Cảnh giác với kho nhôm khổng lồ của Trung Quốc

Nếu kho nhôm khổng lồ của Trung Quốc ở Vũng Tàu lách thuế thì vô cùng nguy hiểm.
>>Bất ngờ kiểm tra kho nhôm nghi của tỷ phú Trung Quốc, Bộ Công Thương nói gì?
>>Ba Bộ vào cuộc kiểm tra kho nhôm bí ẩn nghi của tỷ phú Trung Quốc

Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về vấn đề cử đại diện tham gia đoàn kiểm tra về vận chuyển nhôm có nguồn gốc Trung Quốc (TQ) vào Việt Nam (VN). Việc kiểm tra này nhằm thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Đoàn sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra tại Công ty Nhôm Toàn cầu VN có trụ sở tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Được bảo vệ nghiêm ngặt

Ngày 4/5, chúng tôi đã tiếp cận kho nhôm khổng lồ của Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu VN đóng tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1, huyện Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện tại trụ sở và kho chứa hàng, cơ sở sản xuất của công ty này vẫn đang tiếp tục được xây dựng, hoàn thiện. Một số hạng mục đã xong, được đưa vào sử dụng trước. Xung quanh công ty được xây dựng hàng rào bảo vệ nghiêm ngặt với các chốt bảo vệ, chòi canh gác.

Tại phần kho sát vách của Công ty Nhôm Toàn cầu VN, một khối lượng lớn các thanh nhôm được xếp đặt ngoài trời. Ở gần khu vực cổng chính của công ty, nhôm cũng được xếp phía ngoài trong khi chờ các nhà kho xây dựng xong. Dù đã đi vào hoạt động một phần nhưng phía ngoài công ty vẫn chưa được gắn bảng hiệu.

Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Anh Triết, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết Công ty Nhôm Toàn cầu VN bắt đầu nhận giao đất từ cuối tháng 12-2011, đầu năm 2012 họ tiến hành san lấp và xây dựng. Diện tích thuê của công ty lên tới hơn 60 ha. Đây là công ty có quy mô lớn nhất hiện nay ở Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1.

Trước thông tin cho rằng Công ty Nhôm Toàn cầu VN được ưu đãi về thuế, ông Nguyễn Anh Triết khẳng định: “Thực tế công ty này không được hưởng nhiều các chính sách ưu đãi về thuế cũng như giá thuê đất từ khi đi vào hoạt động.

Ông Triết thông tin thêm, đây là doanh nghiệp (DN) chế xuất, sản phẩm sản xuất để xuất khẩu với công suất 200.000 tấn/năm. Ban quản lý cũng thường xuyên kiểm tra hoạt động của công ty này.

“Sắp tới khi đoàn kiểm tra của liên bộ vào kiểm tra hoạt động của công ty, nếu kiểm tra hoạt động bên trong của DN… thì chúng tôi cũng sẽ cử người tham gia và có báo cáo cụ thể” - ông Triết cho biết.

Tìm hiểu thêm được biết Công ty Nhôm Toàn cầu VN đang đầu tư nhà máy sản xuất nhôm định hình. Dự án này do hai người gốc TQ, quốc tịch Úc là ông Jacky Cheung và ông Wang Tong làm chủ đầu tư. Trong dự án này, ông Jacky Cheung góp vốn gần 500 tỉ đồng và ông Wang Tong đóng góp gần 4.500 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo điều tra của Wall Street Journal, đứng sau dự án trên là China Zhongwang - tập đoàn lớn chuyên về nhôm của TQ thuộc sự quản lý của tỉ phú Liu Zhongtian. Tỉ phú này có tài sản gần 3 tỉ USD, theo Forbes.


