TPHCM sẽ rà soát trước khi “trục xuất” doanh nghiệp ra khỏi chung cư

(Dân trí) - Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM - cho biết, việc “trục xuất” doanh nghiệp khỏi chung cư còn có nhiều ý kiến trái chiều. TPHCM sẽ rà soát và kiến nghị Trung ương xem xét cho doanh nghiệp được “ở lại” chung cư nếu ngành nghề phù hợp, không ảnh hưởng đến cư dân.

Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai, trên địa bàn thành phố có hơn 302.000 doanh nghiệp, trong đó, số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trong căn hộ chung cư là hơn 2.000.

Căn cứ vào Luật nhà ở 2014 và Nghị định 99 của Chính phủ, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM đã thông báo đề nghị hơn 2.000 doanh nghiệp hoạt động trong chung cư phải làm thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện. Đến nay đã có 430 trường hợp đăng ký di dời địa chỉ ra khỏi chung cư.

TPHCM hiện có hơn 2.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trong căn hộ chung cư
TPHCM hiện có hơn 2.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trong căn hộ chung cư

Mới đây, Sở Xây dựng TPHCM cũng đã ký văn bản trình UBND TPHCM phương án giải quyết doanh nghiệp thuê căn hộ chung cư làm trụ sở kinh doanh. Theo đó, các doanh nghiệp này được cho thời gian 6 tháng để sắp xếp di chuyển trụ sở. Doanh nghiệp nào không di chuyển có thể bị rút giấy đăng ký kinh doanh.

Song song đó, Thanh tra Sở Xây dựng đang thống kê số lượng doanh nghiệp có trụ sở trong căn hộ chung cư để báo cáo UBND TPHCM, xử lý dứt điểm vấn đề này trong năm 2017.

Luật nhà ở 2014 nghiêm cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở. Nếu lấy căn hộ để ở làm văn phòng hay trụ sở kinh doanh là trái quy định. Luật quy định rõ ràng nhưng chưa được các cơ quan thực hiện triệt để.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, trước đây cơ quan đăng ký kinh doanh lập luận rằng không có quy định từ chối đăng ký kinh doanh cho các doanh nghiệp có địa chỉ rõ ràng. Đến nay, các cơ quan thống nhất thực hiện theo đúng Luật nhà ở 2014, không cho đăng ký kinh doanh tại các căn hộ nhà chung cư.

Biển hiệu doanh nghiệp gắn tại căn hộ chung cư
Biển hiệu doanh nghiệp gắn tại căn hộ chung cư

Song dưới góc độ cơ quan đăng ký kinh doanh, bà Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, Sở đã nhận được ý kiến trái chiều về việc yêu cầu doanh nghiệp rời chung cư. Một số ý kiến cho rằng việc tiến hành kinh doanh trong căn hộ chung cư ảnh hưởng đến an ninh trật tự, đến cuộc sống người dân trong chung cư.

“Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc kinh doanh trong căn hộ chung cư có một số trường hợp là cần thiết, chẳng hạn như cửa hàng tiện ích, các công ty hoạt động dịch vụ máy tính, viết phần mềm… chỉ có 1-2 nhân viên. Hay như việc đặt văn phòng đại diện, chi nhánh công ty thì không ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong chung cư”, bà Mai nói.

Vì vậy, theo bà Mai, với tinh thần khởi nghiệp, đặc biệt khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì việc đặt kinh doanh trong căn hộ chung cư thì cũng phù hợp.

“Với những ý kiến trái chiều trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với Sở Xây dựng và các quận, huyện thống kê lại tình hình hoạt động, quy mô lao động của các doanh nghiệp trong chung cư như thế nào. Trên cơ sở đó báo cáo thành phố, đề xuất Trung ương xem xét. Nếu phù hợp thì một số trường hợp cho tiếp tục kinh doanh, còn số không phù hợp thì di dời theo đúng quy định”, bà Mai nói.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cho biết sẽ rà soát nhanh doanh nghiệp và khảo sát cả ý kiến của hộ trong chung cư về vấn đề trên. Sở sẽ có báo cáo, đề xuất cấp thẩm quyền việc này vào đầu quý 2/2017 vì hiện nay TPHCM đang khuyến khích doanh nghiệp phát triển.

Quốc Anh

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM