Đón thời 4 bánh giá rẻ, ô tô Việt dưới 300 triệu đồng ra hàng cả loạt

Một mẫu xe hạng A hiện có giá bán trên 300 triệu đồng, nếu giảm từ 60-90 triệu đồng, sẽ chỉ còn hơn 200 triệu đồng, phù hợp với khả năng thanh toán của nhiều người tiêu dùng Việt Nam.
>>Thay đổi lớn về thuế: Ô tô Việt giảm giá ngay hơn 100 triệu đồng
>>Đua nhau giảm giá, cơ hội của người tiêu dùng ô tô
>>Bộ Tài chính lại đề xuất sửa Luật thuế, giảm giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô nội

Giá “chát”: Vừa đi vừa xót

Khi VinFast công bố sẽ cho ra mắt dòng xe ô tô Premium (Pre) trải rộng tất cả các phân khúc, ban đầu bao gồm 7 mẫu các loại từ xe cỡ nhỏ, xe đa dụng thể thao, đến xe gia đình, rất nhiều người Việt Nam kỳ vọng sẽ mua được ô tô với giá hợp lý.

Trên thực tế, theo kế hoạch của VinFast, dòng xe Pre dự kiến ra mắt thị trường vào năm 2020 và được áp dụng chính sách giá đặc biệt, thấp hơn khoảng 20-30% so với các loại xe cùng phân khúc trên thị trường.

Không chỉ VinFast, một số doanh nghiệp khác như Trường Hải, Hyundai Thành Công cho hay sau khi các dự án đầu tư sản xuất ô tô lớn hoàn thành và đi vào hoạt động, sẽ có cơ hội để giảm giá xe.

Đón thời 4 bánh giá rẻ, ô tô Việt dưới 300 triệu đồng ra hàng cả loạt - 1

Nhiều DN mở rộng đầu tư sản xuất, tăng tỷ lệ nội địa hóa để giá xe có thể giảm

 

Theo ông Lê Ngọc Đức, Tổng giám đốc Hyundai Thành Công, khi nhà máy ô tô mới của Hyundai Thành công hoàn tất đầu tư vào năm 2019, với công suất 120.000 xe/năm, một số mẫu xe sản xuất tại đây, sẽ có giá bán giảm xuống dưới 400 triệu đồng.

Cùng với việc đẩy mạnh tỷ lệ nội địa hóa và Nhà nước cần sớm có chính sách hỗ trợ sản xuất ô tô trong nước, điều này mang lại hy vọng cho người tiêu dùng về giấc mơ được mua ô tô giá rẻ sắp trở thành hiện thực.

Người Việt Nam đang phải chịu mua giá ô tô cao hàng đầu thế giới. Ngoài thuế phí cao thì giá bán của các doanh nghiệp cũng cao. Các doanh nghiệp ô tô thường bán xe dựa trên giá thị trường chấp nhận được, chứ không phải chỉ có giá thành, cộng thêm tỷ lệ lợi nhuận. Chẳng hạn, một chiếc xe nhập khẩu về nước, chỉ cần bán 800 triệu đồng đã có lãi, nhưng thị trường chấp nhận ở mức 1 tỷ đồng thì sẽ bán giá 1 tỷ. Bên cạnh đó, các DN ô tô thường tính giá trị bộ linh kiện và giá trị thương hiệu rất cao, khiến cho giá xe bị đẩy lên.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có nhiều cách để duy trì giá bán xe cao như nhập khẩu hay lắp ráp những mẫu mới, thêm vào một số tính năng mới, vậy là có lý do để tăng giá. Đấy là chưa kể nhiều khi xe khan hiếm, khách hàng còn bị các đại lý làm giá, chặt chém không thương tiếc. Có những mẫu xe khách hàng phải chi thêm cả trăm triệu đồng mới được lấy sớm.

Theo ông Bùi Ngọc Huyên, Tổng giám đốc Công ty CP Ô tô Xuân Kiên, chỉ khi nào người Việt Nam làm chủ được công nghệ ô tô và có sản phẩm có sức cạnh tranh thì giá xe mới rẻ và người tiêu dùng Việt Nam mới được hưởng lợi.

Đón thời 4 bánh giá rẻ, ô tô Việt dưới 300 triệu đồng ra hàng cả loạt - 2

Các DN cho rằng Nhà nước cần sớm có chính sách hỗ trợ sản xuất ô tô trong nước

 

Giảm giá cả trăm triệu?

Nếu không tăng cường nội địa hóa trong nước, rất khó có cơ hội phát triển ngành công nghiệp ô tô và giảm giá sản phẩm. Việc tăng tỷ lệ nội địa hóa sẽ giúp giảm giá thành xe tối thiểu từ 15-20%, ông Bùi Ngọc Huyên nhận định.

