Đại gia Việt: Thăng hoa vốn vay, còng lưng nợ lãi

Không phải công nghệ hay giải pháp, nhiều doanh nhân Việt thăng hoa chủ yếu nhờ vào nguồn vốn và ngược lại lao dốc cũng vì dòng tiền. Sự trục trặc của thị trường tài chính Việt Nam, từ kênh huy động vốn chứng khoán cho đến hệ thống ngân hàng và bảo hiểm, có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói trên.
>>Dinh thự của những đại gia chịu chơi nhất Hà Nội
>>Đại gia đăng tuyển nữ giám đốc kiêm... vợ con trai
>>Siêu cây thân rồng, đại gia Nhật trả 10 tỷ không bán

Lao đao vì vốn

Trong khoảng một tháng gần đây, thông tin CTCP Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (HAG) của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức bị 2 ngân hàng bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu HAGL Agrico (HNG) thuộc sở hữu của HAGL nhằm thu hồi nợ vay khiến nhiều NĐT không khỏi giật mình về tình trạng vay vốn của các DN.

Trên thực tế, HAGL là một tập đoàn có khối tài sản rất lớn và nhiều dự án tiềm năng. Với các dự án từ BĐS tới nông nghiệp, từ trong ra ngoài nước nên tài sản của HAGL tính tới cuối 2015 lên tới hơn 48,6 ngàn tỷ đồng (hơn 2 tỷ USD).

Quy mô TTCK đạt khoảng 60 tỷ USD, vẫn khá thấp so với GDP.
Quy mô TTCK đạt khoảng 60 tỷ USD, vẫn khá thấp so với GDP.

Tuy nhiên, nước xa có thể khó cứu được lửa gần. Tổng nợ hơn 32,6 ngàn tỷ đồng (tương đương gần 1,5 tỷ USD) vào cuối 2015 và hàng loạt các dự án vẫn còn đang triển khai khiến nhiều người lo ngại. Nhiều NĐT hiện vẫn đặt câu hỏi: liệu HAGL có vượt qua cơn sóng gió cổ phiếu giảm giá 2/3 hay không? Tình hình thanh khoản thực tế của DN hiện như thế nào? Bầu Đức liệu có duy trì được dòng tiền để nuôi các dự án khủng?

Hàng loạt đại dự án của bầu Đức có thể được giải quyết dễ dàng nếu nguồn vốn được huy động từ TTCK hay các NĐT nước ngoài. Nhưng trên thực tế, hầu hết các DN Việt có tham vọng lớn mạnh, đầu tư nhiều dự án đều dựa nhiều vào vốn NH. Sự trầm lắng, đi ngang của TTCK và sự kém minh bạch nói chung trên thị trường trong nhiều năm gần đây khiến hoạt động hút vốn không hề dễ dàng.

Những cơn bão bốc hơi tỷ USD trên TTCK như hồi vụ dàn khoan Biển Đông, vụ bầu Kiên hay vụ đầu năm mới 2016 và giá nhiều cổ phiếu ở mức thấp… khiến hoạt động huy động vốn qua kênh này gặp nhiều khó khăn.

Vay vốn NH trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều DN. Tuy nhiên, rủi ro của cách thức huy động vốn này cũng khá lớn. Nhiều DN đứng trên bờ vực phá sản.

Sông Đà Thăng Long (STL) là một trong các DN gần như không thể thoát ra được vũng lầy nợ nần và thiếu vốn. STL bị chìm ngập tại đại dự án Usilk City trong gần chục năm qua. Sự thăng trầm của thị trường BĐS cùng với sự lên xuống của hệ thống NH đi cùng với đó là biến động khôn lường của lãi suất, có khi lên tới trên 25%, và thanh khoản sáng nắng chiều mưa của NH… đã khiến các DN lao đao.

Số phận tả tơi của loạt công ty BĐS mang họ dầu khí như CTCP địa ốc Dầu khí (PVL) - thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) là những ví dụ cho thấy sự thiếu vắng của dòng tiền trong các dự án, nhất là khi các chủ đầu tư đua nhau đầu tư BĐS trong cơn sốt địa ốc.

