Fivimart tạm ngừng bán, chờ giấy kiểm nghiệm nước mắm truyền thống

(Dân trí) - "Sản phẩm tạm bỏ xuống trước hết là những sản phẩm có mặt trong danh mục kiểm nghiệm hàm lượng arsen do Vinastas thực hiện trước đó và thứ hai là những sản phẩm khi kiểm tra giấy kiểm nghiệm mà nhà sản xuất chưa cung cấp được dù đã nhắc nhở trước đó 1 tháng rồi", đại diện siêu thị Fivimart cho biết.

Người tiêu dùng hoang mang vì công bố của Vinastas liên quan đến hàm lượng arsen trong nước mắm.
Người tiêu dùng hoang mang vì công bố của Vinastas liên quan đến hàm lượng arsen trong nước mắm.

Liên quan tới thông tin hệ thống siêu thị Fivimart đã tạm dừng bán một số nhãn hàng nước mắm truyền thống, trao đổi với Dân trí, bà Vũ Thị Hậu, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhất Nam, doanh nghiệp sở hữu siêu thị Fivimart cho biết: "Fivimart không phải là tạm ngừng bán mà là kiểm tra toàn bộ sản phẩm giấy tờ chưa đầy đủ, hết hạn rồi mà nhà sản xuất chưa cung cấp".

"Sản phẩm tạm bỏ xuống trước hết là những sản phẩm có mặt trong danh mục kiểm nghiệm hàm lượng arsen do Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) thực hiện trước đó và thứ hai là những sản phẩm khi kiểm tra giấy kiểm nghiệm mà nhà sản xuất chưa cung cấp được dù đã nhắc nhở trước đó 1 tháng rồi", bà Hậu cho biết.

Đại diện chuỗi siêu thị này cũng khẳng định cho biết, các sản phẩm nước mắm khi bán trong siêu thị phải có công bố chất lượng và phiếu kiểm nghiệm, theo đó, công bố chất lượng trong 5 năm thì giấy kiểm nghiệm có thời hạn 1 năm, công bố chất lượng 3 năm thì phiếu kiểm nghiệm có thời hạn 6 tháng.

"Hết hạn mà chưa có giấy kiểm nghiệm mới thì bỏ xuống. Đó là quy trình thường xuyên kiểm tra chứ không phải bán một loại nước mắm mà không bán nước mắm kia. Cộng vào nữa là vừa rồi đưa danh một loạt sản phẩm an toàn không an toàn về arsen khiến người tiêu dùng vào siêu thị thấy sản phẩm, họ phản ánh và làm loạn lên. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến nhà sản xuất mà cả doanh nghiệp bán hàng", bà nói thêm.

Từ chối cung cấp tên những nhãn hàng nước mắm bị gỡ xuống khỏi kệ siêu thị để kiểm tra nhưng đại diện doanh nghiệp này cũng khẳng định: "Vụ việc là như vậy, không phải chúng tôi chỉ bán nước mắm của Masan mà không nước mắm truyền thống. Masan không đảm bảo mà quá hạn thì cũng sẽ phải bỏ xuống".

Trước đó, chiều qua ngày 17/10, Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng (Vinastas) công bố cuộc khảo sát trên 150 mẫu nước mắm tại 19 tỉnh, thành phát hiện có đến 101 mẫu (chiếm 67,33% số nước mắm được khảo sát có hàm lượng thạch tín (arsen) tổng vượt ngưỡng cho phép. Đáng chú ý, kết quả nhấn mạnh vào những loại mắm truyền thống có hàm lượng độ đạm cao, đồng nghĩa với arsen tổng cao.

Thông tin này gây xôn xao dư luận bởi thực tế, arsen có nhiều loại và mức độ độc hại khác nhau, arsen dạng vô cơ độc hơn arsen hữu cơ. Trong khi arsen vô cơ có thể gây ung thư thì arsen hữu cơ thường có nhiều trong thuỷ, hải sản. Chính bản thân đại diện Vinastas cũng khẳng định: "Arsen trong nước mắm chủ yếu là arsen hữu cơ không gây hại cho sức khỏe, cho nên nước mắm vẫn an toàn, người tiêu dùng không nên quá lo ngại".

Tuy nhiên, ngay sau khi thông tin chung chung về nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng quy định được đưa ra đã thực sự gây nhiều hoang mang cho người tiêu dùng. Nhiều ý kiến hoài nghi về “động cơ” thực sự của Vinastas. Ý kiến của một số chuyên gia trong lĩnh vực y tế và những nhà sản xuất nước mắm cho biết, Vinastas đang nhân danh người tiêu dùng và chính là làm người tiêu dùng hoang mang hơn.

Kết quả khảo sát cũng được cho là sẽ gây khó cho các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống. Đại diện một số doanh nghiệp sản xuất nước mắm phản ánh, các siêu thị, các nhà phân phối đang yêu cầu giải trình, giải thích cho từng khách hàng.

Hơn 30 doanh nghiệp, hiệp hội nước mắm truyền thống đã nhóm họp cùng Hiệp hội thủy sản Việt Nam để bàn về hàm lượng arsen trong nước mắm được công bố gây thiệt hại cho họ. Thậm chí, cho rằng thông tin của Vinastas gây thiệt hại ngành hàng, các hiệp hội nước mắm truyền thống muốn cơ quan chức năng làm rõ, yêu cầu Vinastas đính chính và bồi thường.

Phương Dung