"Giá điện Việt Nam chỉ bằng 80% giá điện của 10 nước có cùng mức thu nhập"

Dân trí Đây là khẳng định của ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) tại Tọa đàm "Điều chỉnh giá điện, góc nhìn từ nhiều phía" do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng nay (21/3) tại Hà Nội.
>>Phó Tổng Giám đốc EVN: "Chúng tôi không muốn tăng giá điện, nhưng..."
>>Giá điện tăng 8,36%, mỗi gia đình sẽ mất thêm bao nhiêu tiền mỗi tháng?
>>Giá điện chính thức tăng 8,36% từ hôm nay 20/3

Theo ông Tuấn, hiện giá điện của Viêt Nam so với 8 nước Đông Nam Á chỉ bằng 58% giá điện bình quân, thậm chí giá điện của Việt Nam còn thấp hơn Singapore, Philipines, Lào, Campuchia. Sau khi điều chỉnh, giá điện Việt Nam mới chỉ bằng 66% giá điện bình quân 8 nước Đông Nam Á.

Giá điện Việt Nam chỉ bằng 80% giá điện của 10 nước có cùng mức thu nhập - 1

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương)

Giá điện Việt Nam chỉ bằng 58% giá điện 8 nước ASEAN

Theo ông Tuấn, vừa qua, có tổ chức đề nghị so sánh giá điện nước ta với các nước có mức thu nhập GDP/người giống với thu nhập GDP/người của Việt Nam, chúng tôi tập hợp 10 nước và thấy giá điện của Việt Nam hiện bằng 80% các nước này. Sau khi điều chỉnh tăng giá điện 8,36% như vừa qua, giá điện Việt Nam mới bằng 91% giá điện bình quân của 10 nước có GDP tương đương Việt Nam.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết: Trong lần điều chỉnh tăng giá điện 8,36%, Bộ đã phối hợp với Bộ Tài chính để thẩm định từ các thông số đầu vào, giá nhiên liệu, tỷ giá, truyền tải, phân phối... đến giá thành để làm cơ sở cho tăng giá và nhằm tìm ra tác động của tăng giá điện với CPI, lạm phát và giảm GDP.

Ông Tuấn cho rằng, về nguyên tắc tăng giá điện phải đảm bảo hỗ trợ giá điện cho người nghèo, hộ chính sách để không tác động lớn, tái nghèo cho khách hàng sử dụng điện dưới 50kWh/tháng và dưới 100 kWh/tháng.

Ông Tuấn cũng giải thích cho việc điều chỉnh tăng giá điện tại thời điểm này bởi xét trên cơ cấu nguồn điện và tốc độ tăng trưởng điện phụ thuộc.

Ông này cho biết, năm 2011 phụ tải điên của Việt Nam ở trên 110 tỷ kWh, dự báo năm 2019 phụ tải điện có thể tăng 242 tỷ kWh. Cùng với đó, cơ cấu nguồn điện năm 2011, thủy điện cung ứng cho 40% điện năng nay chỉ còn 30,5% do nguồn nước thấp, điện than trước chiếm 18-19% nguồn điện, năm nay lên hơn 48%.

Năm 2017, năng lượng tái tạo chỉ có khoảng 13% cơ cấu điện, thời gian tới, với các cơ chế ưu đãi, nguồn điện mặt trời, sức gió, sinh khối có thể sẽ tăng lên 15 - 16%.

Hiện giá mua điện mặt trời hiện là 9,35 cent kWh (bao gồm cả ưu đãi của Chính phủ). Giá này còn cao hơn giá điện bán lẻ của chúng ta là 8 cent/kWh. Như vậy, mới đầu phát triển năng lượng tái tạo sẽ tạo sức ép về tăng giá điện, còn khi thị trường này cạnh tranh, nhiều nhà cung ứng và hết khấu hao lúc đấy sẽ giảm dần áp lực tăng giá điện.