Công ty Hyundai Thành Công đã thuyết phục đối tác sử dụng linh kiện trong nước thông qua liên kết với các doanh nghiệp nội địa. Theo kế hoạch, tỷ lệ nội địa hóa tối thiểu của ô tô sản xuất tại Nhà máy Hyundai Thành Công ở Ninh Bình là 40% đến năm 2020.

Công ty Trường Hải thời gian qua đã đẩy mạnh đầu tư và hợp tác với các đối tác trong, ngoài nước để sản xuất linh kiện ô tô. Tới 2020 các mẫu xe của Trường Hải cũng sẽ đạt tỷ lệ nội địa hóa 40%.

VinFast có tham vọng hơn, hướng tới tỷ lệ nội địa hóa 60% vào 2020, với việc sản xuất cả động cơ tại Việt Nam.

Tỷ lệ nội địa hóa tăng giúp giảm chi phí và không bị lệ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài, dẫn đến chủ động trong sản xuất. Giá xe tại Thái Lan, Hàn Quốc Indonesia rẻ là nhờ các doanh nghiệp ô tô đạt tỷ lệ nội địa hóa cao.

Một mẫu xe hạng A hiện có giá bán trên 300 triệu đồng, nếu giảm từ 60-90 triệu đồng, sẽ chỉ còn hơn 200 triệu đồng, phù hợp với khả năng thanh toán của nhiều người tiêu dùng Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh quyết tâm của doanh nghiệp, cần có sự ủng hộ của Nhà nước và người tiêu dùng. Mong muốn của các doanh nghiệp hiện nay là Chính phủ sớm đưa ra các giải pháp cho việc phát triển công nghiệp hỗ trợ. Nếu không có chính sách hỗ trợ, Việt Nam khó có ngành công nghiệp ô tô.

Đón thời 4 bánh giá rẻ, ô tô Việt dưới 300 triệu đồng ra hàng cả loạt - 3

Người tiêu dùng kỳ vọng giá xe sẽ giảm trong thời gian tới

 

Với doanh nghiệp xe sản xuất lắp ráp trong nước hiện nay, nếu đạt tổng doanh số bán 8.000 xe/năm, trong đó mẫu xe nào đạt doanh số 2.000 xe đã được hưởng thuế nhập khẩu bộ linh kiện 0%. Họ sẽ có lợi thế hơn những doanh nghiệp không đạt điều kiện này.

Nhưng điều doanh nghiệp mong chờ nhất sắp tới vẫn là chính sách ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất trong nước. Hiện các cơ quan chức năng đã đưa đề xuất miễn thuế tiêu thụ đặc biệt với linh kiện ô tô sản xuất trong nước vào Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt sửa đổi bổ sung, dự kiến trình Quốc hội xem xét phê duyệt trong năm 2019. Nếu chính sách này được thông qua, xe sản xuất lắp ráp trong nước sẽ có cơ hội để giảm giá.

Nhiều mẫu ô tô sản xuất lắp ráp trong nước chỉ có tỷ lệ nội địa hóa từ 10-20%. Nếu tỷ lệ nội địa hóa tăng lên 40% thì thuế tiêu thụ đặc biệt với phần này sẽ được miễn. Theo tính toán, một chiếc xe lắp ráp trong nước có tỷ lệ nội địa hóa 20%, có giá bán 600 triệu đồng, khi áp dụng chính sách này sẽ có mức giảm giá tương ứng từ 10-12%. Nhưng nếu tỷ lệ nội địa hóa là 40% thì mức giảm giá lên tới 15-20%. Với những DN như VinFast sản xuất cả động cơ trong nước, tỷ lệ nội địa hóa sẽ đạt khoảng 60%, qua đó giúp giá xe giảm khoảng 30%.

Tất nhiên, chính sách này không dành riêng cho VinFast, Thành Công hay Trường Hải, mà cho tất cả doanh nghiệp đầu tư sản xuất ô tô trong nước. Hãng xe nào đạt tỷ lệ nội địa hóa cao thì được miễn thuế nhiều và có điều kiện giảm giá xuống thấp, tăng tính cạnh tranh.

Khi các doanh nghiệp đẩy mạnh nội địa hóa và giảm giá sản phẩm buộc các đối thủ cạnh tranh phải có chính sách giá hợp lý, nếu không muốn mất thị phần và hy vọng mặt bằng giá sẽ xuống theo.

