Đại gia tranh mua cảng biển: “Gái đẹp đắt duyên”!

Dân trí Đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của các cảng biển Việt Nam đầu năm 2014 không được suôn sẻ, số cổ phần bán chỉ vài %. Tuy nhiên, bước sang năm 2015, gió đã xoay chiều, các cảng biển này đã thực sự đổi vận.
>>Sức hút của cảng biển, sân bay trong mắt bầu Hiển
>>Cảng biển đang “nóng”
>>Hé lộ thương vụ M&A khủng trong hạ tầng cảng biển

Dồn dập các doanh nghiệp tư nhân, tập đoàn lớn trong và ngoài nước đặt mua, sở hữu cảng biển. Vậy nút thắt được tháo ở đâu và tại sao các nhà đầu tư lại thay đổi cách tiếp cận với cảng biển một cách chóng vánh đến vậy?

C
Các cảng biển đang được doanh nghiệp tư nhân để mắt tới ngày một nhiều

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Đề nghị Australia không đặt thêm hàng rào kỹ thuật “kỳ thị” nông sản Việt Nam

* Lãnh đạo trẻ tại Sabeco và câu chuyện người đại diện "hai vai"

* Tiền tiết kiệm đang chảy dần sang bất động sản

* Mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo: Giá không "cứu" nổi!

* Cho phép thương mại hóa 3 giống cây trồng biến đổi gen đầu tiên

* Không cần thông tư về nhập khẩu máy móc cũ?

Theo chủ trương cơ cấu, sắp xếp lại các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) của Chính phủ được thực hiện từ đầu năm 2014, Bộ GTVT được giao trách nhiệm cổ phần hóa các cảng biển yếu kém, thua lỗ. Đầu mối thực hiện chủ trương này là Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines). Tuy nhiên, sau khi thực hiện các phương án cổ phần hóa được phê duyệt và đưa ra chào bán công khai đầu năm 2014, chỉ có duy nhất cảng Nghệ Tĩnh được thực hiện phương án cổ phần trót lọt, còn lại rất nhiều cảng lớn “ế”, chỉ bán được 5% cổ phần, trong đó có 4 cảng lớn là: Hải Phòng, Quảng Ninh, Nha Trang và Đà Nẵng.

Nguyên nhân được chỉ ra là do việc Nhà nước nắm giữ 75% vốn tại các cảng biển khiến không hấp dẫn nhà đầu tư. Sau đó, Vinalines đã xin phương án điều chỉnh tỷ lệ nắm giữ vốn Nhà nước xuống dưới 51% tại các đợt chào bán cổ phần tiếp theo, thậm chí mới đây Bộ GTVT đã đề xuất cho phép “bán đứt” một số cảng như Hải Phòng, Quảng Ninh, Nha Trang cho tư nhân nên hiện tượng mua bán các cảng biển trở nên sôi động hẳn.

Ngay khi có chủ trương của Bộ GTVT, Tập đoàn T&T đã đề xuất phương án mua lại 100% vốn Nhà nước tại cảng Quảng Ninh trị giá gần 500 tỷ đồng. Trả lời Dân trí ngày 16/3, Bầu Hiển - Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Tập đoàn T&T cho biết  T&T sẵn sàng tham gia vào quá trình cổ phần hóa, mua lại các cảng biển, sân bay theo chủ trương xã hội hóa đầu tư vào cơ sở hạ tầng và dịch vụ trong đó có cảng biển, cảng hàng không của Chính phủ.
 
Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra phải chăng việc bán mạnh đến 49% thậm chí nhiều hơn thế đã tháo nút thắt để cảng biển được bán nhanh hơn. Song theo TS Chu Quang Thứ - Nguyên Cục Trưởng Cục Hàng Hải Việt Nam, mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ: “Hiện hầu hết các cảng biển đều ở các vị trí đắc địa, ngoài diện tích cảng, khu xếp dỡ, chứa hàng, các cảng còn có 1 số mảnh đất xung quanh thuộc quyền quản lý, khai thác của các cảng. Những mảnh đất này hiện rất giá trị, nó được coi là những khu đất vàng đối với các nhà đầu tư. Tôi chứng kiến nhiều cảng không có tàu vào rất được các doanh nghiệp để mắt tới.  Việc mua lại cảng với vài chục tỷ, vài trăm tỷ được xem là mức giá rất và quá lời”.

