Các khu công nghiệp khổng lồ của Trung Quốc phải tranh giành nhau để giữ chân các công ty nước ngoài

Dân trí Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu và buộc một số công ty nước ngoài phải rời đi, tuy nhiên nguồn trợ cấp của chính phủ và việc thay đổi mô hình sản xuất đã thuyết phục được một số công ty ở lại Trung Quốc.
>>Việt Nam hoá giải thế khó khi “kẹt” giữa thương chiến Mỹ-Trung thế nào?
>>Hậu quả "thương chiến" ngày càng nặng nề: Các nhà máy Trung Quốc liên tiếp thu hẹp qui mô
>>Mặc kệ "thương chiến", dân Trung Quốc tranh cướp mua hàng ở siêu thị Mỹ

Các khu công nghiệp khổng lồ của Trung Quốc phải tranh giành nhau để giữ chân các công ty nước ngoài - 1
Khu công nghiệp Tô Châu – ngôi nhà của 5000 doanh nghiệp nước ngoài đã chứng kiền sản lượng xuất khẩu của mình bị giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái trong 7 tháng đầu năm 2019. Trong khi đó, nhập khẩu đã giảm 15%.

Ở tỉnh miền đông Giang Tô, Trung Quốc, nền kinh tế của nơi đây đang tạo ra tiếng vang lớn khắp Trung Quốc nhờ khu công nghiệp Tô Châu khổng lồ, đây là điển hình của một trong những chiến lược tăng trưởng mạnh mẽ nhất của Trung Quốc trong suốt ba thập kỷ qua.

Khu công nghiệp khổng lồ Tô Châu được xây dựng trên diện tích lớn gấp 5 lần Manhattan, bản thiết kế được lấy cảm hứng từ công viên của đất nước Singapore, nhấn mạnh vào vào việc quy hoạch một khu đô thị gọn gàng và cảnh quan xanh mát. Thành phố của Tô Châu được ví như Venice cùa phương Đông đã được hiện đại hóa và trở thành một biểu tượng tuyệt đẹp, đại diện cho sự phát triển về công nghiệp của Trung Quốc.

Trong 25 năm kể từ khi thành lập, Khu công nghiệp Tô Châu đã đạt được thành công rực rỡ trong việc thuyết phục các nhà xuất khẩu nước ngoài đặt chân đến đó.

Bằng cách thu hút các công ty đa quốc gia có tên tuổi lớn như Microsoft, Siemens, Honeywell và Panasonic với những lời đề nghị cung cấp lao động giá rẻ và cơ sở hạ tầng hàng đầu, khu công nghiệp khổng lồ này đã giúp cho nền kinh tế của Tô Châu tăng gấp đôi trong 10 năm đầu. Trong nửa đầu năm nay, sản lượng của Khu công nghiệp chiếm 14% trong tổng toàn bộ nền kinh tế Tô Châu.

Các khu công nghiệp khổng lồ của Trung Quốc phải tranh giành nhau để giữ chân các công ty nước ngoài - 2
Khu công nghiệp Tô Châu được thành lập năm 1994 như một dự án hợp tác liên chính phủ giữa Trung Quốc và Singapore. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tuy nhiên, hiện nay tất cả mọi thứ trong khu phức hợp công nghiệp đều không khả quan, có khá nhiều vấn đề kinh tế đang phải đối mặt, từ tốc độ tăng trưởng kinh tế bị chững lại đến cuộc chiến thương mại với Mỹ và mới đây còn có thêm những lo ngại về một cuộc di cư sản xuất quy mô lớn của các công ty nước ngoài.

Các nhà chức trách địa phương đang tiến hành thực hiện mọi nỗ lực như cung cấp các khoản trợ cấp và các hình thức hỗ trợ khác để thuyết phục các công ty nước ngoài ở lại. Bởi nếu các công ty nước ngoài di dời việc sản xuất thì Trung Quốc sẽ bị thiệt hại rất nặng nề, họ sẽ không còn nguồn cung ứng việc làm cho tầng lớp lao động và doanh thu thuế dồi dào cho quốc gia.

Khu công nghiệp Tô Châu – ngôi nhà của 5000 doanh nghiệp nước ngoài đã chứng kiền sản lượng xuất khẩu của mình bị giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái trong 7 tháng đầu năm 2019. Trong khi đó, nhập khẩu đã giảm 15%. Đây là sự sụt giảm đáng kể đối với một khu công nghiệp được xây dựng dành cho ngoại thương.

