1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Qua thời đỉnh cao, bầu Đức vẫn… cực giàu!

Mai Chi

(Dân trí) - Mặc dù đã không còn ở thời đỉnh cao, bầu Đức vẫn là một trong 50 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt. Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố kế hoạch mua cổ phiếu với quy mô gần 250 tỷ đồng.

Qua thời đỉnh cao, bầu Đức vẫn… cực giàu! - 1

Bầu Đức từ một "đại gia bất động sản" đã chuyển hướng dồn toàn sức cho nông nghiệp

Một thông tin vừa được đăng tải trên website của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) đã ảnh hưởng đáng kể đến giá cổ phiếu HAG trong sáng nay (14/10) là động thái muốn gia tăng sở hữu của ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hoàng Anh Gia Lai tại tập đoàn này.

Theo thông báo, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đã đăng ký mua vào 50 triệu cổ phiếu HAG dự kiến từ ngày 19/10 đến 30/10 nhằm tăng khối lượng sở hữu.

Nếu giao dịch được thực hiện thành công, bầu Đức sẽ nâng lượng cổ phần nắm giữ tại Hoàng Anh Gia Lai từ 326,73 triệu cổ phiếu lên 376,73 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ tăng từ 35,23% lên 40,62% vốn.

Bầu Đức cho biết, giao dịch dự kiến sẽ được thực hiện thông qua hình thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh trên sàn.

Qua thời đỉnh cao, bầu Đức vẫn… cực giàu! - 2

Với thông tin này, cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai đã lập tức “sốt giá”. Phiên 14/10, cổ phiếu HAG tăng kịch trần lên 4.960 đồng. Đóng cửa phiên, trong khi dư mua giá trần chất lên 12,92 triệu cổ phiếu thì khối lượng khớp chỉ đạt khoảng 5,65 triệu đơn vị, không hề có dư bán.

Tạm tính theo mức giá hiện tại của HAG thì bầu Đức sẽ phải dự chi khoảng 248 tỷ đồng để sở hữu thêm khối lượng cổ phiếu HAG như mong muốn.

Hơn 1 thập kỷ trước, bầu Đức từng là một trong những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, tuy nhiên, “bể dâu” thương trường đã khiến Hoàng Anh Gia Lai phải đối mặt với nhiều thách thức, lỗ và nợ “khủng”, giá trị cổ phiếu HAG bị sụt giảm.

Với khoảng 326,73 cổ phiếu HAG đang nắm giữ hiện tại, giá trị tài sản mà ông Đoàn Nguyên Đức đang sở hữu tại Hoàng Anh Gia Lai là 1.516 tỷ đồng, trong top 50 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sau khi từ bỏ bất động sản, Hoàng Anh Gia Lai đang nỗ lực thoát khỏi khó khăn nhờ sự hậu thuẫn của Thaco Trường Hải và kiên trì với mục tiêu gắn bó với lĩnh vực nông nghiệp.

Nửa đầu năm nay, Hoàng Anh Gia Lai lỗ sau thuế gần 134 tỷ đồng. Nêu ý kiến với báo cáo tài chính, kiểm toán viên còn nhấn mạnh tới khoản nợ ngắn hạn tại ngày 30/6 của Hoàng Anh Gia Lai đã vượt quá tài sản ngắn hạn của tập đoàn này với số tiền hơn 1.372 tỷ đồng.

Cùng với một số vấn đề khác được nêu trong thuyết minh báo cáo tài chính, đơn vị kiểm toán cho hay, có sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Hoàng Anh Gia Lai.