Thứ bảy, 02/03/2019 - 13:00

Tăng phí trước bạ, xe bán tải gánh thêm gần 90 triệu đồng/chiếc

Dân trí

Do phí trước bạ được điều chỉnh, các dòng xe bán tải sắp tới sẽ bị tăng giá thêm từ 37 triệu đồng đến gần 90 triệu đồng/chiếc. So với mức phí trước bạ cũ 2%, các dòng xe bán tải sắp tới có thể sẽ tăng giá rất mạnh.

Theo Nghị định số 20/2019 của Chính phủ, ô tô pickup sẽ phải nộp lệ phí trước bạ lần đầu bằng 60% so với mức lệ phí ban đầu của ô tô dưới 9 chỗ ngồi trở xuống. Nghị định có thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 10/4/2019.

xe ban tai.jpg

Xe bán tải chuẩn bị tăng giá do phí trước bạ tăng thêm từ 6% đến 72,%

Như vậy, với phí trước bạ 10% đối với xe dưới 9 chỗ ngồi trở xuống đối với cả nước, phí trước bạ đối với xe bán tải được áp dụng là 6% thay vì 2%.

Đối với riêng Hà Nội, phí trước bạ xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi đang là 12%, xe bán tải sẽ là 7,2% thay vì mức cũ 2%.

Trên thực tế, các dòng xe bán tải đều có mức tăng khác nhau. Nếu áp dụng mức phí trước bạ 6%, các dòng xe bán tải của Ford như Ranger XLS 2.2L số tay sẽ bị cộng thêm 37,8 triệu đồng. So với mức phí trước bạ 2% như cũ, mức giá bị đội thêm là 25 triệu đồng/chiếc.

Cùng mẫu này nhưng bản số tay sẽ bị tính thêm 24 triệu đồng, so với mức phí trước bạ 2% cũ, mức phí mới khiến xe đắt thêm hơn 26 triệu đồng/chiếc.

Đối với khách hàng Hà Nội, bản Ranger XLS 2.2L số tay sẽ bị đắt thêm hơn 32 triệu đồng, bản số tự động sẽ bị đội thêm giá hơn 33 triệu đồng so với mức phí cũ.

giá bán xe bán tải.png

Mức giá các dòng xe bán tải thay đổi theo điều chỉnh tăng phí trước bạ 60% mức phí trước bạ xe dưới 9 chỗ ngồi trở xuống

Đặc biệt, mẫu Raptor của Ford, nếu áp mức phí trước bạ 6% sẽ đội giá thêm 72 triệu đồng và 7,2% sẽ bị đội giá thêm hơn 86 triệu đồng/chiếc.

So với mức phí cũ, mức phí mới khiến Raptor bị đội thêm từ 48 triệu đồng (cả nước) và 62 triệu đồng (tại Hà Nội).

Ngoài dòng xe ăn khách Ranger của Ford, các dòng xe bán tải của các thương hiệu như Triton của Mitsubishi; BT50 của Mazda; Hilux của Toyota và Colorado của Chevrolet đều bị đội thêm giá từ 25 đến gần 50 triệu đồng/chiếc.

Trên thực tế, nếu mức phí trước bạ trước kia chỉ 2% áp dụng cho mọi loại xe bán tải, chi phí tăng thêm của xe bán tải chỉ dao động từ 11 đến cao nhất cũng chỉ gần 20 triệu đồng/chiếc xe.

Với sự thay đổi phí trước bạ của Chính phủ, xe bán tải đã bị đội giá lên khá mạnh. Nếu người mua tính toán chi phí, có thể đặt mua xe bán tải trước thời điểm tăng phí trước bạ bắt đầu từ 10/4 sẽ có lợi hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, điều này có nguy cơ khiến xe khan hàng, các đại lý, hãng cố tình làm giá.

Nguyễn Tuyền