Té nước theo mưa, chủ nhà trọ công nhân chuẩn bị tăng giá điện

Điện, than, khí đồng loạt tăng giá bán bắt đầu từ ngày 20.3, có nghĩa các nguồn nhiên liệu đầu vào thiết yếu của hàng loạt mặt hàng cùng tăng, tạo sức ép lên mặt bằng giá chung, làm dấy lên lo ngại về việc giá cả thị trường sẽ “té nước theo mưa”. Theo tìm hiểu của PV, một số chủ nhà trọ hiện đã thông báo ngay đến vấn đề tăng giá điện với công nhân thuê trọ.
>>"Giá điện Việt Nam chỉ bằng 80% giá điện của 10 nước có cùng mức thu nhập"
>>Phó Tổng Giám đốc EVN: "Chúng tôi không muốn tăng giá điện, nhưng..."
>>Giá điện tăng 8,36%, mỗi gia đình sẽ mất thêm bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Điện, than, khí đồng loạt tăng giá bán bắt đầu từ ngày 20.3, có nghĩa các nguồn nhiên liệu đầu vào thiết yếu của hàng loạt mặt hàng cùng tăng, tạo sức ép lên mặt bằng giá chung, làm dấy lên lo ngại về việc giá cả thị trường sẽ “té nước theo mưa”. Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, một số chủ nhà trọ hiện đã thông báo ngay đến vấn đề tăng giá điện với công nhân thuê trọ.

Quản lý chặt việc tăng giá các mặt hàng

Giá điện chính thức tăng ở mức 8,36% so với hiện tại, tức là giá điện bình quân sẽ là 1.864,44 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế VAT). Cùng với giá than tăng, giá khí dự định tăng, diễn biến thị trường thế giới cho thấy giá xăng cũng rất khó kiềm chế ở mức như hiện nay làm dấy lên lo ngại về việc giá cả thị trường sẽ “tát nước theo mưa”.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, việc tăng giá chắc chắn có tác động đến đời sống của người dân nói chung. Tất nhiên không chỉ tác động trực tiếp mà còn tác động gián tiếp bởi các hàng hóa khác. Để kiềm giữ được vòng xoáy tăng giá, đặc biệt là tăng giá kiểu “té nước theo mưa” một cách ồ ạt là một bài toán phức tạp nhưng chúng ta phải làm để giữ được mức lạm phát dưới 4%.

Trách nhiệm đầu tiên là vấn đề quản lý thị trường mà cụ thể là Tổng cục Quản lý thị trường phải đảm bảo kiểm tra, giám sát thường xuyên, nắm bắt tình hình thị trường. Thứ hai là trách nhiệm của cơ quan giá của Bộ Tài chính phải xây dựng chính sách về giá cả cho những mặt hàng nhà nước quản lý và mặt hàng thiết yếu trong nền kinh tế một cách hợp lý cho từng loại hàng, ngành hàng.

Việc kìm giữ mặt bằng giá chung còn liên quan tới các bộ ngành chức năng hiện vẫn đang quản lý hàng loạt doanh nghiệp.

Các bộ ngành này phải đánh giá chính xác mức độ tác động của giá điện với ngành hàng mình quản lý, từ đó kiểm soát các doanh nghiệp không tăng ồ ạt và bất hợp lý. Đồng thời đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, giảm chi phí sản xuất kinh doanh để cung cấp sản phẩm với mức giá chấp nhận được.

“Quản lý giá là vấn đề cực kỳ phức tạp, bởi vậy cần thiết có sự tham gia của cả hệ thống chính trị, từ cấp trung ương tới các địa phương cấp tỉnh, cấp huyện, thậm chí là cấp xã , ban quản lý chợ” - PGS-TS Đinh Trọng Thịnh cho biết thêm.

