Chủ nhật 26/03/2017 - 14:00

Doanh nghiệp Việt chi đầu tư nghiên cứu và phát triển kiểu "cho có"

Dân trí Trong khi tại nhiều nước trên thế giới, các doanh nghiệp (DN) luôn coi hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) là bộ phận không thể thiếu, đầu tư ít nhất 9% lợi nhuận từ bán hàng dành cho R&D. Còn tại Việt Nam, các khảo sát và đánh giá cho thấy tỷ lệ đầu tư cho R&D chỉ dưới 1%/tổng doanh thu.
>>Trình độ công nghiệp Việt Nam vẫn đi sau thế giới hàng thế kỷ
>>Thủ tướng: "Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ làm dày thêm các tủ lưu trữ"

Theo số liệu điều tra năm 2014 của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong tổng số 7.450 doanh nghiệp tham gia khảo sát chỉ có 464 doanh nghiệp khẳng định là có các hoạt động nghiên cứu và phát triển (chiếm 6,23%).

Kết quả này cho thấy số lượng các doanh nghiệp Việt Nam chưa quan tâm đến các hoạt động R&D là rất lớn. Nếu tính tổng vốn đầu tư cho đổi mới công nghệ thì tỷ lệ đó của các doanh nghiệp Việt Nam vào khoảng 0,2 - 0,5 doanh thu, trong đó đầu tư cho R&D chỉ khoảng 0,01% doanh thu.

Tỷ lệ doanh nghiệp Việt đầu tư cho Nghiên cứu và Phát triển đang ở mức thấp và có xu hướng giảm (ảnh minh hoạ)
Tỷ lệ doanh nghiệp Việt đầu tư cho Nghiên cứu và Phát triển đang ở mức thấp và có xu hướng giảm (ảnh minh hoạ)

Đa số các doanh nghiệp Việt Nam chưa có tổ chức R&D, chưa chủ động trong hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ, phát triển sản phẩm, dịch vụ và các hoạt động đổi mới sáng tạo để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Một số nghiên cứu gần đây cũng đã chỉ ra rằng, đa số các DN không tập trung nhiều vào R&D. Ngay cả đối với một số doanh nghiệp có quy mô lớn cũng đầu tư rất ít vào R&D so với tổng doanh thu của họ.

Đánh giá của Tổng cục Thống kê trong giai đoạn từ năm 2014 - 2016, trong 728 DN thuộc các ngành nông nghiệp, công nghệ thông tin và y dược được khảo sát trên địa bàn Hà Nội, tỷ lệ đầu tư cho các hoạt động R&D của các DN cũng rất thấp. Cụ thể, tỷ lệ chi phí cho R&D so với doanh thu của các DN trong ngành công nghệ thông tin và truyền thông là 2,97%, ngành nông nghiệp và thủy sản là 2,92% và ngành y dược cổ truyền là 2,75%. Trong khi đó, chỉ tiêu này của các ngành khác đạt mức 3,3%.

TS Đặng Thu Hương, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (KTQD) cho biết, kết quả điều tra 300 DN công nghiệp (mỗi DN có ít nhất là 15 lao động trở lên) ở Hưng Yên năm 2016 cho thấy, có đến 58,5% số DN không có hoạt động chi cho R&D. Trong khi đó, chỉ có khoảng 14,2% các DN dành mức chỉ từ dưới 0,5% doanh số cho hoạt động này. Đồng thời, có 16,2% DN có mức chi từ 1,5% đến 2%. Tỷ lệ các DN còn lại có chi cho R&D ở các mức chỉ chiếm khoảng dưới 3%.

"Qua kết quả nghiên cứu định tính thì trong khoảng 03 năm gần đây, dường như không có doanh nghiệp công nghiệp nào xây dựng chiến lược R&D cho doanh nghiệp", TS Thu Hương cho biết.

Theo TS Hương, các DN Việt đang có xu hướng duy trì, ổn định sản xuất kinh doanh để vượt qua khó khăn thay vì sử dụng nguồn lực cho đầu tư hoạt động R&D. Xét về giá trị ước tính kinh phí đầu tư cho R&D trong các doanh nghiệp thấy rằng, trong số các doanh nghiệp có chi cho R&D có khoảng 9% doanh nghiệp dành dưới 100 triệu đồng cho R&D và 37% dành mức chi cao hơn 100 triệu đồng.

