Doanh nghiệp FDI trốn thuế: Lỗi tại chính sách chưa chặt?

Dân trí Đồng Chủ tịch Liên minh diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam Virginia Foote cho rằng, việc thu thuế doanh nghiệp là thách thức và khó khăn với bất cứ nền kinh tế nào, vấn đề quan trọng là Việt Nam phải xây dựng được hệ thống thuế chặt chẽ, không có kẽ hở để đảm bảo được công bằng và minh bạch.
>>Chặn "chiêu bài" lập công ty con cháu để chuyển giá, trốn thuế
>>Thủ tướng “lệnh” quyết liệt chống chuyển giá, trốn thuế
>>Nghịch lý về đóng góp thuế của doanh nghiệp FDI

Trao đổi với Phóng viên Dân trí tại phiên họp báo trước thềm Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cuối kỳ 2015 liên quan đến vấn đề nộp thuế của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), bà Virginia Foote - Đồng Chủ tịch Liên minh diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam cho rằng, thực tế có người có quan điểm này, quan điểm kia nhưng lại không có những con số chính xác để luận.

Diễn đàn VBF được tổ chức sáng 1/12 với khoảng 600 đại biểu, khách mời tham dự (Ảnh: Bích Diệp)
Diễn đàn VBF được tổ chức sáng 1/12 với khoảng 600 đại biểu, khách mời tham dự (Ảnh: Bích Diệp)

Theo đánh giá của bà Foote, chắc chắn việc thu thuế với doanh nghiệp sẽ luôn luôn là vấn đề thách thức, khó khăn với bất kỳ nền kinh tế nào.

“Tôi biết có những doanh nghiệp nước ngoài trong nhiều năm không đóng thuế và truyền thông đã đề cập rất nhiều. Tuy nhiên, quan trọng là phải xây dựng được một hệ thống thuế đảm bảo được sự công bằng, minh bạch và giảm bớt những nguy cơ có thể dẫn đến tham nhũng hay có những kẽ hở luật pháp tạo điều kiện cho doanh nghiệp lợi dụng nhằm trốn thuế” – bà Foote đánh giá.

Theo bà Foote, việc doanh nghiệp tìm đủ mọi cách để giảm số tiền thuế phải nộp là điều tự nhiên và dễ hiểu, song nếu xây dựng được một hệ thống toàn diện thì sẽ dễ dàng quản lý và truy đến được những doanh nghiệp gian lận và thu hồi các khoản thuế mà doanh nghiệp có nghĩa vụ phải đóng.

Về vấn đề này, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ghi nhận, cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài trong thời gian qua đã đóng góp lớn cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam và nền kinh tế Việt Nam sẽ không thể phát triển như hôm nay nếu thiếu lực lượng các doanh nghiệp này.

Theo ông, đa số các doanh nghiệp FDI đã thực hiện nghiêm chỉnh pháp luật và giữ uy tín. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp cá biệt chuyển giá, trốn thuế, có những hành vi ảnh hưởng tới môi trường. Theo đó, pháp luật phải xử lý với từng trường hợp cụ thể.

“Có lẽ vấn đề lớn nhất của cộng đồng FDI tại việt Nam là tác động lan tỏa với nền kinh tế không lớn như kỳ vọng” – ông Lộc nhận định. Theo đánh giá của ông, rõ ràng, đầu tư nước ngoài thời gian qua vào Việt Nam chủ yếu phát triển mạnh ở những ngành thâm dụng lao động tay nghề thấp, tiền công rẻ…

Cho rằng doanh nghiệp FDI cần được hỗ trợ, tạo điều kiện để phát triển, song sự hỗ trợ này theo đại diện VCCI phải là hỗ trợ theo chuỗi giá trị: doanh nghiệp chỉ nhận được chính sách ưu đãi, hỗ trợ về công nghệ, tín dụng nếu như tạo được chuỗi giá trị có thể kéo được thêm nhiều doanh nghiệp khác tham gia vào.

Do vậy, tư duy mới của doanh nghiệp trong hội nhập là tư duy chuỗi và tư duy về chính sách của nhà nước cũng phải là tư duy chính sách hỗ trợ theo chuỗi.

Trước câu chuyện này, bà Virginia Foote cho rằng, tại Việt Nam vẫn còn một số điều luật, Nghị định còn “phân biệt đối xử” trong ưu đãi, hỗ trợ giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài.