Té nước theo mưa, chủ nhà trọ công nhân chuẩn bị tăng giá điện       - 1

Giá điện tăng gây lo ngại sẽ dẫn đến việc giá điện với công nhân, người lao động tăng cao hơn quy định. Ảnh: P.V

Chủ nhà trọ đòi tăng giá bán điện

Với riêng ngành điện, để góp phần hạn chế giá cả thị trường “té nước theo mưa” cũng có những giải pháp cụ thể. Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) - ông Nguyễn Anh Tuấn - cũng thừa nhận đó là những giải pháp trước mắt chứ chưa phải thực sự đầy đủ. Ông Tuấn cho biết:

“EVN phải thực hiện công bố công khai về giá bán điện mới cho các khách hàng để khách hàng nắm được quy định mới. Đồng thời, các đơn vị điện lực áp giá theo đúng quyết định với đúng đối tượng để giá điện phản ánh đúng; ngoài ra, ngành điện cũng đang mở chiến dịch vận động khách hàng tham gia vào chương trình quản lý phụ tải để sử dụng điện tiết kiệm, đạt được hiệu suất cao nhất.

Trong khi đó, với biểu giá điện 6 bậc hiện đang áp dụng không thay đổi, tính toán cho thấy mức độ ảnh hưởng của các hộ sử dụng điện sinh hoạt không cao.

Cụ thể, với người sử dụng dùng dưới 50kWh, số tiền phải trả tăng thêm hơn 7.000 đồng/tháng; dùng 100kWh sẽ phải chi phí thêm 14.000 đồng; con số tương ứng với người dùng 200, 300, 400kWh là 31,600 đồng, 53.100 đồng và 77.000 đồng. Mặc dù hiện EVN có tới 25 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt song số khách hàng sử dụng điện ở mức dưới 100kWh/tháng chiếm tới 35,6%; khách hàng sử dụng ở mức trên 300kWh chỉ có chưa đến 15%.

Qua khảo sát của Báo Lao Động trên địa bàn TP.Hà Nội, người dân không tỏ ra bức xúc hay quá lo lắng vì giá điện tăng, kể cả các hộ đang kinh doanh. Chị Nguyễn Thị Quyên - chủ một cơ sở Spa trên đường Láng Hạ (quận Cầu Giấy) - cho biết:

“Giá điện tăng không đáng kể, với mức tiêu thụ trung bình một tháng khoảng 2,5 triệu đồng tiền điện thì sẽ mất thêm khoảng 400.000 - 500.000 đồng. Mặc dù lợi nhuận kinh doanh có bị ảnh hưởng bởi chi phí điện đa tăng lên”.

Trong khi đó, chủ tiệm internet Hoàng Tuấn (quận Hoàng Mai) cho biết giá điện tăng sẽ khiến chi phí tăng song tiệm sẽ không tăng giá bởi giá của quán net được định giá trên cấu hình máy và tốc độ mạng chứ giá điện không phải vấn đề lớn. Chị Kim Dung - chủ quán internet khác tại khu vực quận Long Biên - cũng cho rằng, kinh doanh sẽ ảnh hưởng nhưng không đến mức phải tăng giá dịch vụ.

Tuy nhiên, không phải tất cả những người kinh doanh dịch vụ đều xác định như vậy. Nhiều người đã nhanh chóng nhìn thấy cơ hội trục lợi với khách hàng. Chị Trúc Nhân (24 tuổi, quê ở tỉnh Thanh Hóa) - hiện đang ở trọ tại đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy) - cho biết:

“Sau khi có thông báo tiền điện tăng lên 8,36% thì chủ trọ mình đã đề cập ngay đến vấn đề tăng giá điện. Bình thường phòng mình trọ có 3 người, đều đi làm và đi học nhưng tháng nào cũng hết khoảng 400.000 đồng tiền điện. Đối với những người lao động vất vả hay sinh viên thì đó là một số tiền lớn. Nếu giá điện còn tăng lên nữa, có lẽ mình phải cắt bớt số tiền sinh hoạt vốn đã ít ỏi để chi trả cho tiền điện hằng tháng”.