Kho nhôm khổng lồ 500.000 tấn tại Vũng Tàu. Ảnh: Wall Street Journal

Kho nhôm khổng lồ 500.000 tấn tại Vũng Tàu. Ảnh: Wall Street Journal


Kho để nhôm sát bên Công ty Nhôm Toàn cầu Việt Nam tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1, huyện Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: Trùng Khánh

Kho để nhôm sát bên Công ty Nhôm Toàn cầu Việt Nam tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1, huyện Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: Trùng Khánh

Nhiều nghi vấn

“Mục tiêu của đợt kiểm tra lần này là nhằm kiểm tra tình hình thực thi pháp luật về xuất xứ hàng hóa trên cơ sở các quy định của pháp luật và cam kết quốc tế về xuất xứ hàng hóa. Bộ sẽ tiếp tục thông tin cho báo chí và công luận sau khi có kết quả kiểm tra” - Bộ Công Thương cho biết.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia đặt nghi vấn về việc VN có thể bị lợi dụng trong việc cấp nguồn gốc xuất xứ (C/O) để xuất sang nước thứ ba nhằm tận dụng lợi thế về thuế đối với sản phẩm nhôm. Lý do là xuất khẩu phôi nhôm từ TQ vào Mỹ bị áp thuế chống bán phá giá tới 374% trong khi mức thuế cho mặt hàng này có xuất xứ từ VN chỉ vào khoảng 5%.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép VN, đề nghị các cơ quan chức năng cần kiểm tra làm rõ mô hình kinh doanh của Công ty Nhôm Toàn cầu VN. Bởi việc nghi ngờ công ty trên lập kho nhôm lớn ở VN bắt nguồn từ mục đích lách thuế là có cơ sở. “DN nhôm TQ đã được báo chí nước ngoài nhắc đến nhiều với những hoạt động kinh doanh bất thường” - ông Sưa nói.

Theo ông Sưa, có thể DN TQ đặt kho hàng ở VN là để núp bóng hình thức “tạm nhập tái xuất” nhằm hưởng chênh lệch thuế từ nước sở tại. Ông Sưa nhấn mạnh: “Nếu kho nhôm ở Vũng Tàu có dấu hiệu lách thuế là việc vô cùng nguy hiểm. Chiêu bài chuyển địa điểm để tìm C/O mới đã được nhiều nước phát hiện và họ đã có biện pháp phòng trừ. Đây được xem như một dạng gian lận thương mại”.

Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng cần phải hết sức cảnh giác việc lợi dụng nguồn gốc xuất xứ từ nước ta để hưởng ưu đãi thuế khi xuất sang nước thứ ba. Đặc biệt là phải làm rõ lượng lớn nhôm đang nằm kho ngoại quan của Công ty Toàn cầu VN sử dụng vào mục đích gì. Bởi rất khó hiểu khi chưa xây dựng xong nhà máy mà đã nhập sẵn một lượng nguyên liệu lớn về kho ngoại quan.

TS Nguyễn Thành Sơn, nguyên Trưởng ban Nhôm - Titan (Vinacomin), nêu quan điểm: “Tôi cho rằng bản chất của việc xây dựng kho nhôm này có thể nhằm đón lõng Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) để núp bóng xuất khẩu qua Mỹ và các nước khác hưởng thuế ưu đãi”.

Cũng theo ông Sơn, các cơ quan chức năng đang trong quá trình lập đoàn kiểm tra, tiến tới xác minh, làm rõ nên chưa thể khẳng định được điều gì. Tuy nhiên, với những cảnh báo từ một số phương tiện truyền thông nước ngoài, nhà chức trách VN cần vào cuộc sớm để xem hoạt động của DN trên có đúng như đăng ký, khai báo hay không. Nếu phát hiện DN có dấu hiệu gian lận thương mại thì cần có biện pháp xử lý nghiêm.

Trước đó, một số báo dẫn nguồn từ Wall Street Journal cho hay sau khi bị Mỹ đánh thuế bán phá giá, công ty của tỉ phú Liu Zhongtian và nhiều nhà xuất khẩu nhôm TQ đã tìm cách thành lập các pháp nhân bí mật tại những nước như Mexico hay VN để che giấu nguồn gốc xuất xứ nhằm trốn thuế khi xuất khẩu hàng của mình vào Mỹ.

Đầu năm nay, 500.000 tấn nhôm được chất lên tàu và chuyển từ Mexico đã được vận chuyển tới một cảng biển ở Vũng Tàu.

