Vì sao Sabeco, Habeco bị đề nghị truy thu 1.200 tỷ đồng?

Dân trí Là những tổng công ty lớn của Nhà nước với tỷ lệ sở hữu Nhà nước lên tới 90% song Sabeco và Habeco đang gặp khó vì bị Kiểm toán Nhà nước đề nghị truy thu trên 1.200 tỷ đồng nợ thuế từ năm 2012 đến năm 2015 dù trước đó, Sabeco và Habeco đều khẳng định đã tuân thủ nghĩa vụ nộp thuế theo hướng dẫn của cục thuế địa phương.
>>Bị đề nghị truy thu thuế 920 tỷ đồng, Habeco “cầu cứu” Bộ Công Thương
>>Có thể rút hết vốn Nhà nước tại Sabeco, Habeco
>>Được Tổng thống Obama “PR miễn phí”, lợi nhuận Habeco vẫn lao dốc

Hơn 400 tỷ đồng đối với Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và hơn 800 tỷ đồng đối với Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) là số tiền mà Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với 2 doanh nghiệp trên thông qua các cuộc kiểm toán thực hiện năm 2014 và 2015.

Cụ thể, vào tháng 2/2015, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị truy thu thuế TTĐB năm 2013 đối với Sabeco 408,8 tỷ đồng. Ngày 28/1/2016, Kiểm toán Nhà nước tiếp tục có công văn kiến nghị truy thu thuế TTĐB từ năm 2012 đến tháng 9/2015 đối với Habeco 838,2 tỷ đồng (trong đó năm 2012 là 190 tỷ đồng, năm 2013 là 224,4 tỷ đồng; năm 2014 là 231,6 tỷ đồng và 9 tháng đầu năm 2015 là 192,1 tỷ đồng).

Tọa đàm về vấn đề truy thu thuế TTĐB với Sabeco và Habeco chiều 6/9
Tọa đàm về vấn đề truy thu thuế TTĐB với Sabeco và Habeco chiều 6/9

Lý giải về các kiến nghị truy thu nói trên, cơ quan kiểm toán cho biết, do giá tính thuế TTĐB phải là giá bán ra của công ty cổ phần thương mại khu vực, không phải là giá bán ra tại Công ty TNHH MTV TM Sabeco như tổng công ty đang thực hiện. Còn tại Habeco, giá tính thuế TTĐB phải là giá bán ra của công ty bao tiêu sản phẩm, không phải là giá bán ra tại công ty mẹ như tổng công ty đang thực hiện.

Tuy nhiên, theo khẳng định của doanh nghiệp, từ năm 2007 đến 2015, Sabeco và Habeco đã thực hiện theo văn bản hướng dẫn của cơ quan thuế. Việc kiến nghị truy thu thuế của Kiểm toán Nhà nước là do Kiểm toán Nhà nước xác định giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt khác với các hướng dẫn của Tổng cục Thuế và Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh.

Các doanh nghiệp đã có các văn bản giải trình gửi Bộ Tài chính, Kiểm toán Nhà nước và Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và gửi Bộ Tài chính về vấn đề này. Hiện nay, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh vẫn yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện theo Kết luận của Kiểm toán nhà nước.

Tại cuộc tọa đàm mới đây diễn ra giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế của VCCI cho rằng, trong vụ việc này, việc giải thích luật đang được trao cho cơ quan kiểm toán, kiểm toán giải thích luật theo cách của mình và áp truy thu. Trước đó, Cục thuế TPHCM và các cơ quan thuế khác, đáng ra khi có cách hiểu khác nhau thì nên hiểu theo cách có lợi cho doanh nghiệp, song ở đây lại ngược lại.

"Việc kiên quyết áp dụng hồi tố kiểu này quá nguy hiểm và tạo ra một tiền lệ quá xấu cho làm ăn kinh doanh ở Việt Nam", ông Tuấn đánh giá.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, ở các nước, bề dày luật pháp lên tới hàng trăm năm mà vẫn có lỗ hổng, do đó, xảy ra lỗ hổng trong hệ thống luật pháp giai đoạn còn đang hoàn thiện pháp luật là bình thường. Khi nói doanh nghiệp "lách luật", có nghĩa là luật pháp có lỗ hổng để doanh nghiệp có thể "lách", doanh nghiệp không phạm tội, không vi phạm pháp luật.