Còn đối với khu vực công nghiệp chế xuất thì sao, kết quả khảo sát hơn 200 DN của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển (Đại học KTQD) cho thấy, chỉ có 22,8% DN chế tạo/chế biến và 25% DN lắp ráp có bộ phận R&D.

Tuy nhiên tỷ lệ đầu tư cho R&D cũng rất thấp: đầu tư từ 0-1% của DN chế biến và lắp ráp lần lượt là 19% và 16,6%; tiếp theo là đầu tư từ trên 0,5% đến 1% chiếm lần lượt là 12,3% và 14,8%). Đặc biệt, không có DN lắp ráp nào đầu tư từ 3% đến 4,5%. Trong khi đó, DN chế tạo/chế biến đầu tư từ 3-3,5% chiếm tỷ lệ khoảng 8,6%. Ngược lại, có tới trên 6% doanh nghiệp lắp ráp đầu tư từ trên 5% R&D/tổng doanh thu trong khi DN chế biến chỉ chiếm tỷ lệ chưa đến 1%.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đánh giá, hiện hầu như các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ chú trọng đến khâu sản xuất và định giá sản phẩm mà chưa tập trung vào các khâu tạo nên giá trị gia tăng như R&D, xúc tiến tiếp thị (P&M). Trong khi đó, ở các quốc gia phát triển, đối với R&D, nếu được phát huy tốt, có thể tạo ra tới 30-35% giá trị gia tăng cho hàng hóa, dịch vụ và P&M cũng có thể tạo ra 20-25% giá trị gia tăng cho hàng hóa, dịch vụ. Vì thế, nếu không đầu tư cho R&D doanh nghiệp Việt Nam khó có thể tham gia vào chuỗi giá trị gia tăng của sản phẩm toàn cầu.

Nguyên nhân đầu tư vào R&D có chi phí quá cao và thời gian thu hồi vốn lại quá dài. Ngoài ra một số yếu tố thuộc bên trong DN cũng là nguyên nhân gây trở ngại cho đầu tư R&D. Chẳng hạn như có tới 56,7% doanh nghiệp thiếu thông tin về công nghệ và khoảng 57% cho rằng họ rất thiếu thông tin về thị trường; 50,7% cho rằng khó kiểm soát chi phí.

Ông Nguyễn Văn Thụ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam cho hay: Tỷ lệ áp dụng R&D trong ngành cơ khí đang ở mức thấp; các ngành có vốn cho R&D kể cả mua bản thiết kế, bằng sáng chế hay nghiên cứu của nước ngoài thuộc về phần lớn công nghiệp chế tạo, chế biến, công nghệ sinh học, còn công nghiệp nặng và nông nghiệp chưa có. Đáng nói, tỷ lệ vốn chi ngân sách Nhà nước cho Khoa học và công nghệ qua các năm luôn ở vị trí "áp chót".

Ngoài ra, hiện nay hiệu quả chuyển giao công nghệ, hợp tác chuỗi trong kỹ thuật giữa DN trong nước và DN FDI còn thiếu và yếu. Các DN FDI chưa lan toả được thế mạnh công nghệ. Theo đánh giá của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), hiệu quả và chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp FDI ở Việt Nam còn thấp, năm 2014 ở vị trí thứ 103/134, giảm 46 bậc sau 5 năm, thấp hơn nhiều so với vị trí các nước trong khu vực như Malaisia xếp thứ 13, Thái Lan 36, Indonesia 39, Philipines 42 và Campuchia 44.

An Linh

MỚI NHẤT
Làm thế nào để mua được căn hộ cao cấp chỉ với 900 triệu đồng?
Làm thế nào để mua được căn hộ cao cấp chỉ với 900 triệu đồng?