Nguồn vốn nào cứu DN?

Gần đây, thông tin hệ thống NH có thể siết cho vay BĐS với dự thảo sửa đổi Nghị định 36 điều chỉnh theo hướng giảm mạnh trần sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn từ 60% hiện nay xuống còn 40%... khiến nhiều người lo lắng lãi suất có thể tăng nhanh.

Cần cân bằng lại thị trường tài chính.
Cần cân bằng lại thị trường tài chính.

Điều mà nhiều NĐT lo ngại có thể sớm trở thành hiện thực. Gần đây hàng loạt các NH từ nhỏ tới lớn đã bước vào cuộc đua tăng lãi suất huy động. Thay vì dự báo lãi suất cho vay có thể còn được hạ tiếp, nhiều chuyên gia đã bắt đầu nghĩ tới một đợt tăng lãi suất mới.

Nhu cầu huy động vốn trái phiếu Chính phủ và tín dụng trung dài hạn tăng cao và được dự báo còn cao hơn trong năm 2016 được xem là nguyên nhân gây áp lực lên mặt bằng lãi suất trung và dài hạn.

Ông Trương Văn Phước, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc Gia cho rằng vấn đề cốt yếu của thị trường tài chính Việt Nam là quy mô hệ thống NH so với GDP tương đối lớn, tài sản của hệ thống lên tới 7,1 triệu tỷ đồng. Trong khi đó, TTCK mới chỉ cung ứng khoảng 35% vốn cho nền kinh tế.

Theo ông Phước, sự trục trặc còn nằm ở chỗ độ chênh vốn trung và dài hạn. Theo chuyên gia này, 5 năm nữa, nguồn thu của hệ thống NH vẫn chủ yếu là hoạt động cho vay vốn. Hoạt động này giúp hệ thống NH trong ngắn hạn có nguồn thu nhưng dài hạn thì có vấn đề, nợ xấu có thể phát sinh.

Hiện tượng hàng loạt các DN và ngay cả các NH trì hoãn không niêm yết cổ phiếu trên TTCK hoặc rút niêm yết cho thấy sự kém hấp dẫn của kênh dẫn vốn cho nền kinh tế. Việc tìm vốn làm ăn của DN có thể phải trả giá do sự lệch pha của thị trường tài chính .

Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu thị trường vốn không cải cách được, thì chỉ 3-5 năm nữa Việt Nam lại rơi vào một chu kỳ khó khăn.

Một nền kinh tế mà nguồn vốn cho cả DN và chính phủ dựa phần lớn vào hệ thống NH và dư nợ cho vay trung và dài hạn chiếm 40-50% như hiện nay là rất nguy hiểm. Các chuyên gia tại một hội thảo về thị trường tài chính gần đây cho rằng, cần phải cân bằng thị trường vốn và thị trường tiền tệ.

Sau 19 năm phát triển và 15 năm chính thức đi vào hoạt động, TTCK Việt Nam có quy mô vốn hóa 60 tỷ USD (so với GDP 193 tỷ 2015) còn khiêm tốn so với khu vực.

Nhiều chuyên gia cho rằng, muốn TTCK phát triển, điều quan trọng là sự minh bạch. Vai trò của các cơ quan quản lý là hết sức quan trọng. Các DN niêm yết phải là các công ty tốt, làm ăn có hiệu quả và mang lại lợi nhuận cho cổ đông.

Theo V. Hà
Vietnamnet

Đại gia Việt: Thăng hoa vốn vay, còng lưng nợ lãi - 3

MỚI NHẤT
Bộ Công Thương bị  Phó Thủ tướng "phê bình” vì thông tin sai về chống buôn lậu thuốc lá
Bộ Công Thương bị Phó Thủ tướng "phê bình” vì thông tin sai về chống buôn lậu thuốc lá

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị liên quan rút kinh nghiệm do đăng tải các thông tin không đúng về công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu thuốc lá.