Theo Trần Thủy
VietnamNet

Đón thời 4 bánh giá rẻ, ô tô Việt dưới 300 triệu đồng ra hàng cả loạt - 4

 

MỚI NHẤT
Agribank vào Top 500 ngân hàng mạnh nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương
Agribank vào Top 500 ngân hàng mạnh nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương

(Dân trí) - Theo công bố của The Asian Banker mới đây, Agribank xếp vị trí thứ 6 trong 14 ngân hàng Việt Nam vào Top 500 ngân hàng mạnh nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2018.

Thứ hai, 25/02/2019 - 05:02

Nửa triệu đồng/xu bạc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, tối đa chỉ sản xuất 1.000 xu
Nửa triệu đồng/xu bạc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, tối đa chỉ sản xuất 1.000 xu

(Dân trí) - Đồng xu Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều được làm 100% từ bạc, nặng 3,5 chỉ đang thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Dù giá khá cao, nhưng phía công ty sản xuất mặt hàng này cho biết, chỉ giới hạn tối đa 1.000 đồng xu này.

Thứ hai, 25/02/2019 - 04:05

Bị trộm 250 chiếc nhẫn kim cương giá 5 tỷ đồng trong 1 đêm
Bị trộm 250 chiếc nhẫn kim cương giá 5 tỷ đồng trong 1 đêm

(Dân trí) - Các thợ kim hoàn đã cực kỳ choáng váng khi tiết lộ họ đã mất sạch khoảng 250 chiếc nhẫn cưới kim cương trị giá tới 150.000 bảng Anh (gần 5 tỷ đồng) tại một triển lãm đám cưới quốc gia.

Thứ hai, 25/02/2019 - 02:05

Mua lại xe, chủ mới “ngớ người” vì bị truy thu phí bảo trì
Mua lại xe, chủ mới “ngớ người” vì bị truy thu phí bảo trì

Một chủ xe tải ở Bắc Giang vừa than phiền chuyện khi đưa phương tiện đi đăng kiểm mới “ngớ người” vì bị thông báo truy thu phí bảo trì đường bộ.

Thứ hai, 25/02/2019 - 02:00

Diễn biến “lạ” tại gia đình quyền lực bậc nhất giới ngân hàng Việt Nam
Diễn biến “lạ” tại gia đình quyền lực bậc nhất giới ngân hàng Việt Nam

(Dân trí) - Ba người nhà của ông Trần Hùng Huy - Chủ tịch HĐQT ACB đã thực hiện chuyển nhượng xong gần 52 triệu cổ phiếu ngân hàng này cho 3 tổ chức. Điều đáng nói là cả 3 doanh nghiệp này mới chỉ được thành lập vào tháng 11/2018. Chưa rõ việc chuyển quyền sở hữu này nhằm mục đích gì.

Thứ hai, 25/02/2019 - 01:41

Lợi nhuận ngân hàng tăng mạnh khi nợ xấu giảm
Lợi nhuận ngân hàng tăng mạnh khi nợ xấu giảm

(Dân trí) - Đầu năm Kỷ Hợi 2019, các nhà băng ồ ạt công bố con số lợi nhuận đạt được trong năm rồi tăng trưởng khá mạnh. Một phần nhờ kiểm soát được nợ xấu, thu hồi nợ để hoàn nhập dự phòng rủi ro vào lợi nhuận.

Thứ hai, 25/02/2019 - 11:48

Giải độc đắc 1,5 tỷ USD chưa ai lĩnh, số phận người trúng và tờ vé ra sao?
Giải độc đắc 1,5 tỷ USD chưa ai lĩnh, số phận người trúng và tờ vé ra sao?

(Dân trí) - Gần như tất cả mọi người trong thị trấn nhỏ ở Nam Carolina đều thắc mắc về bí ẩn tỷ USD của thành phố: Ai đã trúng giải độc đắc Mega Millions trị giá 1,5 tỷ USD được công bố vào tháng 10 năm ngoái?

Thứ hai, 25/02/2019 - 11:16

Tặng 150.000 đồng cho các khách hàng mở tài khoản SeABank và kết nối Ví điện tử VNPT PAY
Tặng 150.000 đồng cho các khách hàng mở tài khoản SeABank và kết nối Ví điện tử VNPT PAY

(Dân trí) - Nhằm đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ và thêm tiện ích cho khách hàng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) liên kết với Tập Đoàn Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) ra mắt Dịch vụ liên kết Ví điện tử VNPT Pay, theo đó các Khách hàng của SeABank có thể liên kết Ví điện tử VNPT Pay với Tài khoản thanh toán tại SeABank để sử dụng các dịch vụ thanh toán trên Ví VNPT Pay.