Hàng loạt mặt hàng Việt bị “vạ lây” Trung Quốc

Các chuyên gia cảnh báo nhiều DN đầu tư nước ngoài (FDI) tại VN, trong đó nhiều nhất là DN TQ, đã không đầu tư dây chuyền sản xuất mà chủ yếu nhập khẩu sản phẩm, thực hiện một số gia công đơn giản rồi xuất sang nước khác để tránh thuế chống bán phá giá. Điều này gây ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu của các DN trong nước vì bị các nước nhập khẩu kiện lây do nghi ngờ tiếp tay.

Mới đây, Cục Quản lý Cạnh tranh thuộc Bộ Công Thương cho biết liên tiếp hai sản phẩm thép cán nguội và thép cacbon nhập khẩu từ VN đã bị một số DN sản xuất thép Mỹ nộp đơn khởi kiện chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp.

DN thép Mỹ kiện thép Việt là do trước đó Mỹ đã áp thuế chống bán phá giá rất cao đối với thép TQ, lên gần 200% và thuế chống trợ cấp hơn 256%. Theo cáo buộc của DN Mỹ, sau khi Mỹ áp dụng các mức thuế trên đối với sản phẩm thép TQ, lượng xuất khẩu giảm mạnh. Tuy nhiên, lượng xuất khẩu sản phẩm thép cùng loại từ VN sang Mỹ lại tăng đột biến. Do đó, phía DN Mỹ cáo buộc có hiện tượng chuyển hàng từ TQ sang VN, sau đó xuất sang Mỹ để né thuế.

Trước đó, nhiều sản phẩm thép khác của VN đã bị kiện chống bán phá giá tại thị trường Mỹ cũng vì lý do tương tự. Đơn cử như ống thép hàn cacbon, đinh thép, ống thép dẫn dầu, ống thép không gỉ chịu lực, mắc áo thép.

Không chỉ Mỹ mà thị trường khác, hàng Việt cũng bị vạ lây. Cụ thể, Cơ quan chống gian lận thương mại thuộc Ủy ban châu Âu nghi ngờ khả năng có DN TQ bán thép vào VN. Sau đó DN VN dùng chứng nhận xuất xứ VN xuất khẩu sang EU nhằm tránh thuế chống bán phá giá.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, cho biết VN cần thường xuyên tra cứu các mặt hàng bị các thị trường nhập khẩu lớn là Mỹ, EU, Nhật… áp thuế chống bán phá giá và tìm hiểu thông tin những mặt hàng nước láng giềng đang bị kiện và chịu thuế cao. Khi phát hiện ra những DN xuất nhập khẩu tăng đột biến các mặt hàng trùng với các mặt hàng bị áp thuế chống bán phá giá hoặc đang điều tra thì hải quan cần có cảnh báo cho các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra.

Quang Huy

Theo Công ty Dịch vụ Thông tin Thương mại Toàn cầu (GTIS), một tổ chức chuyên theo dõi các hoạt động thương mại trên toàn thế giới, từ đầu năm 2015, khoảng 1,7 triệu tấn phôi nhôm trị giá 5 tỉ USD đã được nhập khẩu vào VN từ Mexico, TQ và Mỹ. VN trở thành kho chứa nhôm lớn nhất thế giới, kho lớn thứ nhì ở Hà Lan chỉ bằng 1/3 ở VN.

Một số chuyên gia ước tính lượng phôi nhôm đang lưu trữ ở VN chiếm 14% kho phôi nhôm toàn thế giới.

Theo Trà Phương - Trùng Khánh
Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Thủ tướng chỉ đạo thanh tra, xử lý nghiêm công trình 18 tầng không phép tại Hà Nội
Thủ tướng chỉ đạo thanh tra, xử lý nghiêm công trình 18 tầng không phép tại Hà Nội

(Dân trí) - Về toà nhà 18 tầng -một công trình trong khu dự án The Garden City của FLC, ông Mai Tiến Dũng cho biết, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là rất cương quyết: Công trình xây dựng không phép phải xử lý theo quy định.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 08:22

Thượng viện Philippines điều tra vụ tàu điện Trung Quốc không sử dụng được
Thượng viện Philippines điều tra vụ tàu điện Trung Quốc không sử dụng được

(Dân trí) - Thượng viện Philippines sẽ tiến hành một cuộc điều tra về những toa tàu điện cho hệ thống đường sắt đô thị (MRT) được mua về từ các công ty Trung Quốc nhưng không sử dụng được.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 06:46

