Doanh nghiệp ô tô ngoại "dọa" rời Việt Nam: Cơ hội cho ngành ô tô nội?

Các chuyên gia kinh tế và đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh ô tô cho rằng, thông tin một số hãng ô tô Nhật Bản có thể đóng cửa hoặc thu hẹp mảng sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam không đáng lo ngại. Đã đến lúc, cơ quan quản lý cần chế tài “siết” chặt để thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô phát triển.
>>Chê công nghiệp hỗ trợ kém, doanh nghiệp ô tô Nhật muốn rút khỏi Việt Nam
>>Xe Ấn Độ 84 triệu, đại gia ô tô Việt ôm hận ngàn tỷ
>>Việt Nam tiếp tục ưu đãi nuôi "giấc mơ" công nghiệp ô tô phát triển


Nhiều DN ô tô Nhật Bản cho biết sẽ tập trung sản xuất ô tô ở các nhà máy của họ tại Thái Lan, Indonesia rồi xuất sang Việt Nam.

Nhiều DN ô tô Nhật Bản cho biết sẽ tập trung sản xuất ô tô ở các nhà máy của họ tại Thái Lan, Indonesia rồi xuất sang Việt Nam.

Rút vì lo chi phí nhân công, thuế?

Kết quả cuộc khảo sát thực trạng hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tại châu Á và châu Đại Dương năm 2016, được ông Takimoto Koji, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TPHCM công bố mới đây cho thấy, các doanh nghiệp có khả năng thu hẹp sản xuất ô tô. Theo khảo sát, các DN sản xuất ô tô Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam được hỏi cho biết, sẽ tập trung sản xuất ô tô ở các nhà máy của họ tại Thái Lan, Indonesia rồi xuất khẩu sang Việt Nam, nhất là từ sau năm 2018 khi thuế nhập khẩu ô tô giảm về 0%.

Theo ông Takimoto Koji, Trưởng đại diện JETRO tại TPHCM, quy mô cả thị trường ô tô Việt Nam mỗi năm chỉ khoảng 250.000 chiếc, quá nhỏ so với thị trường Thái Lan khoảng 2 triệu chiếc. Trong khi đó, thị trường ô tô đang cạnh tranh rất gay gắt. Hãng bán nhiều nhất cũng chỉ 50.000 chiếc/năm nên lợi nhuận không nhiều trong khi để có lãi, dây chuyền sản xuất của một hãng trung bình phải đạt khoảng 200.000 ô tô/năm.

Khảo sát cho thấy, 60% DN được hỏi lo ngại chi phí nhân công tăng cao. Ngoài ra, hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, việc vận dụng pháp luật không rõ ràng, thủ tục hành chính phức tạp, cơ chế thuế và các vấn đề về thuế cũng là nỗi lo ngại của các DN Nhật Bản.

Dù đại diện JETRO sau đó thông tin rằng, các DN ô tô Nhật Bản đóng, hoặc thu hẹp mảng sản xuất lắp ráp xe hơi tại Việt Nam chỉ là “khả năng nhỏ” nhưng kết quả khảo sát khiến những “người trong giới” đặc biệt quan tâm.

Việc các DN kêu khó, thậm chí “rung cây” lớn tiếng sẽ rời Việt Nam để kết hợp xin ưu đãi không mới. Hồi tháng 4/2015, Toyota Việt Nam từng ra điều kiện đòi 2 tỷ USD ưu đãi thuế để ở lại Việt Nam. Trước đó, năm 2013, dư luận cũng xôn xao khi hàng loạt các đại gia ngành ô tô đua nhau gửi văn bản lên Thủ tướng Chính phủ, đề xuất hỗ trợ một số chính sách giúp DN tăng quy mô sản xuất các dòng ô tô và đẩy mạnh quá trình nội địa hóa sản phẩm.

Cần chính sách mạnh tay

Trao đổi với PV Tiền Phong, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, việc nội địa hóa không đạt được như kỳ vọng do chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam sai ngay từ đầu.

