1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Doanh nghiệp Việt vẫn "chuộng" hàng Trung Quốc khi thế giới đang “thoát ly”?!

(Dân trí) - Trong khi các công ty nước ngoài đang “thoát ly” khỏi Trung Quốc vì mức giá nhân công tăng quá cao thì các công ty Việt Nam vẫn “chuộng” nhập hàng Trung Quốc về bán.

Xu hướng dịch chuyển sang Việt Nam

Ông Alonso VinDas là giám đốc một doanh nghiệp tại Costa Rica. Ông đã có rất nhiều năm làm việc với các đối tác tại Trung Quốc, nhưng đây là lần đâu tiên đặt chân đến Việt Nam để tìm hiểu thị trường.

Chia sẻ về lý do muốn “thoát ly” khỏi Trung Quốc, ông Alonso VinDas chia sẻ: “Trung Quốc hiện có 2 vấn đề, thứ nhất là giá của họ bây giờ rất đắt. Cách đây vài năm 1 áo sơ mi chỉ có giá 2,4 USD nhưng nay đã tăng gần gấp 3 lần, lên 6 USD tại Trung Quốc.”


Ông Alonso VinDas, Giám đốc một doanh nghiệp ở Costa Rica

Ông Alonso VinDas, Giám đốc một doanh nghiệp ở Costa Rica

“Lý do là bởi thu nhập của họ đã tăng lên, nhu cầu tiêu dùng cũng tăng theo, nên thuê với giá rẻ họ sẽ không làm. Ví dụ, trước đây người công nhân đi xe đạp, còn ông chủ đi xe máy. Hiện nay, tất cả đều đi ô tô và mua thêm cả nhiều nhà. Họ có nhiều lựa chọn việc làm, dần dần giá nhân công tăng lên, nên rất khó mua được ở thị trường Trung Quốc”, ông Alonso VinDas cho biết thêm.

Lý do thứ 2 theo ông Alonso VinDas là do: “Họ có quá nhiều ngày nghỉ. Đặc biệt, có thời điểm nghỉ 20 – 30 ngày vào dịp Tết, nếu nghỉ dài như vậy sẽ mất nhiều thời gian cho dự án của chúng tôi.”

Có một điều khá thú vị ở các quốc gia Nam Mỹ mà doanh nhân này chia sẻ, đó là: “Xu thế ở Châu Mỹ, nước Mỹ dẫn đầu, nên Mỹ mua ở đâu các nước còn lại mua ở đấy, vì thế, hầu hết các DN ở châu Mỹ đều tìm đến Trung Quốc.”

“Nhưng khi giá nhân công tăng lên, chi phí tại Trung Quốc đắt đỏ, tôi phải tìm đến các thị trường mới. Nhưng tôi không hề có thông tin về các thị trường khác. Đang trăn trở vì điều đó thì tôi đã vô tình nhìn thấy tem mác trên đôi giày Nike hay Adidas của mình đang đi có ghi “Made in Vietnam”. Từ đó, tôi nảy ra ý tưởng tìm kiếm thêm các nhãn mác trên các mặt hàng giày dép, quần áo khác nhau và tìm thêm được thị trường Ấn Độ, Bangladesh”, giám đốc người Costa Rica cho biết thêm.

Tiếp mạch, ông Alonso Vidas nói: “Qua các công cụ tìm kiếm trên Internet, tôi tìm hiểu về cả 3 thị trường trên. Lúc đầu, tôi và một vài người bạn làm DN cứ nghĩ Bangladesh là nơi rẻ nhất. Nhưng khi một DN Việt báo giá còn rẻ hơn cả Bangladesh, chúng tôi mới thấy rằng, hóa ra Việt Nam mới thực sự là thị trường hấp dẫn.”

“Tuy nhiên, lúc đầu, tìm hiểu về thị trường Việt Nam rất khó, ít thông tin. Tôi gửi mail cho rất nhiều DN nhưng chẳng ai trả lời. Không những thế, nhiều DN Việt Nam rất muốn xuất khẩu hàng hóa của họ, nhưng về một số kĩ năng vẫn chưa được bằng các DN Trung Quốc. Họ thường bị động khi gặp các đối tác xuất khẩu trực tiếp như tôi và không biết mình phải làm gì”, ông Vidas nói.

