
EVN “rót” trên 11.000 tỷ đồng vào Thuỷ điện Lai Châu

(Dân trí) - Thủy điện Lai Châu là dự án thủy điện lớn thứ 3 của Việt Nam, có hồ chứa với dung tích 1,2 tỷ m3, công suất thiết kế 1.200 MW, điện lượng bình quân nhiều năm là 4,67 tỷ kWh, do EVN làm chủ đầu tư.

Thứ ba, 14/05/2013 - 02:53

Vướng cáo buộc tại Lào và Campuchia, bầu Đức mất hơn 430 tỷ trong vài giờ
Vướng cáo buộc tại Lào và Campuchia, bầu Đức mất hơn 430 tỷ trong vài giờ

(Dân trí) - Giữa lúc vướng cáo buộc của Global Witness về những hoạt động đầu tư vào cao su tại Lào và Campuchia, nguy cơ đối mặt với việc bị khởi tố do huỷ hoại sinh kế người dân địa phương, cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai lao dốc mạnh trong phiên 14/5.

Thứ ba, 14/05/2013 - 02:51

“Sòng phẳng” với nợ công: Vẫn chỉ là hy vọng
“Sòng phẳng” với nợ công: Vẫn chỉ là hy vọng

“Chiếm 54,9% GDP, nợ công Việt Nam đang ở ngưỡng an toàn” - con số vừa được Bộ Tài chính công bố tại Bản tin nợ công số 1 đang đặt ra những nghi hoặc.

Thứ ba, 14/05/2013 - 02:30

“Mối tình” HDBank - DaiABank: Thân thiện hay thù địch*?
“Mối tình” HDBank - DaiABank: Thân thiện hay thù địch*?

(Dân trí) - Đang có sự thay đổi màu sắc từ thân thiện sang thù địch trong cuộc đàm phán sáp nhập tự nguyện đầu tiên của ngành ngân hàng Việt Nam. Dù đã đi qua một chặng đường dài, “mối tình” này vẫn còn những vướng mắc chưa thể ngã ngũ trong ngày một ngày hai.

Thứ ba, 14/05/2013 - 02:00

Chuyện lạ: Mua thịt, rau Hà Nội chuyển về quê
Chuyện lạ: Mua thịt, rau Hà Nội chuyển về quê

Chuyện người dân Hà Nội mỗi dịp về quê đều “tay xách nách mang” nào là rau, cỏ, thịt, cá xuống để “dự trữ” ăn dần không phải là chuyện lạ. Nhưng chuyện nhiều người mang thực phẩm từ Hà Nội về quê quả là hiếm khi xảy ra.

Thứ ba, 14/05/2013 - 01:33

Mua hàng qua mạng: Bi hài người bán, người mua lừa nhau
Mua hàng qua mạng: Bi hài người bán, người mua lừa nhau

Những chuyện bi hài người bán, người mua lừa nhau khi giao dịch qua mạng.

Thứ ba, 14/05/2013 - 01:03

Ngân hàng, giới làm ăn sợ bị lừa vì “bút phù thủy”
Ngân hàng, giới làm ăn sợ bị lừa vì “bút phù thủy”

(Dân trí) - Thực hiện đầy đủ các thủ tục ký kết giao nhận tiền nhưng đến hạn lấy nợ, anh L. hốt hoảng phát hiện trên các loại giấy tờ này không còn chữ ký của người mượn. Khi anh L. biết được “đối tác” sử dụng bút bay mực thì đã quá muộn.

Thứ ba, 14/05/2013 - 10:37

Ngân hàng cổ phần nhập cuộc giảm lãi suất tiết kiệm
Ngân hàng cổ phần nhập cuộc giảm lãi suất tiết kiệm

(Dân trí) - Sau khi một loạt các ngân hàng thương mại Nhà nước điều chỉnh giảm mạnh lãi suất huy động vào tuần trước, các ngân hàng cổ phần cũng đã nhập cuộc hạ lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn.

Thứ ba, 14/05/2013 - 09:36

Giá vàng giảm chiều mua, tăng chiều bán
Giá vàng giảm chiều mua, tăng chiều bán

(Dân trí) - Sáng nay 14/5, nhiều công ty kinh doanh vàng trong nước đồng đều giảm chiều mua vào nhưng lại tăng giá chiều bán ra cho khách hàng. Theo đó, giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới 5 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 14/05/2013 - 09:30

“Nghệ thuật“ “rửa tiền“ qua... nghệ thuật
“Nghệ thuật“ “rửa tiền“ qua... nghệ thuật

Trong khi các phương thức "rửa tiền" khác đã trở nên phổ biến và bị quản lý khá chặt chẽ thì các đối tượng buôn bán ma túy, những trùm buôn lậu vũ khí và những đối tượng kiếm tiền bất chính khác đang ngày càng chuyển sang thị trường các tác phẩm nghệ thuật để rửa những đồng tiền phi pháp của chúng.

Thứ ba, 14/05/2013 - 08:58

Nhà máy lọc dầu Vũng Rô sẽ khởi công vào quý 3
Nhà máy lọc dầu Vũng Rô sẽ khởi công vào quý 3

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Phú Yên vừa khẳng định quý 3/2013 này sẽ tiến hành khởi công nhà máy lọc dầu Vũng Rô trị giá hơn 3 tỉ USD với công suất 8 triệu tấn/năm tại KCN Hòa Tâm.

Thứ ba, 14/05/2013 - 08:00

Viglacera Land nhận được giải thưởng bất động sản quốc tế
Viglacera Land nhận được giải thưởng bất động sản quốc tế

Ngày 10/5/2013, Viglacera Land đã vinh dự nhận được giải thưởng Bất động sản quốc tế (The International Property Awards) khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho hạng mục Nhà phát triển công nghiệp tốt nhất Việt Nam 2013.

Thứ ba, 14/05/2013 - 07:59