Thứ hai, 25/02/2019 - 11:10

An Phú Shop-villa tăng sức nóng thị trường Bất động sản khu vực Hà Đông
An Phú Shop-villa tăng sức nóng thị trường Bất động sản khu vực Hà Đông

(Dân trí) - Những năm gần đây, biệt thự thương mại được một bộ phận rất lớn người dân ưa chuộng vì không chỉ giải quyết nhu cầu an cư mà loại biệt thự này còn tạo tiềm năng kinh doanh sinh lời.

Thứ hai, 25/02/2019 - 11:00

Thất thoát hàng chục nghìn tỷ nhìn từ sai phạm của ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn
Thất thoát hàng chục nghìn tỷ nhìn từ sai phạm của ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn

Nói về việc hai cựu Bộ trưởng Bộ TTTT ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG, TS Vũ Đình Ánh, Chuyên gia kinh tế, cho rằng suốt thời gian dài chúng ta đã giao quyền và tài sản của Nhà nước không đúng người khiến hàng chục nghìn tỷ của dân chảy vào túi không đáy của một nhóm người.

Thứ hai, 25/02/2019 - 10:09

Bạc Liêu: Nghi vấn nhớt Top Oil có màu “lạ” khác thường
Bạc Liêu: Nghi vấn nhớt Top Oil có màu “lạ” khác thường

(Dân trí) - Một người dân ở tỉnh Bạc Liêu khi sử dụng đã phát hiện loại nhớt Top Oil của AH.Corp có màu khác lạ so với nhiều loại nhớt thông thường.

Thứ hai, 25/02/2019 - 09:30

Tranh luận nảy lửa về định danh xe chạy hợp đồng điện tử: Sắp đến hồi ngã ngũ?
Tranh luận nảy lửa về định danh xe chạy hợp đồng điện tử: Sắp đến hồi ngã ngũ?

(Dân trí) - Quyết định thí điểm những xe chạy hợp đồng điện tử như Grab tại Việt Nam đã hết hiệu lực hơn 1 năm song những tranh luận xung quanh việc các doanh nghiệp này là kinh doanh vận tải hay công nghệ khá gay gắt. Tuy nhiên với nội dung mới nhất được đưa ra trong dự thảo thay thế Nghị định 86 thì vấn đề này có lẽ sắp đến hồi kết.

Thứ hai, 25/02/2019 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
BĐS Phú Quốc “nóng” với ưu đãi nửa tỷ đồng cho chủ nhân Boutique Shophouse Melodia
BĐS Phú Quốc “nóng” với ưu đãi nửa tỷ đồng cho chủ nhân Boutique Shophouse Melodia

(Dân trí) - Ngay đầu năm mới Kỷ Hợi, thị trường BĐS đã được hâm nóng khi Tập đoàn Sun Group công bố chính sách ưu đãi đặc biệt 500 triệu đồng cho chủ nhân các căn Boutique Shophouse Melodia 2 mặt thoáng, thuộc tâm điểm mua sắm của dự án Sun Premier Village Kem Beach Resort tại Nam Phú Quốc.

Thứ hai, 25/02/2019 - 06:25

Sapo hợp tác với GrabExpress giao hàng trong 2h
Sapo hợp tác với GrabExpress giao hàng trong 2h

(Dân trí) - Ngày 21/2/2019, Nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh Sapo chính thức ra mắt tính năng tích hợp với dịch vụ Giao nhận hàng hóa GrabExpress, giúp các chủ shop giao hàng nhanh qua GrabExpress trong vòng 2h trong khu vực nội thành.

Thứ hai, 25/02/2019 - 06:07

Cận cảnh làng nghề phở sắn sắp mang về... ngoại tệ
Cận cảnh làng nghề phở sắn sắp mang về... ngoại tệ

(Dân trí) - Làng nghề ở vùng xa xôi hẻo lánh có nguy cơ bị thất truyền nhưng qua một cuộc thi khởi nghiệp, sản phẩm phở sắn của làng nghề đã được các chuyên gia quốc tế chọn. Với việc áp dụng công nghệ vào sản xuất, phở sắn đang khát khao chinh phục thị trường thế giới, hứa hẹn mang về ngoại tệ.

Thứ hai, 25/02/2019 - 06:00

Sàn Gỗ Đức Parador – Thương hiệu lớn gia nhập thị trường Việt Nam
Sàn Gỗ Đức Parador – Thương hiệu lớn gia nhập thị trường Việt Nam

(Dân trí) - Thị trường tiêu thụ ván sàn ở Việt Nam trong những năm qua đang có sự chuyển biến lớn do người dùng dần chú trọng nhiều hơn đến chất lượng và tính thẩm mỹ của sản phẩm. Thay vì những sản phẩm ván sàn có mức giá phổ thông, người tiêu dùng đang chuyển dần sang các loại ván sàn cao cấp, được nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng của Châu Âu.