Vào tháng 8, các quan chức của Bộ Thương mại Giang Tô đã đến thăm một số công ty nước ngoài tại khu công nghiệp với ý định muốn ngăn chặn các công ty chuyển đến những quốc gia có mức thuế thấp hơn ở Đông Nam Á, các nhà chức trách đã hỏi họ đang gặp vấn đề gì và chính quyền tỉnh có thể giúp đỡ họ như thế nào.

Trong số các công ty được chính phủ kêu gọi có nhà sản xuất bao bì SIG Combibloc của Thụy Sĩ, công ty này đã mất 8% đơn đặt hàng do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Theo giám đốc quan hệ công chúng Chen Minhua, mức thuế 10% mà Trung Quốc áp dụng đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu của Mỹ chắc chắn là rất lớn. Nhưng về mặt nhập khẩu, công ty đang được hỗ trợ bởi các khoản trợ cấp của chính quyền địa phương và được giảm thuế.

“Chúng tôi phải nhập khẩu các máy sản xuất đắt tiền và chính phủ đã đồng ý miễn cho chúng tôi 10% thuế đối với những máy móc nhập khẩu đó, điều này có ý nghĩa rất lớn đối với chúng tôi. Ví dụ, nếu chúng ta nhập khẩu máy móc trị giá 1 tỷ nhân dân tệ (141,9 triệu USD), chúng ta có thể tiết kiệm được 100 triệu nhân dân tệ”, ông Chen nói.

Sha Haitao – giám đốc của SIG Combibloc nói thêm, “Chính phủ các nước Đông Nam Á đang cung cấp nhiều chính sách hỗ trợ tốt hơn, chính vì vậy một trong những đối thủ của công ty chúng tôi đã thành lập một cơ sở mới tại Việt Nam, nhưng chúng tôi lại chọn thành lập cơ sở mới của mình tại Tô Châu vì có sự trợ cấp của chính quyền địa phương. Chúng tôi đã quyết định đầu từ 3 tỷ nhân dân tệ vào một cơ sở mới”

Việc nắm giữ các công ty nước ngoài lớn như SIG Combibloc là điều rất cần thiết đối với khu các khu công nghiệp tại Trung Quốc.

“Các công ty nước ngoài đã chiềm 60 đến 70 phần trăm sản lượng xuất khẩu và nhập khẩu ở Tô Châu. Tại khu công nghiệp Tô Châu, một số công ty có định hướng xuất khẩu hàng hóa phải nhập nguyên liệu thô và máy móc về để sản xuất, vì vậy những thay đổi về chiến lược hoạt động của các công ty này sẽ làm ảnh hướng đến xuất nhập khẩu”, ông Liu Zhibao – trưởng khoa kinh tế tại đại học Nam Kinh cho hay.

Trong vài năm qua, số lượng các công ty đầu tư nước ngoài bắt nguồn từ Giang Tô đã giảm, tuy nhiên quy mô đầu tư vẫn đang tăng lên. Những nguồn đầu tư nước ngoài mới vào Trung Quốc đang chuyển sang chiến lược nhắm vào thị trường nội địa của Trung Quốc thay vì xuất khẩu.

Những thay đổi về chuỗi cung ứng toàn cầu đang xác định lại vai trò của Trung Quốc trên thị trường thế giới và các doanh nghiệp xuất khẩu đang buộc phải chuyển trọng tâm của họ sang thị trường nội địa Trung Quốc.

Chằng hạn như Ruhlamat Automatic Technologies – một nhà sản xuất phụ tùng xe hơi của Đức có trụ sở được đặt tại Khu công nghiệp Tô Châu đã từng xuất khẩu khoảng 30% sản phẩm của mình. Nhưng giờ đây, sản lượng xuất khẩu đã giảm xuống chỉ còn 10%, theo Oliver Buergstein – giám đốc điều hành cơ sở của công ty tại Tô Châu cho biết điều này. Tuy nhiên với các chính sách ưu đãi được cung cấp bởi chính phủ địa phương, công ty vẫn cam kết sẽ có thực hiện các hoạt động sản xuất tại Tô Châu.

Tương lai u ám

Cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến cho các nhà sản xuất khác trong khu công nghiệp phải điều chỉnh lại quy trình sản xuất của họ.

