Chủ nhật 21/02/2016 - 06:50

"Giá cước taxi tại Hà Nội cao bất hợp lý!"

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội khẳng định: Không thể chấp nhận được phương án giảm giá cước mà Hiệp hội taxi Hà Nội đưa ra. Ông Liên cho rằng, giá cước taxi cần giảm xuống mức 9.500 đồng/km vì mức giá xăng dầu xuống thấp hơn năm 2009.
>>Vì sao cước taxi tại Việt Nam cao?
>>Giá xăng giảm mạnh, Bộ Tài chính "đốc" hạ cước vận tải
>>Xăng giảm mạnh, lo cước vận tải không giảm

Sau khi giá xăng dầu trong nước giảm mạnh trong 2 tháng gần đây, dư luận rất kỳ vọng giá cước taxi giảm tương đương. Trước đó, trong ngày 19 – 20/2, Liên Bộ Giao Thông Vận Tải và Bộ Tài Chính cũng đốc thúc các doanh nghiệp (DN) taxi nhanh chóng giảm giá cước.

Tuy nhiên, trên thực tế qua khảo sát thị trường thì hầu hết các hãng taxi chưa chịu giảm cước, thông tin giảm giá cước cũng được nhiều hãng phớt lờ khi trả lời báo chí. Trong khi đó, theo thông tin từ Hiệp hội Taxi Hà Nội, thì phải trong 1 - 2 tuần tới, giá cước taxi mới giảm và mức giảm sẽ vào khoảng 300 đồng/km.


Mức giá các hãng niêm yết quá thiệt thòi cho người tiêu dùng.

Mức giá các hãng niêm yết quá thiệt thòi cho người tiêu dùng.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội khẳng định: Không thể chấp nhận được phương án giảm giá cước mà Hiệp hội taxi Hà Nội đưa ra. Ông Liên cho rằng, giá cước taxi cần giảm xuống mức 9.500 đồng/km vì mức giá xăng dầu xuống thấp hơn năm 2009.

Thưa ông, chỉ trong 2 tháng, xăng dầu trong nước đã giảm hơn 2.200 đồng/lít, mức giá xăng hiện nay ở mức rất thấp nhưng tại sao giá cước vận tải taxi tại Hà Nội đang ở mức cao, không có chuyển biến gì?

Đúng là giá cước taxi ở Hà Nội hiện nay là bất hợp lý so với giá cước các loại hình vận tải và xu hướng giảm giá xăng dầu. Trước tết, chúng tôi đã cùng ngồi lại họp bàn với các bên và đưa ra Nghị quyết yêu cầu: nếu giá xăng dầu dưới 15.000 đồng, các DN taxi phải giảm giá cước.

Chúng tôi khẳng định sẽ dứt khoát yêu cầu các cơ quan liên quan gồm Bộ, ngành, các DN đưa ra các phương án giảm giá cước. Chắc chắn sáng thứ 2 tới (22/2), trong cuộc làm việc với Bộ Giao thông Vận tải chúng tôi sẽ đưa Nghị quyết này lên và quan điểm là, taxi phải giảm cước.

Đại diện Hiệp hội Taxi Hà Nội vừa cho biết, mức cước có thể giảm vào khoảng 300 đồng/km, theo ông, việc giảm giá này đã hợp lý chưa?

Không thể chấp nhận được với phương án chỉ giảm 300 đồng/km được. Chúng tôi ra nghị quyết hẳn hoi, nếu giá dưới 15.000 đồng, các hãng bắt buộc phải giảm giá cước.

Cá nhân tôi cũng như Hiệp hội đều khẳng định: không thể chần chừ được, nếu chần chừ phải có biện pháp cụ kiến quyết là xử phạt hành chính, bởi với giá cước 11.000 đồng đến 12.000 đồng/km như hiện nay, các hãng taxi đã có lãi rất lớn rồi. Nếu các hãng không giảm giá, cần cơ quan Thuế thanh tra để truy thu. Trong thời gian qua, chúng ta đã sử dụng nhiều hình thức đôn đốc, nhắc nhở các DN giảm cước, đã đến lúc các DN taxi cần chơi theo cuộc chơi của thị trường và lắng nghe người tiêu dùng.

Tôi nhớ rằng, năm 2009 mức giá xăng dầu ở mức 15.200 đồng/lít, cước taxi cũng chỉ 9.000 đồng. Hiện nay, giá xăng dầu ở dưới mức 14.000 đồng/lít thì không có lý do gì để giảm cước cả. Các DN đều đưa ra lý do: xăng dầu giảm nhỏ giọt để không giảm cước, hay chi phí đầu tư, phí xăng dầu hơn 30 - 40% khiến cước Taxi không thể giảm được đều là ngụy biện.