Thứ hai, 28/03/2016 - 08:20

Nhiều vấn đề bức xúc: Cử tri thất vọng, đại biểu lực bất tòng tâm
Nhiều vấn đề bức xúc: Cử tri thất vọng, đại biểu lực bất tòng tâm

(Dân trí) - Một hệ thống chính trị và bộ máy Nhà nước cồng kềnh, đồ sộ, không tinh giảm được biên chế, thì sẽ không thể tiến hành cải cách được chế độ tiền lương, khó có thể chống được tham nhũng, cửa quyền – đại biểu Quốc hội Trần Khắc Tâm nhận định.

Thứ hai, 28/03/2016 - 05:26

Cấm chửi bậy ở chung cư: "Chẳng lẽ dân chung cư đều văn hóa thấp"!?
Cấm chửi bậy ở chung cư: "Chẳng lẽ dân chung cư đều văn hóa thấp"!?

(Dân trí) - GS. TS Đặng Hùng Võ, chuyên gia bất động sản, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho hay: “Cái gì liên quan đến quy định và luật pháp nên rà soát điều đó đúng luật chưa, có hợp lý hay không. Nếu chỉ cấm ở chung cư, thì sao không cấm ở các khu biệt thự, khu liền kề, khu nhà phố, ngõ ngách... Chẳng nhẽ chỉ ở chung cư mới cãi nhau, chửi bậy?".

Thứ hai, 28/03/2016 - 03:49

Giá vàng xuống mức thấp nhất gần 2 tháng
Giá vàng xuống mức thấp nhất gần 2 tháng

(Dân trí) - Không nhận được sự tham gia thị trường mạnh mẽ từ giới đầu tư, cộng với việc giá vàng thế giới giảm, giá vàng SJC cũng đã xuống mức thấp nhất gần 2 tháng qua. Dẫu vậy, giá vàng SJC lại đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 520.000 đồng/lượng.

Thứ hai, 28/03/2016 - 03:39

Doanh nghiệp "đau đầu" với quan hệ thân hữu, ưu đãi ngầm
Doanh nghiệp "đau đầu" với quan hệ thân hữu, ưu đãi ngầm

(Dân trí) - Tình trạng thương mại hóa quan hệ với nhà nước với một số ưu đãi ngầm làm cho những lợi ích kinh tế chỉ có thể đạt được nhờ quan hệ "thân tín" với các cơ quan công quyền, chứ không phải năng lực và nỗ lực khiến nhiều doanh nghiệp tư nhân rất khó phát triển, ngay cả khi họ hoạt động có hiệu quả - ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái nói.

Thứ hai, 28/03/2016 - 11:15

Ngân hàng Nhà nước thu hồi giấy phép của một ngân hàng liên doanh
Ngân hàng Nhà nước thu hồi giấy phép của một ngân hàng liên doanh

(Dân trí) - Theo yêu cầu của NHNN, Ngân hàng liên doanh VID PUBLIC BANK có trách nhiệm chuyển giao toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của Ngân hàng liên doanh VID PUBLIC BANK cho Ngân hàng TNHH MTV Public Việt Nam kể từ ngày 1/4 tới.

Thứ hai, 28/03/2016 - 10:15

Bán hàng đa cấp không phải nộp thuế thu nhập cá nhân
Bán hàng đa cấp không phải nộp thuế thu nhập cá nhân

(Dân trí) - Theo thông tin được ông Nguyễn Sĩ Liên, Phó Vụ trưởng Vụ thuế thu nhập cá nhân đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề của Tổng cục Thuế mới đây: Năm nay, các cá nhân làm đại lý xổ số, bảo hiểm, bán hàng đa cấp, các cá nhân có tài sản cho thuê không thuộc diện phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Thứ hai, 28/03/2016 - 10:14

Nhu cầu lớn, nhiều dự án “sốt hàng” ngay buổi khai trương
Nhu cầu lớn, nhiều dự án “sốt hàng” ngay buổi khai trương

Nhu cầu mua nhà của người dân vẫn rất lớn thể hiện rõ trong đợt khai trương nhà mẫu một dự án cuối tuần qua đã thu hút hàng nghìn người tham gia.

