Du học ở Anh sẽ rẻ hơn sau Brexit?

Dân trí Chuyên gia kinh tế cho rằng, Brexit xảy ra sẽ khiến đồng Bảng Anh mất giá, nhiều người lại càng muốn cho con em mình đi học vì giá rẻ đi mà chất lượng giáo dục vẫn giữ nguyên.
>>"Cơn địa chấn" Brexit: Tác động đến đâu phụ thuộc vào ứng xử của Việt Nam!
>>Anh rời EU: Trước mắt sẽ không tác động lớn đến Việt Nam
>>Vì sao giới đầu tư hoảng loạn khi Anh rời EU?

Với sự mất giá của đồng bảng Anh, du học sinh Việt Nam sẽ có lợi.
Với sự mất giá của đồng bảng Anh, du học sinh Việt Nam sẽ có lợi.

Kết thúc cuộc trưng cầu dân ý lịch sử diễn ra ngày 23/6 (giờ địa phương), 51,89% cử tri Anh đã ủng hộ Brexit so với chỉ 48,1% cử tri ủng hộ phương án Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU). Như vậy, sau 40 năm gắn bó, người Anh đã lựa chọn việc rời bỏ EU.

Hình ảnh của Brexit được nhiều người ví như cơn địa chấn, trận động đất đối với nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu vì những tác động tức thời được đánh giá là rất lớn, thể hiện dịch chuyển dòng vốn lớn khỏi Anh, mức độ mất giá sâu của đồng Bảng Anh và phản ứng rất tiêu cực của hàng loạt thị trường chứng khoán trên thế giới.

Ở một góc nhìn khác, chia sẻ tại tọa đàm "Việt Nam nên ứng xử thế nào với Brexit" do Bizlive tổ chức, TS.Cấn Văn Lực, Giám đốc Trung tâm Đào tạo BIDV - thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia cho rằng: "Các bậc phụ huynh sẽ cân nhắc cho con cái của mình du học tại Anh khi Anh là một nước nổi tiếng với dịch vụ giáo dục và đồng bảng Anh mất giá".

Tuy nhiên, ông Cấn Văn Lực cũng cho rằng, trong ngắn hạn, các đánh giá cho thấy Anh thiệt thòi hơn về vấn đề du học do tính bất ổn, và mâu thuẫn về phe phái trong nội bộ. Như người dân Anh và EU sẽ có tâm lý bất ổn. Bài toán chắc chắn chưa chọn Anh để du học do tâm lý.

"Thế giới có 120.000 du học sinh EU, riêng ở Anh có 5.000 du học sinh. Tuy nhiên, các nước khác như Pháp, Úc rất đông du học sinh vì cơ hội việc làm rất lớn. Cơ hội việc làm ở nước Anh khá khó khăn, các tập đoàn lớn di chuyển cơ sở sản xuất cắt giảm nhân lực", ông Lực nói.

Phân tích về tác động của Brexit, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, du học cũng là một câu chuyện ít được nói đến, nhưng nghe rất có lý.

Theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán SSI: "Khi đồng Anh mất giá, nhiều người lại càng muốn cho con em mình đi học vì giá rẻ đi mà chất lượng giáo dục vẫn giữ nguyên. Thiệt hại về thương mại ở Anh thì chưa thấy, trong khi đó, lợi ích về giáo dục đã có rồi".

Phân tích cụ thể hơn về nhận định này, ông Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, với sự mất giá của đồng bảng Anh, du học sinh Việt Nam sẽ có lợi.

"Cùng một số tiền sẽ làm được nhiều việc hơn. Bản thân du học sinh và phụ huynh cũng không quan tâm nhiều đến vấn đề chính trị. Anh là một nước có thể chế chính trị rất vững vàng", ông Hiếu nói.

Tuy nhiên, theo ông Hiếu, một điểm khác là nhiều người đi du học ở Anh muốn đi du lịch quanh châu Âu thuận tiện. Trong vài năm nữa những ưu đãi này sẽ mất đi kéo theo nhiều người sẽ nghĩ lại khi du học Anh.

"Việc có một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai sẽ không xảy ra, và thế giới buộc phải chứng kiến "cuộc ly hôn" này. Trở lại với câu chuyện của châu Âu, khi thiếu nước Anh, sẽ không có bên nào thắng cả. Thiệt hại sẽ xảy ra với cả hai bên và thiệt hại là rất lớn", ông nói thêm.