Hiện cước taxi tại Hà Nội đang ở mức 11.000 đồng – 12.000 đồng/km (cước mở cửa), mức giá này theo đánh giá của chúng tôi là đắt. Nếu xăng dầu giảm giá như hiện nay, theo tính toán của tôi, mức giá hợp lý cần hạ xuống từ 9.500 đến 10.000 đồng/km. Đấy là đối với xe bình dân, còn đối với những kiểu xe "chuồng gà" - cũ nát thì 9.000 đồng/km vẫn được coi là đắt.

Chính tôi và ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam đã trực tiếp thuê taxi đi trong ngày hôm nay để khảo sát giá và cho rằng, mức giá các hãng niêm yết quá thiệt thòi cho người tiêu dùng.

Các hãng đều lấy lý do quy trình xin giảm cước khó, kéo dài. Chi phí xăng dầu hiện vẫn chiếm trên 35% đến 40% giá cước. Bên cạnh đó, chi phí đầu vào lớn, khấu hao cao nên giá cước khó có thể giảm nhanh, ông bình có bình luận gì?

Các hãng nói phải vay mua xe, khấu hao rồi chi phí xăng dầu chiếm 30 - 40% là không đúng. Họ muốn kinh doanh gì thì cũng phải thực hiện theo cơ chế giá thị trường, chẳng nhẽ vay đầu tư xe đắt lại đi chiết khấu vào giá vé cho người dân.

Bên cạnh đó, lý do đưa ra chi phí xăng dầu chiếm tỷ lệ 30% - 40% giá cước là không đúng, đấy là cách tính cũ thời Liên Xô, còn xe bây giờ hiện đại rồi, các hãng xe đều có thiết kế với công suất tiêu thụ xăng dầu thấp, các xe chạy taxi đều có dung tích từ 1.0L - 1,5L thì sao có thể tính 30% - 40% cước là chi phí xăng dầu được.

Dứt khoát phải giảm giá để đảm bảo quyền lợi của người dân, cộng đồng và trách nhiệm xã hội, thu đúng, thu đủ chứ không nên bắt chẹt người dân.

Lần này chúng ta phải đấu tranh kiên quyết, không làm dứt điểm thì vô phương cứu chữa. Ý kiến của người dân là trên hết. Rất nhiều lần giá xăng dầu giảm xuống, các chuyên gia, cơ quan quản lý và người dân đưa ra ý kiến, phản ứng nhưng chưa ai làm gì được với giá taxi. Lần này phải kiên quyết lập lại trật tự giá cả, bắt đầu từ các hãng lớn để ổn định thị trường và tạo niềm tin trong dân.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Tuyền Thực hiện

"Giá cước taxi tại Hà Nội cao bất hợp lý!" - 2

MỚI NHẤT
Hiện thực hóa mô hình doanh nghiệp phát triển bền vững
Hiện thực hóa mô hình doanh nghiệp phát triển bền vững

“Phát triển bền vững” (PTBV) đang là một khái niệm mang tính thời thượng tại Việt Nam. Thực chất, PTBV sẽ trở thành 1 lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng quan tâm và ưu tiên chọn lựa sản phẩm của những doanh nghiệp có chiến lược hoạt động đem lại các tác động tích cực cho môi trường, cộng đồng & xã hội.

Thứ hai, 22/02/2016 - 10:23

Giá vàng giảm sâu, tỷ giá trung tâm “mất” 6 đồng
Giá vàng giảm sâu, tỷ giá trung tâm “mất” 6 đồng

(Dân trí) - Sáng nay 22/2, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm hơn 100.000 đồng/lượng khi giá vàng thế giới giảm 3,4 USD/ounce. Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá trung tâm giảm 6 VND, các ngân hàng thương mại được phép niêm yết giá USD ở mức trần 22.551 VND.

Thứ hai, 22/02/2016 - 10:05

Việt Nam cần vay 40 tỷ USD vốn ODA trong 5 năm tới
Việt Nam cần vay 40 tỷ USD vốn ODA trong 5 năm tới

(Dân trí) - Theo báo cáo chưa đầy đủ của các Bộ, ngành và địa phương, tổng nhu cầu huy động và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi thời kỳ 2016-2020 là rất lớn, khoảng 39,5 tỷ USD, chủ yếu cho giao thông vận tải, phát triển đô thị, nông nghiệp, giáo dục, y tế...

