Nghịch lý về đóng góp thuế của doanh nghiệp FDI

Dân trí Mặc dù khối doanh nghiệp FDI đang ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong quy mô nền kinh tế Việt Nam song theo kết quả khảo sát 1000 doanh nghiệp đứng đầu về nộp thuế, tỷ lệ đóng góp của khối này chỉ dừng lại ở mức khoảng 37%.
>>Nhận biệt đãi, doanh nghiệp FDI chỉ đóng góp…âm vào tăng trưởng!

Đóng góp thuế của khối DNNN giảm

Theo kết quả báo cáo 1.000 doanh nghiệp đứng đầu về nộp thuế (V1000) vừa được Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố ngày 14/10/2015, tổng số thuế mà các doanh nghiệp V1000 đóng góp vào ngân sách Nhà nước đạt 82.344 tỷ đồng, tăng 2,34% so với mức 80.460 tỷ đồng của năm trước, chiếm khoảng 10% tổng thu ngân sách của Nhà nước năm 2014 theo số liệu của Tổng cục Thống kê.

Trong số này, Top 100 doanh nghiệp đứng đầu đóng góp khoảng hơn 50.000 tỷ đồng, chiếm tới hơn 60% tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp toàn Bảng xếp hạng.


Các doanh nghiệp FDI vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng về nộp thuế tại Việt Nam

Các doanh nghiệp FDI vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng về nộp thuế tại Việt Nam

Khối FDI có tỷ lệ doanh nghiệp xuất hiện trong Bảng xếp hạng V1000 năm nay nhiều nhất, với 460 doanh nghiệp, tuy nhiên, tỷ lệ đóng góp vào tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp của toàn bảng chỉ dừng lại ở mức khoảng 37%.

Trong khi đó, khối tư nhân là khối có tỷ lệ xuất hiện của doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng đứng ở vị trí thứ 2 là 311 doanh nghiệp, nhưng tỷ lệ đóng góp chỉ đạt khoảng 18%. Điều này cho thấy sự bất tương xứng trong số lượng doanh nghiệp và mức đóng góp của các doanh nghiệp trong 2 khối này trong Bảng xếp hạng.

“Đây được xem là một nghịch lý khi khối doanh nghiệp FDI đang ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong quy mô nền kinh tế Việt Nam, trong khi khối doanh nghiệp tư nhân ngày càng được đánh giá là thành phần kinh tế chủ chốt”, theo đơn vị khảo sát.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, V1000 năm 2015 có sự xuất hiện của 229 doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), đóng góp khoảng 45% tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp của toàn bảng xếp hạng. Tuy nhiên, mức đóng góp này đã giảm đáng kể so với mức 65,6% của khối trong Bảng xếp hạng V1000 năm 2014. Điều này phần nào cho thấy kết quả của công cuộc cổ phần hóa các doanh nghiệp quốc doanh trong thời gian vừa qua.

Doanh nghiệp “hào hứng” với TPP

Mặc dù ngành thuế thời gian qua đã nỗ lực cải cách sâu rộng trong toàn bộ hệ thống nhằm đem lại một môi trường thuế minh bạch, giảm thiểu tối đa những khó khăn cho doanh nghiệp đang hoạt động cũng như tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn nhằm thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, tuy nhiên, hệ thống thuế hiện hành của Việt Nam vẫn chưa thực sự “được lòng” các doanh nghiệp và cần có thêm những điều chỉnh, cải cách để nhận được những đánh giá phản hồi tích cực hơn.

Theo kết quả khảo sát, có tới 61% số doanh nghiệp mong muốn sửa đổi thêm nhiều điểm trong quy định hiện nay của hệ thống thuế. 26% doanh nghiệp mong muốn sửa đổi thêm chút ít, và chỉ có 13% doanh nghiệp hài lòng với những chính sách thuế hiện nay.

Đơn vị xếp hạng cũng nhận định, khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ thống thuế hiện hành của Việt Nam, đặc biệt là thuế xuất nhập khẩu. Theo đó, bên cạnh những doanh nghiệp cảm thấy hào hứng vì được hưởng lợi từ những thay đổi, thì cũng có rất nhiều doanh nghiệp thấy e ngại vì phải chịu những tác động tiêu cực, hay những doanh nghiệp đứng ngoài vòng ảnh hưởng khi không chịu quá nhiều áp lực từ những thay đổi này.