Tô Châu không phải là con gà đẻ trứng vàng duy nhất trong tỉnh đang phải đối phó với sự sụp đổ từ cuộc chiến thương mại. Năm ngoái, Hiệp hội các khu vực phát triển của tỉnh Giang Tô đã đăng một tuyên bố trên trang web của mình rằng các nhà cung cấp của Apple bao gồm các nhà sản xuất Đài Loan Compal, Wistron, Flexium, Merry, Catch và Invetec đã lên kế hoạch di dời sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Vào một buổi tối cuối tháng 8 khi các công nhân dây chuyền sản xuất rời khỏi ca làm việc hàng ngày của họ, giao thông rất thoải mái. “Một vài năm trước, con đường chính sẽ chật cứng trong giờ cao điểm”, nhân viên an ninh địa phương cho biết.

Hai công nhân trong bộ phận kiểm tra tại nhà sản xuất thiết bị điện tử Wistron Kunshan cho biết mức lương của họ chưa bị ảnh hưởng, nhưng họ đang lo ngại về tương lai.

“Ông chủ của chúng tôi không bao giờ đề cập đến tác động chiến tranh thương mại đối với chúng tôi nhưng chúng tôi lo lắng về điều đó”, ông nói, trong khi các công nhân chuẩn bị về nhà bằng xe tay ga.

“Trong trường hợp xấu nhất, chúng tôi sẽ không được việc làm tại các nhà máy Trung Quốc, vì không dễ tìm việc ở các doanh nghiệp nước ngoài trong những ngày này”, ông nói thêm.

Thùy Dung

Theo Scmp

Các khu công nghiệp khổng lồ của Trung Quốc phải tranh giành nhau để giữ chân các công ty nước ngoài - 3
MỚI NHẤT
Ăn cơm trắng như thế nào cho đúng cách?
Ăn cơm trắng như thế nào cho đúng cách?

(Dân trí) - Gạo là một trong những loại ngũ cốc thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới, trong đó gạo trắng đặc biệt phổ biến ở người Châu Á.

Thứ tư, 18/09/2019 - 01:00

Tìm thấy đồng xu La Mã cổ đại cực kì quý hiếm trị giá hơn nửa tỷ đồng
Tìm thấy đồng xu La Mã cổ đại cực kì quý hiếm trị giá hơn nửa tỷ đồng

(Dân trí) - Đồng xu Solidus này mang chân dung của Constantine I, còn được gọi là Constantine The Great, là người cai trị đầu tiên đối với giáo phái của Kitô giáo.

Thứ tư, 18/09/2019 - 01:00

Giải BRG Golf Hà Nội Festival 2019: Thúc đẩy du lịch gôn Việt Nam
Giải BRG Golf Hà Nội Festival 2019: Thúc đẩy du lịch gôn Việt Nam

(Dân trí) - Không chỉ là dịp phô diễn các kỹ năng trong môn thể thao gôn, BRG Golf Hà Nội Festival còn là dịp lý tưởng để khách du lịch quốc tế khám phá Việt Nam qua gôn và tận hưởng tiết trời thu Hà Nội đẹp nhất trong năm.

Thứ tư, 18/09/2019 - 12:17

Lùng mua tài khoản số đẹp giá vài chục đến hàng trăm triệu đồng đi biếu
Lùng mua tài khoản số đẹp giá vài chục đến hàng trăm triệu đồng đi biếu

(Dân trí) - Phong trào dùng tài khoản số đẹp đã rộ lên từ cách đây 1 năm. Nhưng đến nay, nó không chỉ còn là thú chơi, mà thậm chí đã trở thành quà biếu.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:56

Tập đoàn Nam Cường chính thức ra mắt biệt thự Sol Lake Villa
Tập đoàn Nam Cường chính thức ra mắt biệt thự Sol Lake Villa

(Dân trí) - Vào cuối tháng 8 vừa qua, Tập đoàn Nam Cường đã tổ chức lễ ký kết phân phối dự án Sol Lake Villa với các đại lý. Đây là một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự xuất hiện của Sol Lake Villa trên nguồn cung biệt thự phía Tây Hà Nội.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:00

Tổng thống Trump đối diện với cuộc điều tra về gian lận thuế
Tổng thống Trump đối diện với cuộc điều tra về gian lận thuế

(Dân trí) - Văn phòng luật sư quận Manhattan (Mỹ) vừa gửi cho công ty kế toán Donald Trump một trát hầu tòa yêu cầu ông Trump phải kê khai thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp của mình trong vòng 8 năm qua. Điều này được coi như là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra.

