Vụ lô nhôm 4,3 tỷ USD của Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt: Vì sao Việt Nam dễ bị lợi dụng?

Dân trí Không chỉ lô nhôm 4,3 tỷ USD vừa bị phanh phui, dư luận trong nước từng rúng động trước thông tin nhiều mặt hàng ở Việt Nam bị bóc mẽ, cáo buộc có xuất xứ Trung Quốc nhưng "đội lốt" hàng Việt như lụa Khaisilk, hàng điện tử dân dụng hay các sản phẩm gỗ ván ép…
>>Công ty nào đứng sau số nhôm Trung Quốc 4,3 tỷ USD đội lốt hàng Việt Nam chờ xuất đi Mỹ?
>>Chấn động: Bắt lượng nhôm Trung Quốc trị giá 4,3 tỷ USD “đội lốt” hàng Việt chờ xuất sang Mỹ

Từ nhôm, đến lụa và nguy cơ hàng điện tử, gỗ … đều có thể "đội lốt"

Vụ việc bắt giữ và lưu tại Việt Nam hàng triệu tấn nhôm của Trung Quốc chờ xuất đi Mỹ đã được phát hiện từ năm 2016 và đến nay vẫn đang trong quá trình xử lý. Tuy nhiên, đây không phải mặt hàng duy nhất mà Việt Nam có nguy cơ bị lẩn tránh thuế từ Trung Quốc.

Vụ lô nhôm 4,3 tỷ USD của Trung Quốc đội lốt hàng Việt: Vì sao Việt Nam dễ bị lợi dụng? - 1

Số nhôm nhiều tỷ USD được xác định là "đội lốt" xuất xứ Việt Nam chờ xuất qua Mỹ nhưng bị phát giác

Năm 2018, dư luận Việt Nam rúng động với việc thương hiệu lụa Khaisilk, một thương hiệu được xem là sản phẩm cao cấp của Việt Nam được nhiều nơi làm quà tặng như quốc hồn, quốc tuý bị làm giả.

Mạng xã hội lan truyền hình ảnh nhãn mác “Made in China” - sản xuất tại Trung Quốc bị cắt bên cạnh nhãn mác “Made in Vietnam” trên cùng một sản phẩm. Vụ việc rúng động sau đó đã gây bão dư luận, thị trường tẩy chay, doanh nghiệp bỏ thương hiệu, bỏ hệ thống bán sản phẩm này và thừa nhận đã cắt mác sản phẩm Trung Quốc để dán mác sản phẩm Việt Nam.

Sau sự cố, niềm tin của người tiêu dùng Việt bị tổn thương và uy tín của thương hiệu Việt bị ảnh hưởng theo khi một thương hiệu lớn như Khaisilk cũng làm ăn gian dối.

Với mặt hàng điện tử, điện gia dụng, Trung Quốc vốn được coi là công xưởng của các mặt hàng điện tử, nơi có đủ mặt của các nhà sản xuất lớn từ Mỹ, Đức, Nhật hay Hàn. Chính vì vậy, việc chỉ sang Trung Quốc nhập linh kiện, thậm chí sản phẩm bán thành phẩm về nước lắp ráp sau đó dán nhãn xuất xứ tại lắp ráp và bán tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu là chuyện đã và đang diễn ra trong môi trường toàn cầu hoá, chuyên môn hoá.

Tuy nhiên, câu chuyện nhập linh kiện, lắp ráp về rồi hoàn thành sản phẩm, xuất đi nước ngoài được quản lý bởi nhiều quy định của pháp luật, cao nhất là của WTO, với mức thuế ưu đãi tối huệ quốc (MFN) và quy tắc truy xuất xuất xứ nguồn gốc sản phẩm, linh kiện (C/O). Điều này giúp các sản phẩm được quản lý chính xác nguồn gốc, xác định được đúng % tỷ lệ nội địa hoá ở mỗi quốc gia và từ đó xác định giá trị sản phẩm và cách áp đặt thuế quan, phi thuế quan.

Nhưng đối với sản phẩm tiêu thụ tại thị trường Việt Nam, câu chuyện xác định tỷ lệ nội địa hoá đủ để đạt tiêu chí sản phẩm đó được sản xuất, nội địa hoá bao nhiêu %, nghiên cứu tại Việt Nam nhằm dán nhãn “Made in Vietnam” hay “Producted in Vietnam” không có. Mới đây, sau vụ Asanzo bị tố nhập hàng Trung Quốc về, bóc tem, dán mác “Made in Vietnam”, Bộ Công Thương mới xây dựng Thông tư hướng dẫn.