Trong khi đó, nguyên tắc quan trọng của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là “không phân biệt đối xử”, phải đối xử như nhau với tất cả các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam.

Theo bà Virginia Foote, thành công lâu dài của Việt Nam sẽ là việc mang được các doanh nghiệp nước ngoài đến với Việt Nam và biến những doanh nghiệp này trở thành doanh nghiệp Việt Nam và sau đó làm cho các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động thành công ở nước ngoài.

Trước ý kiến này của bà Foote, ông Vũ Tiến Lộc đáp lại: “Tôi cũng mong các doanh nghiệp FDI khi đã chọn địa phương là quê hương thứ hai của mình thì cũng phải có trách nhiệm đối với cộng đồng ở đây”.

Bích Diệp

Doanh nghiệp FDI trốn thuế: Lỗi tại chính sách chưa chặt? - 2
MỚI NHẤT
Doanh nghiệp đầu mối kêu "hụt" 300 đồng/lít khi bán xăng sinh học E5
Doanh nghiệp đầu mối kêu "hụt" 300 đồng/lít khi bán xăng sinh học E5

(Dân trí) - Lãnh đạo Petrolimex cho hay, doanh nghiệp đang hụt trên 300 đồng/lít khi kinh doanh xăng E5. Chính vì thế mà nhiều doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà triển khai bán xăng sinh học.

Thứ ba, 01/12/2015 - 04:24

"Vận đen" đeo bám trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới
"Vận đen" đeo bám trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Tính đến tháng 10/2015, doanh thu từ các sòng bạc ở Macau, trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới, đã giảm 17 tháng liên tiếp.

Thứ ba, 01/12/2015 - 03:11

Doanh nghiệp Việt "cô đơn" trong hội nhập
Doanh nghiệp Việt "cô đơn" trong hội nhập

(Dân trí) - Chủ tịch VCCI, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, điểm nghẽn của nền kinh tế Việt Nam hiện tại chính là sự yếu kém của khu vực kinh tế tư nhân trong nước. Theo đó, lực lượng này vẫn “cô đơn”, không kết nối được với chuỗi giá trị toàn cầu trong khi Việt Nam ngày một hội nhập mạnh mẽ.

Thứ ba, 01/12/2015 - 02:20

Vụ triệu hồi xe SH: Honda Việt Nam có "đem con bỏ chợ"?
Vụ triệu hồi xe SH: Honda Việt Nam có "đem con bỏ chợ"?

(Dân trí) - Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, việc Honda Việt Nam phát hiện lỗi, tự sửa lỗi bằng chiến dịch dịch vụ là sai quy định. Honda không thể hành xử với người tiêu dùng kiểu "đem con bỏ chợ" như vậy được.

Thứ ba, 01/12/2015 - 01:30

Bốc thăm mua nhà, chiêu trò hay nhu cầu thật?
Bốc thăm mua nhà, chiêu trò hay nhu cầu thật?

Trong bối cảnh có rất nhiều lựa chọn do nguồn cung dồi dào, người mua nhà vẫn phải nhờ tới lá thăm mới có thể sở hữu BĐS tại Aqua Bay, khu đô thị Ecopark. Ông Nguyễn Dũng Minh, Phó Tổng Giám đốc Vihajico, thẳng thắn chia sẻ những sự thật xung quanh hiện tượng hiếm gặp này.

Thứ ba, 01/12/2015 - 01:25

Hải Phòng: Khan hiếm mặt bằng kinh doanh dịch vụ cao cấp
Hải Phòng: Khan hiếm mặt bằng kinh doanh dịch vụ cao cấp

Là thành phố sầm uất và đông dân thứ 3 trên cả nước, Hải Phòng không thiếu nhà mặt phố. Tuy nhiên, địa điểm đẹp đáp ứng được tiêu chí kinh doanh loại hình dịch vụ cao cấp như spa, yoga, giáo dục… dường như vẫn chưa thỏa mãn giới kinh doanh

Thứ ba, 01/12/2015 - 01:23

Điểm mặt 7 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm
Điểm mặt 7 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm

(Dân trí) - Qua kiểm tra và phát hiện sai phạm, hàng trăm tấn thức ăn chăn nuôi chưa được phép lưu hành cùng số lượng lớn nguyên liệu nhập khẩu quá hạn sử dụng đã bị phát hiện, ngăn chặn trước khi được đưa đi tiêu thụ.