Thứ tư, 18/09/2019 - 09:47

Tách đôi con hàu, người đàn ông trúng lớn cả chuỗi ngọc
Tách đôi con hàu, người đàn ông trúng lớn cả chuỗi ngọc

Trong một lần đi ăn tiệc, một người đàn ông Canada may mắn phát hiện tới 48 viên ngọc trai trong một con hàu bé.

Thứ tư, 18/09/2019 - 09:39

Dốc gần 2.000 tỷ đồng xây đường băng sân bay rồi… “đắp chiếu” (?!)
Dốc gần 2.000 tỷ đồng xây đường băng sân bay rồi… “đắp chiếu” (?!)

(Dân trí) - Dự án đường băng số 2 sân bay Cam Ranh có tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, đã hoàn thành và nghiệm thu đảm bảo điều kiện khai thác. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn “đắp chiếu” bỏ đó do tỉnh Khánh Hòa chưa bàn giao, trong khi đường băng sân bay hiện hữu kém nhất cả nước.

Thứ tư, 18/09/2019 - 09:26

Những lợi ích vô giá của khoáng nóng mà bạn cần biết!
Những lợi ích vô giá của khoáng nóng mà bạn cần biết!

(Dân trí) - Bàn về các phương pháp giúp chúng ta có một sức khỏe tốt, một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng… đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người. Tuy nhiên, có một phương pháp thuần thiên nhiên hơn và được cả thế giới công nhận về hiệu quả lẫn dược tính chính là khoáng nóng thiên nhiên.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:00

Giá vàng tăng vọt lên 42 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng vọt lên 42 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sau các bước tăng dần đều, cuối buổi giao dịch hôm nay 18/9, giá vàng SJC đã đạt mốc 42 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 18/09/2019 - 07:23

Công bố nguyên nhân vụ cháy, cổ phiếu Rạng Đông bất ngờ bị bán mạnh
Công bố nguyên nhân vụ cháy, cổ phiếu Rạng Đông bất ngờ bị bán mạnh

(Dân trí) - Cổ phiếu RAL của Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông hôm qua bất ngờ quay đầu sau 3 phiên tăng tích cực trước đó.

Thứ tư, 18/09/2019 - 06:50

Mặt nạ làm đẹp Trung Quốc, siêu rẻ 1.000 đồng coi chừng lãnh đủ
Mặt nạ làm đẹp Trung Quốc, siêu rẻ 1.000 đồng coi chừng lãnh đủ

Loại mặt nạ Trung Quốc được quảng cáo có thể trị mụn, trị vết thâm, làm trắng, mịn da đang gây sốt được chị em tranh nhau mua. Sản phẩm này có giá cực rẻ, chỉ khoảng 1.000-2.000 đồng/gói, mua càng nhiều giá càng ưu đãi.

Thứ tư, 18/09/2019 - 06:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Công nghệ quyết định tương lai của doanh nghiệp
Công nghệ quyết định tương lai của doanh nghiệp

(Dân trí) - Công nghệ tạo cơ hội và cũng đặt ra thách thức cho các doanh nghiệp thang máy khi đầu tư tối ưu hóa công tác lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng vốn đóng vai trò quan trọng đối với sản phẩm có tuổi đời đến 15-20 năm.

Thứ tư, 18/09/2019 - 06:00

Thống đốc Lê Minh Hưng: "An cư lạc nghiệp", cam kết đầu tư lâu dài tại Lào
Thống đốc Lê Minh Hưng: "An cư lạc nghiệp", cam kết đầu tư lâu dài tại Lào

(Dân trí) - Phát biểu trước Phó Thủ tướng và các quan chức CHDCND Lào, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, ở Việt Nam có câu nói "An cư lạc nghiệp". Việc ngân hàng Việt Nam khánh thành trụ sở mới tại Lào thể hiện cam kết đầu tư lâu dài tại thị trường "đất nước triệu voi".

Thứ ba, 17/09/2019 - 09:23

Cho thuê ôtô điều khiển từ xa 1 ngàn đồng/phút, dân mạng thích thú cậu bé quá 'ranh'
Cho thuê ôtô điều khiển từ xa 1 ngàn đồng/phút, dân mạng thích thú cậu bé quá 'ranh'

Không phải cái gì cũng miễn phí, nhất là khi muốn dùng đồ của những cậu bé thông minh như thế này.