Trong trường hợp của Sabeco và Habeco, ông Cương cho biết, doanh nghiệp đã thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo các văn bản hướng dẫn của cục thuế địa phương, việc nộp thuế hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, sau đó Bộ Tài chính lại yêu cầu thực hiện truy thu thuế theo kết luận Kiểm toán, vậy trong quá trình trên, cơ quan thuế sai hay kết luận Kiểm toán sai? - vị đại biểu Quốc hội đặt vấn đề. Do đó, theo ông Cương, nếu cơ quan thuế hướng dẫn sai thì cơ quan thuế phải là người chịu hậu quả chứ không thể "nay nói thế này mai nói thế khác".

"Trước đây kiểm toán thấy nộp đúng, sau đó, cũng đơn vị kiểm toán đó con người đó lại bảo phải truy thu. Cơ quan Nhà nước nói thế nào cũng được, muốn kết luận về doanh nghiệp thế nào cũng được là không được. Như thế là thể hiện sự cửa quyền", ông Cương nêu quan điểm.

Hiện tại, cổ đông Nhà nước đang sở hữu gần 90% vốn điều lệ Sabeco và 82% vốn điều lệ Habeco. Ông Đậu Anh Tuấn bày tỏ mối quan ngại, ngay cả những tổng công ty Nhà nước lớn như vậy mà cái oan của mình muốn kêu lên cũng nhạy cảm, lãnh đạo doanh nghiệp dù muốn kêu cũng ngại xuất hiện. Theo ông Tuấn, rõ ràng, rủi ro trong kinh doanh ở Việt Nam không chỉ các doanh nghiệp nhỏ mới gặp phải.

Bộ Công Thương cho biết, trong năm 2016 này, Nhà nước sẽ thoái toàn bộ 81,79% tại Habeco tương đương với 9.000 tỷ đồng và thoái đợt 1 với tỷ lệ 53,59% vốn tại Sabeco tương đương 24.000 tỷ đồng. Trước thời điểm thoái vốn, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, hai doanh nghiệp trên sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Giá đấu để bán cổ phần sẽ được căn cứ vào mức giá do tư vấn đưa ra và căn cứ vào giá cổ phiếu của các doanh nghiệp trên đang giao dịch trên sàn.

"Tôi không bảo vệ cái sai. Nếu doanh nghiệp sai thì tôi đề nghị xử lý nghiêm, nhưng theo nhìn nhận của tôi về vụ việc này thì doanh nghiệp không sai. Tôi nghĩ, với chủ trương là đưa Sabeco, Habeco lên sàn thì đây là bài toán nan giải vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc niêm yết của hai doanh nghiệp này", đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương lo ngại.

Chính vì vậy, ông Cương và các đại diện Bộ Công Thương, VCCI có mặt tại tọa đàm cho rằng, trước khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, không nên ép các doanh nghiệp phải tạm nộp số tiền truy thu nói trên, cụ thể là khoản tiền hơn 800 tỷ đồng với Habeco, vì đây là một khoản tiền khổng lồ đối với doanh nghiệp.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Quy hoạch Vùng vừa phê duyệt: Không có dự án thép nào ở Ninh Thuận
Quy hoạch Vùng vừa phê duyệt: Không có dự án thép nào ở Ninh Thuận

(Dân trí) - Tại Quy hoạch phát triển công nghiệp, thương mại Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung vừa được phê duyệt hôm 22/8, Ninh Thuận không có tên trong danh mục các chương trình, dự án đầu tư chủ yếu đến năm 2025, tầm nhìn năm 2035.

