Cấm kinh doanh trong chung cư: Doanh nghiệp "cố đấm ăn xôi"

(Dân trí) - Việc các doanh nghiệp kinh doanh tại chung cư thời gian qua đã ít nhiều gây ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh trật tự, cuộc sống của người dân. Mặc dù bị cấm, nhưng tình trạng thuê mướn, hoạt động của các cơ sở, doanh nghiệp vẫn đang diễn ra tấp nập, công khai.

Vừa qua UBND TPHCM đã phát đi “tối hậu thư” yêu cầu các doanh nghiệp, văn phòng đại diện, chi nhánh... đang hoạt động kinh doanh tại các căn hộ chung cư cần thực hiện chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư.

Nguyên nhân được cho rằng, việc sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng làm việc là không hợp lý, góp phần tăng quy mô dân số, lượng người ra vào chung cư gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của những hộ dân khác.

Các chủ kinh doanh tại chung cư cho rằng, họ rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”
Các chủ kinh doanh tại chung cư cho rằng, họ rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Thế nhưng, theo ghi nhận của PV, khá đông các văn phòng đại diện, chi nhánh công ty vẫn hoạt động, “phớt lờ” yêu cầu rút khỏi chung cư. Thực tế cho thấy, hàng loạt cơ sở hoạt động kinh doanh, cùng hàng chục quán cà phê, quán ăn, cửa hàng quần áo, điện thoại... vẫn tiếp tục mọc lên san sát. Nhiều hàng quán còn sử dụng gas, than đá... để nấu nướng, mở nhạc “inh ỏi” cả ngày lẫn đêm.

Thâm chí, tại một số chung cư ở quận Bình Thạnh, Quận 5, Quận 10... nhiều người còn chiếm dụng cả hàng lang, cầu thang để buôn bán nước giải khát, bánh mì. Một chung cư cũ trên đường Pasteur, Quận 1, trên tầng 4 được "hoá kiếp" thành nhà hàng hoành tráng...

Các chủ kinh doanh tại chung cư cho rằng, họ rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” vì hoạt động kinh doanh tại chung cư đã diễn ra từ lâu. Việc thuê căn hộ tại chung cư giúp tiết kiệm chi phí và thuận tiện hơn nhiều so với thuê nhà đất hoặc tại các tòa nhà văn phòng.

Khá đông các văn phòng đại diện, chi nhánh công ty vẫn hoạt động, “phớt lờ” yêu cầu rút khỏi chung cư.
Khá đông các văn phòng đại diện, chi nhánh công ty vẫn hoạt động, “phớt lờ” yêu cầu rút khỏi chung cư.

Anh Nguyễn Văn Hải, chủ quán cà phê tại chung cư trên đường Hồ Tùng Mậu (Q.1) cho biết, anh đang “khóc ròng” vì mức đầu tư bỏ ra cho việc trang trí quá lớn. Nếu giờ buộc phải dọn đi thì coi như mất “trắng tay”. Hơn nữa, để tìm được một địa điểm kinh doanh mới, buôn bán đắt đỏ như ở đây cũng là một điều rất khó.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch & Đầu tư TPHCM, thời điểm hiện tại đã có 430 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đăng ký di dời trụ sở khỏi chung cư. Tuy nhiên, số lượng này còn quá ít so với con số 2.000 doanh nghiệp đăng ký trụ sở ở chung cư, 1.300 doanh nghiệp đăng ký trụ sở ở cao ốc và có trên 10.000 doanh nghiệp đăng ký trụ sở trong tòa nhà.

Công Quang

Đang được quan tâm