Chuỗi bệnh viện của ông Phạm Nhật Vượng nhận đầu tư "khủng" trước Tết

(Dân trí) - Khoản đầu tư trị giá khoảng 4.700 tỷ đồng, tương đương khoảng 203,1 triệu USD. Sau giao dịch, Vingroup vẫn là cổ đông chi phối duy nhất của VMC.

Chuỗi bệnh viện của ông Phạm Nhật Vượng nhận đầu tư khủng trước Tết - 1

Hệ thống Vinmec vận hành dưới sự quản lý của VMC

Thông tin chính thức từ Vingroup mới đây đã xác nhận, một nhóm nhà đầu tư do GIC đại diện đã đầu tư vào VMC - công ty phát triển, vận hành hệ thống bệnh viện Vinmec.

Khoản đầu tư trị giá khoảng 4.700 tỷ đồng, tương đương khoảng 203,1 triệu USD sẽ được Vinmec sử dụng để mở rộng hệ thống y tế và phòng khám, duy trì những nghiên cứu đột phá nhằm tăng chất lượng điều trị và dịch vụ chăm sóc cho khách hàng.

Sau giao dịch, Vingroup vẫn là cổ đông chi phối duy nhất của VMC. GIC sẽ được hưởng lợi ích từ phần đầu tư của mình theo tỷ lệ phân bổ.

Đại diện Vingroup cho biết, tập đoàn này sẽ sử dụng toàn bộ lợi nhuận thu được từ VMC để tái đầu tư với mục đích tiếp tục phát triển hệ thống y tế này, đúng với cam kết đã công bố hoạt động đầu tư vào y tế là phi lợi nhuận.

Bên cạnh hoạt động đầu tư, Vinmec sẽ hợp tác với GIC để tiếp tục triển khai các chương trình nâng cao chất lượng dịch vụ, tận dụng chuyên môn và kinh nghiệm của GIC trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trên thế giới, điển hình như khoản đầu tư và hợp tác với hệ thống bệnh viện Metro Pacific Hospital Holdings, Inc. tại Philippines từ năm 2014.

GIC là quỹ đầu tư toàn cầu hàng đầu được thành lập vào năm 1981 để quản lý dự trữ ngoại hối của Singapore. GIC có thể đầu tư vào nhiều danh mục, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, cổ phần tư nhân, bất động sản và cơ sở hạ tầng.  

Quỹ này đã đầu tư tại hơn 40 quốc gia và đã đầu tư vào các thị trường mới nổi trong hơn hai thập kỷ. GIC có trụ sở chính của GIC tại Singapore và hơn 1.700 nhân viên tại 10 văn phòng tại các trung tâm tài chính quan trọng trên toàn thế giới.

Trong khi đó, Vinmec là công ty thành viên của Vingroup, hiện đang vận hành mạng lưới gồm 7 bệnh viện và 5 phòng khám trên toàn quốc.

Theo công bố, Credit Suisse (Singapore) Limited là tư vấn tài chính cho VMC trong giao dịch này.

Tin liên quan