Cáo buộc "phá rừng, cướp đất": Vì sao là cao su, vì sao là bầu Đức? (P2)

Dân trí Giữa lúc HAGL đang dần rút khỏi bất động sản và hướng đầu tư đa ngành nhằm phân tán rủi ro, lĩnh vực cao su lại mất hàng năm trời nay mới có sản phẩm, thì báo cáo của GW thực sự là một cú sốc và là “đòn mạnh” giáng vào tập đoàn này.
>>Bầu Đức trước cáo buộc "phá rừng": Thấy gì từ những con số? (P1)

Cáo buộc phá rừng, cướp đất: Vì sao là cao su, vì sao là bầu Đức? (P2)
Thông tin cáo buộc trong lĩnh vực cao su thực sự là một mối đe doạ đối với HAGL khi mới bước đầu vào giai đoạn thu hoạch.

Nguồn lợi đang nằm ở thì tương lai

Báo cáo thường niên năm 2012 cho thấy, ngành cao su mới chỉ bắt đầu tạo doanh thu 46 tỷ đồng cho HAGL. Tập đoàn nhìn nhận, tuy mới bắt đầu đi vào khai thác mủ nhưng đây là ngành sẽ tạo ra mức tăng trưởng nhanh cho tập đoàn trong thời gian tới.

Theo đánh giá của HAGL, nhu cầu và giá mủ cao su trên thị trường thế giới luôn ở mức tốt trong thời gian vừa qua, dao động từ từ 3.000-4.000 USD/tấn. Trong khi đó, suất đầu tư và giá thành cho ngành cao su của HAGL ở mức rất thấp nên tỷ suất lợi nhuận nhiều tiềm năng cao.

Mủ cao su sẽ được xuất khẩu chủ yếu và đây là nguồn cung ngoại tệ lớn cho Tập đoàn trong tương lai.

Ngoài ra, ở tầm nhìn dài hạn, vào cuối chu kỳ khai thác mủ cao su (sau 20 năm khai thác), 51.000 ha cao su sẽ cho ra khoảng 3 triệu m3 gỗ phục vụ cho ngành chế biến gỗ với trị giá khoảng 750 triệu USD. Sau khi trừ đi chi phí khai thác, vận chuyển và chế biến khoảng 320 triệu USD, HAGL còn thu về khoảng 430 triệu USD từ sản phẩm gỗ cao su.

Mục tiêu đến năm 2013, tổng diện tích trồng và khai thác cao su của HAGL tại 3 nước Lào, Campuchia và Việt Nam là 51.000 ha. 

Báo cáo thường niên 2012 cho thấy, đến cuối năm ngoái, HAGL đã trồng được khoảng 43.540 ha cao su tại Việt Nam, Lào và Campuchia; 5.530 ha mía tại Lào. Tập đoàn đang khai hoang để trồng mới 7.000 ha cao su còn lại và 4.470 ha mía trong năm 2013.

Tập đoàn đã xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động nhà máy chế biến mủ cao su đầu tiên với công suất 25.000 tấn/năm.

Qua đó, có thể thấy tầm quan trọng của nguồn lực cao su đối với HAGL là vô cùng lớn trong bối cảnh hiện tại và tương lai.

Chưa kể, chỉ tính riêng trong năm 2009, ngoài 12.000 ha đất trồng cây cao su mà HAGL được Chính phủ Campuchia cấp, Tập đoàn còn được chính phủ Lào cấp 2 dự án thuỷ điện trên sông Nậm Kông với tổng công suất 110 MW; được Chính phủ Lào cấp phép khảo sát 1 mỏ sắt trữ lượng 20 triệu tấn.

Nguy cơ và ứng phó

“Cú đấm” của GW vào HAGL ở lĩnh vực cao su vì thế là một sự đe doạ cho HAGL, cả về hình ảnh doanh nghiệp FDI tại Lào - Campuchia và về lợi ích. Báo cáo GW không chỉ chỉ trích HAGL mà còn chỉ trích cả Ngân hàng Deutsche Bank và Tổ chức Tài chính Thế giới IFC đã tài trợ cho HAGL phá rừng làm đồn điền trồng cao su ở Campuchia và Lào.