“Chúng ta thích danh tiếng “Made in Việt Nam” nhưng rốt cuộc chỉ lắp ráp, gia công, trong khi các hãng sản xuất lại có thị trường lớn hơn ở nhiều nước khác, thuộc khối ASEAN. Hướng còn lại cho ngành ô tô Việt Nam là làm một số phụ tùng nhất định, tức công nghiệp phụ trợ ô tô. Nhưng phụ trợ gì lại phụ thuộc vào các nhà sản xuất ô tô nước ngoài lựa chọn chứ mình không toàn quyền quyết định” – bà Lan phân tích.

Cũng theo bà Lan, việc các DN FDI được nhiều ưu đãi, ban đầu họ cam kết nhiều nhưng rốt cuộc không đáp ứng được nội địa hóa là rất vô lý. Việt Nam bị thua thiệt khi chỉ căn cứ vào lời hứa để cung cấp ưu đãi. Bà Lan phân tích: “Cần công khai xem từ ngày họ đến Việt Nam đã nhận được ưu đãi bao nhiêu, nộp tổng thuế bao nhiêu, tổng lao động làm việc là bao nhiêu để xem đóng góp được gì cho Việt Nam. Nếu 2 tỷ USD họ cam kết đầu tư cho một loạt ngành công nghiệp phụ trợ, (biến Việt Nam thành cứ điểm của ngành này như thế nào, duy trì sản xuất đến đâu, bao nhiêu cho thị trường trong nước và bao nhiêu cho xuất khẩu), không thực hiện được họ phải cam kết trả lại cho Chính phủ Việt Nam, như vậy mới nên đồng ý”.

Giám đốc Cty TNHH thương mại Thiên An Phúc, ông Nguyễn Tuấn đồng quan điểm: Phát triển công nghiệp ô tô không nhất thiết cứ phải sản xuất 100% chiếc ô tô tại nước mình mà phải có chuỗi liên kết toàn cầu. Nếu bảo hộ cho các DN FDI thì họ phải chuyển giao công nghệ mới, không chỉ lắp ráp đơn thuần.

Về việc doanh nghiệp xin ưu đãi để phát triển công nghiệp hỗ trợ, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần ô tô Xuân Kiên Vinaxuki Bùi Ngọc Huyên khẳng định, với chính sách hiện nay, sản xuất phụ tùng đối với doanh nghiệp không có lợi. Muốn khuyến khích DN làm nội địa hóa, cần có chính sách mạnh tay như phải đánh thuế nhập khẩu phụ tùng (như cách Trung Quốc đang áp dụng ở mức 30 đến 40%, cao gấp đôi mức Việt Nam đang áp dụng). Cùng đó, với DN sản xuất ô tô đầu tư công nghệ cao để xuất khẩu, cần có chính sách hỗ trợ cho vay tiền thiết kế, vay tiền mua máy móc thiết bị… “Để khuyến khích, đưa sản xuất phụ tùng cả của xe con và xe tải phải được đưa vào chiến lược cơ khí trọng điểm. Với dân số lớn thứ 15 trên thế giới, Việt Nam nên có công nghiệp ô tô. Nếu không có nghĩa chúng ta bỏ cho nước khác nhảy vào khai thác”, ông Huyên nói.

Theo quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam năm 2020, tầm nhìn 2030, vừa được Chính phủ thông qua, chương trình phát triển sẽ được thực hiện theo 2 giai đoạn. Cụ thể, với công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô, đến năm 2020, Việt Nam cơ bản hình thành ngành công nghiệp hỗ trợ cho sản xuất ô tô. Phấn đấu đáp ứng xấp xỉ 35% (tính theo giá trị) nhu cầu về linh kiện, phụ tùng cho sản xuất lắp ráp ô tô trong nước.

