"Đại gia" vàng Besra lại “hứa” sẽ trả nợ thuế khi giá vàng tăng

(Dân trí) - Ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Tập đoàn Besra Việt Nam đưa ra cam kết trả 352 tỷ đồng tiền nợ thuế cho tỉnh Quảng Nam trong vòng 2 năm hoặc 4 năm tới nếu giá vàng thế giới tăng trở lại.

Sáng 23/1, UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì cuộc họp với hai Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu và Công ty TNHH vàng Phước Sơn của Tập đoàn Besra Việt Nam về việc nợ 350 tỷ đồng tiền thuế kéo dài lâu nay chưa chịu nộp, dẫn đến kế hoạch thu ngân ngân sách Nhà nước địa phương của tỉnh này bị ảnh hưởng nghiêm trọng và một số vấn đề liên quan khác.

Cuộc họp do ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì. Ngoài ra còn có lãnh đạo các sở ngành, huyện, xã nơi hai Công ty này đóng chân khai thác vàng. Đặc biệt còn có sự hiện diện của Công an, Viện kiểm sát, Tòa án tỉnh. Về phía Besra Việt Nam có ông Darin Lee - Giám đốc điều hành của Tập đoàn.

Tuy nhiên, các phóng viên báo, đài đã không được dự cuộc họp để đưa tin.
 
Thông tin sau khi cuộc họp kết thúc, ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Tập đoàn Besra Việt Nam đưa ra cam kết trả 352 tỷ đồng tiền nợ thuế cho tỉnh Quảng Nam trong vòng 2 năm hoặc 4 năm tới nếu giá vàng thế giới tăng trở lại.
 

Ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng 
Ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trả lời nhanh báo chí  sau cuộc hộp kết thúc.
 
Theo ông Thanh, cuộc họp diễn ra căng thẳng, phía Tập đoàn Besra Việt Nam cho rằng do giá vàng thế giới giảm xuống từ 1.700 USD/ounce chỉ còn 1.400 USD/ounce, giảm 300 USD/ounce nên việc nợ tiền thuế kéo dài. Hiện 2 Công ty này đang nợ tiền thuế tỉnh hơn 350 tỷ đồng. Để xử lý vấn đề nợ tiền thuế của 2 Cty này thì UBND tỉnh đã chỉ đạo Cục Thuế tỉnh cưỡng chế hóa đơn, phong tỏa tài khoản ngân hàng buộc họ phải đóng cửa mỏ vàng không được sản xuất nữa.
 
Ông Lê Phước Thanh cho biết: “Quan điểm trước sau như một của tỉnh là yêu cầu 2 Công ty phải nộp đầy đủ số tiền nợ thuế lâu nay. Còn đến thời hạn hết thời hiệu cưỡng chế hóa đơn, phong tỏa tài khoản ngân hàng mà 2 Công ty không nộp đầy đủ tiền thuế đang mắc nợ là UBND tỉnh Quảng Nam sẽ bắt tay ngay vào việc tịch thu tài sản, kê biên tài sản và thu hồi giấy phép hoạt động ngay."
 
"Tại cuộc họp sáng nay, Tập đoàn Besra Việt Nam đưa ra cam kết trả 352 tỷ đồng tiền nợ thuế cho tỉnh Quảng Nam nếu giá vàng thế giới tăng trở lại thì sẽ trả nợ trong vòng 2 năm hoặc 4 năm tới. Nhưng trước đề nghị từ phía Tập đoàn Besra Việt Nam sáng nay thì lãnh đạo tỉnh Quảng Nam không đồng ý”, ông Thanh cho biết.

Về 60 tấn cyanua mà Tập đoàn Besra Việt Nam mua từ Trung Quốc đang bỏ tràn lan ngoài trời gây ô nhiễm môi trường, ông Lê Phước Thanh cho biết đây là cyanua giả. Tại cuộc họp sáng nay cũng đã chỉ đạo phía Tập đoàn phải xử lý nhanh chóng 60 tấn cyanua giả này để không ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống dân sinh xung quanh.

Tập đoàn Besra Việt 
Tập đoàn Besra Việt Nam "hứa" trả nợ trong vòng 4 năm tới nếu giá vàng tăng trở lại

Theo Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam, ngày 10/1/2008, Bộ TN-MT cấp giấy phép số 67/GP-BTNMT cho phép Công ty Vàng Phước Sơn được thăm dò vàng gốc tại khu vực xã Phước Đức và Phước Xuân (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) với diện tích lên đến 42km2. Thời gian thăm dò 24 tháng, đến ngày 10/1/2010. Đến ngày 15/8//2013, Cty Vàng Phước tiếp tục có đơn đề nghị xin tiếp tục thăm dò vàng gốc 24,82km2.

Tuy nhiên, ngày 6/11/2013, UBND huyện Phước Sơn có công văn đề nghị UBND tỉnh, Sở TN-MT Quảng Nam chỉ cho phép Công ty Vàng Phước Sơn được phép thăm dò vàng gốc là 2,255km2.

Hiện nay, Công ty TNHH vàng Phước Sơn bị đóng cửa hoạt động sản xuất từ ngày 7/5/2014 và Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu bị đóng cửa hoạt động sản xuất từ ngày 28/11/2014 do không nộp hàng trăm tỷ đồng tiền thuế cho Nhà nước.

Theo Sở TN-MT Quảng Nam, trong thời gian hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản vàng tại mỏ vàng Bồng Miêu, Phước Sơn cả 2 Công ty còn những tồn tại, hạn chế và vi phạm như chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước và đóng góp, hỗ trợ địa phương. Quan hệ với địa phương chưa tốt, nhất là cung cấp thông tin, người điều hành giám sát môi trường không làm tốt công việc; cử người đại diện cho Công ty không đủ thẩm quyền quyết định nhưng vẫn cam kết với địa phương và không thực hiện được.

Bên cạnh đó, Công ty hoạt động không ổn định do nhiều nguyên nhân dẫn đến nợ thuế, làm giảm sự tin tưởng của chính quyền và người dân sở tại. Tình trạng khai thác vàng trái phép tại khu vực mỏ đã gây mất an ninh trật tự, thất thoát tài nguyên, ô nhiễm môi trường. Đã để xảy ra vi phạm nên 2 Công ty bị xử phạt hành chính với số tiền 300 triệu đồng.

Nghiêm trọng nhất là trong năm 2014, Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu đã để xảy ra tai nạn lao động do điện giật làm 1 công nhân chết và 2 người dân khai thác trái phép chết do sập hầm.

Sở TN-MT Quảng Nam cũng yêu cầu Tập đoàn Besra Việt Nam phải có lịch trình hoàn thành các nghĩa vụ tài chính về khoản nợ tồn đọng với các nhà thầu tránh gây bức xúc cho chủ nợ, nộp các khoản thuế, phí vào ngân sách Nhà nước theo quy định.

Nhóm PV miền Trung
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Đang được quan tâm