Phân tích lợi thế của các cảng biển Việt Nam hiện nay, TS Lê Đăng Doanh, Nguyên Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng: “Tăng trưởng của ngành hàng không, vận tải biển những năm qua đều hai con số mỗi năm, nên nếu đầu tư họ chỉ có lãi chứ khó có thể lỗ được. Các doanh nghiệp cũng trông giỏ - bỏ thóc lắm chứ, đầu tư mua cảng biển, sân bay là cuộc chơi tốn tiền nhiều của mà không phải ai cũng làm được. Bỏ ra đống tiền nhưng họ sẽ được lợi rất lớn nhất là khi Việt Nam đang ngày càng mở rộng hợp tác, giao thương với các nước lớn, khu vực trên thế giới”.

Ông Doanh cũng chỉ rõ, các cảng biển của Việt Nam dù phát triển nhiều năm qua nhưng nằm trong tay một số DNNN yếu kém nên chưa phát huy được hiệu quả của nước có tiềm năng kinh tế biển. Dường như mỗi tỉnh ven biển đều có cảng nhưng  mỗi cảng có một lợi thế khác nhau mà các DNNN sở hữu chưa thể khai thác được. Chính vì thế, cảng của Việt Nam đang chẳng khác gì cô gái đẹp có duyên và đang được đi kén rẻ vậy.

Liên quan đến nghi ngại bán 100% cảng biển, sân bay cho tư nhân có thể dẫn đến độc quyền cho các cảng, cơ chế quản lý của Nhà nước đối với tài sản này như thế nào, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã trả lời báo chí: Độc quyền không thể diễn ra được vì Nhà nước vẫn kiểm soát, điều tiết các hoạt động khai thác, kiểm soát giá.
 
Thứ trưởng Trường cũng trích dẫn các quy định liên quan đến quản lý của Nhà nước đối với việc bán và khai thác cảng, sân bay đồng thời quy định các chế tài liên quan đến trách nhiệm của doanh nghiệp và nhà quản lý được cụ thể hóa tại Nghị định 128/2014/NĐ-CP và Nghị định 15/2015/NĐ-CP.

Cụ thể hơn, theo TS Chu Quang Thứ, chúng ta đang thực hiện điều hành kinh tế theo cơ chế thị trường ở mọi lĩnh vực. "Chúng tôi đã đề xuất Chính phủ thực hiện cơ chế BOT, BT từ gần 20 năm trước nhưng thời điểm đó không được thực hiện. Đặc thù các cảng là dịch vụ nên cứ ai dịch vụ tốt, người đó nhiều khách hàng. Nhà nước chỉ bán quyền khai thác, điều hành quản lý còn cơ sở hạ tầng, giá cả vẫn do Nhà nước kiểm soát nên chắc chắn sẽ không có chuyện độc quyền. Bên cạnh đó, các cảng hoạt động theo cơ chế thị trường, nếu anh độc quyền cơ chế thị trường tự nhiên nó sẽ bóp chết anh ngay".

Ở các tỉnh phía Bắc, hiện Hải Phòng và Quảng Ninh, mỗi tỉnh đều có từ 2 -  3 cảng, trong đó mỗi tỉnh đều có một cảng quốc tế, tại các tỉnh miền Trung, Thanh Hóa có cảng Nghi Sơn, Hà Tĩnh, Huế, Đà Nẵng, rồi Dung Quất, Nha Trang, Sài Gòn rồi Cần Thơ…  Nếu cảng này nâng giá, chủ hàng, chủ tầu sẽ vào cảng khác không cách xa mấy, nên nếu có trường hợp tư nhân làm cảng riêng cho mình, ngăn cản các doanh nghiệp đối thủ, không muốn nhập hàng, nhận hàng của một số doanh nghiệp để cạnh tranh xấu hay nâng giá dịch vụ thì chỉ tự chuốc họa vào thân.
 