“Giải mã” lượng xe nhập giảm, giá tăng 300 triệu đồng/chiếc
“Giải mã” lượng xe nhập giảm, giá tăng 300 triệu đồng/chiếc

(Dân trí) - Trong những ngày đầu tháng 4/2017, thông tin xe nhập khẩu giảm mạnh về lượng, nhưng lại tăng giá hàng trăm triệu đồng đã khiến người tiêu dùng bất ngờ bởi trước đó nhiều dòng xe nhập khẩu về Việt Nam giảm rất mạnh. Vậy tại sao chỉ sau chưa đầy nửa tháng, giá xe đã tăng chóng mặt.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 06:10

Mức lương gần 30 triệu đồng/tháng của nhân viên mua bán nợ Bộ Tài chính
Mức lương gần 30 triệu đồng/tháng của nhân viên mua bán nợ Bộ Tài chính

(Dân trí) - Mặc dù thu nhập bình quân (tiền lương) của người lao động tại DATC năm vừa qua chỉ đạt 29 triệu đồng/người/tháng, không đạt kế hoạch đặt ra trước đó là 31,2 triệu đồng/người/tháng, tuy nhiên đã tăng so với năm trước đó và cao hơn nhiều so với mức thu nhập chung của người lao động ở những ngành, nghề khác.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 06:00

Quảng Ninh “tuýt còi” tạm dừng một dự án địa ốc do mắc nhiều lỗi
Quảng Ninh “tuýt còi” tạm dừng một dự án địa ốc do mắc nhiều lỗi

(Dân trí) - Với hàng loại những thủ tục pháp lý liên quan cần phải hoàn thiện, nhất là thủ tục đánh giá tác động môi trường (ĐTM) do đã hết hạn, một dự án bất động sản có qui mô lớn vừa bị tỉnh Quảng Ninh “tuýt còi” tạm dừng dự án.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 05:10

Hải quan khẳng định "vô can" vụ 20.000 viên thuốc trị ung thư bị huỷ
Hải quan khẳng định "vô can" vụ 20.000 viên thuốc trị ung thư bị huỷ

(Dân trí) - Liên quan đến việc hơn 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư phải tiêu huỷ vì hết hạn dùng diễn ra tại Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP.HCM, Tổng cục Hải quan vừa có phản hồi trước một số nghi ngờ cho rằng do cơ quan hải quan địa phương kéo dài thủ tục thông quan.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:54

Phát hiện 2 container hàng điện tử, xe máy cũ nhập lậu
Phát hiện 2 container hàng điện tử, xe máy cũ nhập lậu

(Dân trí) - Sáng nay (5/5), Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Đội 3) - Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan cho biết vừa tiến hành khám xét 2 container tại cảng Cát Lái, phát hiện một lượng lớn thiết bị điện tử, xe máy cũ nhập lậu.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 06:11

Khốn khổ với những gara sửa ô tô “giam xe”, "chặt chém" khách sửa
Khốn khổ với những gara sửa ô tô “giam xe”, "chặt chém" khách sửa

(Dân trí) - Thay vì xem trọng uy tín, chất lượng để mở rộng hoạt động, không ít trường hợp chủ gara sửa chữa ô tô đã dùng mọi thủ đoạn để móc túi người có xe ô tô không may bị hỏng xe. Câu chuyện của anh Lê Cường, anh Hồng Sơn tại một gara sửa chữa ô tô tại ngay Hà Nội là một ví dụ điển hình về thực trạng nói trên.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 06:10

Đề xuất mở đường bay charter từ Thanh Hóa đi Băng Cốc
Đề xuất mở đường bay charter từ Thanh Hóa đi Băng Cốc

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa nhận thấy, việc mở đường bay charter (cho thuê chuyến) từ Thanh Hóa đi Băng Cốc (Thái Lan) là rất quan trọng, nhằm tạo điều kiện phát triển du lịch, thúc đẩy giao thương, hợp tác đầu tư, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là tiền đề để đưa Cảng hàng không Thọ Xuân thành Cảng hàng không quốc tế trong tương lai.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 05:37