Ngoài lụa, sản phẩm điện tử thì sản phẩm gỗ ép, ván ép của Việt Nam xuất khẩu cũng đang được cơ quan hải quan, lực lượng chống buôn lậu liên ngành của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia lưu ý trong thời gian qua. Theo đó, đã có hiện tượng nhà đầu tư vốn mỏng, lập nhà xưởng nhưng thực chất là nhập gỗ thành phẩm, sơ chế qua, sau đó xuất đi hoặc tiêu thụ trong nước.

Vì sao Việt Nam bị lợi dụng lẩn tránh thuế và xuất xứ?

Độ mở thị trường Việt Nam hiện nay rộng nhất thế giới, theo thống kê hiện Việt Nam có khoảng 17 hiệp định thương mại tự do song và đa phương (FTAs) với các nền kinh tế, trong đó có nhiều hiệp định lớn với các đối tác như ASEAN, với EU, với các nền kinh tế lớn như Nhật Bản, Úc, New Zealand.

Tuy nhiên, bên cạnh việc giảm, loại bỏ thuế nhập nhập, hệ thống chính sách phi thuế quan của Việt Nam dù có song cơ chế sàng lọc, ngăn chặn còn yếu kém.

Bên cạnh đó, hàng giả, hàng lậu từ bên kia biên giới, nhập lậu theo đường mòn, lối mở vào Việt Nam qua biên giới trong nhiều năm diễn biến hết sức khó lường và khó kiểm soát.

Thông thường, các quốc gia là thành viên của WTO sẽ có hàng rào SBS (gọi tắt là kiểm dịch động thực vật, dịch tễ liên quan đến sức khoẻ người và vật nuôi) và hàng rào tiêu chuẩn kỹ thuật, công nghệ (BTB).

Ví dụ như tại Nhật Bản, lãnh thổ Đài Loan, khi Việt Nam là nước có dịch tả heo châu Phi, các nước này đã cấm nhập các loại sản phẩm, sản phẩm chế biến sâu thịt heo như (ruốc heo) nhập vào các nước, lãnh thổ này. Trong khi đó, việc quản lý hàng rào tiêu chuẩn kỹ thuật, công nghệ từ các nước vào Việt Nam vẫn đang là vấn đề nan giải.

Bằng chứng là việc hàng loạt dây chuyền, thiết bị cũ của Trung Quốc vẫn được nhập vào Việt Nam thông qua vốn đầu tư, dịch chuyển mua bán sáp nhập của các công ty Trung Quốc đối với các công ty Việt Nam. Các ngành, nghề mà Việt Nam sử dụng công nghệ cũ, công nghệ rác thải từ Trung Quốc nhiều năm qua đơn cử nhiều nhà máy như xi măng, sắt thép, nhiệt điện, rồi đến sản xuất nhựa, tái chế nhựa phế thải…

Bên cạnh việc quản lý lỏng lẻo, sự chủ động vi phạm luật pháp, lách luật của các đối thủ ngày càng tinh vi hơn đã khiến Việt Nam dễ bị tổn thương trong các cuộc đấu trí về thương mại giữa các nước lớn. Đặc biệt, trong đó có việc nhiều nước đã trực tiếp trợ giá sản phẩm, trợ giá xuất khẩu nhằm cạnh tranh xấu, cạnh tranh bẩn hàng Việt trên chính thị trường sân nhà cũng như khiến các bạn hàng của Việt Nam cảnh giác, nghi ngại.

Việc ngành, lĩnh vực xuất khẩu được Chính phủ một só nước hỗ trợ bằng nhiều cách khác nhau đã khiến lợi thế quy mô, cạnh tranh của hàng hoá nước nhập khẩu vào Việt Nam có lợi thế rất lớn.

Điều này, khiến một số ngành hàng của Việt Nam khó cạnh tranh, thậm chí bị sức ép cực lớn. Theo các chuyên gia, Việt Nam có thể bị biến thành thị trường, phụ thuộc vào các mặt hàng nhập khẩu chiến lược nếu  không có giải pháp căn cơ chống hàng lẩn tránh xuất xứ, điều tra chống bán phá giá, điều tra việc trợ cấp từ Chính phủ các nước.