Thứ hai, 22/02/2016 - 09:36

Đại gia Việt chơi du thuyền: 4 triệu đô chưa là đỉnh
Đại gia Việt chơi du thuyền: 4 triệu đô chưa là đỉnh

Những chiếc du thuyền sang trọng, giá triệu đô, đậu càng nhiều tại các bến cảng ở Việt Nam. Sau bất động sản cao cấp, ô tô siêu sang, du thuyền đang là mốt mới, thú chơi xa xỉ thể hiện đẳng cấp của các đại gia. Chiếc du thuyền đắt nhất hiện nay là 4 triệu USD nhưng con số này sẽ sớm bị vượt qua. Hàng loạt du thuyền sang trọng mới sắp cập bến Việt Nam.

Thứ hai, 22/02/2016 - 07:23

Forbes: Việt Nam là “miếng mồi ngon” cho các nhà kinh doanh di động
Forbes: Việt Nam là “miếng mồi ngon” cho các nhà kinh doanh di động

(Dân trí) - Tạp chí hàng đầu của Mỹ, Forbes, vừa đăng một bài viết của tác giả Brett Davis cho rằng, số người sở hữu điện thoại di động ở Việt Nam ngày càng gia tăng và sự phổ biến của internet đang mang đến cơ hội làm ăn rất “béo bở” cho các nhà kinh doanh di động.

Thứ hai, 22/02/2016 - 07:07

Chủ tịch Quốc hội dự hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư
Chủ tịch Quốc hội dự hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư

(Dân trí) - Chiều 21/2, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với BIDV tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân 2016. Đây là hội nghị được tổ chức liên tục đầu Xuân năm mới, bắt đầu từ năm 2009.

Thứ hai, 22/02/2016 - 12:15

Ukraine đòi phạt Gazprom gần 3,3 tỷ USD vì "độc quyền"
Ukraine đòi phạt Gazprom gần 3,3 tỷ USD vì "độc quyền"

Ủy ban Chống độc quyền Ukraine đã ra quyết định đòi xử phạt Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom gần 3,3 tỷ USD vì lạm dụng vị thế độc quyền trên thị trường và phải trả số tiền này trong vòng 2 tháng.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 04:53

Làm giàu từ... mít không hạt
Làm giàu từ... mít không hạt

Ông Trần Minh Mẫn không chỉ cung cấp mít quả khắp các tỉnh thành ở ba miền, ông còn trồng ghép cây giống xuất đi Thái Lan, Lào, Campuchia.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 02:28

Putin hết chịu nổi giá dầu, Trung Quốc âm thầm đắc lợi
Putin hết chịu nổi giá dầu, Trung Quốc âm thầm đắc lợi

Nước Nga của Tổng thống Vladimir Putin chao đảo vì giá dầu xuống thấp kỷ lục, các ông hoàng Arabia cũng không khỏi lo lắng tìm cách “giải cứu”. Trong khi đó, Trung Quốc lặng lẽ tăng cường nhập khẩu cho một chu kỳ phát triển kinh tế mới.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 09:12

Diêm dân "đắng lòng" khi bán 1 kg muối chưa mua được viên kẹo
Diêm dân "đắng lòng" khi bán 1 kg muối chưa mua được viên kẹo

(Dân trí) - Năm nay, diêm dân tỉnh Bến Tre trúng mùa muối do hạn, mặn gay gắt nhưng giá lại rẻ như… cho. Diêm dân thu hoạch bán không được nên đổ đống ngoài chòi cạnh ruộng muối.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 08:40

5 lý do nên đi hãng bay “tệ nhất thế giới” của Triều Tiên
5 lý do nên đi hãng bay “tệ nhất thế giới” của Triều Tiên

5 lý do nên sử dụng dịch vụ của Air Koryo, trước khi hãng bay 1 sao duy nhất của thế giới hoàn toàn biến mất...

Chủ nhật, 21/02/2016 - 08:00

Vinpearl Safari bác bỏ thông tin "1.000 con chim và gần 700 động vật có vú đã chết"
Vinpearl Safari bác bỏ thông tin "1.000 con chim và gần 700 động vật có vú đã chết"

Thông cáo báo chí phát đi từ Vingroup sáng 21/2 khẳng định, thông tin này là hoàn toàn sai sự thật.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 07:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề nghị khởi tố hình sự vụ “hô biến” thịt heo nái thành thịt bò bằng hoá chất
Đề nghị khởi tố hình sự vụ “hô biến” thịt heo nái thành thịt bò bằng hoá chất

(Dân trí) - Kết quả xét nghiệm những mẫu thịt heo nái biến thành thịt bò tươi ở cơ sở do ông Bính làm chủ không chỉ nhiễm vi sinh mà tất cả các mẫu xét nghiệm đều chứa hóa chất Metabisulfite. Xác định vụ việc có tính chất nghiêm trọng nên UBND quận 3 đã đề nghị Công an quận khởi tố vụ hình sự, xử lý nghiêm.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 09:32

Năm 2016, chọn kênh đầu tư nào thu lợi nhất?
Năm 2016, chọn kênh đầu tư nào thu lợi nhất?