Thậm chí, sự chỉ trích còn hướng vào Chính phủ hai quốc gia nhận đầu tư, khi cho rằng đã có những bộ phận quan chức tham nhũng tiếp tay cho những hành động của các “ông trùm”. 

Khi chỉ trích nhất là liên quan đến môi trường và con người tạo thành sự tẩy chay thì câu chuyện thiệt hại đã trở thành một vấn đề hoàn toàn nghiêm túc trên góc độ kinh tế.

Ngay khi dính vào bê bối này, khắp các trang tài chính quốc tế đều đăng tải thông tin. Ngoài ra, về mặt tác động tâm lý xã hội, trên trang change.org thậm chí đã có kiến nghị của cổ động viên Arsenal (Arsenal FC) muốn tẩy chay HAGL vì nghi án chiếm đất ở Đông Nam Á. 

Hiện tại, các tranh luận vẫn chưa đi đến hồi kết. HAGL cho biết đã mời một tổ chức có quy mô hơn Global Witness là Bureau Veritas - tập đoàn Toàn cầu của Pháp, hoạt động trên 130 năm về dịch vụ đánh giá và chứng nhận về Chất lượng, Sức khỏe & An toàn, Môi trường và Trách nhiệm xã hội (QHSE-SA) - thực địa các dự án của Hoàng Anh Gia Lai tại Lào và Campuchia. Qua đó sẽ lấy được chứng chỉ quản lý rừng bền vững.

Tạp chí Nhà Kinh tế (The Economist) sau cáo buộc của GW vừa rồi đăng tải các thông tin cho rằng, VRG và HAGL đã thất bại trong việc tham khảo ý kiến người dân địa phương về bồi thường đất đai. Bài viết cũng kèm theo đăng tải các phản ánh của người dân địa phương về thực trạng này.

Còn trên con số, HAGL đã xây dựng tại Lào hàng trăm cây số cầu đường, đang xây dựng 2 sân bay quốc tể ở tỉnh Attapeu và Hủ Phăn. HAGL cũng đã đóng góp 35 triệu USD để xây dựng các công trình xã hội như 1 bệnh viện 200 giường, 1 trường tiểu học, tăng 1.000 căn nhà cho địa phương, xây mới trung tâm hành chính cho huyện Phu Vong, tỉnh Attapeu.

Bầu Đức cho biết thêm, khi HAGL chưa đầu tư, GDP bình quân đầu người ở tỉnh Attapeu vào khoảng 300USD/năm, nhưng hiện tại đã là 1.200USD/năm. Bên cạnh đó, bầu Đức cũng khẳng định HAGL không hề có bất kỳ tranh chấp nào với người dân địa phương về đất đai. Ngoài ra, tính về nhân công, lao động địa phương mà HAGL sử dụng tại Lào và Campuchia ít nhất là 17.000 người, khả năng sẽ gấp đôi trong tương lai.

Trở lại với các tên gọi của báo cáo: Rubber Barons (Những ông trùm cao su) mà GW phát hành. Cách gọi mỉa mai này thường dùng cho những doanh nghiệp đi lên trong kinh doanh bằng kinh nghiệm và các quan hệ đặc quyền.

Ông Võ Trường Sơn - Phó Tổng Giám đốc HAGL nói với Dân trí, “cơ bản là khi con người ta không thiện chí với nhau và có thái độ cay cú thì họ dùng từ như thế nào là việc của họ”.

Ông cũng khẳng định lại quan điểm của HAGL, “chúng tôi là những người làm ăn kinh doanh, khi đầu tư vào Lào hay Campuchia cũng tuân thủ theo luật pháp của họ. Họ có những quy tắc, quy định chặt chẽ khi nhận đầu tư, bản thân họ đã đã phân tích kỹ về tác động đối với môi trường cũng như con người trước khi cho nhà đầu tư vào. Doanh nghiệp tư nhân trong nước làm ăn đã khó, huống hồ là doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư!”.