Thứ ba, 01/12/2015 - 12:00

Việt Nam phản đối Mỹ giám sát cá tra, basa
Việt Nam phản đối Mỹ giám sát cá tra, basa

(Dân trí) - Việt Nam rất thất vọng về việc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ giám sát cá tra, basa; đồng thời lo ngại rằng điều này sẽ tạo một hàng rào thương mại phi thuế quan, tác động nghiêm trọng tới xuất khẩu và đời sống của nhiều nông dân Việt Nam.

Thứ ba, 01/12/2015 - 11:45

Taka được vinh danh thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2015
Taka được vinh danh thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2015

Ngày 29/11 vừa qua, công ty TNHH Taka Việt Nam được vinh danh “Top 100 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam” do báo Người Tiêu Dùng phối hợp với VNPACO Media Corporation tổ chức thực hiện. Buổi lễ diễn ra tại Nhà hát lớn, Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1 lúc 9h30 phút cùng ngày.

Thứ ba, 01/12/2015 - 11:42

Giá vàng tăng mạnh, USD lên sát mức trần
Giá vàng tăng mạnh, USD lên sát mức trần

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 1/12, giá vàng giao ngay tại châu Á tăng mạnh đã kéo giá vàng SJC tăng tới 120.000 đồng/lượng. Bên cạnh đó, trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND lên mức sát trần biên độ.

Thứ ba, 01/12/2015 - 10:16

Đến trái ớt, củ hành cũng phải nhập
Đến trái ớt, củ hành cũng phải nhập

Trên thị trường TP.HCM xuất hiện ngày càng nhiều loại gia vị tươi nhập từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Trung Quốc, Thái Lan… Trong đó nhiều nhất và đa dạng về chủng loại nhất là gia vị Trung Quốc.

Thứ ba, 01/12/2015 - 10:14

Chất lượng phải tỷ lệ thuận với số lượng khi đa dạng hóa sản phẩm
Chất lượng phải tỷ lệ thuận với số lượng khi đa dạng hóa sản phẩm

Phát triển theo hướng đa dạng hóa sản phẩm/dịch vụ đang trở thành xu hướng tất yếu cho các doanh nghiệp để trụ vững trong thị trường nhiều biến đổi. Song, thực hiện đa dạng hóa như thế nào để tránh dàn trải, thiếu tập trung là bài toán khó mà các doanh nghiệp đang loay hoay tìm lời giải.

Thứ ba, 01/12/2015 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vingroup mở bán dự án Vincom Shophouse Cần Thơ
Vingroup mở bán dự án Vincom Shophouse Cần Thơ

Ngày 1/12/2015, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt dự án nhà phố thương mại - Vincom Shophouse Cần Thơ, thuộc tổ hợp Khách sạn và Trung Tâm Thương Mại (TTTM) Vincom Xuân Khánh – Cần Thơ.

Thứ ba, 01/12/2015 - 08:43

Tiết kiệm gần 1 tỷ USD nhập khẩu: Sao giá xăng dầu trong nước vẫn giảm “nhỏ giọt”?
Tiết kiệm gần 1 tỷ USD nhập khẩu: Sao giá xăng dầu trong nước vẫn giảm “nhỏ giọt”?

Giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh, song các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước chiều 30/11 cho biết, kỳ điều hành giá xăng dầu tới đây (dự kiến ngày 3/12 theo chu kỳ 15 ngày), giá xăng dầu trong nước chỉ có thể giảm 200-300 đồng/lít, tùy loại.

Thứ ba, 01/12/2015 - 08:32

Sáng mai, khai mạc Hội chợ Vietnam Expo 2015
Sáng mai, khai mạc Hội chợ Vietnam Expo 2015

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam - Vietnam Expo 2015 có 500 gian hàng của 468 công ty đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Đài Loan, Indonesia, Hong Kong, Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Srilanca, Romani, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam…

Thứ ba, 01/12/2015 - 08:00

IMF chính thức thêm đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền dự trữ quốc tế
IMF chính thức thêm đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền dự trữ quốc tế

(Dân trí) - Điều này có thể sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng đối với Nhân dân tệ cũng như với tài sản định giá bằng Nhân dân tệ, mặt khác kéo lãi suất cho vay của IMF tăng.

