Chủ nhật, 06/12/2020 - 13:56

Covid-19 đảo lộn mọi kế hoạch, tài sản doanh nghiệp lại bị... "thổi bay"

Dân trí

Sự trở lại của ca Covid-19 trong cộng đồng tuần qua đã khiến hàng loạt kế hoạch bị đảo lộn, trong đó buộc phải tạm dừng bay quốc tế về Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng bị thiệt hại.

Sắp có gần 200 chuyến bay chở khách từ nước ngoài về Việt Nam

Chuyến bay do các hãng hàng không Việt Nam khai thác, chỉ vận chuyển công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan về nước, với 33 chuyến/tuần . Đây là các chuyến bay khách phải trả phí trọn gói.

Covid-19 đảo lộn mọi kế hoạch, tài sản doanh nghiệp lại bị... thổi bay - 1

Gần 200 chuyến bay chở khách từ nước ngoài sắp về Việt Nam (Ảnh: TTXVN)

Thông tin trên được nêu rõ trong văn bản Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa gửi Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, về việc tổ chức các chuyến bay trọn gói đưa công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan về nước theo hình thức tự chi trả toàn bộ, giai đoạn 1/12/2020 - 15/1/2021.

Các chuyến bay chỉ hạ cánh tại các Cảng hàng không Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh, Cần Thơ, Phú Quốc và hai cảng hàng không Thọ Xuân và Phù Cát là hai địa phương có đề nghị sẵn sàng tiếp nhận công dân để cách ly có thu phí. Cục HKVN sẽ điều phối các chuyến bay để đảm bảo giãn cách hạ cánh, không ảnh hưởng tới việc tổ chức tiếp nhận tại điểm đến.

Hàng không Việt Nam 3 lần "vỡ" kế hoạch bay thương mại quốc tế

Tuy nhiên các kế hoạch nói trên đã phải thay đổi sau khi TP.HCM công bố có 2 ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó 1 ca là tiếp viên hàng không bay quốc tế trở về. Cả 2 ca bệnh này đều không tuân thủ các biện pháp cách ly phòng chống dịch Covid-19.

Chiều 1/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tạm dừng bay quốc tế về Việt Nam. Thủ tướng nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu như đối với các trường hợp khó khăn và thực sự cần thiết.

Điều này đồng nghĩa với việc gần 200 chuyến bay dự kiến chở khách là người Việt từ nước ngoài về nước đã lên kế hoạch phải hủy bỏ.

Đây là lần thứ 3 hàng không Việt Nam bị "vỡ" kế hoạch bay thương mại quốc tế do dịch Covid-19.

Làm rõ trách nhiệm việc tiếp viên hàng không làm lây Covid-19 ra cộng đồng

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 báo cáo tình hình và các biện pháp phòng chống chiều 1/12, Thủ tướng cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn.

"Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm", Thủ tướng nêu rõ.

Theo báo cáo của Bộ Y tế: Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính (ngày 15 và 18/11/2020), tiếp viên hàng không được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM). Trong quá trình cách ly, tiếp viên này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (SN1988, trú tại phường 3, quận 6, TPHCM) có tới sống cùng. Ngày 28/11, tiếp viên được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (BN1342, thông báo ngày 29/11/2020). Trước đó, trong khoảng thời gian từ ngày 14 đến ngày 18/11/2020 BN 1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác và sau đó xét nghiệm dương tính là BN 1325 (thông báo ngày 26/11/2020).

Ngay khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính của BN 1342, Sở Y tế TP HCM đã tổ chức điều tra ổ dịch, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân, kết quả ngày 30/11 có một mẫu dương tính (BN 1347).

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của BN 1347 cho thấy, trong thời gian từ ngày 18 đến ngày 25/11, BN 1347 đã đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình) và chi nhánh khác ở quận 10; tới quán cà phê và quán karaoke.

Một trường hợp lây nhiễm từ người cách ly (bệnh nhân 1347) là bệnh nhi nam, 1 tuổi, ở Quận 6, TPHCM. Bệnh nhi có tiền sử tiếp xúc gần với BN 1347 ngày 22, 23, 25, 27/11 (bố mẹ bệnh nhi có gửi bé qua nhờ BN 1347 trông hộ).

Vietnam Airlines xin lỗi việc tiếp viên vi phạm quy định cách ly Covid-19

Trong thông tin phát đi chiều 2/12, Vietnam Airlines cho biết đó là sự việc không mong muốn. Hãng khẳng định, tiếp viên D.V.H (BN 1342) sau khi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đã có kết quả xét nghiệm đủ 2 lần âm tính và được phép về nơi cư trú để tiếp tục cách ly theo quy định.