Theo như số liệu thống kê, gần một nửa số doanh nghiệp phản hồi (49%) nhận thấy mình sẽ được hưởng lợi từ những thay đổi về chính sách thuế sau khi Việt Nam ký kết hiệp định TPP, điều này cho thấy niềm tin của doanh nghiệp vào một tương lai sáng lạn trong cuộc cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài cũng như hi vọng tích cực vào những đổi mới trong chính sách thuế đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

42% là tỷ lệ số doanh nghiệp cho rằng mình không chịu quá nhiều tác động của những chính sách cải cách thuế sau khi TPP được thông qua. 9% số doanh nghiệp còn lại có cái nhìn “bi quan” khi nhận thấy những ảnh hưởng tiêu cực mà những cải cách thuế dựa trên hiệp định lịch sử này sẽ đem đến cho doanh nghiệp.

Bích Diệp

Nghịch lý về đóng góp thuế của doanh nghiệp FDI - 2
MỚI NHẤT
Chi hàng chục triệu làm trang trại trồng rau, nuôi gà trên mái nhà
Chi hàng chục triệu làm trang trại trồng rau, nuôi gà trên mái nhà

(Dân trí) - Trong một khoảng không gian hẹp trên tầng thượng, ông Chính (Cầu Giấy – Hà Nội) vừa thiết kế trồng rau sạch, cây ăn quả lại vừa nuôi gà cung cấp đủ thực phẩm cho cả gia đình.

Thứ năm, 15/10/2015 - 01:35

Thất thu hàng ngàn tỷ đồng vì phôi thép Trung Quốc
Thất thu hàng ngàn tỷ đồng vì phôi thép Trung Quốc

(Dân trí) - Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho rằng, phôi thép giá rẻ từ Trung Quốc vào Việt Nam đang tăng mạnh và có hành vi gian lận thương mại, nguy cơ gây thất thu hàng ngàn tỷ đồng cho ngân sách mỗi năm.

Thứ năm, 15/10/2015 - 11:21

Moody's lần đầu xếp hạng tín nhiệm mức B2 cho ABBANK
Moody's lần đầu xếp hạng tín nhiệm mức B2 cho ABBANK

Ngày 15/10, Moody's - một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới đã công bố xếp hạng tín nhiệm của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK), với tiêu đề: “Moody’s lần đầu tiên xếp hạng tín nhiệm mức B2 cho ABBANK”.

Thứ năm, 15/10/2015 - 11:18

Hoa hồng sáp thơm: Mua buôn giá 1, bán lãi 10
Hoa hồng sáp thơm: Mua buôn giá 1, bán lãi 10

Mua buôn từ Trung Quốc, các cửa hàng hoa hồng sáp thơm đang bán với giá gấp 3, gấp 5, thậm chí gấp 10 lần giá gốc.

Thứ năm, 15/10/2015 - 10:14

Giá vàng thế giới tăng mạnh, trong nước nhích nhẹ
Giá vàng thế giới tăng mạnh, trong nước nhích nhẹ

(Dân trí) - Mặc dù giá vàng thế giới đêm qua tăng mạnh song thị trường vàng trong nước sáng nay (15/10) vẫn chỉ nhích nhẹ 40-60 nghìn đồng/lượng khiến mức chênh lệch giữ hai thị trường tiếp tục co hẹp còn 2,3 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 15/10/2015 - 09:26

Gia đình Clinton kiếm hàng trăm triệu USD như thế nào?
Gia đình Clinton kiếm hàng trăm triệu USD như thế nào?

Năm 2001, chưa đầy một tuần trước khi rời Nhà Trắng, kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống của ông Bill Clinton, nhà Clinton mua một căn nhà khác cùng khu phố với giá khoảng 2,85 triệu USD.

Thứ năm, 15/10/2015 - 08:48

Rau bẩn vào siêu thị: Tin nhau là chính chứ khó kiểm tra!
Rau bẩn vào siêu thị: Tin nhau là chính chứ khó kiểm tra!

