1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Thương vụ triệu USD và sự buông bỏ của "ông trùm"

Mai Chi

(Dân trí) - Từng là “ông trùm” ngành xây dựng, ông Nguyễn Bá Dương đã chính thức rời Coteccons - “đế chế” do ông sáng lập. Ngay sau đó, ông cũng không còn là “cổ đông lớn” nhưng lại lập tức thu về hơn 70 tỷ đồng.

Như tin đã đưa, ông Nguyễn Bá Dương đã chính thức từ nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị và Thành viên Hội đồng quản trị Coteccons kể từ ngày 2/10.

Thương vụ triệu USD và sự buông bỏ của ông trùm - 1

Ông Nguyễn Bá Dương liên tiếp rời khỏi các vị trí chủ chốt ở Vinamilk, Coteccons và Ricons

Trong diễn biến mới nhất, sau khi rời “ghế” Chủ tịch Coteccons, ông Dương liền thông báo đã bán hơn 1,1 triệu cổ phiếu CTD, giảm sở hữu xuống còn 3,2 triệu cổ phiếu tương đương chiếm tỷ lệ 4,2% vốn điều lệ Coteccons. Ngày giao dịch làm thay đổi tỷ lệ sở hữu và không còn cổ đông lớn là 6/10.

Do đã không còn là người nội bộ của doanh nghiệp nên ông Nguyễn Bá Dương không còn phải công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch và chỉ cần thông báo kết quả giao dịch.

Tuy nhiên, với tỷ lệ sở hữu hiện nay dưới 5%, ông Dương đã không còn là cổ đông lớn của Coteccons và như vậy, cựu Chủ tịch Coteccons sẽ không cần phải thông báo về những giao dịch khác về sau.

Cổ phiếu CTD lao dốc sau sự ra đi của ông Nguyễn Bá Dương và thượng tầng của doanh nghiệp này xáo trộn. Hầu hết lãnh đạo cũ của Coteccons đã rời đi và thay vào đó là những lãnh đạo mới.

Thời điểm ngày 6/10 lúc ông Dương bán bớt cổ phần thì CTD giảm thêm 2.500 đồng còn 64.500 đồng. Với mức giá này, ông Dương có thể đã thu về được 71 tỷ đồng tiền mặt (khoảng 3 triệu USD).

Thực tế, CTD vẫn còn giảm tiếp sau đó xuống 60.500 đồng. Chỉ trong vòng 1 tuần đầu tháng 7, giá cổ phiếu này “bốc hơi”12,57%. Trong hai phiên 9 và 10/10, cổ phiếu CTD tuy đã hồi phục nhưng thiệt hại vẫn rất lớn, mức tăng trở lại vẫn hạn chế.

Đóng cửa phiên 9/10, CTD tăng nhẹ 300 đồng tương ứng 0,49% lên 61.400 đồng. Thanh khoản tại mã này lên cao vào những phiên giảm mạnh cho thấy lực mua bắt đáy khá lớn, như phiên 8/10 đạt 3,5 triệu cổ phiếu.

Tuy nhiên, việc từ nhiệm khỏi Coteccons không phải là sự kiện duy nhất liên quan tới sự nghiệp ông Nguyễn Bá Dương vào thời gian này. "Ông trùm" đã quyết định buông bỏ chức vụ tại những doanh nghiệp hàng đầu khác.

Cuối tuần trước, Công ty Đầu tư Xây dựng Ricons triệu tập họp đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2020 và đã thông qua việc miễn nhiệm ông Nguyễn Bá Dương khỏi chức vụ Thành viên Hội đồng quản trị Ricons nhiệm kỳ 2015-2020 với tỷ lệ tán thành là 91,85%.

Ricons đã quyết định thoát khỏi cái “bóng” của Coteccons với việc thay đổi nhận diện thương hiệu, không còn dòng chữ “Coteccons Group” mà thay bằng “since 2004”, đổi tên doanh nghiệp thành Ricons Group, khẳng định hệ sinh thái độc lập.

Về phần ông Nguyễn Bá Dương, ngoài chức vụ từng giữ tại Coteccons và Ricons thì ông Dương cũng đảm nhiệm chức vụ Thành viên Hội đồng quản trị Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Vào ngày 17/9, ông Dương đã có đơn xin từ nhiệm, rời Vinamilk vì lý do sức khoẻ cá nhân, không thể sắp xếp đủ thời gian để hoàn thành tốt công việc.