Nguyễn Tuyền 

Vụ lô nhôm 4,3 tỷ USD của Trung Quốc đội lốt hàng Việt: Vì sao Việt Nam dễ bị lợi dụng? - 2
MỚI NHẤT
Vụ xe Volkswagen chứa bản đồ lưỡi bò: Đang cân nhắc xử lý hành chính hoặc hình sự
Vụ xe Volkswagen chứa bản đồ lưỡi bò: Đang cân nhắc xử lý hành chính hoặc hình sự

(Dân trí) - Liên quan đến việc xe Volkswagen trưng bày tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2019 có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, cơ quan Hải quan cho biết đang cân nhắc, tìm căn cứ luật để xử phạt hành chính hay hình sự vụ việc, đối tượng.

Thứ năm, 31/10/2019 - 11:39

“Động cơ 2 thì” 40.000 tỷ đồng của Masan thêm thịt mát, doanh thu tăng mạnh
“Động cơ 2 thì” 40.000 tỷ đồng của Masan thêm thịt mát, doanh thu tăng mạnh

(Dân trí) - Ngành thịt và đồ uống tiếp tục tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ cho mục tiêu doanh thu trên 40.000 tỷ đồng của Masan.

Thứ năm, 31/10/2019 - 11:36

Hành khách Vietnam Airlines được miễn phí “đại tiệc” giải trí trên máy bay
Hành khách Vietnam Airlines được miễn phí “đại tiệc” giải trí trên máy bay

(Dân trí) - Không cần kết nối internet, hành khách đi máy bay Airbus A321neo của Vietnam Airlines vẫn có thể sử dụng các dịch vụ giải trí không dây. Ngay trên chính thiết bị điện tử và tai nghe cá nhân của mình, khách sẽ được thưởng thức “bữa tiệc” giải trí gồm phim điện ảnh, phim truyền hình và nghe nhạc theo sở thích riêng.

Thứ năm, 31/10/2019 - 11:00

Nguyên tắc chọn vật liệu đá từ chuyên gia mà người dùng chưa biết
Nguyên tắc chọn vật liệu đá từ chuyên gia mà người dùng chưa biết

(Dân trí) - Vật liệu đá đang ngày càng trở nên phổ biến và trở thành một trong những xu hướng nổi bật trong thiết kế nội thất hiện nay. Tuy nhiên, áp dụng như thế nào vẫn luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. PGS.TS. Kiến trúc sư Vũ Hồng Cương - Trưởng khoa Nội thất - ĐH Kiến Trúc Hà Nội - sẽ giúp bạn giải đáp.

Thứ năm, 31/10/2019 - 11:00

Lo mất chủ quyền vì doanh nghiệp nước ngoài đang “làm mưa làm gió” ở Việt Nam!
Lo mất chủ quyền vì doanh nghiệp nước ngoài đang “làm mưa làm gió” ở Việt Nam!

(Dân trí) - Theo Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Nếu chỉ định hướng bằng tiền, kêu gọi đầu tư nước ngoài “ào ạt” để tăng GDP thì cuối cùng Việt Nam đánh mất chủ quyền, chúng ta lệ thuộc kinh tế nước ngoài và không thể tự chủ.

Thứ năm, 31/10/2019 - 10:09

Làm thế nào để đầu tư an toàn giúp “tiền đẻ ra tiền” giai đoạn cuối năm 2019?
Làm thế nào để đầu tư an toàn giúp “tiền đẻ ra tiền” giai đoạn cuối năm 2019?

(Dân trí) - Việc lựa chọn kênh đầu tư an toàn đồng thời sinh lời bền vững là vấn đề khiến nhiều nhà đầu tư “lăn tăn”. Theo nhận định của các chuyên gia, giai đoạn này là thời điểm thuận lợi để đầu tư vào bất động sản, gia tăng giá trị đầu tư.

Thứ năm, 31/10/2019 - 10:00

Được "boa" một vé số, bất ngờ trúng hơn 1,1 tỷ đồng
Được "boa" một vé số, bất ngờ trúng hơn 1,1 tỷ đồng

(Dân trí) - Một nhân viên pha chế đã được cho một vé xổ số. Sau đó cô đã bất ngờ giành được 50.000 USD (hơn 1,1 tỷ đồng).