Theo ông Vũ Vinh Phú -Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, việc rau bẩn đội lốt rau sạch đánh lừa người tiêu dùng như vụ rau 3 chữ gần đây là xuất phát từ kẽ hở trong quản lý. Tuy nhiên trên thực tế, các siêu thị và người trồng rau tin tưởng nhau là chính chứ không thể nào kiểm tra hết được.

Thứ năm, 15/10/2015 - 07:55

Dấu ấn chuyên gia đến hiện tượng hiệu suất 110% ngành xi măng
Dấu ấn chuyên gia đến hiện tượng hiệu suất 110% ngành xi măng

Năm 2014 Nhà máy Xi măng Sông Gianh được xem là một hiện tượng khi vận hành vượt mức 110% công suất thiết kế, trong khi hiệu suất trung bình cả nước là 72%

Thứ năm, 15/10/2015 - 07:45

Tràn ngập “đồ chơi” người lớn ở Trung Quốc
Tràn ngập “đồ chơi” người lớn ở Trung Quốc

Được xem là quốc gia bảo thủ trong vấn đề tình dục nhưng Trung Quốc lại có đến hàng ngàn cửa hàng “đồ chơi” người lớn khắp nước.

Thứ năm, 15/10/2015 - 07:41

Dân Hà thành “chuộng” mua thực phẩm… nhà hàng xóm
Dân Hà thành “chuộng” mua thực phẩm… nhà hàng xóm

(Dân trí) - Ngoài sự tiện lợi, nhiều người đang chọn mua những mặt hàng thực phẩm từ người thân quen do lo ngại các vấn đề về an toàn thực phẩm. Sâu xa hơn, đây cũng chính là nỗi lo làm giảm năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay.

Thứ năm, 15/10/2015 - 07:36

Thoái vốn khỏi Vinamilk, FPT: Nên để tư nhân tự lo!
Thoái vốn khỏi Vinamilk, FPT: Nên để tư nhân tự lo!

(Dân trí) - Đánh giá về quyết định thoái vốn khỏi 10 doanh nghiệp mới đây của chính phủ, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, điều này hợp lý vì ngày xưa doanh nghiệp cần vốn nhà nước do còn yếu ớt nhưng hiện tại nền kinh tế đã phát triển ở mức độ cao hơn, Chính phủ nên trả lại cho tư nhân.

Thứ năm, 15/10/2015 - 07:04

Đón đầu TPP: Việt Nam mời Nhật Bản đầu tư 6 ngành công nghiệp mũi nhọn
Đón đầu TPP: Việt Nam mời Nhật Bản đầu tư 6 ngành công nghiệp mũi nhọn

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết sẽ giúp Việt Nam và Nhật Bản tận dụng hơn nữa cơ hội hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ hay nông nghiệp.

Thứ tư, 14/10/2015 - 09:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Phòng vệ thương mại: Có “khiên, giáp”  mà không biết dùng
Phòng vệ thương mại: Có “khiên, giáp” mà không biết dùng

(Dân trí) - Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới từ lâu, nhưng các doanh nghiệp trong nước vẫn chưa hiểu hết về công cụ phòng vệ thương mại hay nói cách khác là có "khiên", có "giáp" nhưng không biết dùng.

Thứ tư, 14/10/2015 - 05:09

Triệu phú 8x làm giàu từ lan rừng
Triệu phú 8x làm giàu từ lan rừng

(Dân trí) - Dù mới 27 tuổi, nhưng chàng thanh niên Phạm Trường Sơn đã sở hữu vườn lan rừng khoảng 700m2 cho thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Thứ tư, 14/10/2015 - 04:06

Tài sản toàn cầu giảm lần đầu tiên kể từ khủng khoảng 2007
Tài sản toàn cầu giảm lần đầu tiên kể từ khủng khoảng 2007

(Dân trí) - Mặc dù tài sản toàn cầu giảm nhưng sự chênh lệch giàu và nghèo lại gia tăng. 1% người giàu nhất trên thế giới đang nắm giữ gần 50% tổng tài sản gia đình toàn cầu.

Thứ tư, 14/10/2015 - 03:16

Người giàu ở Nhật và cách sống "lẫn trong đám đông"
Người giàu ở Nhật và cách sống "lẫn trong đám đông"

Ở Nhật, có thể bạn sẽ chẳng bao giờ biết hàng xóm của bạn là một triệu phú bởi nhà của ông ấy trông cũng giống nhà của bạn....