Thứ hai, 28/03/2016 - 10:13

Đà Nẵng: “Cơ hội vàng” cho bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng nóng
Đà Nẵng: “Cơ hội vàng” cho bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng nóng

Có thể thấy rõ, trong những năm gần đây, từ chỗ quay lưng với biển, Đà Nẵng đã đưa thành phố quay mặt ra biển và ngày càng thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng tại thành phố này.

Thứ hai, 28/03/2016 - 10:13

Vietcombank ra mắt không gian giao dịch công nghệ số lần đầu tiên tại Việt Nam
Vietcombank ra mắt không gian giao dịch công nghệ số lần đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 28/3, tại Thủ đô Hà Nội và TPHCM, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức ra mắt Không gian giao dịch công nghệ số - Vietcombank Digital Lab. Lần đầu tiên tại Việt Nam, khách hàng có thể trải nghiệm một khu vực giao dịch tự phục vụ ngay chính bên trong ngân hàng.

Thứ hai, 28/03/2016 - 10:09

Nhu cầu về một môi trường sống xanh đang dần trở thành một xu hướng
Nhu cầu về một môi trường sống xanh đang dần trở thành một xu hướng

Hiện nay nhu cầu về môi trường sống xanh, trong lành đang trở thành xu hướng mới trên thế giới và sẽ tiếp tục trở thành tiêu chuẩn sống trong tương lai.

Thứ hai, 28/03/2016 - 10:00

Việt Nam có thêm hãng hàng không mới Vietstar Airlines
Việt Nam có thêm hãng hàng không mới Vietstar Airlines

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty Cổ phần Hàng không lưỡng dụng Ngôi sao Việt – Vietstar Airlines.

Thứ hai, 28/03/2016 - 08:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Bình Định: Dự án xây dựng tòa nhà "chọc trời" ở Quy Nhơn bị thu hồi
Bình Định: Dự án xây dựng tòa nhà "chọc trời" ở Quy Nhơn bị thu hồi

(Dân trí) - Dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại và dịch vụ hỗn hợp, được đánh giá là dự án đạt công trình cấp I, với kiến trúc hiện đại. Sau khi hoàn thiện sẽ là tòa nhà cao nhất TP Quy Nhơn (Bình Định) nhưng giờ chỉ còn trên giấy tờ.

Thứ hai, 28/03/2016 - 06:53

Phó Thủ tướng: “Coi đầu tư của Việt Nam vào Lào là đầu tư cho ta”
Phó Thủ tướng: “Coi đầu tư của Việt Nam vào Lào là đầu tư cho ta”

(Dân trí) - “Chính phủ Việt Nam coi nhà đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam là những người bạn của Việt Nam, thành phần kinh tế của Việt Nam, quyết định thành công của Việt Nam. Chúng ta là những nước kém cỏi và lạc hậu trong khu vực, nên chúng ta phải tìm mọi cách để phát triển trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài", Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 08:26

“Bí ẩn” cây chanh dây và các thương lái Trung Quốc
“Bí ẩn” cây chanh dây và các thương lái Trung Quốc

(Dân trí) - Thời gian gần đây, giá chanh dây trên địa bàn Tây Nguyên bỗng dưng tăng đến chóng mặt, nông dân ồ ạt chặt cà phê để trồng chanh. Trong khi đó, giống cây chanh được mua từ Trung Quốc, quả chanh thì cũng được bán cho các thương lái Trung Quốc.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 04:00

Nghịch lý: 54 triệu lao động Việt chủ yếu làm “công việc đơn giản”
Nghịch lý: 54 triệu lao động Việt chủ yếu làm “công việc đơn giản”

(Dân trí) - Việt Nam có tỷ lệ rất thấp lao động có bằng cấp, chứng chỉ, 54 triệu lao động chủ yếu làm công việc đơn giản, không cần trình độ, chuyên môn và có khoảng 30% lao động không đáp ứng yêu cầu chuyên môn.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 02:30

ĐBSCL: Giá lúa “bừng tỉnh” trong hạn – mặn!
ĐBSCL: Giá lúa “bừng tỉnh” trong hạn – mặn!