Thứ năm, 08/09/2016 - 08:08

“Gói sản phẩm” - bước đột phá của ngân hàng bán lẻ Việt
“Gói sản phẩm” - bước đột phá của ngân hàng bán lẻ Việt

Không còn là phương thức ưu đãi trong các ngành tiêu dùng, “combo”- đóng gói sản phẩm theo nhu cầu khách hàng cũng là một bước đột phá với ngân hàng bán lẻ hiện đại.

Thứ năm, 08/09/2016 - 08:00

ABBANK triển khai dự án đánh giá khoảng cách và xây dựng kế hoạch triển khai tổng thể theo Basel II
ABBANK triển khai dự án đánh giá khoảng cách và xây dựng kế hoạch triển khai tổng thể theo Basel II

Ngày 07/09, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) và Deloitte đã ký kết hợp đồng “Đánh giá khoảng cách & Xây dựng kế hoạch triển khai tổng thể theo Basel II” – nhằm tăng cường năng lực quản trị rủi ro, nâng cao khả năng cạnh tranh từ đó hỗ trợ tăng cường năng lực tài chính của ABBANK trước bối cảnh hội nhập và phù hợp với yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:30

BIDV bất ngờ thông báo đại hội cổ đông bất thường
BIDV bất ngờ thông báo đại hội cổ đông bất thường

(Dân trí) - BIDV thông báo tổ chức họp đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2016, nhưng các nội dung sẽ được thảo luận và lấy ý kiến, cũng như thời gian tổ chức kỳ họp bất thường vẫn chưa được nêu rõ.

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:00

Muốn nhập xe cần có thêm giấy chứng nhận bảo vệ môi trường
Muốn nhập xe cần có thêm giấy chứng nhận bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Đây là ý kiến góp ý của Bộ Công Thương về Dự thảo Thông tư quy định về kiểm tra chất lượng xe cơ giới nhập khẩu mà Bộ Giao thông Vận tải đưa ra lấy ý kiến dư luận trước khi ban hành nhằm mục đích thay thế Thông tư 20 của Bộ Công Thương đang gây nhiều tranh cãi.

Thứ năm, 08/09/2016 - 06:30

Nho xanh 1,3 triệu đồng/kg: Đắt vô địch, Hà thành tranh mua
Nho xanh 1,3 triệu đồng/kg: Đắt vô địch, Hà thành tranh mua

Quả to, bóng, ăn ngọt và giòn thơm,... loại nho xanh không hạt xách tay từ Nhật Bản về đang có giá 1,3 triệu đồng/kg, đắt gấp 5 lần loại nho xanh không hạt của Mỹ, song vẫn được nhiều người tranh mua về ăn vì sợ mua phải nho Tàu.

Thứ năm, 08/09/2016 - 06:20

Siêu đồng hồ MCT tổ chức bữa tối VIP tại Hà Nội
Siêu đồng hồ MCT tổ chức bữa tối VIP tại Hà Nội

Manufacture Contemporaine du Temps (MCT) được đồng sáng lập vào năm 2007 bởi nghệ nhân đồng hồ Denis Giguet, một trong những tên tuổi từng gắn bó nhiều năm với huyền thoại đồng hồ cao cấp Harry Winston. Trong chuyến công du tới Châu Á năm nay, MCT sẽ tổ chức một bữa tối thân mật với cộng đồng say mê nghệ thuật cơ khí bậc thầy tại khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội vào ngày 12/9 tới.

Thứ năm, 08/09/2016 - 06:00

Pokemon Go có thực sự làm tăng giá trị bất động sản?
Pokemon Go có thực sự làm tăng giá trị bất động sản?

(Dân trí) - Khi mà rất nhiều người chơi vẫn còn bị cuốn theo những con thú ảo qua những chuyến phiêu lưu ở ngoài thế giới thực, liệu trò chơi với công nghệ thực tế tăng cường này có đem lại giá trị gì cho thị trường bất động sản hay không?

Thứ năm, 08/09/2016 - 01:20

Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư Pháp vì GDP sẽ tăng gấp 10 lần?
Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư Pháp vì GDP sẽ tăng gấp 10 lần?