Vừa qua, thị trường căn hộ giá rẻ đón nhận tin vui mới khi Eurowindow Holding đầu tư căn hộ cao cấp Eurowindow River Park với giá chỉ từ 15 triệu đồng/ m2. Điều này có nghĩa những người có thu nhập trung bình vẫn có cơ hội sở hữu căn hộ cao cấp với mức giá “hợp túi tiền”

Thứ hai, 27/03/2017 - 09:00

Sự thật về 21 tỷ phú Vietlott của Việt Nam
Sự thật về 21 tỷ phú Vietlott của Việt Nam

Đổi đời trong chớp mắt nhờ số tiền trúng thưởng khổng lồ, nhưng những tỷ phú Vietlott đã gặp phải không ít rắc rối, thậm chí bị dư luận nghi ngờ bởi những tấm mặt nạ họ sử dụng để che giấu may mắn của mình.

Thứ hai, 27/03/2017 - 07:00

Mua nhà nhận xe – quà siêu khuyến mãi
Mua nhà nhận xe – quà siêu khuyến mãi

Nhân sự kiện mở bán lớn ngày 2/4/2017, những khách hàng mua căn hộ cao cấp Anland nằm trong Khu đô thị Dương Nội của chủ đầu tư Tập đoàn Nam Cường sẽ có cơ hội nhận ngay xe máy SH trị giá 70 triệu đồng cùng mức chiết khấu hấp dẫn.

Thứ hai, 27/03/2017 - 06:26

Dọn dẹp vỉa hè: Hàng loạt cửa hàng sa thải nhân công
Dọn dẹp vỉa hè: Hàng loạt cửa hàng sa thải nhân công

(Dân trí) - Như mọi ngày, 8 giờ sáng, H. từ phòng trọ đi ra quán bia mà anh đang làm chân chạy bàn để bắt đầu một ngày làm việc mới. Tuy nhiên, vừa nhìn thấy H., cô Lê, chủ quán liền nói: “Hết hôm nay cháu nghỉ nhé. Dù cháu làm tốt nhưng cô đành phải cho nghỉ thôi, vì sao chắc cháu cũng hiểu…”.

Thứ hai, 27/03/2017 - 06:00

Hy hữu chung cư cao cấp: 2 lần trong 1 tháng bục bể phốt xây trái phép
Hy hữu chung cư cao cấp: 2 lần trong 1 tháng bục bể phốt xây trái phép

(Dân trí) - Người dân tại dự án chung cư cao cấp Hồ Gươm Plaza đang sống chung với các bể phốt lộ thiên dưới tầng hầm. Trong vòng chưa tới 1 tháng qua, những bể phốt này bị vỡ 2 lần gây bức xúc không nhỏ cho cư dân tại đây.

Thứ hai, 27/03/2017 - 06:00

Chàng trai 8X trở thành triệu phú nhờ trồng nấm linh chi đỏ
Chàng trai 8X trở thành triệu phú nhờ trồng nấm linh chi đỏ

(Dân trí) - Khởi nghiệp bằng những đồng vốn ít ỏi đi vay mượn, chàng trai trẻ xứ Thanh đã mạnh dạn đầu từ vào mô hình trồng nấm thảo dược trên vùng đất quê hương. Đến nay, trang trại nuôi nấm linh chi đỏ của anh cho thu nhập ổn định, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Thứ hai, 27/03/2017 - 05:00

Bất động sản Đông Nam Hà Nội: Hàng loạt dự án tốt sắp ‘bung hàng”
Bất động sản Đông Nam Hà Nội: Hàng loạt dự án tốt sắp ‘bung hàng”

Hàng loạt dự án tốt chuẩn bị ra mắt, mở bán khiến địa ốc khu vực Đông Nam Hà Nội vốn “âm ỉ” dậy sóng từ cuối 2016, giờ đang trở nên cực kỳ sôi động, dự báo là điểm nhấn thị trường 2017.

Thứ hai, 27/03/2017 - 04:51

Pearl River sở hữu quảng trường ánh sáng bên sông đầu tiên tại Đà Nẵng
Pearl River sở hữu quảng trường ánh sáng bên sông đầu tiên tại Đà Nẵng

Quảng trường ánh sáng bên sông lần đầu tiên xuất hiện tại Đà Nẵng sẽ chính thức khởi công vào tháng 4/2017 tại phân khu Pearl River thuộc dự án Danang Pearl do Đất Xanh Miền Trung đầu tư và phát tri

Thứ hai, 27/03/2017 - 04:40

Chi 26 tỉ đồng, "cụ" sưa 200 tuổi chính thức về nhà đại gia gỗ Đồng Kỵ
Chi 26 tỉ đồng, "cụ" sưa 200 tuổi chính thức về nhà đại gia gỗ Đồng Kỵ

Cây sưa 200 năm tuổi vừa được chặt hạ và chuyển giao cho chủ xưởng gỗ ở tỉnh Bắc Ninh.