Theo Phạm Tuyên - Tuấn Nguyễn
Tiền Phong

MỚI NHẤT
Giả công văn, lừa bán 30.000 xe điện Harley với giá siêu rẻ 499.000 đồng
Giả công văn, lừa bán 30.000 xe điện Harley với giá siêu rẻ 499.000 đồng

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết, đến thời điểm hiện tại, Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương chưa từng tiếp nhận hồ sơ và xác nhận cho bất kỳ doanh nghiệp, công ty nào có tên Công ty Cổ phần Harley Việt Nam đăng ký thực hiện khuyến mại bán 30.000 xe điện với giá siêu rẻ 499.000 đồng.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:43

Sếp Becamex về làm viên chức Sở Công Thương Bình Dương
Sếp Becamex về làm viên chức Sở Công Thương Bình Dương

(Dân trí) - Nhận nhiệm vụ công tác tại Sở công thương và thuộc biên chế của Sở Công Thương nên từ 1/3 tới, ông Nguyễn Văn Dành Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Phó Tổng giám đốc Becamex sẽ rút khỏi Hội đồng quản trị của công ty con TDC.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:40

Thuế ô tô 0%: Tính giá tiền, chọn ngày mua xe năm 2018
Thuế ô tô 0%: Tính giá tiền, chọn ngày mua xe năm 2018

Nhiều người kỳ vọng phân khúc ô tô giá rẻ sẽ giảm mạnh khi thuế nhập khẩu không còn. Nhưng cụ thể mức giá sẽ xuống bao nhiêu và người tiêu dùng có nên chờ đợi thay vì mua ô tô sử dụng ngay vào thời điểm này?

Thứ ba, 28/02/2017 - 05:18

[Infographics] - Toàn cảnh đại án Hà Văn Thắm và đồng phạm
[Infographics] - Toàn cảnh đại án Hà Văn Thắm và đồng phạm

(Dân trí) - Từ ngày 27/2 đến 21/3, TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm cùng 47 bị cáo tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Nguyên Chủ tịch Hà Văn Thắm phải chịu trách nhiệm trong việc gây thiệt hại làm thất thoát cho OceanBank tổng số tiền là gần 2.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 28/02/2017 - 03:08

Vàng SJC đảo chiều tăng giá, USD giảm
Vàng SJC đảo chiều tăng giá, USD giảm

(Dân trí) - Chiều nay 28/1, giá vàng SJC theo đà tăng của giá vàng thế giới đã đảo chiều tăng nhẹ khoảng 50.000 đồng/lượng so với phiên sáng. Ngược lại, giá USD giảm 10 VND, dù tỷ giá trung tâm tăng 4 VND/1 USD.

Thứ ba, 28/02/2017 - 02:40

Ngân hàng Nhà nước: Những bốt gác nhằm bảo vệ kho tiền Quốc gia
Ngân hàng Nhà nước: Những bốt gác nhằm bảo vệ kho tiền Quốc gia

(Dân trí) - Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, các bốt gác mà quận 1, TPHCM thu hồi trong chiều 27/2 là của Bộ Công an, được thiết lập nhằm mục tiêu bảo vệ kho tiền Quốc gia của Ngân hàng Nhà nước. Đây là khu vực cần đảm bảo an ninh tuyệt đối.

Thứ ba, 28/02/2017 - 02:09

Cổ phiếu VietJet cháy hàng, bà Phương Thảo vào Top giàu nhất thị trường chứng khoán Việt
Cổ phiếu VietJet cháy hàng, bà Phương Thảo vào Top giàu nhất thị trường chứng khoán Việt

(Dân trí) - Ngay trong phiên chào sàn, cổ phiếu VJC của VietJet đã tăng kịch trần lên 108.000 đồng, đưa bà Nguyễn Thị Phương Thảo, người sáng lập công ty trở thành người giàu thứ 3 thị trường chứng khoán Việt Nam với khối tài sản hơn 12.100 tỷ đồng.

Thứ ba, 28/02/2017 - 01:02

Ô tô phải trang bị bình chữa cháy, Thông tư 20 vào danh sách quy định kém
Ô tô phải trang bị bình chữa cháy, Thông tư 20 vào danh sách quy định kém

(Dân trí) - Sáng nay 28/2, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố báo cáo cuộc bình chọn các quy định pháp luật tốt nhất, tồi nhất. Theo đó, Ban Tổ chức đã bình chọn ra 30 quy định tốt nhất và 30 quy định kém nhất.