Sau tất cả, vẫn còn một câu hỏi bỏ ngỏ: GW thực sự muốn gì trong câu chuyện đất - rừng - sinh kế của người dân ở cạnh những mảnh rừng cao su? Và trong kịch bản tồi nhất, nếu HAGL và VRG rút khỏi các dự án, ai dám đảm bảo đời sống của những người dân này sẽ trở nên tốt đẹp hơn?

Bích Diệp

MỚI NHẤT
A-ti-sô đắt "bỏng tay"
A-ti-sô đắt "bỏng tay"

(Dân trí) - Chưa bao giờ A-ti-sô ở Đà Lạt lại đắt đến như năm nay, theo đó nó có giá tại vườn chỉ với 300.000 đồng/kg, song du khách được chém đẹp đến 650.000 đồng/kg.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 02:35

Trung Quốc: Nhà hàng nổi tiếng bán hàu có chất gây ung thư
Trung Quốc: Nhà hàng nổi tiếng bán hàu có chất gây ung thư

(Dân trí) - Khi mà vụ gạo chứa chất gây ung thư catmi còn chưa kịp lắng xuống, dư luận Trung Quốc lại xôn xao khi một nhà hàng nổi tiếng bậc nhất thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông bị phát hiện bán món hàu nhiễm chất độc này.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 01:54

Tài sản chủ tịch Hoa Sen tăng 163 tỷ đồng nhờ Nick Vujicic
Tài sản chủ tịch Hoa Sen tăng 163 tỷ đồng nhờ Nick Vujicic

(Dân trí) - Chi 32 tỷ đồng đưa chàng trai kỳ diệu nhất hành tinh Nick Vujicic đến với khán giả Việt Nam, ông Lê Phước Vũ có lúc bị cho là đã hoang phí. Nhưng trên thực tế, bên cạnh giá trị tinh thần cho cộng đồng, bản thân Hoa Sen đã thu về gấp bội.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 12:57

Họa sĩ Thành Chương: Tôi sẽ hiến tặng Việt phủ
Họa sĩ Thành Chương: Tôi sẽ hiến tặng Việt phủ

Câu chuyện về Việt phủ Thành Chương luôn luôn là một câu chuyện hấp dẫn ngay từ khi họa sỹ Thành Chương đặt viên gạch đầu tiên trên vùng đồi trọc.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 11:16

Giảm phát trở lại trong tháng 5
Giảm phát trở lại trong tháng 5

(Dân trí) - Mặc dù mục tiêu kiềm lạm phát cả năm dưới 6,8% có thể thành công song giảm phát tháng 5 diễn ra giữa bối cảnh cầu tiêu dùng suy yếu, lượng doanh nghiệp phá sản vẫn còn cao, đà tăng trưởng giảm là điều đáng lưu ý.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 11:08

Cho phép nhập khẩu trở lại nội tạng trắng
Cho phép nhập khẩu trở lại nội tạng trắng

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ NN&PTNT về việc cho phép nhập khẩu trở lại nội tạng trắng đông lạnh.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 11:02

7 lý do để Vincom Village là KĐT bậc nhất Châu Á
7 lý do để Vincom Village là KĐT bậc nhất Châu Á

KĐT Sinh thái Vincom Village của Tập đoàn Vingroup vừa đạt danh hiệu “Dự án Phức hợp tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương” thuộc Giải thưởng Bất động sản quốc tế - International Property Awards 2013.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 11:01

Ông Trương Gia Bình nhận giải thưởng Nikkei Asia - Nhật Bản
Ông Trương Gia Bình nhận giải thưởng Nikkei Asia - Nhật Bản

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình được trao giải vì những đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghệ thông tin Việt Nam.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 11:01