Cần bán điện độc lập, minh bạch, bỏ bù chéo giá điện

Theo ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế: Hiện Chính phủ vẫn có cơ chế bù chéo giá điện. Ngành sản xuất công nghiệp như xi măng, sắt thép đang được bù giá điện, điện công nghiệp chịu mức giá 6,8 cent, sinh hoạt hơn 8 cent, kinh doanh 10 cent...Thời gian tới, cần nghiên cứu bỏ cơ chế bù chéo đi để thị trường cạnh tranh.

Giá điện Việt Nam chỉ bằng 80% giá điện của 10 nước có cùng mức thu nhập - 2

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, tài chính

"Công nghiệp đang ngốn 55% tổng lượng điện, còn lại là điện dành cho sinh hoạt, kinh doanh... Người dân, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đang phải bù giá điện cho sản xuất công nghiệp. Chúng ta cần bỏ bù chéo để khuyến khích sử dụng hiệu quả điện. Ngành điện đã vận hành theo cơ chế thị trường thì các ngành khác cũng phải theo cơ chế thị trường", TS Lực nói.

Theo ông Lực, cần minh bạch hoá cả đầu vào, đầu ra của ngành điện để thị trường cạnh tranh. Người dân cần là những thông tin nôm na, dễ hiểu hơn, chứ không phải là những vấn đề tỷ giá, chi phí đầu tư cho các nhà phát điện...

Chính vì thế, ông Lực cho rằng, cần có phương thức truyền thông phù hợp giảm trừ đi kênh không chính thống đưa thông tin sai, khiến cứ mỗi lần tăng giá là xã hội chịu tác động cộng hưởng, không tốt cho tâm lý sản xuất và nhà đầu tư.

"Thông tin thế nào là minh bạch, đầy đủ, đúng thời, đúng lúc, đúng đối tượng... Minh bạch không chỉ một mình ngành điện, các bộ ngành, địa phương khác cũng phải minh bạch", ông Lực nhấn mạnh.

Theo ông Lực, dựa mỗi vào EVN thì sẽ không đủ cung cấp điện, về lâu dài cần tạo cơ chế để người dùng điện có thể ký trực tiếp với người bán điện độc lập với giá đàm phán, minh bạch như điện áp mái, thủy điện nhỏ và vừa...

"Bên cạnh đó rủi ro tỷ giá không phải mỗi riêng ngành điện hứng chịu mà các ngành khác đều có, quan trọng là chúng ta không có cơ chế có quỹ dự phòng. Chính phủ cần chỉ đạo để bộ, ngành ngồi với nhau thiết lập cơ chế dự phòng rủi ro tỷ giá của ngành điện, chứ năm nay bù năm khác thì không bền vững!", chuyên gia Lực nói.

Nguyễn Tuyền

Giá điện Việt Nam chỉ bằng 80% giá điện của 10 nước có cùng mức thu nhập - 3
MỚI NHẤT
Sắp có “biến” lớn nhân sự ở Ocean Group?
Sắp có “biến” lớn nhân sự ở Ocean Group?

(Dân trí) - Bất chấp thị trường vừa trải qua một cơn “sóng gió” đánh bay của VN-Index hơn 20,5 điểm song cổ phiếu OGC của Ocean Group vẫn giữ được mức tham chiếu. Nhóm cổ đông lớn của tập đoàn này vừa yêu cầu họp ĐHĐCĐ bất thường bàn về bầu và kiện toàn nhân sự ngay trước ĐHĐCĐ thường niên.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 07:08

Đeo biển ngũ quý 8, chiếc xe máy bình dân "lên đời" với giá 200 triệu đồng
Đeo biển ngũ quý 8, chiếc xe máy bình dân "lên đời" với giá 200 triệu đồng

(Dân trí) - Chiếc xe máy Honda Vision có giá bán trên thị trường khoảng 36 triệu đồng đã tăng giá trị lên gấp 5 lần nhờ đeo biển số “Vip” ngũ quý 8.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:30

Chàng trai kiếm bộn tiền nhờ đi du lịch
Chàng trai kiếm bộn tiền nhờ đi du lịch

(Dân trí) - Sở hữu sự nghiệp khác xa với những công việc truyền thống, Drew đã tạo dựng tên tuổi chỉ sau 2 năm khi anh chuyển từ làm giáo viên và blogger tiếng Anh, sang việc làm các video du lịch ngắn trên mạng.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:21

Sò mai Quảng Ninh có gì khác Phú Quốc mà khách muốn ăn cũng phải chờ?
Sò mai Quảng Ninh có gì khác Phú Quốc mà khách muốn ăn cũng phải chờ?