(Dân trí) - Sáng 27/3, nông dân tại Thốt Nốt, Cở Đỏ, thành phố Cần Thơ bán lúa tại nhà cho thương lái với giá 6.200 đồng – 6.300 đồng/kg. Trong một tháng qua, nông dân ĐBSCL gánh chịu nhiều thiệt hại do hạn – mặn gây ra. Việc giá lúa “bừng tỉnh” trong hạn – mặn xem như một phần an ủi cho nông dân!

Chủ nhật, 27/03/2016 - 01:00

Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra 7 công ty kinh doanh đa cấp
Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra 7 công ty kinh doanh đa cấp

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có quyết định thành lập đoàn kiểm tra các hoạt động 7 doanh nghiệp liên quan đến việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp, trong đó có Công ty TNHH Unicity Maketing Việt Nam, Công ty TNHH Amway Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên Kết Việt Nam...

Chủ nhật, 27/03/2016 - 10:32

Nông dân phun thuốc, tưới cây… chỉ bằng điện thoại “cùi bắp”
Nông dân phun thuốc, tưới cây… chỉ bằng điện thoại “cùi bắp”

(Dân trí) - Chẳng ai ngờ rằng, chỉ cần thông qua cái điện thoại “cùi bắp”, nông dân Nguyễn Phú Thạnh vẫn phun thuốc, tưới nước cho vườn quýt gia đình. Việc này diễn ra ngay cả khi anh đi ăn giỗ, ăn cưới… cách vườn quýt hàng trăm kilomet, vườn quýt vẫn được “uống” nước đầy đủ.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 08:30

Việt Nam đầu tư 4,9 tỷ USD sang Lào
Việt Nam đầu tư 4,9 tỷ USD sang Lào

(Dân trí) - Tính đến nay, tổng vốn đầu tư của các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào là 4,9 tỷ USD. Lào đứng thứ nhất trong tổng số 68 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam và Việt Nam đứng vị trí thứ 2 trong số các nước có hoạt động đầu tư tại Lào.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 07:30

Dinh thự của những đại gia chịu chơi nhất Hà Nội
Dinh thự của những đại gia chịu chơi nhất Hà Nội

Để thể hiện đẳng cấp của mình, nhiều đại gia Hà thành đã “mạnh tay” chi tiền tỷ xây dựng những dinh thự nguy nga.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 07:29

“Vương quốc” cây giống, hoa kiểng thiệt hại hàng chục tỷ đồng do xâm nhập mặn
“Vương quốc” cây giống, hoa kiểng thiệt hại hàng chục tỷ đồng do xâm nhập mặn

(Dân trí) - Người trồng cây giống, cây ăn trái tại huyện Chợ Lách (Bến Tre) bị thiệt hại nặng nề do xâm nhập mặn. Một số loại cây giống mẫn cảm với nước mặn đã bị cháy lá, chết dần với mức thiệt hại ước tính hơn 30 tỷ đồng.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 06:15

Hạn hán, xâm nhập mặn làm thiệt hại hơn 600 tỷ đồng
Hạn hán, xâm nhập mặn làm thiệt hại hơn 600 tỷ đồng

(Dân trí) - Đến nay, nước mặn đã xâm nhập vào tỉnh Trà Vinh làm hàng ngàn ha lúa chết, cây ăn trái hoa màu bị hư hỏng với thiệt hại ước tính hơn 600 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh có hơn 10.000 hộ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 08:00

Thời doanh nghiệp "chúi đầu" tìm quan hệ, đặc quyền đặc lợi đã qua
Thời doanh nghiệp "chúi đầu" tìm quan hệ, đặc quyền đặc lợi đã qua

(Dân trí) - Theo ông Vũ Tiến Lộc, thời gian tới, doanh nghiệp nên tập trung vào sáng tạo hơn là quan hệ. Trước đây, các doanh nghiệp chỉ tập trung vào quan hệ để có được đặc quyền đặc lợi, bây giờ, trong bối cảnh mới, doanh nghiệp phải đảm bảo sự minh bạch, liêm chính và sáng tạo - như vậy mới đủ sức cạnh tranh.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 05:21