Thứ ba, 01/12/2015 - 07:47

Quán trà đá Hồ Tây, mỗi tháng thu 1 lượng vàng
Quán trà đá Hồ Tây, mỗi tháng thu 1 lượng vàng

Chủ quán trà đá vỉa hè hồ Tây cho hay, mỗi tối mùa hè, có đến khoảng 300 khách, thậm chí có nhiều khách vào saucòn không có chỗ mà ngồi. Với lượng khách như thế, quán nhỏ một ngày cũngphải thu lãi đến 1 triệu đồng, quán lớn thì có khi gấp đôi, gấp 3.

Thứ ba, 01/12/2015 - 07:31

Ả rập Xê út "bơm" thêm tiền để hoàn thành tòa nhà cao nhất thế giới
Ả rập Xê út "bơm" thêm tiền để hoàn thành tòa nhà cao nhất thế giới

(Dân trí) - Tập đoàn Kingdom Holding của Hoàng tử Ả rập Xê út Alwaleed bin Talal ngày 29/11 cho hay, công ty con Jeddah Economic Company vừa đạt được thỏa thuận đầu tư hơn 2 tỷ USD với công ty đầu tư Alinma Investment để hoàn tất dự án tháp Jeddah ở thành phố Hồng Hải (Red Sea).

Thứ ba, 01/12/2015 - 06:00

Tạm dừng nhập khẩu chất "tạo nạc" trong thịt heo
Tạm dừng nhập khẩu chất "tạo nạc" trong thịt heo

(Dân trí) - Cục Quản lý dược - Bộ Y tế mới có văn bản gửi Tổng cục Hải quan, trong đó ghi rõ tạm dừng nhập khẩu các nguyên liệu Salbutamol và Clenbuterol cho đến khi có thông báo mới.

Thứ ba, 01/12/2015 - 12:15

Giá dầu giảm một nửa, PVN hụt thu hơn 163 nghìn tỷ đồng
Giá dầu giảm một nửa, PVN hụt thu hơn 163 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Do giá dầu giảm một nửa nên doanh thu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đến thời điểm này mới chỉ đạt 555 nghìn tỷ, giảm 163,4 nghìn tỷ so với kế hoạch. Trong khi đó, nộp ngân sách đăng ký là 159 nghìn tỷ nhưng thực hiện hụt 44 nghìn tỷ,

Thứ hai, 30/11/2015 - 08:36

Chủ tịch Ocean Group nhận thù lao 1,2 tỷ đồng, gấp 10 lần năm ngoái
Chủ tịch Ocean Group nhận thù lao 1,2 tỷ đồng, gấp 10 lần năm ngoái

(Dân trí) - Trong năm 2015, tổng thù lao chi trả cho Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát Ocean Group tăng mạnh lên 1,74 tỷ đồng, trong đó mức thù lao trả cho Chủ tịch Hội đồng quản trị tăng 10 lần lên 1,2 tỷ đồng.

Thứ hai, 30/11/2015 - 07:37

Giá gas tăng 16.500 đồng/bình 12 kg
Giá gas tăng 16.500 đồng/bình 12 kg

(Dân trí) - Ngày 30/11, một số doanh nghiệp gas tại TPHCM thông báo giá gas bán lẻ tới tay người tiêu dùng từ ngày 1/12 sẽ tăng 16.500 đồng/bình so với tháng trước.

Thứ hai, 30/11/2015 - 04:58

Vinamilk giữ vững vị trí top 100 doanh nghiệp giá trị nhất ASEAN
Vinamilk giữ vững vị trí top 100 doanh nghiệp giá trị nhất ASEAN

Tạp chí Nikkei Asian Review vừa công bố danh sách 100 công ty giá trị nhất Đông Nam Á năm 2015, trong đó Vinamilk tiếp tục là công ty sữa duy nhất trong ngành sữa tại Việt Nam lọt top 100 doanh nghiệp giá trị nhất Asean.

Thứ hai, 30/11/2015 - 04:55

Căn hộ cao cấp: Hơn nhau ở không gian sống
Căn hộ cao cấp: Hơn nhau ở không gian sống

Trong bối cảnh thị trường bất động sản càng ngày càng khởi sắc, giao dịch tăng mạnh, khách hàng ngày càng có xu hướng tìm đến những dự án có hạ tầng, tiện ích đa dạng, mang phong cách sống riêng biệt.

Thứ hai, 30/11/2015 - 04:54