(Dân trí) - Sò mai là một trong những món đặc sản tại Phú Quốc, nhưng con sò mai ở vùng biển Quảng Yên (Quảng Ninh) có gì lạ mà lại hiếm và khó đặt đến như vậy?

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:20

T&T Group ký hợp đồng mua 50.000 tấn hạt điều của Bờ Biển Ngà
T&T Group ký hợp đồng mua 50.000 tấn hạt điều của Bờ Biển Ngà

(Dân trí) - Ngày 20/3, tại Abidjan, Tập đoàn T&T Group đã chính thức ký kết bản hợp đồng đầu tiên về việc thu mua 50.000 tấn hạt điều từ Bờ Biển Ngà. Lô hàng này sẽ được chuyển về Việt Nam trong tháng 4/2019. Theo kế hoạch, trong 3 tháng tiếp theo, T&T Group sẽ tiếp tục thu mua thêm 200.000 tấn hạt điều.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:00

Bãi Dài, cánh cửa vệ tinh cho sự quá tải du lịch Khánh Hòa
Bãi Dài, cánh cửa vệ tinh cho sự quá tải du lịch Khánh Hòa

(Dân trí) - Gần đây, Khánh Hòa chứng kiến sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư lẫn nhu cầu sang nhiều khu vực khác, trong đó Bắc bán đảo Cam Ranh đang được ví như cánh cửa vệ tinh cho sự quá tải du lịch Khánh Hòa.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 05:52

VenusCorp – Khẳng định thương hiệu bằng sự nhân văn
VenusCorp – Khẳng định thương hiệu bằng sự nhân văn

(Dân trí) - Tham gia thị trường kinh doanh dịch vụ và quản lý bất động sản, vốn là “sân chơi” của hàng loạt “ông lớn”, nhưng VenusCorp đã tìm được chỗ đứng cho mình bằng sự tận tâm và sẻ chia, bằng văn hoá, bản sắc Việt. Sau hơn một thập kỷ, VenusCorp đã khẳng định được vị thế của một thương hiệu nội địa trên thị trường “khó tính” này.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 05:00

Định cư Latvia – Những cam kết đã thực hiện
Định cư Latvia – Những cam kết đã thực hiện

(Dân trí) - Năm 2018 là một thử thách lớn đối với Huấn Nghệ và EuroViet triển khai chương trình định cư Latvia theo diện đầu tư cổ đông (95%) và mua Bất động sản (5%). Đây là 2 chương trình an toàn nhất cho người Việt chọn Latvia vì Huấn Nghệ xác định đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu. Tuy nhiên, công ty cũng gặp những lo lắng của khách hàng trong những thời điểm bị trì hoãn thời gian nộp hồ sơ xin cấp thẻ TRP lâu hơn dự tính cũng như là những cam kết về việc trả lãi suất của chủ đầu tư cho nhà đầu tư Việt Nam.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 05:00

New Times City: “món hời” để đầu tư!
New Times City: “món hời” để đầu tư!

(Dân trí) - Là dự án đất nền sổ đỏ hiếm hoi tại trung tâm thị xã Tân Uyên (Bình Dương) tích hợp cả ba giá trị an cư, đầu tư sinh lời, khai thác kinh doanh, khu đô thị New Times City là sự lựa chọn tối ưu dành cho các nhà đầu tư bất động sản.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 05:00

3 hãng bay nội địa khai thác đường bay tại sân bay Chu Lai
3 hãng bay nội địa khai thác đường bay tại sân bay Chu Lai

(Dân trí) - Năm 2017, tỉnh Quảng Nam đã kiến nghị Bộ GTVT nâng cấp sân bay Chu Lai, theo đó đến năm 2025 trở thành Cảng hàng không quốc tế và trở thành trung tâm trung chuyển, vận tải hàng hóa lớn nhất cả nước với công suất dự kiến 1 triệu tấn hàng hóa/năm vào năm 2020

Thứ sáu, 22/03/2019 - 12:21

Việt Nam đã thất bại trong việc tăng năng suất lao động
Việt Nam đã thất bại trong việc tăng năng suất lao động

(Dân trí) - “Việc dịch chuyển lao động kỹ năng thấp sang khu vực lao động kĩ năng cao của Việt Nam đã chững lại khoảng 10 năm nay”.