Nguyễn Tuyền
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Lãi suất cho vay sẽ giảm thêm từ 1 – 1,5%
Lãi suất cho vay sẽ giảm thêm từ 1 – 1,5%

(Dân trí) - Từ những ngày đầu tháng 3/2015, mặt bằng lãi suất huy động VND kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng được nhiều ngân hàng áp dụng dưới mức trần 5,5%/năm theo qui định, tạo ra xu hướng giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới, được kỳ vọng là giảm thêm 1-1,5%/năm.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 06:55

Nếu độc quyền cảng biển sẽ bị bóp chết ngay!
Nếu độc quyền cảng biển sẽ bị bóp chết ngay!

(Dân trí) - Về đề xuất bán 100% vốn Nhà nước tại một số cảng biển, sân bay cho tư nhân, nhiều ý kiến nghi ngại rằng sẽ có độc quyền xảy ra. Tuy nhiên, phía Bộ GTVT khẳng định, độc quyền không thể diễn ra được.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 05:40

5 "đại gia” truyền thông lập liên minh đấu Facebook
5 "đại gia” truyền thông lập liên minh đấu Facebook

Ba tờ báo nổi tiếng là The Guardian, Financial Times và The Economist cùng hai hãng tin hàng đầu thế giới CNN International và Reuters đã nhất trí thành lập một liên minh quảng cáo mà họ hy vọng là có quy mô đủ lớn để “đấu” với Google, Facebook, Twitter và LinkedIn

Thứ năm, 19/03/2015 - 09:33

Việt Nam có “nền kinh tế” 3 tỷ USD từ điện thoại di động
Việt Nam có “nền kinh tế” 3 tỷ USD từ điện thoại di động

(Dân trí) - Với sự bùng nổ của thiết bị di động (smartphone, tablet), hình thức kinh doanh online trên nền tảng di động ngày càng phổ biến. Trong năm 2014, ước tính doanh thu được từ thương mại điện tử trên nền tảng di động đã đạt 2,97 tỷ USD, tăng 35% so với năm 2013.

Thứ năm, 19/03/2015 - 04:44

Lãi như "tín dụng đen": Đua nhau cho vay chặt chém
Lãi như "tín dụng đen": Đua nhau cho vay chặt chém

Nhu cầu vay tiêu dùng ngày càng lớn, lãi suất chặt chém, mang lại lợi nhuận cao khiến nhiều ngân hàng tìm cách nhảy vào lãnh địa này để tìm kiếm lợi nhuận khủng.

Thứ năm, 19/03/2015 - 03:50

Yahoo chấm dứt hoạt động tại Trung Quốc
Yahoo chấm dứt hoạt động tại Trung Quốc

Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận cho biết, Yahoo đã kết thúc các hoạt động còn lại ở Trung Quốc, sa thải khoảng 200-300 nhân viên và đóng cửa trung tâm nghiên cứu ở Bắc Kinh.

Thứ năm, 19/03/2015 - 02:52

Giảm ngược chiều với thế giới, vàng trong nước vẫn đắt hơn 5 triệu đồng/lượng
Giảm ngược chiều với thế giới, vàng trong nước vẫn đắt hơn 5 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Chiều nay 19/3, giá vàng SJC đã đồng loạt giảm ở các thị trường lớn, dù giá vàng thế giới đang đi lên. Tuy vậy, khoảng cách chênh lệch giá giữa hai thị trường vẫn duy trì ở mức 5 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 19/03/2015 - 02:05

Chần chừ cải cách, thị trường chứng khoán sẽ về đâu?
Chần chừ cải cách, thị trường chứng khoán sẽ về đâu?

(Dân trí) - Thị trường chứng khoán luôn rất nhạy với các thông tin về chính sách và nếu các chính sách của Chính Phủ không theo hướng hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn thị trường sẽ không diễn biến tốt, ảnh hưởng đến mục tiêu cổ phần hóa cũng như tái cơ cấu kinh tế.