314 tỷ USD bất ngờ "bốc hơi" khỏi thị TTCK Nhật Bản
314 tỷ USD bất ngờ "bốc hơi" khỏi thị TTCK Nhật Bản

(Dân trí) - Được đẩy giá tăng mạnh từ đầu năm, phiên 23/5, chứng khoán Nhật Bản bất ngờ lao dốc không phanh, mất hơn 7% và theo đó, 314 tỷ USD cũng bị cuốn phăng khỏi thị trường.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 09:45

HUD "cầu cứu" Bộ Tài chính trả thay nợ nước ngoài
HUD "cầu cứu" Bộ Tài chính trả thay nợ nước ngoài

(Dân trí) - HUD cầu cứu bộ Tài chính xem xét ứng vốn từ Quỹ Tích lũy trả nợ nước ngoài của Chính phủ để trả nợ cho ngân hàng nước ngoài với 03 kỳ trả nợ tiền gốc và lãi tới 1.9 triệu EUR và 2.9 triệu USD...

Thứ sáu, 24/05/2013 - 09:16

Giá vàng lại nới rộng chênh lệch mua - bán
Giá vàng lại nới rộng chênh lệch mua - bán

(Dân trí) - Sáng nay 24/5, nhiều doanh nghiệp vàng trong nước đồng loạt điều chỉnh giảm mạnh giá vàng chiều mua vào nhưng tăng nhẹ chiều bán ra và niêm yết giao dịch dưới mốc 41 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 09:04

Hapulico: Không muốn thành ốc đảo sang trọng mà xa lạ
Hapulico: Không muốn thành ốc đảo sang trọng mà xa lạ

Nếu chỉ thực hiện sự tiện nghi hiện đại bên trong mà bỏ qua những yếu tố cảnh quan xung quanh thì khó tạo nên một khu đô thị hiện đại và thịnh vượng đúng nghĩa. Hapulico không muốn mình như một ốc đảo hiện đại nhưng xa lạ và biệt lập.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vừa sa thải hàng loạt, ngân hàng đẩy mạnh tuyển dụng
Vừa sa thải hàng loạt, ngân hàng đẩy mạnh tuyển dụng

Trong quý 1/2013, ngân hàng liên tiếp sa thải hàng loạt nhân sự nhưng rất nhanh sau đó, họ lại đẩy mạnh tuyển dụng.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 08:41

Người đi truyền lửa giấc mơ Việt Nam
Người đi truyền lửa giấc mơ Việt Nam

Nguyễn Hữu Thái Hòa hiện đang là Giám đốc chiến lược cho Tập đoàn FPT sau 20 năm ở nước ngoài, hiện anh đang nhiệt tình truyền lửa “giấc mơ Việt” cho thế hệ trẻ Việt Nam qua chương trình đào tạo nhà quản trị.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 08:00

Tịch thu hàng ngàn đồ chơi Trung Quốc độc hại
Tịch thu hàng ngàn đồ chơi Trung Quốc độc hại

(Dân trí) - Hàng ngàn đồ chơi trẻ em có xuất xứ từ Trung Quốc nhập lậu, không tem, nhãn hợp quy tại nhiều cửa hàng kinh doanh đã bị lực lượng chức năng tịch thu. Bên cạnh đó, 4 mẫu đồ chơi bị đình chỉ, 10 mẫu được đem đi kiểm định chất lượng.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 07:06

Tập đoàn nhà nước: Những thương vụ ngoài ngành đau đớn
Tập đoàn nhà nước: Những thương vụ ngoài ngành đau đớn

Nhìn lại phong trào đầu tư ngoài nganh của các tập đoàn, bên cạnh những thương vụ thua lỗ ngàn tỷ thì cũng có những cú đầu tư dù có lãi những chẳng khác nào một cục nợ.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 07:00

Việt kiều mua nhà: "Tắc" vì địa phương đòi phải có... sổ hộ khẩu!
Việt kiều mua nhà: "Tắc" vì địa phương đòi phải có... sổ hộ khẩu!