Trao đổi với PV về vấn đề giá điện cho người thuê trọ không được thực hiện đúng như quy định, Phó Tổng Giám đốc EVN Đinh Quang Tri cho rằng:

“Đó là trách nhiệm của các Sở Công Thương và khách hàng. Sở Công Thương phải có trách nhiệm kiểm tra giám sát, đồng thời khách hàng gặp phải trường hợp bị tính giá cao phải báo với Sở Công Thương để tiến hành kiểm tra, xử phạt theo quy định”.

Trong khi đó, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Nguyễn Anh Tuấn cho biết, báo cáo của các Sở Công Thương đều nhận định tình trạng người thuê trọ bị tính tiền điện giá cao đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên, số liệu về các trường hợp không thực hiện đúng không được ông Tuấn công bố, cũng không cho biết có trường hợp nào bị xử phạt hay chưa. 

Theo Nhóm PV
Lao động

Té nước theo mưa, chủ nhà trọ công nhân chuẩn bị tăng giá điện       - 2

 

MỚI NHẤT
Ồ ạt về Việt Nam, giá xe nhập ngày càng rẻ
Ồ ạt về Việt Nam, giá xe nhập ngày càng rẻ

(Dân trí) - Hiện tượng xe giá rẻ nhập về Việt Nam nhiều hơn so với cùng kỳ năm trước cho thấy thị trường Việt hấp thụ rất tốt các loại xe giá rẻ so với các dòng xe phổ thông.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 01:00

VietinBank tích cực thực hiện tái cơ cấu Tòa nhà Ciputra
VietinBank tích cực thực hiện tái cơ cấu Tòa nhà Ciputra

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đang tích cực thực hiện phương án tái cơ cấu Dự án đầu tư xây dựng Tòa nhà Trụ sở chính VietinBank tại Khu Đô thị Ciputra (Dự án).

Thứ bảy, 23/03/2019 - 10:00

Có nên kỳ vọng giá ô tô sẽ giảm sâu?
Có nên kỳ vọng giá ô tô sẽ giảm sâu?

Nhiều người hy vọng, việc các mẫu xe liên tiếp giảm giá kể từ đầu năm sẽ trở thành một làn sóng mới khi nguồn cung thị trường ngày một tăng lên.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 09:30

Giá vàng tăng cao nhất 3 tuần
Giá vàng tăng cao nhất 3 tuần

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 23/3, giá vàng SJC điều chỉnh tăng nhẹ trong khi giá vàng thế giới có tuần tăng cao thứ 3 liên tiếp.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 09:30

Doanh nghiệp Việt “ngấm đòn” từ taxi công nghệ
Doanh nghiệp Việt “ngấm đòn” từ taxi công nghệ

(Dân trí) - Kể từ khi các hãng taxi công nghệ triển khai kinh doanh ở một số địa bàn trong cả nước thì nhiều doanh nghiệp taxi của Việt Nam đã dần “biến mất” khỏi ngành vận tải do sức ép “khốc liệt” từ các hãng taxi công nghệ.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 09:00

Cú “sốc” chứng khoán: Nữ Chủ tịch bị bắt vì thao túng giá
Cú “sốc” chứng khoán: Nữ Chủ tịch bị bắt vì thao túng giá

(Dân trí) - Từ một cổ phiếu “nóng” trong lĩnh vực khoáng sản, đóng cửa phiên chào sàn hồi năm 2010 với mức 60.000 đồng nhưng đến năm 2018, thị giá KSA đã chỉ còn 500 đồng trước khi bị huỷ niêm yết bắt buộc vì thiếu minh bạch. Và theo tin mới nhất, bà Phạm Thị Hinh – Chủ tịch công ty đã bị bắt, tạm giữ hình sự vì tội thao túng.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 08:00

Quảng Ngãi: Hiếm thấy cá mặt quỷ "khủng" nặng hơn 3,5 kg như thế này
Quảng Ngãi: Hiếm thấy cá mặt quỷ "khủng" nặng hơn 3,5 kg như thế này

Có trọng lượng lên trên 3,5 kg, gấp từ 5-7 lần so với những con cá mặt quỷ đang được bày bán, nhiều ngư dân ở huyện đảo Lý Sơn xác nhận cá mặt quỷ cân nặng thế này cực kỳ hiếm thấy.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 06:53