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:00

Ngành kinh doanh tỷ đô đang thịnh hành ở Châu Á đã xuất hiện tại Việt Nam
Ngành kinh doanh tỷ đô đang thịnh hành ở Châu Á đã xuất hiện tại Việt Nam

(Dân trí) - Dịch vụ tắm khoáng nóng Onsen Nhật Bản là một ngành kinh doanh tỷ USD rất thịnh hành tại Châu Á. Tới đây, ngành kinh doanh này sẽ xuất hiện tại khu khoáng nóng Thanh Thuỷ - Phú Thọ thông qua siêu dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao Wyndham Lynn Times Thanh Thủy

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:00

Dồn lực cho “con át” VinFast, tỷ phú Phạm Nhật Vượng bắt đầu “hái quả”
Dồn lực cho “con át” VinFast, tỷ phú Phạm Nhật Vượng bắt đầu “hái quả”

(Dân trí) - Mặc dù để tài trợ cho dự án nhà máy VinFast, Vingroup phải tăng gánh nặng chi phí tài chính, tuy nhiên, với hoạt động bàn giao xe trong quý III, tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã bắt đầu gặt hái thành quả. Doanh thu từ hoạt động sản xuất lần đầu đóng góp 2.120 tỷ đồng cho Vingroup.

Thứ năm, 31/10/2019 - 06:47

Xả hàng cuối năm, ô tô giảm giá 200-300 triệu đồng
Xả hàng cuối năm, ô tô giảm giá 200-300 triệu đồng

Tính từ đầu tháng 10 có khoảng gần 30 mẫu ô tô từ bình dân đến hạng sang nhận được chính sách ưu đãi, giảm giá. Trong đó, có nhiều mẫu xe nhận được ưu đãi "khủng" tới cả trăm triệu đồng.

Thứ năm, 31/10/2019 - 06:23

Nghệ nhân nghề trống thu nhập nửa tỉ đồng mỗi năm
Nghệ nhân nghề trống thu nhập nửa tỉ đồng mỗi năm

(Dân trí) - Mỗi năm, làng nghề trống truyền thống Bình An xuất xưởng gần 1000 chiếc trống các loại. Tùy theo loại, trống được bán với giá từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng. Nhờ đó, các nghệ nhân vừa có thể giữ nghề cha ông, vừa ổn định kinh tế gia đình.

Thứ năm, 31/10/2019 - 06:00

Đồ hóa trang Halloween càng ma quái, rùng rợn càng "hút" khách nhí
Đồ hóa trang Halloween càng ma quái, rùng rợn càng "hút" khách nhí

(Dân trí) - Nhiều trường mầm non, trung tâm tiếng Anh tổ chức lễ hội Halloween nên đồ hóa trang cho trẻ em được dịp hút khách.

Thứ năm, 31/10/2019 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 100 doanh nghiệp tham gia sự kiện chưa từng có trong lịch sử Việt Nam - Nigeria
Hơn 100 doanh nghiệp tham gia sự kiện chưa từng có trong lịch sử Việt Nam - Nigeria

(Dân trí) - Chiều 30/10 (theo giờ Hà Nội), lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ Việt Nam - Nigeria diễn ra tọa đàm thương mại và đầu tư, hơn 100 doanh nghiệp Nigeria tham dự. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: Hai nước cần đi nhanh cùng nhau trong hợp tác nhiều mặt để bù đắp những chậm trễ thời gian qua.

Thứ tư, 30/10/2019 - 10:00

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chỉ đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) vào sử dụng nếu đảm bảo tuyệt đối an toàn, đồng thời giao Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét xử lý nghiêm sai phạm theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:07

Nhìn lại kết quả thực hiện Nghị Quyết Quốc hội khóa X về tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn
Nhìn lại kết quả thực hiện Nghị Quyết Quốc hội khóa X về tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn

(Dân trí) - Lưới điện hạ áp nông thôn trước đây là một trong những yếu tố cản trở sự phát triển kinh tế địa phương vì những yếu kém từ cơ sở hạ tầng, khả năng quản lý và vận hành tại địa phương.

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:00

Bộ trưởng Giao thông giải trình việc “rót vốn khủng” cho các dự án
Bộ trưởng Giao thông giải trình việc “rót vốn khủng” cho các dự án

(Dân trí) - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, 14 dự án cấp bách được bố trí “gói” vốn 15.000 tỷ đồng, từ nay cuối năm sẽ khởi công 10 dự án. Cao tốc Bắc - Nam được bố trí 10.000 tỷ đồng cho 11 dự án thành phần.