Thứ hai, 27/03/2017 - 12:44

Nhiều nhóm tình nguyện “giải cứu” dưa hấu
Nhiều nhóm tình nguyện “giải cứu” dưa hấu

(Dân trí) - Ngày 26/3, ông Bùi Hữu Khai, nông dân trồng dưa hấu ở xã Long Hữu (thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) cho biết, vừa dẫn nhóm tình nguyện từ TPHCM đến địa phương mua dưa hấu giúp bà con nông dân.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 08:00

48 tuổi, mất thị lực vẫn quyết tâm lập nghiệp và thành tỷ phú
48 tuổi, mất thị lực vẫn quyết tâm lập nghiệp và thành tỷ phú

(Dân trí) - Một người đàn ông bị mất thị lực trong cuộc chiến tranh ở Afghanistan đã chia sẻ câu chuyện lập nghiệp của mình. Ông tiết lộ với một câu lạc bộ tỷ phú cách mình làm giàu dù bị khuyết tật.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 02:30

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quảng Nam cần thu hút nhiều "con sếu" lớn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quảng Nam cần thu hút nhiều "con sếu" lớn

(Dân trí) - Lấy hình ảnh “đàn sếu lớn” trong đầu tư, phát triển kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay: “Quảng Nam nhiều tài nguyên nhưng chỉ mới có một "con sếu" lớn - đó là ô tô Trường Hải. Chúng ta muốn phải có nhiều "con sếu" lớn khác bay trên bầu trời Việt Nam và đặc biệt là Quảng Nam".

Chủ nhật, 26/03/2017 - 02:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiếm hàng trăm triệu đồng từ những gốc cây khô
Kiếm hàng trăm triệu đồng từ những gốc cây khô

(Dân trí) - Từ những gốc cây muồng khô có hình dáng độc đáo, anh Hồ Duy Trung (xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành) đã thử ghép trồng phong lan, ước tính có thể thu về hàng trăm triệu đồng.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 01:30

Có 200 triệu đồng nên mua mẫu xe cũ nào?
Có 200 triệu đồng nên mua mẫu xe cũ nào?

Người tiêu dùng có thể sở hữu chiếc ô tô tiết kiệm xăng, động cơ được đánh giábền bỉ với giá chỉ từ 200 triệu đồng.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 12:57

Xúc tiến đầu tư Quảng Nam: "Rót" hơn 26 nghìn tỷ đồng vào 10 dự án
Xúc tiến đầu tư Quảng Nam: "Rót" hơn 26 nghìn tỷ đồng vào 10 dự án

(Dân trí) - Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam 2017 hôm nay 26/3, 6 ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ hơn 26 nghìn tỷ đồng cho 10 dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực trọng điểm như du lịch, dịch vụ, cơ sở hạ tầng, phát triển khu công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, bệnh viện...

Chủ nhật, 26/03/2017 - 11:27

Xăng dầu giảm mạnh, dân lùng mua ô tô công thanh lý "giá bèo"
Xăng dầu giảm mạnh, dân lùng mua ô tô công thanh lý "giá bèo"

(Dân trí) - Trong khi giới buôn xe cũ than phiền về tình trạng ế ẩm, khó khăn thì trên thực tế, xe cũ giá rẻ vẫn thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân. Mới đây, việc xe ô tô công được thanh lý với mức giá bình quân 46 triệu đồng/chiếc đã khiến không ít người tò mò. Nhiều người đặt câu hỏi, nếu muốn mua xe ô tô công thanh lý, người dân sẽ tìm thông tin ở đâu?