Được vợ mua tờ vé số tặng sinh nhật, trúng ngay độc đắc 23 tỷ đồng
Được vợ mua tờ vé số tặng sinh nhật, trúng ngay độc đắc 23 tỷ đồng

(Dân trí) - Một người đàn ông sống tại thị trấn Ipswich, Suffolk, Anh vừa trúng số độc đắc nhờ món quà sinh nhật từ vợ.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 06:27

Vì sao người Nhật bỏ 635 triệu đồng mua một cặp dưa lưới, 105 triệu đồng/quả dâu tây?
Vì sao người Nhật bỏ 635 triệu đồng mua một cặp dưa lưới, 105 triệu đồng/quả dâu tây?

(Dân trí) - Từ dưa lưới, dâu tây đến quả nho đỏ có kích thước bằng quả bóng bàn, đây đều là các loại hoa quả bình thường nhưng được trồng theo cách đặc biệt và chúng đang được bán với giá trên trời tại Nhật Bản.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 06:24

Chưa đến hè, chè tuyết yến nhựa đào đã lên cơn sốt
Chưa đến hè, chè tuyết yến nhựa đào đã lên cơn sốt

(Dân trí) - Chè tuyết yến nhựa đào đang trở thành một cơn sốt khi chị em đang đua nhau đặt mua về ăn để dưỡng da. Đây là loại chè cao cấp được nấu từ các loại nguyên liệu đắt tiền nên giá của nó cũng không hề rẻ.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 06:00

Nhà đầu tư đổ về “săn” đất nền sau thông tin Thuận An lên thành phố
Nhà đầu tư đổ về “săn” đất nền sau thông tin Thuận An lên thành phố

(Dân trí) - Thông tin TX. Thuận An sẽ lên thành phố trong năm 2019 là “cú hích” mạnh mẽ khiến bất động sản, đặc biệt phân khúc đất nền ở khu vực này “dậy sóng”.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 05:00

Eximbank bất ngờ thay chủ tịch hội đồng quản trị
Eximbank bất ngờ thay chủ tịch hội đồng quản trị

(Dân trí) - Ngày 22/3, Eximbank bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú – Thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT) giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020) thay cho ông Lê Minh Quốc.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Việt Nam chưa bị ảnh hưởng lớn
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Việt Nam chưa bị ảnh hưởng lớn

(Dân trí) - Ngày 22/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Đà Nẵng phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động của HHDN tỉnh Quảng Nam năm 2019 và Tọa đàm cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội, thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 08:10

Chặn "vòi bạch tuộc" tín dụng đen, Thống đốc đề nghị gì với bí thư các tỉnh?
Chặn "vòi bạch tuộc" tín dụng đen, Thống đốc đề nghị gì với bí thư các tỉnh?

(Dân trí) - Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đề nghị các Bí thư tỉnh ủy, thành ủy và các Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, góp phần ngăn chặn, đầy lùi tín dụng đen.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:00

Câu chuyện dầu khí ở Venezuela
Câu chuyện dầu khí ở Venezuela

(Dân trí) - Có lẽ chỉ đến thời nhà lãnh đạo cánh tả Hugo Chavez lên nắm chính quyền thì cái tên Venezuela hay Caracas mới trở nên quen thuộc với nhân dân Việt Nam, mối quan hệ giữa hai quốc gia mới bước vào giai đoạn nồng ấm.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 04:00

Cuộc đua phát triển ngân hàng bán lẻ: Khách hàng mới là người thắng
Cuộc đua phát triển ngân hàng bán lẻ: Khách hàng mới là người thắng

(Dân trí) - Ngân hàng bán lẻ đang là một sân chơi chứng kiến những hoạt động sôi nổi, mang tính đột phá và cạnh tranh cao giữa các ngân hàng trong nước, ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Điều đó giúp cho ngân hàng thu được khá nhiều lợi ích, nhưng chính khách hàng mới là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc đua này.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 03:00

