Thứ năm, 03/09/2020 - 08:57

Giá vàng thế giới kéo giá vàng SJC giảm gần 1 triệu đồng/lượng

Dân trí

Giá vàng thế giới bất ngờ giảm sâu khi các chỉ số trên thị trường chứng khoán và đồng USD tăng vọt đã kéo giá vàng SJC giảm gần 1 triệu đồng/lượng trong phiên sáng nay.

Mở cửa thị trường vàng sáng nay 3/9, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn giao dịch ở mức 56 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,7 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này giảm mạnh mỗi chiều 900.000 đồng/lượng và 800.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 56,05 triệu đồng/lượng - 57 triệu đồng/lượng, giảm 700.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Trên thế giới, lúc 8h40 sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com giảm xuống mức 1.942,3 USD/ounce.

Giá vàng thế giới kéo giá vàng SJC giảm gần 1 triệu đồng/lượng - 1

Giá vàng thế giới kéo giá vàng SJC giảm gần 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng đang giảm mạnh khi thị trường chứng khoán thế giới tăng điểm, trong đó các chỉ số chứng khoán Mỹ như Nasdaq Composite và S&P 500 lên các đỉnh cao mới.

Cùng với đó, đồng USD bất ngờ vọt lên trước một cuộc chiến tiền tệ giữa các cường quốc trên thế giới cũng ảnh hưởng tới giá vàng. Đồng bạc xanh tăng mạnh sau khi châu Âu phát ra tín hiệu về một chiến tiền tệ. Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vừa đưa ra cảnh báo về việc đồng Euro tăng giá trong thời gian gần đây.

Trên Kitco, nhà kinh tế trưởng Philip Lane của ECB cho rằng, tỷ giá Euro/USD đang "có vấn đề". Tốc độ tăng giá của đồng Euro (so với USD) gần đây là quá cao so với kỳ vọng của Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Số liệu thống kê cho thấy, đồng Euro đã tăng 12% trong vòng 5 tháng qua và lần đầu tiên trong hơn 2 năm qua vượt lên trên ngưỡng 1 Euro đổi 1,2 USD.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng được dự báo sẽ tăng lại mức 2.000 USD/ounce nhưng ngắn hạn vẫn chịu áp lực chốt lời và cần một khoảng thời gian để có thể chinh phục trở lại ngưỡng này. Về dài hạn, vàng được dự báo còn tăng giá do các nước chưa ngừng bơm tiền.

Nhìn lại diễn biến giá vàng tháng 8 vừa qua có thể thấy, giá vàng đã đạt mốc giao dịch ở mức giá cao nhất kỷ lục mọi thời đại.

Vào ngày 6/8, vàng đóng cửa ở mức giá trị giao dịch cao nhất từ trước đến nay với hợp đồng tương lai đóng cửa ở mức 2.068 USD/ounce.

Đến ngày hôm sau, tức 7/8, giá vàng kỳ hạn mở cửa ở mức 2.075 USD/ounce và lập mức cao kỷ lục mới mọi thời đại là 2.088 USD/ounce.

Tuy nhiên, 3 ngày sau đó, vào ngày 12/8, các lực lượng thị trường đưa giá vàng xuống mức thấp nhất trong ngày là 1.875 USD/ounce và đóng cửa ngày hôm đó ở mức 1.949 USD/ounce.

Ảnh hưởng bởi thị trường vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng liên tiếp lập kỷ lục và đạt mốc cao nhất 62,4 triệu đồng/lượng vào ngày 7/8. Giá vàng giảm mạnh, liên tiếp "lao dốc không phanh" khiến những người mua vàng ở đỉnh giá mất khoảng 15 triệu đồng/lượng chỉ sau đó có mấy ngày.

 An Hạ