Thứ năm, 19/03/2015 - 02:01

Lên phương án “giải cứu” 70.000 tấn mía mắc kẹt giữa đồng
Lên phương án “giải cứu” 70.000 tấn mía mắc kẹt giữa đồng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 70.000 tấn mía mắc kẹt giữa đồng vì mực nước các kênh rạch xung quanh xuống thấp, phòng kinh tế huyện Nhơn Trạch vừa cho biết đã lên phương án giải cứu.

Thứ năm, 19/03/2015 - 01:31

Tỷ phú đánh thức những vườn hoa ở núi rừng Tây Bắc
Tỷ phú đánh thức những vườn hoa ở núi rừng Tây Bắc

Ngày đầu lên đất Tây Bắc, bầu đàn thê tử nhà ông lần hồi kiếm từng miếng ăn. Sau hơn 20 năm “làm bạn” với đất, với hoa và không ngừng sáng tạo, ông Đỗ Duy Thưởng (SN 1960) - Chủ nhiệm HTX Hà Huy Thưởng đã trở thành tỷ phú. Cánh đồng hoa hồng, hoa ly, hoa cúc… nở rộ cả bốn mùa, mang lại cả chục tỷ đồng.

Thứ năm, 19/03/2015 - 12:28

Đề nghị Australia không đặt thêm hàng rào kỹ thuật “kỳ thị” nông sản Việt Nam
Đề nghị Australia không đặt thêm hàng rào kỹ thuật “kỳ thị” nông sản Việt Nam

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Thương mại và Đầu tư Australia Andrew Robb, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã đề nghị phía Australia không đặt ra thêm những hàng rào kỹ thuật mới, mang tính kỳ thị đối với các mặt hàng nông sản, thủy sản của Việt Nam.

Thứ năm, 19/03/2015 - 11:35

Đất vàng Triển lãm Giảng Võ: Miếng hời khó… nuốt
Đất vàng Triển lãm Giảng Võ: Miếng hời khó… nuốt

Mọi con mắt đều đổ dồn vào khu "đất vàng" hiếm hoi còn lại giữa trung tâm Thủ đô nhưng ít người biết rằng phía sau "miếng hời" này là "phần chìm của tảng băng nghĩa vụ" đầy thách thức và không dễ "nuốt trôi".

Thứ năm, 19/03/2015 - 10:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng tài sản Vingroup vượt mốc 90.000 tỷ
Tổng tài sản Vingroup vượt mốc 90.000 tỷ

(Dân trí) - Ngày 16/3, Tập đoàn Vingroup (mã VIC) đã công bố Báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán.

Thứ năm, 19/03/2015 - 09:35

Giá vàng thế giới tăng mạnh sau cuộc họp của FED
Giá vàng thế giới tăng mạnh sau cuộc họp của FED

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đã có phiên tăng gần 20 USD/oz vào đêm qua (18/3) bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiến thêm một bước gần hơn tới việc tăng lãi suất.

Thứ năm, 19/03/2015 - 09:02

Tín dụng lên khỏi mặt đất
Tín dụng lên khỏi mặt đất

Khác với mọi năm, tăng trưởng dư nợ tín dụng của các ngân hàng thương mại có dấu hiệu cải thiện trong những tháng đầu năm nay.

Thứ năm, 19/03/2015 - 08:55

Cào hến kiếm 1 triệu đồng/ngày
Cào hến kiếm 1 triệu đồng/ngày

(Dân trí) - Cào hến đòi hỏi người làm nghề phải có sức dẻo dai, chịu được cái lạnh vì phải ngâm mình hàng giờ dưới nước. Đổi lại những người giỏi nghề với khoảng thời gian 8 giờ có thể kiếm được 1 triệu đồng là chuyện nằm trong tầm tay.

