Đại gia nào đang “nhòm ngó” mua cổ phần của Sabeco?

(Dân trí) - Một lãnh đạo tại Sabeco cho hay, đến thời điểm này, Thai Bev và Asahi là 2 nhà đầu tư thể hiện sự quan tâm nhất tới cổ phần của Sabeco trong khi những nhà đầu tư còn lại “chưa thực sự rõ quan điểm”.

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Trả lời một hãng thông tấn nước ngoài, ông Lê Hồng Xanh – Tổng giám đốc của Tổng công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cho biết, nhiều hãng bia lớn nhất từ châu Âu đến châu Á đang "xếp hàng" để được mua cổ phần của Sabeco.

Trong đó có thể kể tới nhiều tên tuổi lớn như Heineken của Hà Lan, Anheuser-Busch và SABMiller cũng như Tập đoàn Asahi của Nhật và Kirin Holdings đều nằm trong nhóm 7 công ty nước ngoài đăng ký mua của phần của Sabeco.

Ngoài ra còn có 2 hãng đồ uống lớn của Thái là Singha và Thai Beverage cũng đăng ký tham gia đấu giá cổ phần của Sabeco. Trong nước, CTCK Sài Gòn (SSI) là một đơn vị nằm trong danh sách nhà đầu tư tiềm năng.

Ông Xanh cho biết: “Sabeco không quan trọng đối tác là công ty nước ngoài hay trong nước. Những gì chúng tôi quan tâm là ai sẽ trả giá cao nhất. Chính phủ cũng mong muốn Sabeco bán cổ phần càng sớm càng tốt.”

Hãng tin Bloomberg đưa tin, đại diện của Asahi cho biết họ thật sự quan tâm đến việc mua cổ phần của Sabeco. Trong khi đó, AB InBev, Kirin and Heineken đều từ chối đưa ra ý kiến. SSI, Thai Beverage and Singha cũng chưa thể nói gì lúc này.

Thương vụ thu hút nhiều sự chú ý từ các ông lớn trong ngành bia ngoại, một phần do Việt Nam là nước có dân số trẻ, thu nhập của tầng lớp trung lưu đang gia tăng và nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực. Theo ông John Ditty, chuyên gia tại KPMG Vietnam, đây là dịp hiếm có để các doanh nghiệp ngoại mua cổ phần tại doanh nghiệp bia dẫn đầu một thị trường.

Liên quan tới việc bán vốn Nhà nước tại Tổng công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), một lãnh đạo tại Sabeco cho hay, về hồ sơ công khai thì đến thời điểm này Sabeco chưa nhận từ đối tác nào. Tuy nhiên, trong số các nhà đầu tư tiếp xúc, Thai Bev và Asahi là 2 nhà đầu tư quan tâm nhất tới cổ phần của Sabeco trong khi những nhà đầu tư còn lại “chưa thực sự rõ quan điểm”.

Về việc lựa chọn đối tác, vị này cho rằng: “Bản thân Sabeco không thiếu vốn, không thiếu công nghệ. Do đó, quan điểm cá nhân của tôi là Sabeco hoàn toàn không cần cổ đông chiến lược ngành bia. Nếu mở rộng chiến lược về nước giải khát thì sẽ tốt hơn. Sabeco nếu để cổ đông ngành bia ngồi điều hành thì e rằng lâu dài sẽ không còn thương hiệu Bia Sài Gòn”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) tỏ ra bất ngờ khi được thêm vào danh sách nhà đầu tư tiềm năng của Sabeco.

Ông Hưng cho biết: “Thực sự trước đây 4 năm khi Sabeco tìm nhà đầu tư chiến lược SSI có gửi thư quan tâm, tuy nhiên không ai trả lời và trong danh sách short list lúc ấy cũng không thấy có tên SSI. Hiện tại SSI không ủng hộ việc tìm nhà đầu tư chiến lược cho Sabeco. Tất cả mang niêm yết và đấu giá công khai trên thị trường chứng khoán sẽ tốt cho tất cả trừ nhóm lợi ích”.

Khi được hỏi SSI có tính tới việc sẽ mua cổ phần của Sabeco sau khi doanh nghiệp này lên sàn, ông Hưng không trả lời nhưng nhấn mạnh: “Lúc ấy nhiều nhà đầu tư cùng đồng hành quan tâm và nếu nhiều người tham gia thì cũng đã minh bạch hơn là một số ít quan tâm. Bây giờ phương án niêm yết xong mới đấu giá tôi thấy minh bạch hơn nhiều . Tôi ủng hộ mọi thứ minh bạch”.

Trên thực tế, một số nguồn tin cũng cho hay, hiện nội bộ Sabeco có nhiều quan điểm về việc niêm yết trước khi bán cổ phần hay bán cổ phần rồi mới niêm yết. Một lãnh đạo tại Sabeco xác nhận thông tin này và cho biết: “Mỗi phương án đều có điểm hay và dở riêng. Tuy nhiên, nếu niêm yết, Sabeco có thể sẽ mất khoảng 6 tháng nữa”.

"Hiện tại Sabeco chưa họp chính thức về việc này. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng phụ thuộc vào Bộ Công Thương và Thủ tướng dựa trên nguyên tắc đảm bảo lợi ích tối đa của Nhà nước", vị này cho biết thêm.

Phương Dung

Tin liên quan
Vì sao Sabeco, Habeco bị đề nghị truy thu 1.200 tỷ đồng?

Vì sao Sabeco, Habeco bị đề nghị truy thu 1.200 tỷ đồng?

Là những tổng công ty lớn của Nhà nước với tỷ lệ sở hữu Nhà nước lên tới 90% song Sabeco và Habeco đang gặp khó vì bị Kiểm toán Nhà nước đề nghị truy thu trên 1.200 tỷ đồng nợ thuế từ năm 2012 đến năm 2015 dù trước đó, Sabeco và Habeco đều khẳng định đã tuân thủ nghĩa vụ nộp thuế theo hướng dẫn của cục thuế địa phương.
Đọc thêm