Phương Dung

MỚI NHẤT
VinEco ra mắt sản phẩm Chôm chôm sạch
VinEco ra mắt sản phẩm Chôm chôm sạch

VinEco vừa công bố ra mắt dòng chôm chôm VinEco chất lượng cao, được trồng từ nông trường Trảng Bom, Đồng Nai. Đây là sản phẩm mới nhất theo hình thức đầu tư vào nông trường trồng cây ăn trái có sẵn, áp quy trình đảm bảo kiểm soát chất lượng của VinEco nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

Thứ năm, 30/06/2016 - 08:15

Từ chối cho vay đóng tàu: Vietcombank khẳng định làm đúng
Từ chối cho vay đóng tàu: Vietcombank khẳng định làm đúng

(Dân trí) - Chiều 29/6, Vietcombank đã thông tin chi tiết về việc cho vay đóng tàu vỏ sắt theo Nghị định 67 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn và ông Phạm Văn Cu tại Quảng Ngãi. Do kết quả thẩm định phương án sử dụng vốn không hiệu quả, không có khả năng trả nợ nên khách hàng không đáp ứng được điều kiện vay vốn của 2 ngư dân này.

Thứ năm, 30/06/2016 - 08:00

Yêu cầu hoàn thiện quy định kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng
Yêu cầu hoàn thiện quy định kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý, điều kiện, quy trình, thủ tục xem xét cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng phải được quy định minh bạch, đơn giản. Đồng thời có quy định để quản lý chặt chẽ hoạt động liên doanh, liên kết, đầu tư thứ cấp… kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng sau khi doanh nghiệp được cấp phép.

Thứ năm, 30/06/2016 - 07:33

Chê mận Việt, nhà giàu khoái ăn mận Mỹ 600 ngàn đồng/kg
Chê mận Việt, nhà giàu khoái ăn mận Mỹ 600 ngàn đồng/kg

Mận đen, mận đỏ Mỹ 380.000 đồng/kg, mận cherry Mỹ 600.000 đồng/kg,... những loại mận ngoại quả nhỏ, ăn giòn, ngọt lịm đang được giới nhà giàu Việt ưa chuộng đặt mua về mỗi ngày dù giá của chúng đắt gấp 5-8 lần mận tam hoa đặc sản của Việt Nam.

Thứ năm, 30/06/2016 - 07:10

Loay hoay “nâng tầm” cho cá ngừ đại dương
Loay hoay “nâng tầm” cho cá ngừ đại dương

(Dân trí) - Cá ngừ đại dương do ngư dân Nam Trung Bộ đánh bắt ở Hoàng Sa, Trường Sa, Nhà giàn DK1… đang rớt giá mạnh trong nhiều tháng qua khiến ngư dân điêu đứng. Câu chuyện “nâng tầm” giá trị cá ngừ đại dương, trong đó hướng đến khâu bảo quản đang là bức thiết.

Thứ năm, 30/06/2016 - 06:57

Từ 1/7, giá gas giảm 14.000 đồng/bình
Từ 1/7, giá gas giảm 14.000 đồng/bình

(Dân trí) - Ngày 29/6, một số doanh nghiệp gas tại TPHCM thông báo giá gas bán lẻ tới tay người tiêu dùng từ 1/7 sẽ giảm 14.000 đồng/bình 12kg so với tháng trước. Như vậy, giá gas giảm liên tiếp 2 tháng với tổng giảm 15.500 đồng/bình.

Thứ năm, 30/06/2016 - 05:00

Đề xuất bỏ “giấy phép con” với doanh nghiệp vay vốn bằng vàng
Đề xuất bỏ “giấy phép con” với doanh nghiệp vay vốn bằng vàng

(Dân trí) - Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam Nguyễn Thành Long vừa có công văn gửi đến Thủ tướng Chính phủ về việc bãi bỏ các giấy phép con không cần thiết để tránh tình trạng tạo ra cơ chế xin cho, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp (DN).

Thứ tư, 29/06/2016 - 08:52

Cá sấu 70kg giữa đầm Hà Nội được bán 8 triệu đồng
Cá sấu 70kg giữa đầm Hà Nội được bán 8 triệu đồng

Khi đang đi bắt cá tại đầm Vân Trì thuộc huyện Đông Anh (Hà Nội), anh Bình đã phát hiện và cùng người dân bắt được con cá sấu dài gần 3 m, nặng hơn 70 kg.