Thứ năm, 21/03/2019 - 08:00

Bạn sẽ được thưởng 15.000 USD nếu lấy cắp đồ từ khách sạn này
Bạn sẽ được thưởng 15.000 USD nếu lấy cắp đồ từ khách sạn này

Lấy cắp đồ từ các khách sạn được coi là thói quen xấu của du khách trong nhiều thế kỳ, thế nhưng một khách sạn ở Mỹ lại thưởng tiền cho khách nếu làm việc này.

Thứ năm, 21/03/2019 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Vợ chồng đại gia thuỷ sản Chu Thị Bình sắp nhận hơn 330 tỷ đồng “tiền tươi” cổ tức
Vợ chồng đại gia thuỷ sản Chu Thị Bình sắp nhận hơn 330 tỷ đồng “tiền tươi” cổ tức

(Dân trí) - Mặc dù chỉ hoàn thành 83,2% kế hoạch lợi nhuận đặt ra trong năm 2018 song mức tăng lãi của Thuỷ sản Minh Phú vẫn khá tốt. Công ty này dự kiến sẽ chia cổ tức “khủng” với tỷ lệ 50% và theo đó, vợ chồng bà Chu Thị Bình sẽ có ngay 334 tỷ đồng “tiền tươi”.

Thứ năm, 21/03/2019 - 02:11

Nôn nóng thu phí, chủ đầu tư trạm BOT Thái Hà bị Chủ tịch tỉnh phê bình
Nôn nóng thu phí, chủ đầu tư trạm BOT Thái Hà bị Chủ tịch tỉnh phê bình

Chủ đầu tư dự án cầu Thái Hà nôn nóng đặt trạm thu phí BOT để hoàn vốn và có các văn bản gửi các cơ quan gây hiểu nhầm địa phương làm khó DN.

Thứ năm, 21/03/2019 - 01:15

Phó Tổng Giám đốc EVN: "Chúng tôi không muốn tăng giá điện, nhưng..."
Phó Tổng Giám đốc EVN: "Chúng tôi không muốn tăng giá điện, nhưng..."

(Dân trí) - "Khách hàng không muốn tăng giá điện và bản thân chúng tôi không muốn tăng giá điện vì tôi về nhà phải trả thêm tiền điện. Tuy nhiên, đây là điều chúng ta phải làm bởi vì EVN chỉ đảm bảo 40-50%, số còn lại phải mua điện từ các nhà phát triển điện độc lập, không đảm bảo cho họ thì ảnh hưởng tới an ninh năng lượng".

Thứ năm, 21/03/2019 - 12:15

VinGroup ký kết hợp tác chiến lược với tập đoàn DKSH
VinGroup ký kết hợp tác chiến lược với tập đoàn DKSH

(Dân trí) - Ngày 21/3, tại Hà Nội, Công ty VinFa (thành viên Tập đoàn Vingroup) và Tập đoàn DKSH (Thụy Sỹ) - nhà cung cấp Dịch vụ Phát triển thị trường hàng đầu thế giới đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược. Mục tiêu của hợp tác nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế; góp phần đưa tinh hoa dược Việt vươn ra thế giới; đồng thời cung cấp các dịch vụ hậu cần quan trọng khác

Thứ năm, 21/03/2019 - 11:00

Chọn số ngẫu nhiên và “ẵm” về nhà gần 25 tỷ đồng
Chọn số ngẫu nhiên và “ẵm” về nhà gần 25 tỷ đồng

(Dân trí) - Ông T. chọn 2 bộ số ngẫu nhiên nhưng lại bất ngờ trúng độc đắc (Jackpot) trị giá gần 25 tỷ đồng.