(Dân trí) - Năm 2016 được nhiều chuyên gia dự đoán kinh tế vĩ mô có nhiều chuyển biến tích cực, ổn định và phát triển. Vậy trong năm 2016 này, nếu có tiền, chúng ta nên đầu tư vào đâu có lợi nhất?

Thứ bảy, 20/02/2016 - 05:04

Cá cơm bao tử Nhật 1 triệu/kg: Giải ngấy sau Tết
Cá cơm bao tử Nhật 1 triệu/kg: Giải ngấy sau Tết

Là hàng xách tay từ Nhật, loại cá cơm bao tử nhỏ xíu, có hình dáng mỏng, trong suốt đang hút khách mua về ăn giải ngấy sau Tết mặc dù giá tới 1-2 triệu đồng/kg.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 02:54

Hồ Ngọc Hà bị "gạch tên" khỏi Quốc Cường Gia Lai
Hồ Ngọc Hà bị "gạch tên" khỏi Quốc Cường Gia Lai

(Dân trí) - Trong danh sách những người liên quan với ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô la) tại báo cáo quản trị công ty hiện đã không còn xuất hiện tên bà Hồ Thị Ngọc Hà. Cũng theo báo cáo này, hiện giá trị tài sản cổ phiếu của ông Cường chỉ đạt khoảng 2,5 tỷ đồng.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 10:55

Sau Tết đi cào ốc lể, kiếm tiền triệu mỗi ngày
Sau Tết đi cào ốc lể, kiếm tiền triệu mỗi ngày

Chỉ xuất hiện trong ít tháng sau Tết Nguyên đán hàng năm, ốc lể là món ăn không chỉ dành cho chị em mà cánh đàn ông Đà Nẵng, Quảng Nam ai cũng “nghiện”…

Thứ bảy, 20/02/2016 - 10:04

Giá xăng giảm mạnh, Bộ Tài chính "đốc" hạ cước vận tải
Giá xăng giảm mạnh, Bộ Tài chính "đốc" hạ cước vận tải

(Dân trí) - Trước tình hình giá xăng dầu giảm mạnh, Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải có chỉ đạo các đơn vi, doanh nghiệp rà soát, kê khai lại giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về quản lý giá cước vận tải và kinh doanh vận tải theo quy định của pháp luật.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 08:37

Ngay ngáy lo lãi suất cho vay tăng
Ngay ngáy lo lãi suất cho vay tăng

Trong khi nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục tăng lãi suất huy động, khách hàng cá nhân và doanh nghiệp lại lo lãi suất cho vay sẽ tăng theo

Thứ bảy, 20/02/2016 - 07:30

"Tỷ lệ quan chức biết về hội nhập còn thấp hơn nhiều doanh nghiệp"
"Tỷ lệ quan chức biết về hội nhập còn thấp hơn nhiều doanh nghiệp"

(Dân trí) - Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành chỉ ra một thực tế rằng, trong khi 30% doanh nghiệp không biết về hội nhập thì tỷ lệ “quan chức” biết về hội nhập còn thấp hơn nhiều.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 07:10

Khuyến mại tặng vàng đầu năm hút khách
Khuyến mại tặng vàng đầu năm hút khách

Sau kỳ nghỉ Tết, các doanh nghiệp đang tích cực các hoạt động nhằm tạo sức mua tăng mạnh. Đặc biệt, doanh nghiệp bất động sản và một số ngân hàng “hào phóng” đưa ra các chương trình khuyến mại tặng vàng lì xì đầu năm để thu hút khách hàng. Tổng giá trị giải thưởng của các chương trình lên tới hàng tỷ đồng.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 06:04

Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng
Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Thời gian qua, tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đang có chiều hướng gia tăng. Điều này được cho là do chế tài xử phạt hiện vẫn còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn tái phạm.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 09:32

Cà chua đen chocolate 180.000 đồng/kg được săn lùng
Cà chua đen chocolate 180.000 đồng/kg được săn lùng

Có hàm lượng dinh dưỡng cao, mùi vị đặc sắc, màu sắc bắt mắt, cà chua đen chocolate dù có giá cao gấp 10 lần cà chua thường, từ 180.000 – 200.000 đồng/kg nhưng vẫn được nhiều người tiêu dùng săn tìm.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 04:30

Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ
Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại các khu di tích đền, chùa, lễ hội hoặc kinh doanh trên mạng gây ảnh hưởng xấu đến tình hình lưu thông tiền.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 03:58