Chỉ số bay đúng giờ của Vietnam Airlines tăng cao
Chỉ số bay đúng giờ của Vietnam Airlines tăng cao

Với chỉ số bay đúng giờ tăng cao, Vietnam Airlines mới đây lọt top 10 hãng hàng không làm hài lòng khách hàng nhất thế giới. Đây là kết quả cuộc khảo sát do Hiệp hội người tiêu dùng Úc - Choice phổi hợp cùng 10 tổ chức người tiêu dùng khác thực hiện.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 04:00

Moody's nâng triển vọng tín nhiệm của các ngân hàng Việt Nam
Moody's nâng triển vọng tín nhiệm của các ngân hàng Việt Nam

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service vừa đưa ra báo cáo khẳng định giữ nguyên mức xếp hạng của 8 ngân hàng Việt Nam, đồng thời nâng triển vọng xếp hạng tiền gửi nội tệ và phát hành tiền gửi nội tệ và ngoại tệ của các định chế này từ ổn định lên tích cực.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 04:00

Một ngân hàng Việt vừa được Moody’s nâng xếp hạng
Một ngân hàng Việt vừa được Moody’s nâng xếp hạng

Đây là tín hiệu tích cực cho thấy sự đánh giá tích cực của Moody’s đối với những chuyển biến trong môi trường kinh doanh nói chung và hoạt động kinh doanh của ngân hàng nói riêng.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 03:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá xăng dầu đồng loạt giảm hơn 300 đồng/lít
Giá xăng dầu đồng loạt giảm hơn 300 đồng/lít

(Dân trí) - Sau khi trích lập quỹ, giá xăng RON 92 được giảm 309 đồng/lít xuống còn 17.274 đồng/lít, xăng E5 giảm 314 đồng/lít xuống còn 17.068 đồng/lít.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 02:41

Quý 1/2017, BIDV đạt lợi nhuận gần 2,3 nghìn tỷ đồng
Quý 1/2017, BIDV đạt lợi nhuận gần 2,3 nghìn tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2017. Theo đó, đến hết 31/03/2017, Hoạt động kinh doanh trong Quý I/2017 của BIDV tiếp tục ổn định, bám sát định hướng và lộ trình kế hoạch kinh doanh năm. Sau 3 tháng, tổng tài sản BDIV đã tăng thêm gần 20 nghìn tỷ đồng

Thứ sáu, 05/05/2017 - 02:26

Habeco lãi đậm nhờ vỏ chai, chi mạnh cho quảng cáo
Habeco lãi đậm nhờ vỏ chai, chi mạnh cho quảng cáo

(Dân trí) - Với nguồn thu xấp xỉ 31 tỷ đồng từ bán vỏ chai, keg trong quý I/2017, lợi nhuận Habeco nhờ đó đã tăng 32% so với cùng kỳ. Đồng thời, 3 tháng đầu năm, Habeco cũng đã rất mạnh tay chi tới 58,5 tỷ đồng (chiếm hơn 1/2 kinh phí bán hàng) cho quảng cáo, khuyến mại.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 01:48

Ông Trịnh Văn Quyết chính thức trở thành Tân Chủ tịch HĐQT FLC Faros
Ông Trịnh Văn Quyết chính thức trở thành Tân Chủ tịch HĐQT FLC Faros

Ngày 5/5/2017, Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros đã tổ chức thành công Đại hội Cổ đông thường niên năm 2017, với việc thông qua tất cả tờ trình, trong năm 2017, công ty đặt mục tiêu doanh thu ở mức 4.915 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 588 tỷ đồng.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 12:00

Hoàng Anh Gia Lai sẽ thu hơn 1.000 tỷ đồng từ vụ chuyển nhượng mía đường?
Hoàng Anh Gia Lai sẽ thu hơn 1.000 tỷ đồng từ vụ chuyển nhượng mía đường?