Thứ năm, 19/03/2015 - 07:55

Ăn chặn tiền, một tỉ phú phải bồi thường hơn 200 triệu USD
Ăn chặn tiền, một tỉ phú phải bồi thường hơn 200 triệu USD

Vào ngày 16/3 vừa qua, một bồi thẩm đoàn liên bang ở Mỹ cho biết, tỉ phú Ira Rennert phải chịu trách nhiệm về việc ăn chặn tiền của một công ty để chi trả cho việc xây dựng khối bất động Hamptons của mình.

Thứ năm, 19/03/2015 - 07:41

M.I.K Corporation ký kết hợp tác chiến lược cùng BĐS Toàn cầu Jones Lang LaSalle
M.I.K Corporation ký kết hợp tác chiến lược cùng BĐS Toàn cầu Jones Lang LaSalle

Sáng ngày 12/3 vừa qua, Tập đoàn M.I.K (M.I.K Corporation) đã tiến hành ký kết hợp tác chiến lược và chỉ định Công ty Tư vấn Bất động sản Toàn cầu Jones Lang LaSalle (JLL) là đơn vị quản lý vận hành các dự án bất động sản do M.I.K Corporation đầu tư và phát triển.

Thứ năm, 19/03/2015 - 07:31

USD tăng vọt: Có nên rút tiền mua USD?
USD tăng vọt: Có nên rút tiền mua USD?

Lời giải tối ưu của tỉ giá không chỉ phục vụ riêng cho các yêu cầu đơn lẻ mà phải hài hòa các mục tiêu khác cho kinh tế vĩ mô.

Thứ năm, 19/03/2015 - 07:21

Doanh nghiệp Việt vào "sân chơi' ASEAN: Kẻ sốt sắng, người dửng dưng
Doanh nghiệp Việt vào "sân chơi' ASEAN: Kẻ sốt sắng, người dửng dưng

Hội nhập là xu thế tất yếu và đem đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp nếu biết tận dụng. Nhưng nếu hội nhập mà không có sự chuẩn bị kĩ càng thì các doanh nghiệp lại gặp khó khăn gấp bội. Đó là tình thế của nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam hiện nay, khi mà thời điểm hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chỉ còn tính bằng tháng (cuối năm 2015).

Thứ năm, 19/03/2015 - 07:09

Mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo: Giá không "cứu" nổi!
Mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo: Giá không "cứu" nổi!

(Dân trí) - Các doanh nghiệp đang triển khai mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo. Song, tác động của nó không lớn đến mặt bằng giá. Các chuyên gia lúa gạo cho rằng, cần nhanh chóng tái cơ cấu ngành lúa gạo.

Thứ năm, 19/03/2015 - 06:14

Cho phép thương mại hóa 3 giống cây trồng biến đổi gen đầu tiên
Cho phép thương mại hóa 3 giống cây trồng biến đổi gen đầu tiên

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa quyết định công nhận đặc cách đối với 3 giống ngô biến đổi gen (BĐG) đầu tiên được phép chính thức đưa vào sản xuất đại trà tại Việt Nam.

Thứ tư, 18/03/2015 - 10:50

Thú vui “thiếu gia” của Evan Spiegel, tỷ phú trẻ nhất thế giới
Thú vui “thiếu gia” của Evan Spiegel, tỷ phú trẻ nhất thế giới

Vị tỷ phú trẻ tuổi mới sắm cho mình một chiếc Ferrari vào tháng 11 năm ngoái. Spiegel cũng đã mua một ngôi nhà riêng với 3 phòng ngủ, một sân thượng, rộng 854m2 tại Brentwood với giá 3.3 triệu USD. Thêm vào đó, anh còn tham gia vào nhiều câu lạc bộ đẳng cấp và thường xuyên chi tiền đi du lịch.

Thứ tư, 18/03/2015 - 04:43

Cẩn thận bẫy máy mới giá rẻ từ Trung Quốc
Cẩn thận bẫy máy mới giá rẻ từ Trung Quốc

Nên xây dựng tiêu chuẩn chất lượng máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ cụ thể đối với từng ngành thay vì đưa ra một tiêu chuẩn chung chung.

Thứ tư, 18/03/2015 - 04:00