Thứ ba, 28/02/2017 - 11:42

Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng: Năm 2017, kinh doanh không phải dễ dàng
Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng: Năm 2017, kinh doanh không phải dễ dàng

(Dân trí) - Cho rằng năm 2017 sẽ mở ra những cơ hội mới để doanh nghiệp trưởng thành hơn, tuy nhiên các doanh nghiệp tăng trưởng mạnh nhất năm qua vẫn dự đoán sẽ có nhiều khó khăn đang chờ đợi phía trước, từ giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng, chi phí nhân công tăng cho đến sự trỗi dậy của các đối thủ cạnh tranh cùng ngành…

Thứ ba, 28/02/2017 - 10:47

Vụ "lót tay" 20.000 USD giấy phép xuất gạo: Chỉ là lời mời của tư vấn
Vụ "lót tay" 20.000 USD giấy phép xuất gạo: Chỉ là lời mời của tư vấn

(Dân trí) - Người tiết lộ về vụ việc phải "lót tay" để có giấy phép xuất khẩu gạo cho biết, trong quá trình hoạt động của công ty, một số công ty tư vấn dịch vụ pháp lý đã liên hệ và chào giá dịch vụ làm hồ sơ xin Giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo là khoảng 20.000 USD.

Thứ ba, 28/02/2017 - 09:32

Hàng trăm hộ nông dân bớt gánh nặng “chuối không ai mua”
Hàng trăm hộ nông dân bớt gánh nặng “chuối không ai mua”

Trong những ngày qua, không ít các cơ quan đoàn thể, doanh nghiệp, cá nhân đã đồng hành với người dân tỉnh Đồng Nai khắc phục những khó khăn trong tiêu thụ chuối sạch.

Thứ ba, 28/02/2017 - 09:26

Nhà đầu tư EB-5 cần một giải pháp di trú toàn diện
Nhà đầu tư EB-5 cần một giải pháp di trú toàn diện

Hai năm trở lại đây, chương trình EB-5 đầu tư định cư Mỹ ngày càng được giới nhà giàu quan tâm hơn. Gần đây, thị trường tư vấn đầu tư EB-5 lại càng trở nên sôi động khi có thông tin chính phủ Mỹ sẽ chấp thuận dự luật tăng mức phí đầu tư vào ngày 28/4 tới.

Thứ ba, 28/02/2017 - 09:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM không ủng hộ nhà 100 triệu đồng
Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM không ủng hộ nhà 100 triệu đồng

(Dân trí) - "Không phải Bình Dương có nhà 100 triệu đồng thì TPHCM cũng phải có nhà 100 triệu đồng vì điều kiện hai địa phương khác nhau hoàn toàn. Nhà ở cho người thu nhập thấp cũng phải đa dạng. Nhà giá rẻ ở TPHCM phải dưới 1 tỷ đồng và trên 300 triệu đồng", ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM nói.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:00

Ô tô Ấn Độ 84 triệu đồng: Rẻ giật mình, hải quan lệnh rà soát
Ô tô Ấn Độ 84 triệu đồng: Rẻ giật mình, hải quan lệnh rà soát

Giá bình quân ô tô Ấn Độ nhập về Việt Nam rất rẻ, tương đương khoảng 84-85 triệu đồng/chiếc (chưa bao gồm thuế). Đại diện Tổng cục Hải quan cho hay đã chỉ đạo, đôn đốc hải quan các địa phương kiểm tra, rà soát giá khai báo của xe nhập khẩu, trong đó có ô tô xuất xứ Ấn Độ.

Thứ ba, 28/02/2017 - 06:50

IFC hỗ trợ kỹ thuật Tập đoàn Nam Cường phát triển công trình xanh
IFC hỗ trợ kỹ thuật Tập đoàn Nam Cường phát triển công trình xanh

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) sẽ hỗ trợ Tập đoàn Nam Cường thúc đẩy chương trình xây dựng và phát triển công trình xanh tại Việt Nam.

Thứ ba, 28/02/2017 - 06:41

Chuẩn bị xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam
Chuẩn bị xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Tư vấn hoàn thiện 2 phương án (Nhà nước hỗ trợ 63.000 tỷ đồng và 70.000 tỷ đồng), báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ quyết định trước khi trình Quốc hội.