Thứ tư, 14/10/2015 - 02:50

Gặp phiền toái với quảng cáo qua điện thoại do bất cẩn để lộ thông tin
Gặp phiền toái với quảng cáo qua điện thoại do bất cẩn để lộ thông tin

(Dân trí) - Cục Quản lý Cạnh tranh cũng cho rằng, việc các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hoá, dịch vụ có được số điện thoại của người tiêu dùng để sử dụng vào mục đích quảng cáo thông thường là do sự bất cẩn của người tiêu dùng trong các giao dịch.

Thứ tư, 14/10/2015 - 02:10

Seasons Avenue hút khách trong ngày giới thiệu dự án
Seasons Avenue hút khách trong ngày giới thiệu dự án

Lễ giới thiệu dự án Season Avenue được Công ty CapitaLand – Hoàng Thành tổ chức vào cuối tuần qua đã thu hút được gần 1000 khách hàng đến tham quan và tìm hiểu dự án. Chỉ sau ba giờ đồng hồ ra mắt, hơn 200 khách hàng đầu tiên đã đăng ký đặt mua thành công căn hộ.

Thứ tư, 14/10/2015 - 02:00

Sáng đúng, chiều sai...!
Sáng đúng, chiều sai...!

Chính sách thay đổi liên tục, việc thực thi phụ thuộc những nhóm người cụ thể chứ không phải vào sự minh bạch, rõ ràng của pháp luật nên doanh nghiệp phải “có quan hệ” mới sống được

Thứ tư, 14/10/2015 - 01:33

Ra mắt tòa căn hộ đẹp nhất của Vinhomes Central Park
Ra mắt tòa căn hộ đẹp nhất của Vinhomes Central Park

Được thiết kế với mật độ dân cư thấp và sở hữu tầm nhìn rộng mở, tòa căn hộ được đánh giá đẹp nhất khu đô thị Vinhomes Central Park – Park 5 sẽ chính thức ra mắt từ ngày 13/10/2015.

Thứ tư, 14/10/2015 - 01:00

Mỹ vẫn là “thủ phủ” của các triệu phú trên thế giới
Mỹ vẫn là “thủ phủ” của các triệu phú trên thế giới

(Dân trí) - Mỹ tiếp tục là quốc gia dẫn đầu thế giới về số triệu phú, với tổng số 15,7 triệu triệu phú trong năm 2015, tăng 5,75% so với năm 2014.

Thứ tư, 14/10/2015 - 11:35

Nông sản Trung Quốc nhập về Việt Nam đều là hàng “rởm”
Nông sản Trung Quốc nhập về Việt Nam đều là hàng “rởm”

Sau bài “Miền Tây tràn ngập nông sản Trung Quốc” phóng viên đã tiếp tục ghi nhận ý kiến của các nhiều nông dân và cơ quan chức năng về thực trạng này. Hầu hết ý kiến đều cho rằng, nông sản Trung Quốc nhập về Việt Nam đều là hàng “rởm”, kém chất lượng.

Thứ tư, 14/10/2015 - 10:14

Giá vàng tăng nhẹ, chênh lệch tiếp tục thu hẹp
Giá vàng tăng nhẹ, chênh lệch tiếp tục thu hẹp

(Dân trí) - Giá vàng trong nước sáng nay đồng loạt tăng nhẹ theo đà tăng của thế giới, phổ biến ở mức 33,88 - 34,12 triệu đồng/lượng, tăng 200 nghìn đồng/lượng so với chiều qua. Chênh lệch tiếp tục được thu hẹp so với hôm qua, còn 2,5 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 14/10/2015 - 09:23

Thế giới sẽ tiếp tục thừa dầu trong năm 2016
Thế giới sẽ tiếp tục thừa dầu trong năm 2016

(Dân trí) - Thị trường dầu lửa toàn cầu sẽ tiếp tục thừa cung trong năm 2016 do lượng tiêu thụ chững lại và Iran có thể tăng xuất khẩu dầu nhờ được nới trừng phạt.

Thứ tư, 14/10/2015 - 08:18