Chủ nhật, 26/03/2017 - 11:00

Bắc Ninh: Bắt nhanh hơn 500 lít rượu tự nấu không giấy phép
Bắc Ninh: Bắt nhanh hơn 500 lít rượu tự nấu không giấy phép

(Dân trí) - Báo cáo nhanh về Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia kết quả kiểm tra, xử lý sản xuất, kinh doanh rượu trái phép mới đây, lực lượng liên ngành gồm Ban Chỉ đạo 389 Bắc Ninh, Quản lý thị trường, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm địa phương đã xử lý 5 vụ việc, phạt số tiền hơn 24 triệu đồng, thu giữ hơn 500 lít rượu không rõ nguồn gốc.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 09:00

“Tán lộc” giải Jackpot 43 tỷ đồng: May mắn cũng cần sẻ chia!
“Tán lộc” giải Jackpot 43 tỷ đồng: May mắn cũng cần sẻ chia!

Vui mừng, phấn khởi là tâm trạng chung của bà con phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội khi đến dự buỗi lễ trao tiền từ thiện của điểm bán hàng xổ số tự chọn Vietlott số 67 Hàm Tử Quan, thuộc Công ty CP Vì Con Người Việt diễn ra chiều ngày 25/3.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 08:30

Lo Việt Nam thành bãi thải công nghệ Trung Quốc
Lo Việt Nam thành bãi thải công nghệ Trung Quốc

Vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam trong 3 tháng đầu năm tăng mạnh. Vài năm trước, Trung Quốc đã thay đổi quy trình công nghệ để môi trường sạch hơn. Điều này dẫn đến nguy cơ công nghệ lạc hậu từ nước này sẽ tuồn về Việt Nam.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 07:48

Dưa hấu rớt giá thảm, 10.000 đồng/3 kg
Dưa hấu rớt giá thảm, 10.000 đồng/3 kg

(Dân trí) - Mấy ngày nay, người dân trồng dưa hấu tại tỉnh Trà Vinh đứng ngồi không yên vì giá liên tục sụt giảm, khó tiêu thụ. Có thời điểm giá chỉ còn 1.500 đồng/kg nên nhiều nông dân bị thua lỗ nặng.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 06:30

"Bắt mạch" nguyên nhân lãi suất huy động tăng
"Bắt mạch" nguyên nhân lãi suất huy động tăng

(Dân trí) - Theo nhận định của BVSC, những diễn biến tăng đối với mặt bằng lãi suất huy động trong thời gian gần đây chủ yếu mang tính cục bộ tại nhóm ngân hàng nhỏ và phần nhiều do hiệu ứng của Thông tư 06 (yêu cầu giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn) chứ không phản ánh những khó khăn về mặt thanh khoản của cả hệ thống, hiện vẫn đang trong trạng thái khá dồi dào.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 06:00

Người nuôi tôm hùm lao đao vì bệnh sữa
Người nuôi tôm hùm lao đao vì bệnh sữa

(Dân trí) - Người dân nuôi tôm hùm tại Thị xã Sông Cầu (Phú Yên) đang thấp thỏm lo lắng vì tình trạng tôm hùm chết với tỉ lệ cao. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do tôm bị bệnh sữa.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 05:00

Một giờ tắt điện hưởng ứng Chiến dịch "Giờ trái đất", tiết kiệm 471.000 kWh điện
Một giờ tắt điện hưởng ứng Chiến dịch "Giờ trái đất", tiết kiệm 471.000 kWh điện

(Dân trí) - Tối qua (25/3), đồng loạt 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam đã hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất bằng hành động biểu trưng tắt đèn và giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện trong 1 giờ từ 20h30 đến 21h30. Đây là sáng kiến của Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF). Đến nay, có 172 quốc gia và vùng lãnh thổ với khoảng 7.000 thành phố đã tham gia hưởng ứng Chiến dịch.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 03:00

Biển số xe đẹp là tài sản, tại sao không?
Biển số xe đẹp là tài sản, tại sao không?

Việc Thủ tướng yêu cầu xem xét, xây dựng cơ chế về việc đấu giá biển số xe ô tô, được nhiều chuyên gia ủng hộ. Các chuyên gia cho rằng, nên sớm triển khai việc đấu giá biển số xe vì những vướng mắc trong việc này là không đáng kể.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 08:00