Thứ tư, 29/06/2016 - 08:48

Hà Nội vẫn "vô địch" cả nước về... nhập siêu
Hà Nội vẫn "vô địch" cả nước về... nhập siêu

(Dân trí) - Trong khi Bắc Ninh xuất siêu 2,3 tỷ USD, thì Hà Nội trong 5 tháng đầu năm 2016 vẫn "vô địch" cả nước về tỷ lệ nhập siêu hơn 5,2 tỷ USD. Đây là con số được đưa ra trong báo cáo tình hình xuất nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2016 vừa được Tổng cục Hải Quan công bố.

Thứ tư, 29/06/2016 - 08:10

Thay đổi nhân sự quan trọng ở Bộ Công Thương
Thay đổi nhân sự quan trọng ở Bộ Công Thương

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Công Thương, chiều nay (29/6), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trao Quyết định bổ nhiệm Chánh văn phòng mới của Bộ này.

Thứ tư, 29/06/2016 - 07:06

Không chỉ rà soát mà còn sửa Luật Đầu tư nếu có bất cập
Không chỉ rà soát mà còn sửa Luật Đầu tư nếu có bất cập

(Dân trí) - “Chính phủ đang yêu cầu Bộ KH&ĐT xây dựng một bộ luật nhằm điều chỉnh các điều khoản không còn phù hợp trong Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp. Phương châm là những gì không phù hợp với thực tiễn, không có lợi cho DN ngay cả tại Luật Đầu tư mới cũng phải sửa đổi, thay thế trên tinh thần hoàn thiện nhất, hấp dẫn nhất và cạnh tranh nhất”.

Thứ tư, 29/06/2016 - 04:25

Tăng trưởng 6 tháng có dấu hiệu chững lại, do đâu?
Tăng trưởng 6 tháng có dấu hiệu chững lại, do đâu?

(Dân trí) - Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm có dấu hiệu chững lại so với tốc độ của cùng kỳ năm trước, theo một số chuyên gia nếu tình hình không cải thiện trong 6 tháng cuối năm, rất khó để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% như Chính phủ đã đề ra.

Thứ tư, 29/06/2016 - 02:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô tô công tăng thêm 171 chiếc dù nhiều nơi "thừa mứa"
Ô tô công tăng thêm 171 chiếc dù nhiều nơi "thừa mứa"

(Dân trí) - Mặc dù lượng xe công dư thừa trên cả nước hiện nay khoảng 7.000 chiếc, song trong 6 tháng đầu năm 2016, tổng số ô tô công vẫn tăng thêm 171 chiếc, đó là chưa kể có nhiều bộ, ngành vẫn chưa có báo cáo về rà soát, sắp xếp xe ô tô công gửi Bộ Tài chính.

Thứ tư, 29/06/2016 - 01:55

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngỡ ngàng của biệt thự mẫu Vinhomes Thăng Long
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngỡ ngàng của biệt thự mẫu Vinhomes Thăng Long

Vinhomes Thăng Long - quần thể biệt thự sinh thái biệt lập với hạ tầng tiện ích hoàn hảo đầu tiên tại phía Tây Hà Nội là một không gian sống lý tưởng không ồn ào, không vội vã, xô bồ, là nơi bạn trở về nghỉ ngơi sau những mỏi mệt và lo toan của cuộc sống.

Thứ tư, 29/06/2016 - 01:50

Ưu đãi thanh toán - “vũ khí” để hút khách hàng
Ưu đãi thanh toán - “vũ khí” để hút khách hàng

Bối cảnh thị trường trầm lắng hơn cũng chính là cơ hội cho những chủ đầu tư có tiềm lực lớn về tài chính cùng các chính sách bán hàng tốt “phất” lên và nắm lấy nguồn cầu thị trường.

Thứ tư, 29/06/2016 - 01:45

Chỉ 450 triệu đồng sở hữu nhà phố đẳng cấp?
Chỉ 450 triệu đồng sở hữu nhà phố đẳng cấp?

Chỉ từ 450 triệu đồng có thể sở hữu ngay một căn nhà phố đẳng cấp bên sông, đó là điều mà không ít người mua nhà có thể ngờ tới. Tại dự án Park Riverside, điều này hoàn toàn có thể thực hiện được từ chính sách bán hàng ưu đãi của MIK Group.