Thứ năm, 21/03/2019 - 10:20

Sữa chua Dừa Tự Nhiên TH true yogurt: Khác biệt và độc đáo
Sữa chua Dừa Tự Nhiên TH true yogurt: Khác biệt và độc đáo

(Dân trí) - Ngày 21/3, sản phẩm sữa chua Dừa Tự Nhiên TH true YOGURT chính thức được ra mắt thị trường với hương vị rất đặc biệt, thơm mát mùi dừa tự nhiên, vị béo ngậy vừa phải, miếng dừa giòn, tạo trải nghiệm rất độc đáo và vị ngon đặc trưng của sản phẩm thật sự thiên nhiên.

Thứ năm, 21/03/2019 - 10:00

Cây khế “khủng” sai trĩu quả, trả 1,6 tỷ đồng không bán
Cây khế “khủng” sai trĩu quả, trả 1,6 tỷ đồng không bán

Tại triễn lãm Sinh vật cảnh ở Thái Nguyên (2019), một nghệ nhân đã trưng bày cây khế hơn trăm tuổi. Đã có người trả 1,6 tỷ đồng nhưng ông không bán.

Thứ năm, 21/03/2019 - 09:30

2 tháng đầu năm 2019 Nam A Bank tiếp tục tăng trưởng ổn định
2 tháng đầu năm 2019 Nam A Bank tiếp tục tăng trưởng ổn định

(Dân trí) - Tiếp nối kết quả kinh doanh vượt bậc năm 2018, trong 2 tháng đầu năm 2019, cùng với những bước chuyển mình mạnh mẽ, hướng đến giai đoạn phát triển mới của hệ thống ngân hàng, hoạt động kinh doanh của Nam A Bank vẫn đang giữ “phong độ” tăng trưởng rất tốt, thanh khoản dồi dào, danh mục tài sản đang được cơ cấu theo hướng bền vững và hiệu quả nhất.

Thứ năm, 21/03/2019 - 09:15

40 tuổi giàu hơn bầu Đức, chỉ một biến cố 1.600 tỷ đồng đã “tiêu tan”
40 tuổi giàu hơn bầu Đức, chỉ một biến cố 1.600 tỷ đồng đã “tiêu tan”

(Dân trí) - Mới năm ngoái, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống từng gây chú ý khi Yeah1 lên sàn đã đưa đại gia này vào top “doanh nhân nghìn tỷ”, giàu hơn cả bầu Đức, ông Trương Gia Bình. Thế nhưng sự cố với YouTube đã khiến tài sản ông chủ Yeah1 thiệt hại nặng nề.

Thứ năm, 21/03/2019 - 07:04

Vay biến tướng vỡ trận ở Trung Quốc, chạy sang Việt Nam
Vay biến tướng vỡ trận ở Trung Quốc, chạy sang Việt Nam

Trong 40 công ty cho vay kiểu ngang hàng đang hoạt động ở nước ta thì có 10 công ty có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thứ năm, 21/03/2019 - 06:35

Tài sản của tỷ phú Bill Gates lại chạm mốc 100 tỷ USD
Tài sản của tỷ phú Bill Gates lại chạm mốc 100 tỷ USD

(Dân trí) - Lần đầu tiên từ cuối thập niên 90, khối tài sản của tỷ phú Bill Gates lại chạm ngưỡng 100 tỷ USD.

Thứ năm, 21/03/2019 - 06:09

Phú Yên: Phạt hơn 330 triệu đồng đối với 8 cơ sở phân bón “công bố một đằng, chất lượng một nẻo”
Phú Yên: Phạt hơn 330 triệu đồng đối với 8 cơ sở phân bón “công bố một đằng, chất lượng một nẻo”

(Dân trí) - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên vừa thanh tra 57 cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên địa bàn tỉnh. Qua đó, phát hiện 8 cơ sở vi phạm và đã xử phạt với số tiền hơn 330 triệu đồng.

Thứ năm, 21/03/2019 - 05:48