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:00

Tăng trưởng “ước mơ" 26 năm, thu nhập người Việt mới vượt Hàn Quốc, Trung Quốc
Tăng trưởng “ước mơ" 26 năm, thu nhập người Việt mới vượt Hàn Quốc, Trung Quốc

(Dân trí) - Đưa ra bốn kịch bản tăng trưởng cho Việt Nam, trong đó kịch bản ước mơ là tăng trưởng 9 - 10% từ năm 2020 đến năm 2045, khi đó GDP Việt Nam mới vượt được Hàn Quốc, Trung Quốc và Malaysia.

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:54

Amway cung cấp miễn phí hơn 1 triệu hộp Nutrilite Little Bits cho trẻ em Nghệ An và Hà Giang
Amway cung cấp miễn phí hơn 1 triệu hộp Nutrilite Little Bits cho trẻ em Nghệ An và Hà Giang

(Dân trí) - Ngày 30/10, tại Làng Trẻ em SOS Vinh, Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp – phối hợp với Sở Y tế Tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Dự án "Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi" trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:00

Ngày mai giá xăng sẽ tiếp tục giảm?
Ngày mai giá xăng sẽ tiếp tục giảm?

(Dân trí) - Dữ liệu của Bộ Công Thương đến hôm nay cho thấy, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore ở chu kỳ mới tiếp tục xu hướng giảm so với giá bình quân 15 ngày trước.

Thứ tư, 30/10/2019 - 04:58

Vì sao doanh nghiệp lớn “đội nón ra đi”, nhãn hàng Việt thua ngay trên “sân nhà”?
Vì sao doanh nghiệp lớn “đội nón ra đi”, nhãn hàng Việt thua ngay trên “sân nhà”?

(Dân trí) - Không ít doanh nghiệp bán đi thương hiệu và quy trách nhiệm cho thể chế, còn xã hội lại cho rằng doanh nhân không có tinh thần thượng tôn pháp luật. Các nhà sản xuất nội đang vào kênh phân phối ngoại và làm cho hàng Việt có nguy cơ mất dần sự phân phối ngay trên sân nhà.

Thứ tư, 30/10/2019 - 04:42

Viettel Global: Lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm đạt 1.548 tỷ đồng
Viettel Global: Lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm đạt 1.548 tỷ đồng

(Dân trí) - Tổng Công ty cổ phần đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global - Upcom: VGI) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý 3 và 9 tháng đầu năm..

Thứ tư, 30/10/2019 - 04:35

Bão hoàn tiền 1/11: Chị em đã chuẩn bị gì cho “đại chiến” săn sale?
Bão hoàn tiền 1/11: Chị em đã chuẩn bị gì cho “đại chiến” săn sale?

(Dân trí) - Săn sale là thú vui bất tận của hội chị em. Đặc biệt với hàng loạt chương trình khuyến mại khủng mùa cuối năm, chị em đã sẵn sàng?

Thứ tư, 30/10/2019 - 04:30

Tiết lộ kho báu trị giá 25 triệu USD của trùm khủng bố IS được chôn trên sa mạc
Tiết lộ kho báu trị giá 25 triệu USD của trùm khủng bố IS được chôn trên sa mạc

(Dân trí) - Một trong những người bạn thân nhất của trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi tiết lộ rằng quân khủng bố IS đã chôn 25 triệu USD trên sa mạc Iraq nhưng những người chăn cừu đã tìm thấy chúng.

Thứ tư, 30/10/2019 - 04:20

An Giang: Hiệu quả từ chuyển đổi cầy trồng trên vùng đất cù lao Chợ Mới
An Giang: Hiệu quả từ chuyển đổi cầy trồng trên vùng đất cù lao Chợ Mới

(Dân trí) - Chợ Mới là huyện cù lao, bốn bề được sông Hậu và sông Tiền ôm trọn, vì thế nông nghiệp là hướng đi chủ lực của vùng đất này. Tuy nhiên, với những mô hình sản xuất nhỏ lẻ, truyền thống lâu này không giúp bà con vương lên khá, giàu.

Thứ tư, 30/10/2019 - 04:00