(Dân trí) - Đó là nhận định của các chuyên gia có mối quan hệ song phương, am hiểu về tình hình kinh tế, xã hội giữa Pháp và Việt Nam. Lãnh đạo TPHCM cũng tin tưởng rằng, "Hòn ngọc Viễn Đông" sẽ là điểm sáng trong khu vực để các nhà đầu tư Pháp nói riêng và Châu Âu nói chung "nhắm đến".

Thứ tư, 07/09/2016 - 11:14

Bạc Liêu: Ra quân kiểm tra các mặt hàng Tết Trung thu
Bạc Liêu: Ra quân kiểm tra các mặt hàng Tết Trung thu

(Dân trí) - Ban chỉ đạo phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Bạc Liêu (Ban chỉ đạo 389) vừa ra quân kiểm tra các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu 2016.

Thứ tư, 07/09/2016 - 10:00

Đề xuất "thả cửa" 67 ngành nghề kinh doanh có điều kiện
Đề xuất "thả cửa" 67 ngành nghề kinh doanh có điều kiện

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa đưa ra đề xuất bỏ 67 ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong số 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư 2014, trong đó có nhiều ngành như kinh doanh về ô tô, truyền hình trả tiền, mang thai hộ, sản xuất vàng miếng....

Thứ tư, 07/09/2016 - 08:10

Gian lận tại trạm thu phí BOT Uông Bí - Hạ Long
Gian lận tại trạm thu phí BOT Uông Bí - Hạ Long

Chủ đầu tư BOT Uông Bí - Hạ Long tạm đình chỉ, chuyển công tác, cho thôi việc các cá nhân vi phạm gian lận vé ở trạm thu phí (sa thải 2 nhân viên; điều chuyển công tác khác 3 nhân viên).

Thứ tư, 07/09/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tránh cơ chế xin - cho, Bộ Công Thương lần đầu đấu giá nhập đường
Tránh cơ chế xin - cho, Bộ Công Thương lần đầu đấu giá nhập đường

(Dân trí) - Sáng nay (7/9), Bộ Công Thương đã tổ chức phiên đấu giá quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu 85.000 tấn đường năm 2016 bao gồm: 40.000 tấn đường thô và 45.000 tấn đường tinh luyện.

Thứ tư, 07/09/2016 - 03:15

Mua hai căn hộ đập thông nhau: Sai lầm của đại gia
Mua hai căn hộ đập thông nhau: Sai lầm của đại gia

Đập thông hai căn hộ, đầu tư thiết kế lại nội thất, tổng số tiền ông Tùng bỏ ra lên tới hơn 3 tỷ đồng. Khi đó, ông chỉ nghĩ tới việc có thêm không gian rộng rãi và hoành tráng mà không lường trước được việc căn hộ đó lại khó bán đến vậy.

Thứ tư, 07/09/2016 - 02:50

Nhân viên giả chữ ký sếp nhập 6 tỷ đồng hàng cấm
Nhân viên giả chữ ký sếp nhập 6 tỷ đồng hàng cấm

(Dân trí) - Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa có quyết định khởi tố vụ buôn lậu xảy ra ở cảng Cát Lái, TP.HCM và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an chờ xử lý theo luật định.

Thứ tư, 07/09/2016 - 02:34

Sức hút mới từ những dự án ven sông Sài Gòn
Sức hút mới từ những dự án ven sông Sài Gòn

Nhờ có hạ tầng tốt, quỹ đất sạch, giá hợp lý, thời gian qua nhiều dự án khu Đông TP.HCM đã trở thành tâm điểm săn đón của người mua nhà lẫn giới đầu tư ngay khi vừa ra mắt.

Thứ tư, 07/09/2016 - 02:00

Bí thư Đà Nẵng: Không chạy theo số lượng dự án để đánh đổi môi trường
Bí thư Đà Nẵng: Không chạy theo số lượng dự án để đánh đổi môi trường

(Dân trí) - “FDI của mình rất là kén: công nghệ cao, công nghệ thông tin, chất xám cao thì nó phải ít thôi, chứ lấy đâu ra mà dự án tỷ này, tỷ kia. Còn muốn tỷ này, tỷ kia thì mở cửa ra, công nghiệp nặng, sắt thép vài tỷ là bình thường. Nhưng mình có làm cái việc đó không. Tôi nghĩ là không”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã khẳng định tại buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng sáng nay (7/9).