Covid-19 đảo lộn mọi kế hoạch, tài sản doanh nghiệp lại bị... thổi bay - 2

Vietnam Airlines xin lỗi việc tiếp viên vi phạm quy định cách ly Covid-19 (ảnh: VNA)

"Việc tuân thủ các quy định cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú luôn được Vietnam Airlines quán triệt đến từng cán bộ nhân viên. Tuy nhiên, do công tác quản lý, giám sát của Ban quản lý khu cách ly tập trung Đoàn Tiếp viên Vietnam Airlines phía Nam - 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình và ý thức chủ quan cá nhân, tiếp viên D.V.H đã vi phạm quy định cách ly là tiếp xúc với đồng nghiệp, bạn bè, người thân trong quá trình cách ly tập trung và tại nơi cư trú, đã lây nhiễm virus cho người khác" - Vietnam Airlines cho hay.
 

cho biết luôn xác định an toàn phòng chống dịch cho hành khách, cán bộ, nhân viên, phi công, tiếp viên và cộng đồng là ưu tiên số 1 và hãng đang tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để điều tra, xử lý tất cả các cá nhân, tổ chức căn cứ trên mức độ sai phạm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Giao thông "hỏa tốc" yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm cá nhân, tập thể

Chiều 4/12, văn bản do Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn ký ban hành nêu rõ: Vietnam Airlines có trách nhiệm tổ chức kiểm điểm công tác tổ chức thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Tổng Công ty, trong đó tập trung kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến sự việc để tiếp viên hàng không lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly của Vietnam Airlines và gây lây nhiễm ra ngoài cộng đồng thời gian vừa qua.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng yêu cầu Vietnam Airlines phân tích, đánh giá, làm rõ những vi phạm và đề xuất, kiến nghị những giải pháp cụ thể để kiểm soát chặt chẽ việc phòng chống dịch Covid-19 trong các hoạt động của Tổng Công ty trong thời gian tới.

Vietnam Airlines xem xét sa thải tiếp viên nhiễm Covid-19 vi phạm cách ly

Trong một động thái có liên quan, Vietnam Airlines đã tạm đình chỉ công việc đối với nam tiếp viên hàng không D.T.H để xem xét kỷ luật với hình thức sa thải, do tiếp viên này vi phạm trong việc cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19.

Theo quyết định, thời gian tạm đình chỉ công việc từ 2/12 đến hết ngày 31/12/2020. Quyết định nêu rõ lý do tạm đình chỉ là tiếp viên này đã vi phạm quy định của Nhà nước cách ly y tế phòng ngừa Covid-19, gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 1/12, Đoàn tiếp viên của Vietnam Airlines cũng đã có quyết định tạm dừng phân công công việc với tiếp viên D.T.H.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp trực tiếp làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân thuộc Vietnam Airlines liên quan vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch bệnh.

Về phía Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đánh giá đây là sự việc rất nghiêm trọng vì tác động đến cộng đồng và kết quả nỗ lực phòng chống dịch. Quan điểm của Bộ GTVT là xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đầu tiên là chính cá nhân vi phạm.

"Trách nhiệm ở đây có cá nhân, trách nhiệm của cơ quan chủ quản trực tiếp là Vietnam Airlines và đơn vị quản lý tiếp viên hàng không này. Vietnam Airlines đã đình chỉ công tác đối với cán bộ quản lý để kiểm điểm, làm rõ" - Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh.

Xuất hiện ca Covid-19 mới trong cộng đồng, VN-Index "bay" hơn 14 điểm!

Trước thông tin xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, phiên giao dịch chứng khoán sáng ngày 1/12 đã có phản ứng tiêu cực.

Trong 15 phút đầu tiên của đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa (ATO), nhiều cổ phiếu đã chịu áp lực bán mạnh, không ít mã bị kê lệnh bán sàn và giảm sâu.

VN-Index ghi nhận mất 14,37 điểm tương ứng 1,43% còn 988,71 điểm trong khi HNX-Index cũng thiệt hại 1,72 điểm tương ứng 1,17% còn 145,96 điểm. UPCoM-Index giữ được trạng thái tăng nhẹ 0,1 điểm tương ứng 0,15% lên 67 điểm.

Trong đó, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines ở thời điểm trên tạm thời ghi nhận mức sụt giảm 2,8% còn 25.950 đồng.

Khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19

Ngày 3/12, Công an TPHCM quyết định khởi tố vụ án hình sự "làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người". Sau đó Công an TP sẽ điều tra toàn diện để xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức liên quan.

Thông tin chính thức được cơ quan chức năng công bố tại buổi họp báo trưa ngày 3/12. Ông Từ Lương - Giám đốc Trung tâm báo chí TP.HCM; Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công An TP.HCM cùng chủ trì cuộc họp báo.

Vụ án liên quan trực tiếp đến tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines, trong quá trình cách ly tại khu cách ly tập trung của hãng đã tiếp xúc với nguồn lây nhiễm. Sau đó trong quá trình tự cách ly tại nơi lưu trú tiếp tục gọi bạn bè, người thân đến chơi và ở cùng làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Mai Chi

Tổng hợp

Đáng quan tâm