Thứ hai, 25/02/2019 - 06:00

Sóc Trăng: Lúa khó bán vì giá thấp, nhà nông “ngồi trên đống lửa”
Sóc Trăng: Lúa khó bán vì giá thấp, nhà nông “ngồi trên đống lửa”

(Dân trí) - Những ngày này, nhiều nhà nông ở Sóc Trăng mất ăn mất ngủ khi diện tích lúa vụ Đông – xuân đang vào kỳ thu hoạch đại trà nhưng khó bán vì mất giá.

Thứ hai, 25/02/2019 - 05:00

Lễ khánh thành Tổng kho và bến cảng xăng dầu DKC Petro do Vietcombank tài trợ vốn
Lễ khánh thành Tổng kho và bến cảng xăng dầu DKC Petro do Vietcombank tài trợ vốn

(Dân trí) - Sáng ngày 23/02/2019, tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Nhân dân Tỉnh Nghệ An cùng Công ty Cổ phần tập đoàn Thiên Minh Đức (TMD) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức Lễ Khánh thành Tổng kho và bến cảng xăng dầu DKC Petro.

Thứ hai, 25/02/2019 - 04:40

Reuters: Bamboo Airways sẽ ký mua 10 máy bay Boeing trong dịp Thượng đỉnh Mỹ - Triều
Reuters: Bamboo Airways sẽ ký mua 10 máy bay Boeing trong dịp Thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Bamboo Airways dự kiến sẽ kí thoả thuận mua 10 máy bay với Boeing bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp diễn ra tại Hà Nội, hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin từ Bamboo Airways cho biết.

Thứ hai, 25/02/2019 - 04:00

The EastGate giải “cơn khát” căn hộ diện tích nhỏ
The EastGate giải “cơn khát” căn hộ diện tích nhỏ

(Dân trí) - Ngay sau Tết Nguyên đán, rất đông khách hàng đã đổ đến tham quan căn hộ mẫu The EastGate với hy vọng tìm được chốn an cư mơ ước. Đây là dự án hiếm hoi đang chào bán có giá dưới 1 tỉ đồng/căn trong bối cảnh phân khúc nhà ở giá rẻ hầu như vắng bóng trên thị trường.

Thứ hai, 25/02/2019 - 03:12

Một chiếc giày bị 'nổ', hãng Nike mất ngay 3 tỉ USD
Một chiếc giày bị 'nổ', hãng Nike mất ngay 3 tỉ USD

Nike đã cay đắng nhìn vốn hóa thị trường của mình bay mất 3 tỉ USD sau cú nổ giày của một cầu thủ trong trân đấu giữa các trường đại học Mỹ, được truyền hình trực tiếp, và cả sự hiện diện của cựu tổng thống Mỹ Obama.

Thứ hai, 25/02/2019 - 12:30

Trúng đậm chưa từng có: Chuyến đi xa đầu năm, thu về 7 tỷ đồng
Trúng đậm chưa từng có: Chuyến đi xa đầu năm, thu về 7 tỷ đồng

Quăng mẻ lưới trúng 150 tấn cá xước vàng, 50 tấn cá ngừ và 18 tấn cá hố,... những chuyến ra khơi chở về tiền tỷ, thậm chí cả chục tỷ ngày đầu năm mới của ngư dân báo hiệu một năm làm ăn thuận buồm xuôi gió.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 06:59

Nhà giàu nhất Ấn Độ linh đình chuẩn bị đám cưới cho con trai trưởng
Nhà giàu nhất Ấn Độ linh đình chuẩn bị đám cưới cho con trai trưởng

(Dân trí) - Con trai lớn của tỷ phú giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani sắp có một lễ cưới trong mơ với sự chuẩn bị hoành tráng của gia đình siêu giàu này.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 06:45

Khởi công xây dựng hồ chứa nước lớn cuối cùng tại Bình Định
Khởi công xây dựng hồ chứa nước lớn cuối cùng tại Bình Định

(Dân trí) - Hồ chứa nước Ðồng Mít có dung tích 90 triệu m3, với tổng mức đầu tư 2.142 tỷ đồng. Dự án khi hoàn thành sẽ đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho 276.000 người; phục vụ tưới cho 6.742 ha đất canh tác vùng hạ du các huyện An Lão, Hoài Ân, Hoài Nhơn và Phù Mỹ;…

Chủ nhật, 24/02/2019 - 04:00