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định chính sách cho Việt kiều mua nhà là “cực kỳ thoáng”. Trong khi đó đại diện cho Việt kiều ở Bộ Ngoại giao lại nói rằng tại địa phương lại tắc vì cán bộ hành chính đòi Việt kiều phải có… hộ khẩu!

Thứ sáu, 24/05/2013 - 06:56

Không để “kinh doanh vàng dễ như mua rau”
Không để “kinh doanh vàng dễ như mua rau”

(Dân trí) - Tâm lý của người dân Việt Nam vẫn ưa chuộng cất giữ tài sản bằng vàng nên chúng ta phải thừa nhận sự tồn tại thị trường này. Nhưng đại biểu Quốc hội và giới chuyên gia cho rằng, không thể kinh doanh vàng dễ như mua rau, phải quản lý vàng như ngoại hối.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 06:47

Gừng Trung Quốc vẫn đầy chợ: Độc... nhưng rẻ
Gừng Trung Quốc vẫn đầy chợ: Độc... nhưng rẻ

Giá 1kg gừng Trung Quốc chỉ 30.000 đồng, nếu mua với số lượng nhiều thì chỉ 25.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá gừng trong nước bán lẻ dao động từ 45.000 – 50.000 đồng/kg.

Thứ năm, 23/05/2013 - 09:23

Xuất ngoại săn đồ xịn cho con
Xuất ngoại săn đồ xịn cho con

Sợ chất lượng hàng trong nước, nhiều ông bố, bà mẹ chọn hàng nước ngoài để sử dụng cho con. Nhiều gia đình dùng đủ mọi cách từ đặt mua qua mạng, nhờ người quen, thậm chí xuất ngoài săn hàng giảm giá cho con.

Thứ năm, 23/05/2013 - 09:13

Nhập 40% nguồn điện, Campuchia nháo nhào vì sự cố ở Việt Nam
Nhập 40% nguồn điện, Campuchia nháo nhào vì sự cố ở Việt Nam

(Dân trí) - Do nhập khẩu 40% nguồn điện từ Việt Nam nên khi sự cố đường dây 500 kV gây mất điện toàn bộ (khoảng 9.400 MW) ở hệ thống điện miền nam, sinh hoạt người dân tại Thủ đô Campuchia cũng bị đảo lộn.

Thứ năm, 23/05/2013 - 07:46

Nhiều tổ máy điện vẫn tê liệt sau sự cố điện miền Nam
Nhiều tổ máy điện vẫn tê liệt sau sự cố điện miền Nam

Hiện tổ máy GT1 Nhà máy điện Phú Mỹ 1 và toàn bộ Nhà máy điện Phú Mỹ 3 vẫn chưa khôi phục được.

Thứ năm, 23/05/2013 - 06:35

Đầu tư tràn lan, công ty tài chính “gọi” vốn ngắn hạn trái luật
Đầu tư tràn lan, công ty tài chính “gọi” vốn ngắn hạn trái luật

(Dân trí) - Kết quả kiểm toán tại 8 công ty tài chính thuộc 8 tập đoàn, tổng công ty cho thấy, việc cân đối giữa nguồn vốn huy động và sử dụng vốn không phù hợp, hầu hết các công ty chưa tập trung được nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi từ công ty mẹ…

Thứ năm, 23/05/2013 - 05:57

Từ 1/6, giá vé tàu tăng thêm 10%
Từ 1/6, giá vé tàu tăng thêm 10%

(Dân trí) - “Giá vé tàu Thống Nhất và tàu địa phương tuyến phía Nam sẽ tăng từ 3-10% bắt đầu từ ngày 1/6 tới đây.” - bà Phùng Thị Lý Hà - Phó trưởng ga Hà Nội đã xác nhận với PV Dân trí thông tin trên.

Thứ năm, 23/05/2013 - 05:10