Đang làm ăn "bết bát", tài sản của đại gia Việt bất ngờ tăng "điên cuồng"

(Dân trí) - Tài sản của các doanh nhân Việt tuần qua liên tục tăng, ngay cả các đại gia qua thời đỉnh cao cũng ghi nhận mức tăng bất ngờ.

Sốc với tài sản cặp vợ chồng giàu nhất nhì Việt Nam

Tuần qua, thông tin đáng chú ý nhất liên quan tới cặp vợ chồng tỷ phú Nguyễn Đăng Quang là việc cổ phiếu MSN tiếp tục tăng 1.900 đồng tương ứng 2,8% lên 70.000 đồng.

Đáng nói, mã cổ phiếu này đã tăng giá tới 30% chỉ trong vòng 1 tuần giao dịch và đã tăng gần 43% so với vùng đáy của năm hồi cuối tháng 2.

Như vậy, chỉ tính trong 1 tuần qua với diễn biến tăng ở cổ phiếu MSN, giá trị tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Masan Group - đã tăng thêm 4.009,8 tỷ đồng, giá trị tài sản của vợ ông Quang - bà Nguyễn Hoàng Yến cũng tăng 674,4 tỷ đồng.

Đà tăng “điên cuồng” của MSN cũng đã đưa ông Nguyễn Đăng Quang quay trở lại danh sách tỷ phú USD của Forbes. Theo thống kê của Forbes, tại thời điểm đóng cửa phiên cuối tuần trước, giá trị tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang đã đạt 1,2 tỷ USD và con số này sẽ còn tăng cao hơn nếu như MSN vẫn giữ “phong độ”.

Tỷ phú USD của Việt Nam tăng lên 6 người

Sau khi kiểm soát tốt được dịch, Việt Nam trở thành “ngôi sao” châu Á về phát triển kinh tế. Danh sách tỷ phú USD của Việt Nam theo thống kê trên Forbes cũng có sự thay đổi tích cực.

Theo ghi nhận của Forbes, từ ngày 13/10, Việt Nam ghi nhận có tới 6 tỷ phú USD (giá trị tài sản ròng từ 1 tỷ USD). Đứng đầu là ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup - với tổng giá trị tài sản ròng đạt 5,9 tỷ USD.

Với khối tài sản này, ông Vượng là người giàu nhất Việt Nam và xếp thứ 385 trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới.

Đang làm ăn bết bát, tài sản của đại gia Việt bất ngờ tăng điên cuồng - 1

6 vị tỷ phú có tài sản lớn nhất Việt Nam theo ghi nhận của Forbes

Xếp sau ông Vượng lần lượt là bà bà Nguyễn Thị Phương Thảo - nhà đồng sáng lập kiêm Tổng giám đốc hãng bay Vietjet Air; ông Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Tập đoàn Trường Hải (Thaco); ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch Techcombank, ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Masan Group và ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hoà Phát.

Hiện tại, ông Hồ Hùng Anh và ông Trần Đình Long có giá trị tài sản xấp xỉ nhau là 1,3 tỷ USD. Trong khi đó, tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang là 1,2 tỷ USD.

Sự buông bỏ của "ông trùm"

Mới đây, sau khi chính thức từ nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị và Thành viên Hội đồng quản trị Coteccons, ông Nguyễn Bá Dương đã bán hơn 1,1 triệu cổ phiếu CTD, giảm sở hữu xuống còn 3,2 triệu cổ phiếu tương đương chiếm tỷ lệ 4,2% vốn điều lệ Coteccons.

Tuy nhiên, việc từ nhiệm khỏi Coteccons không phải là sự kiện duy nhất liên quan tới sự nghiệp ông Nguyễn Bá Dương vào thời gian này.

"Ông trùm" này còn quyết định buông bỏ chức vụ tại công ty Đầu tư Xây dựng Ricons. Theo đó, ông Nguyễn Bá Dương sẽ rời khỏi chức vụ Thành viên Hội đồng quản trị Ricons nhiệm kỳ 2015-2020 với tỷ lệ tán thành là 91,85%.

Ngoài ra, ông Dương cũng đã có đơn từ nhiệm, rời khỏi chức vụ Thành viên Hội đồng quản trị Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk), với lý do sức khoẻ cá nhân, không thể sắp xếp đủ thời gian để hoàn thành tốt công việc.

Qua thời đỉnh cao, bầu Đức vẫn… cực giàu!

Tuần qua, thông tin đáng chú ý liên quan tới bầu Đức là việc, ông đã đăng ký mua vào 50 triệu cổ phiếu HAG dự kiến từ ngày 19/10 đến 30/10.

Nếu giao dịch được thực hiện thành công, bầu Đức sẽ tăng lượng cổ phần nắm giữ tại Hoàng Anh Gia Lai từ 326,73 triệu cổ phiếu lên 376,73 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ tăng từ 35,23% lên 40,62% vốn.

Đang làm ăn bết bát, tài sản của đại gia Việt bất ngờ tăng điên cuồng - 2

Bầu Đức nhiều lần làm ăn thua lỗ.

Sau thông tin này, cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai đã lập tức “sốt giá”. Phiên 14/10, cổ phiếu HAG tăng kịch trần lên 4.960 đồng. Đóng cửa phiên, trong khi dư mua giá trần chất lên 12,92 triệu cổ phiếu thì khối lượng khớp chỉ đạt khoảng 5,65 triệu đơn vị, không hề có dư bán.

Dù qua thời đỉnh cao, nhưng bầu Đức vẫn liên tục có những giao dịch khủng. Với khoảng 326,73 cổ phiếu HAG đang nắm giữ hiện tại, giá trị tài sản mà ông Đoàn Nguyên Đức đang sở hữu tại Hoàng Anh Gia Lai là 1.516 tỷ đồng, trong top 50 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.