Sau 15 năm sáng lập “đế chế” bán lẻ, thêm một cộng sự của ông Nguyễn Đức Tài ra đi
Sau 15 năm sáng lập “đế chế” bán lẻ, thêm một cộng sự của ông Nguyễn Đức Tài ra đi

(Dân trí) - Được coi là người đặt những nền tảng đầu tiên của một công ty không chỉ bán lẻ thiết bị điện tử mà còn bán sự tận tâm, sự hài lòng cho khách hàng, đến nay, ông Trần Lê Quân - đồng sáng lập Thế Giới Di Động chính thức rời công ty này.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 02:15

Tiêu thụ xe hơi tăng mạnh, song tỷ lệ nội địa hóa vẫn... "đì đẹt"
Tiêu thụ xe hơi tăng mạnh, song tỷ lệ nội địa hóa vẫn... "đì đẹt"

(Dân trí) - Mặc dù tiêu thụ xe hơi tại Việt Nam đã tăng mạnh qua các năm, nhưng không hẳn các mẫu xe nào cũng có doanh số bán cao. Hiện nay, thị trường xe hơi Việt Nam chỉ có khoảng 9 mẫu xe thuộc các mẫu xe khác nhau có doanh số bán trên 10.000 chiếc/năm, đủ điều kiện sản xuất, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa tại Việt Nam.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 02:00

Nền kinh tế kiệt quệ, nước sạch cũng trở nên xa xỉ với người dân Venezuela
Nền kinh tế kiệt quệ, nước sạch cũng trở nên xa xỉ với người dân Venezuela

(Dân trí) - Sống với sự khan hiếm nước sạch đang trở thành một điều hết sức bình thường với nhiều người dân Venezuela.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 01:30

"Thúc" tiến độ cổ phần hoá: Nhiều "ông lớn" phải sắp xếp lại, xử lý nhà, đất
"Thúc" tiến độ cổ phần hoá: Nhiều "ông lớn" phải sắp xếp lại, xử lý nhà, đất

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thành phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo đúng quy định để cổ phần hoá đúng tiến độ các doanh nghiệp Nhà nước.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 01:00

Đại gia đá đỏ đếm tiền cả ngày không hết giờ ra sao?
Đại gia đá đỏ đếm tiền cả ngày không hết giờ ra sao?

Sau mỗi chuyến buôn đá đỏ, người đàn ông lại nhét tiền chặt cứng vào các thùng mì tôm, bồ đựng lúa, gác bếp, gầm giường… đều trở thành nơi cất giấu tiền.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 11:17

Giàu lên nhanh chóng, người Việt sẵn sàng chi tiền đi du lịch để mua hàng hiệu
Giàu lên nhanh chóng, người Việt sẵn sàng chi tiền đi du lịch để mua hàng hiệu

(Dân trí) - Du lịch nước ngoài để mua sắm hàng cao cấp ngay tại cửa hàng là lựa chọn của 23% người tiêu dùng Việt Nam, theo nghiên cứu của Nielsen.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:05

Đất Tây Nam Hà Nội: Nóng từng giờ, sinh lợi từng ngày
Đất Tây Nam Hà Nội: Nóng từng giờ, sinh lợi từng ngày

(Dân trí) - Xu hướng dân thành phố chọn biệt thự, liền kề xa trung tâm để tận hưởng cuộc sống xanh sạch và yếu tố sức khỏe ngày càng thịnh hành ở các thành phố lớn trên thế giới. Tại Hà Nội, khu vực phía Tây và Tây Nam Hà Nội biểu hiện rõ xu hướng này.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 07:57

Sắp có “biến” lớn nhân sự ở Ocean Group?
Sắp có “biến” lớn nhân sự ở Ocean Group?

(Dân trí) - Bất chấp thị trường vừa trải qua một cơn “sóng gió” đánh bay của VN-Index hơn 20,5 điểm song cổ phiếu OGC của Ocean Group vẫn giữ được mức tham chiếu. Nhóm cổ đông lớn của tập đoàn này vừa yêu cầu họp ĐHĐCĐ bất thường bàn về bầu và kiện toàn nhân sự ngay trước ĐHĐCĐ thường niên.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 07:08