Thứ tư, 29/06/2016 - 01:31

Luxury 6 - Toà căn hộ sang trọng bậc nhất của dự án Vinhomes Golden River
Luxury 6 - Toà căn hộ sang trọng bậc nhất của dự án Vinhomes Golden River

Là trái tim của quần thể The Luxury, tòa Luxury 6 đang trở thành tâm điểm chú ý của khách hàng và giới đầu tư trên toàn thị trường miền Nam.

Thứ tư, 29/06/2016 - 01:00

Đại gia Thái Lan hoãn xây siêu dự án lọc dầu 20 tỷ USD tại Việt Nam
Đại gia Thái Lan hoãn xây siêu dự án lọc dầu 20 tỷ USD tại Việt Nam

(Dân trí) - Truyền thông nước ngoài vừa đưa thông tin cho biết, công ty năng lượng lớn nhất Thái Lan PTT đã hoãn kế hoạch xây dựng tổ hợp lọc hoá dầu trị giá hơn 20 tỷ USD tại Việt Nam. Việc đầu tư có thể sẽ được xem xét lại vào cuối năm nay.

Thứ tư, 29/06/2016 - 11:10

Giá vàng lại tăng mạnh
Giá vàng lại tăng mạnh

(Dân trí) - Tính đến 10h hôm nay 29/6, giá vàng SJC đã tăng hơn 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua, khi giá vàng thế giới tăng với biên độ gần 8 USD/ounce.

Thứ tư, 29/06/2016 - 10:09

Tập đoàn Dohwa, Hàn Quốc xin đầu tư dự án điện sinh khối tại Quảng Bình
Tập đoàn Dohwa, Hàn Quốc xin đầu tư dự án điện sinh khối tại Quảng Bình

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, Tập đoàn Dohwa (Hàn Quốc) vừa có buổi làm việc với tỉnh về việc xin đầu tư Dự án điện sinh khối tại Quảng Bình.

Thứ tư, 29/06/2016 - 10:00

Xu hướng chuộng đồ điện tử “biết” chăm sóc sức khỏe người dùng
Xu hướng chuộng đồ điện tử “biết” chăm sóc sức khỏe người dùng

Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, các sản phẩm điện tử thông dụng như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt… vốn chỉ để làm mát, giữ thực phẩm hay giặt đồ, nay còn được các hãng điện tử tích thêm vào hàng loạt tính năng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Giá các sản phẩm có thêm các tính năng gia tăng này lại không chênh nhiều so với các loại sản phẩm thông thường khác, nên ngày càng chiếm được sự ưa chuộng của đông đảo người dùng.

Thứ tư, 29/06/2016 - 09:18

Chính phủ kiên quyết loại trừ quy định có biểu hiện lợi ích nhóm
Chính phủ kiên quyết loại trừ quy định có biểu hiện lợi ích nhóm

(Dân trí) - Nghị quyết của Chính phủ mới ban hành nêu rõ quyết tâm của Chính phủ trong việc kiên quyết loại trừ các quy định pháp luật không rõ ràng, không minh bạch, có biểu hiện lợi ích nhóm, cản trở phát triển, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

Thứ tư, 29/06/2016 - 08:20

Bí quyết "vàng" giúp đầu tư bất động sản thành công
Bí quyết "vàng" giúp đầu tư bất động sản thành công

Từ năm 2015, bất động sản du lịch đã và đang bùng nổ như một trào lưu. Nhiều dự án nghỉ dưỡng ven biển đang được phát triển, không chỉ tập trung ở những khu vực quen thuộc như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng, mà còn mở rộng ra vùng lân cận như Cam Ranh, Hội An, Quảng Bình.

Thứ tư, 29/06/2016 - 08:17

Doanh nghiệp vận tải sẽ bị "túm tóc" nộp thuế cho Uber
Doanh nghiệp vận tải sẽ bị "túm tóc" nộp thuế cho Uber

(Dân trí) - Dịch vụ vận tải Uber đã phát triển khá nhanh. Nhưng hiện nay, việc thu thuế với dịch vụ này vẫn hết sức mù mờ mà ở nhiều địa phương, việc quản lý gần như bất lực. Do đó, ngành thuế đang có những động thái siết chặt việc quản lý, thu thuế với taxi Uber. Có thể trong thời gian tới, các doanh nghiệp vận tải sẽ bị siết để nộp thuế cho Uber

Thứ tư, 29/06/2016 - 06:55