Thứ tư, 07/09/2016 - 01:52

Cổ phiếu Eximbank, OCG tiếp tục bị... cảnh báo
Cổ phiếu Eximbank, OCG tiếp tục bị... cảnh báo

(Dân trí) - Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM tiếp tục giữ nguyên diện cảnh báo đối với cổ phiếu EIB (của Ngân hàng Eximbank), OCG (của Tập đoàn Đại Dương) và nhiều cổ phiếu của các công ty do chưa khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo.

Thứ tư, 07/09/2016 - 11:30

Biến động nhân sự ở Bộ Công Thương: Thay Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ
Biến động nhân sự ở Bộ Công Thương: Thay Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ

(Dân trí) - Quyết định bổ nhiệm ông Trần Quang Huy làm Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ được Thứ trưởng Trần Quốc Khánh trao sáng nay (7/9) tại trụ sở Bộ Công Thương.

Thứ tư, 07/09/2016 - 10:50

Làm nhà máy thép lãi lớn: "Ngu gì không đầu tư"
Làm nhà máy thép lãi lớn: "Ngu gì không đầu tư"

(Dân trí) - Nói về siêu dự án thép Cà Ná hơn 10 tỷ USD, ông chủ Tập đoàn Hoa Sen cho rằng, thời điểm này là cơ hội vàng để làm dự án thép vì nhu cầu của thị trường đang lớn chưa bao giờ giá thành đầu tư nhà máy thép rẻ như bây giờ.

Thứ tư, 07/09/2016 - 10:40

Vui năm học mới với nhiều quà tặng hấp dẫn từ ngân hàng
Vui năm học mới với nhiều quà tặng hấp dẫn từ ngân hàng

Nhân dịp khai giảng năm học mới, từ ngày 5/09 - 31/12, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai chương trình “VNhân dịp khai giảng năm học mới, từ ngày 05/09/2016 - 31/12/2016, ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai chương trình “Vui năm học mới” để tri ân khách hàng là chủ tài khoản tiết kiệm gửi góp Ươm mầm ước mơ với nhiều phần quà thiết thực và ý nghĩa.

Thứ tư, 07/09/2016 - 10:00

Giá vàng bất ngờ tăng mạnh
Giá vàng bất ngờ tăng mạnh

(Dân trí) - Sáng nay 7/9, giá vàng trong nước bất ngờ tăng mạnh hơn 200.000 đồng/lượng, đánh dấu mức giá cao nhất kể từ ngày 24/8 đến nay.

Thứ tư, 07/09/2016 - 09:25

480 triệu đồng vẫn có thể mua căn hộ cao cấp khu trung tâm TPHCM
480 triệu đồng vẫn có thể mua căn hộ cao cấp khu trung tâm TPHCM

Những dự án thuộc phân khúc giá từ 1,5-1,6 tỷ/căn được nhiều người mua nhà tìm kiếm nhất bởi đây là mức giá vừa túi tiền của đa số người có nhu cầu mua để ở.

Thứ tư, 07/09/2016 - 09:20

Giới đầu tư rầm rộ săn đất Mũi Né
Giới đầu tư rầm rộ săn đất Mũi Né

Theo thống kê, Bình Thuận hiện đang thiếu khoảng 10.000 phòng vào những đợt cao điểm. Chỉ quý I/2016, toàn tỉnh có 10 dự án BĐS nghỉ dưỡng trình làng. Đường Nguyễn Thông chính thức khởi công mở rộng trong quý III, Sân bay Phan Thiết được lãnh đạo Tỉnh tái khẳng định đi vào hoạt động năm 2018…, sự kiện và những thông số ấn tượng trên là cơ sở khẳng định, hoạt động “săn đất” tại Mũi Né đang “vào mùa”.

Thứ tư, 07/09/2016 - 09:14