Giá dầu trở lại mốc 90 USD/thùng khi OPEC+ mạnh tay giảm sản lượng

(Dân trí) - Giá dầu thế giới hôm qua (4/10) đồng loạt tăng mạnh hơn 3%, giao dịch trên mức 90 USD/thùng, khi OPEC cân nhắc cắt giảm tới 2 triệu thùng/ngày, nhiều hơn so với dự báo trước đó.

Chốt phiên hôm qua (4/10), giá dầu WTI tăng 2,89 USD/thùng, lên 86 USD/thùng. Trước đó, trong phiên, có lúc dầu WTI tăng 3,15 USD lên 86,78 USD/thùng, tăng gần 9 USD chỉ trong 2 phiên giao dịch đầu tuần. Tuần trước, mỗi thùng dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ đã giảm 7 USD.

Dầu Brent cũng trở lại mốc 90 USD/thùng khi tăng 2,83 USD lên mức 91,8 USD/thùng. Trong phiên, có lúc dầu Brent được giao dịch ở mức 91,99 USD, tăng 3,13 USD so với trước đó, đánh dấu mức tăng 6 USD trong hai phiên giao dịch đầu tuần, cao hơn mức giảm 5 USD tuần trước.

Giá dầu trở lại mốc 90 USD/thùng khi OPEC+ mạnh tay giảm sản lượng - 1

Giá dầu trở lại mốc 90 USD/thùng khi OPEC+ cân nhắc giảm sản lượng nhiều hơn (Ảnh: Reuters).

Giá dầu được hỗ trợ khi đồng USD suy yếu hơn so với mức cao kỷ lục trong 20 năm và thông tin khả năng OPEC+ sẽ cắt giảm sản lượng "khủng" để hãm đà rơi của nhiên liệu này. 

Nguồn tin từ các đại biểu tham dự cuộc họp bộ trưởng các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và các đồng minh bao gồm Nga (gọi tắt là OPEC+) diễn ra hôm nay tại Vienna (Áo) cho biết, OPEC+ có thể sẽ cân nhắc giảm sản lượng lên đến 2 triệu thùng/ngày, giảm mạnh hơn so với các báo cáo trước đó.

Trước khi tổ chức cuộc họp trực tiếp tại Vienna để thảo luận kế hoạch sản xuất dầu cho tháng 11, OPEC+ đã đánh giá về thị trường cũng như mức giá hiện tại của giá dầu. Một số thành viên OPEC+ cho rằng điều đó là "không thể chấp nhận được".

Bất chấp lo ngại suy thoái toàn cầu ngày càng tăng và điều đó sẽ có tác động đến nhu cầu dầu, OPEC+ vẫn cho rằng thị trường phần lớn đang lờ đi những yếu tố cơ bản. Do đó, để kìm hãm đà giảm của giá dầu, OPEC+ đang cân nhắc giảm mạnh sản lượng, thậm chí còn lớn hơn cả mức mà nhóm này đưa ra trước đó.

Trước đó, có tin đồn rằng Nga đã hối thúc OPEC+ cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, sau đó, có báo cáo cho rằng OPEC+ sẽ giảm sản lượng trong khoảng từ 500.000 thùng/ngày đến 1 triệu thùng/ngày. Một nguồn tin khác ngay sau đó cũng cho biết OPEC+ đang xem xét mức giảm lớn hơn 1 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, tin tức mới nhất từ các đại biểu của OPEC+ cho thấy nhóm này đang cân nhắc ở mức 2 triệu thùng/ngày.

Đây được cho là lần cắt giảm lớn nhất của OPEC+ kể từ khi đợt cắt giảm kỷ lục hồi đại dịch khi nhu cầu bị phá vỡ. "Việc cắt giảm với quy mô này sẽ làm thị trường thắt chặt hơn", các nhà phân tích của ANZ Research cho biết.

Lý do của việc cắt giảm sản lượng lớn này được cho là ngoài kìm hãm đà rơi của giá dầu còn do một yếu tố chi phối khác. Đó là công suất dự phòng của nhóm không còn nhiều dư địa để nhóm có thể kiểm soát thị trường trong tương lai.

Điều đáng nói, việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ sẽ diễn ra sau khi Mỹ kết thúc chiến dịch giải phòng 1 triệu thùng/ngày từ kho dự trữ khẩn cấp nhằm hạ nhiệt giá dầu.

Theo dữ liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ (API), tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng khoảng 21 triệu thùng trong năm nay, trong khi Dự trữ dầu chiến lược của Mỹ giảm gần 8 lần con số đó. Sự sụt giảm này là do Bộ Năng lượng Mỹ đã giải phóng 6,2 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược trong tuần tính đến hết ngày 30/9, khiến kho này chỉ còn 416,4 triệu thùng.

Theo Reuters, OilPrice
Tin liên quan
Đang được quan tâm