Doanh nghiệp Việt vẫn bị động trước sự hội nhập

Sau vài ngày tới Việt Nam, ông Vidas đã làm việc với nhiều DN có thiện chí hợp tác, ông cho rằng: “Tôi nghĩ, đây là thời điểm tốt cho người mua khi đến Việt Nam. Nhưng, trở ngại đó là, tôi đã gặp 4 DN của Việt Nam thì chỉ có 2 doanh nghiệp là sẵn sàng, còn lại các doanh nghiệp của Việt Nam chưa chuyên nghiệp.”

“Việt Nam là một thị trường mới với tôi, vì chưa quen cách làm việc nên tôi kỳ vọng nhiều thứ như: giá tốt, khoảng thời gian sản xuất nhanh như Trung Quốc và mong muốn, trăn trở của tôi được lắng nghe, đáp ứng”, ông Vidas chia sẻ.

Dưới góc nhìn của một DN Nam Mỹ đến thị trường Việt Nam làm ăn, ông Alonso Vidas thật thà chia sẻ về những đánh giá của mình về cung cách làm việc cũng như sự tin tưởng với các DN Việt.

Ông nói: “Hôm qua, tôi có gặp một người tên là Hưng, tôi nghĩ đó là người rất kinh nghiệm, thông minh, hiểu chuyện. Tôi rất thích và muốn giữ mối quan hệ với công ty đó. Nhưng cuối tuần trước, tôi có gặp 1 doanh nghiệp ở TPHCM. Họ có giá ổn, cách đón tiếp nhiệt tình nhưng có làm được tốt chất lượng không thì chưa chắc, vì họ chưa tạo được sự tin tưởng với tôi. Vì tôi mà đặt hàng thì tôi lại mất nhiều thời gian để kiểm soát chất lượng.”

Doanh nghiệp Việt vẫn "chuộng" hàng Trung Quốc khi thế giới đang “thoát ly”?! - 2

“Một doanh nghiệp khác cũng ở TP. HCM có nhà xưởng to, nhưng cách vận hành ở xưởng đó chưa ổn. Họ có mời tôi về nhà ăn cơm, điểm đó cho tôi thấy ít nhất có thể đặt niềm tin về con người. Tuy nhiên quá trình sản xuất thì còn lăn tăn”, vị giám đốc này chia sẻ thêm.

Tuy nhiên những điểm then chốt, quyết định đến việc hợp tác với các DN Việt theo vị giám đốc người Costa Rica này là: “Thái độ của họ khi tiếp tôi, tôi nghĩ rằng phải cởi mở hơn. Và đặc biệt, nhà xưởng phải sạch sẽ, ngăn nắp. Nhiều doanh nghiệp nhìn như một nồi lẩu, có doanh nghiệp làm cả dệt may lại buôn cả mặt hàng gì đó. Tôi người nước ngoài có thể khó cảm nhận được sự tin tưởng đó!”

“Tôi nghĩ, các doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam cần phải làm sạch sẽ hơn, hay nói cách khác là tổ chức khoa học hơn, chính sự lộn xộn ấy tạo cảm giác lo lắng. Người Trung Quốc rất cởi mở trong kinh doanh, họ có nhiều kinh nghiệm mà các DN Việt Nam cần học hỏi”, ông Vidas nói.

Chỉ ra khá nhiều nhược điểm của DN Việt nhưng ông Alonso Vidas kết luận: “Với tiềm năng sẵn có, tôi kỳ vọng doanh nghiệp Việt Nam lớn nhanh, phát triển nhanh lên. Việt Nam đang như Trung Quốc 15 năm trước. Tôi nghĩ 15 năm sau sản phẩm của Việt Nam có khi lại đắt hơn Trung Quốc.”

“Tuy nhiên, các DN cần phải biết nắm bắt và chuyển hóa cơ hội để có thể hòa nhập với thế giới và mở rộng thị trường”, ông Vidas khẳng định.

Thế Hưng