(Dân trí) - Hoàng Anh Gia Lai cho biết, hiện nay các thủ tục chuyển nhượng dự án mía đường vẫn đang được tiến hành và giá trị chuyển nhượng đủ để thu hồi giá trị tài sản ròng của mảng mía đường là 1.026 tỷ đồng, sẽ không có khoản lỗ nào phát sinh từ nghiệp vụ chuyển nhượng dự án này.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 11:30

Ô tô hạ giá tới đáy: Nơi giảm 100 triệu đồng, chỗ khuyến mãi 5.000 USD
Ô tô hạ giá tới đáy: Nơi giảm 100 triệu đồng, chỗ khuyến mãi 5.000 USD

Sau đợt đại hạ giá lần ba, thị trường ô tô tiếp tục cuộc đua giảm giá. Các doanh nghiệp mạnh tay tung ra những chương trình ưu đãi hậu hĩnh dành cho khách hàng để cạnh tranh giành thị phần và bảo vệ doanh số bán.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 11:05

Bất động sản TPHCM: Phía Đông vẫn là “điểm sáng” nhất?
Bất động sản TPHCM: Phía Đông vẫn là “điểm sáng” nhất?

Khu Đông tiếp tục là điểm nóng BĐS khi hạ tầng ngày càng được hoàn thiện. Thị trường dồi dào, cạnh tranh gay gắt giữa các căn hộ cùng phân khúc và đã đến lúc, các nhà đầu tư đặt lên bàn cân chọn lựa để đảm bảo lợi ích nguồn vốn.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 11:00

Hiệp hội thuốc lá kiến nghị tiêu hủy thuốc lá nhập lậu bị tịch thu
Hiệp hội thuốc lá kiến nghị tiêu hủy thuốc lá nhập lậu bị tịch thu

Trước ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện thí điểm thuốc lá nhập lậu theo hướng bán đấu giá hoặc tái xuất, ngày 4/5, Hiệp hội thuốc lá Việt Nam đã gửi văn bản kiến nghị xung quanh vấn đề này.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 10:30

Chung cư xây thêm tầng, khách hàng "buộc" chia 50% lợi nhuận
Chung cư xây thêm tầng, khách hàng "buộc" chia 50% lợi nhuận

(Dân trí) - Trong buổi đối thoại tìm "tiếng nói chung" sau nhiều lùm xùm tại dự án Tân Bình Apartment, khách hàng đã đưa ra 5 yêu cầu trong đó có việc "buộc" chủ đầu tư chia 50% lợi nhuận tại các tầng xây thêm. Tuy nhiên chủ đầu tư đã từ chối khiến câu chuyện lại trở về "điểm ban đầu".

Thứ sáu, 05/05/2017 - 09:00

“Giải cứu” lợn thịt: Các địa phương sốt sắng vào cuộc
“Giải cứu” lợn thịt: Các địa phương sốt sắng vào cuộc

(Dân trí) - Trước tình trạng “cơn bão” hạ giá làm điêu đứng các hộ chăn nuôi lợn, chính quyền các tỉnh Hà Nam, Hà Tĩnh đã đưa ra nhiều giải pháp như: yêu cầu các ngân hàng giãn nợ, khoanh nợ, đề xuất giảm tiền thức ăn chăn nuôi, lập cửa hàng bình ổn giá... để hỗ trợ bà con chăn nuôi vượt qua "cơn bão" này.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 08:45

Giá vàng tiếp tục "lao dốc", nhu cầu đầu tư giảm mạnh
Giá vàng tiếp tục "lao dốc", nhu cầu đầu tư giảm mạnh

(Dân trí) - Kết thúc phiên giao dịch đêm qua, giá vàng thế giới giảm tới 19,9 USD, tương đương 1,6%, xuống 1.228,6 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 16/3. Chính sự sụt giảm mạnh của nhu cầu đầu tư vàng trên thế giới đã khiến giá vàng trôi về đáy 7 tuần.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 08:35

Cận cảnh “gã khổng lồ” đầu tư siêu thị tại dự án Summer Square, Quận 6
Cận cảnh “gã khổng lồ” đầu tư siêu thị tại dự án Summer Square, Quận 6

Với động thái bàn giao mặt bằng thương mại của dự án Summer Square để tập đoàn Auchan chính thức quản lý, đầu tư xây dựng siêu thị (vào cuối tháng 4 vừa qua), Auchan đã tiến thêm một bước trong kế hoạch “oanh kích” thị trường bán lẻ khu Tây Sài Gòn nói riêng và Việt Nam nói chung.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 08:00