Thứ ba, 28/02/2017 - 06:00

Cần Thơ: Ôm nợ cả trăm triệu đồng vì tưởng trúng số tiền tỷ
Cần Thơ: Ôm nợ cả trăm triệu đồng vì tưởng trúng số tiền tỷ

(Dân trí) - Chị V.T.M.H (39 tuổi), ở Cần Thơ tưởng trúng số tiền tỷ nên mở tiệc đãi họ hàng linh đình, mua gạo phát cho người nghèo, nhưng khi đi lĩnh thưởng thì tá hoả vì các tờ vé số đều trật.

Thứ ba, 28/02/2017 - 04:00

BIM Group tri ân khách hàng mua dư án Phú Quốc Waterfront
BIM Group tri ân khách hàng mua dư án Phú Quốc Waterfront

Sau thành công ấn tượng với 100% sản phẩm được nhanh chóng bán hết, BIM Group, Chủ đầu tư dự án Phú Quốc Waterfront sẽ phối hợp cùng với đơn vị phân phối MGV tổ chức đại tiệc tri ân khách hàng tại khách sạn Park Hyatt Saigon vào ngày 4/3 sắp tới. Lễ tri ân ấm cúng với sự góp mặt của các ca sỹ nổi tiếng như Thu Phương, Quang Dũng, nhạc sĩ Dương Cẩm… thay lời cảm ơn sâu sắc của Chủ đầu tư tới các khách hàng đã tin tưởng và ủng hộ dự án của BIM Group.

Thứ ba, 28/02/2017 - 03:50

APEC dẫn đầu thế giới về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài
APEC dẫn đầu thế giới về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài

(Dân trí) - Năm 2016, tăng trưởng khu vực các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào khoảng 3,3%, cao hơn mức 3,1% của thế giới, dù thấp hơn con số 3,5% của năm 2015. APEC cũng tiếp tục dẫn đầu thế giới về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Thứ hai, 27/02/2017 - 09:00

Yêu cầu vận hành thử đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông vào 30/9
Yêu cầu vận hành thử đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông vào 30/9

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, dự án Cát Linh - Hà Đông phải đảm bảo: phần xây lắp, trang trí kiến trúc khu Depot hoàn thành trước ngày 31/3/2017; phần lắp đặt thiết bị hoàn thành trước ngày 31/7/2017; đóng điện toàn tuyến trước ngày 1/9/2017; vận hành thử nghiệm toàn tuyến vào ngày 30/9/2017.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:06

Nông dân lao đao vì tiêu chết hàng loạt trước ngày thu hoạch
Nông dân lao đao vì tiêu chết hàng loạt trước ngày thu hoạch

(Dân trí) - Hàng ngàn trụ tiêu của nông dân tại Đắk Nông chết đồng loạt, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho nhiều gia đình. Hiện tượng trên đang diễn ra tại những nơi có diện tích tiêu lớn như Đắk Song, Krông Nô và Đắk Mil khiến các hộ dân điêu đứng, bất an.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:00

Chủ tịch Khánh Hòa mời gọi Hoa Kỳ đầu tư vào Vịnh Vân Phong
Chủ tịch Khánh Hòa mời gọi Hoa Kỳ đầu tư vào Vịnh Vân Phong

(Dân trí) - Trong buổi gặp song phương với Đoàn Hoa Kỳ nhân dịp Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC- SOM1), đang diễn ra ở TP Nha Trang, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa đã mời gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Vịnh Vân Phong.

Thứ hai, 27/02/2017 - 06:19

Bí thư Thăng: "Nhà ở xã hội không để hình thành nên khu ổ chuột mới"
Bí thư Thăng: "Nhà ở xã hội không để hình thành nên khu ổ chuột mới"

(Dân trí) - “Nhà ở xã hội cũng phải được đánh giá chất lượng trong một xã hội văn minh, hiện đại chứ không phải là hình thành nên một khu ổ chuột mới trong đô thị. Phải chú trọng đến khâu thiết kế sao cho thích hợp để cư dân được sử dụng thuận tiện hơn".

Thứ hai, 27/02/2017 - 04:05

Tỷ giá USD/VND tiếp tục giảm sâu
Tỷ giá USD/VND tiếp tục giảm sâu

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 27/2, giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm từ 10 - 30 VND. Đây là mức thấp nhất của tỷ giá USD/VND kể từ ngày 17/2.

Thứ hai, 27/02/2017 - 03:24