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:08

Bị sét đánh, Sân bay Vân Đồn đang khắc phục hậu quả
Bị sét đánh, Sân bay Vân Đồn đang khắc phục hậu quả

(Dân trí) - Theo Cảng vụ Hàng không miền Bắc, sau gần 2 năm đưa vào khai thác, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) có 8 lần bị sét đánh vào đường băng, nhà điều hành, hệ thống dẫn đường tiếp cận…

Thứ ba, 17/09/2019 - 06:30

Lễ hội mua sắm trên thương mại điện tử: Cơ hội đột phá cho nông sản Việt
Lễ hội mua sắm trên thương mại điện tử: Cơ hội đột phá cho nông sản Việt

(Dân trí) - Với mục tiêu “giúp mọi người có thể kinh doanh dễ dàng ở bất kỳ đâu”, Lazada Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp cho các doanh nghiệp Việt, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh nông sản, có thêm cơ hội kết nối, tiếp thị các sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng một cách mới lạ, hiệu quả.

Thứ ba, 17/09/2019 - 04:30

Masan ký hợp đồng mua lại nền tảng kinh doanh vonfram của H.C. Starck
Masan ký hợp đồng mua lại nền tảng kinh doanh vonfram của H.C. Starck

(Dân trí) - Hôm nay 17/9, Công ty TNHH Vonfram Masan, công ty con do Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan sở hữu 100% vốn, đã ký hợp đồng mua lại nền tảng kinh doanh vonfram của H.C. Starck GmbH.

Thứ ba, 17/09/2019 - 04:00

80.000 tỷ đồng đầu tư vào Lạng Sơn giai đoạn 2019 – 2025
80.000 tỷ đồng đầu tư vào Lạng Sơn giai đoạn 2019 – 2025

(Dân trí) - Tại buổi họp báo “Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019”, lãnh đạo tỉnh đã khẳng định sẽ trao quyết định chủ trương đầu tư, quyết định lựa chọn nhà đầu tư, quyết định trúng đấu giá, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và ký biên bản ghi nhớ cho trên 100 dự án, với tổng vốn đầu tư trên 80.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 17/09/2019 - 04:00

Asanzo  tuyên bố mở cửa trở lại, báo lỗ hơn 1000 tỷ đồng
Asanzo tuyên bố mở cửa trở lại, báo lỗ hơn 1000 tỷ đồng

(Dân trí) - Không chỉ tuyên bố mở cửa hoạt động trở lại, ông chủ của Asanzo còn cho biết tháng 10 tới, công ty sẽ đưa vào vận hành nhà máy thứ 5 với công suất quy mô lớn hơn nhiều so với nhà máy hiện tại…

Thứ ba, 17/09/2019 - 03:15

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung: Cải cách kinh tế "đột" mãi không "bứt phá" được
Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung: Cải cách kinh tế "đột" mãi không "bứt phá" được

(Dân trí) - "Chính phủ hô hào, chuyên gia kêu gọi các giải pháp đột phá để cải cách, bứt phá thể chế kinh tế nhưng theo tôi chúng ta đang "đột" mãi mà không "bứt phá" được. Do những người "đột" quá yếu quá hoặc do bộ máy bên dưới trì trệ, không làm", Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương chia sẻ.

Thứ ba, 17/09/2019 - 03:12

Con xấu xí bé tẹo mà giá hàng chục triệu, dân chơi đổ tiền mua về "cưng chiều"
Con xấu xí bé tẹo mà giá hàng chục triệu, dân chơi đổ tiền mua về "cưng chiều"

Chẳng ai có thể nghĩ loài đen sì này có thể được nhiều người ưa thích đến vậy.

Thứ ba, 17/09/2019 - 02:35

Tham vọng biến NDT thành loại tiền tệ toàn cầu của Trung Quốc đang ngày càng khó khăn
Tham vọng biến NDT thành loại tiền tệ toàn cầu của Trung Quốc đang ngày càng khó khăn

(Dân trí) - Theo một cuộc khảo sát quốc tế do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) thực hiện, tham vọng của Trung Quốc nhằm thúc đẩy đồng nhân dân tệ như một loại tiền tệ toàn cầu chỉ đạt được những tiến bộ nhỏ trong suốt ba năm qua.

Thứ ba, 17/09/2019 - 02:16

Khách du lịch ngoại cao cấp tăng đột biến, cơ hội “tiền tươi thóc thật” đổ về Hạ Long!
Khách du lịch ngoại cao cấp tăng đột biến, cơ hội “tiền tươi thóc thật” đổ về Hạ Long!

(Dân trí) - Không chỉ số lượng khách du lịch quốc tế đến Hạ Long tăng vọt từ cuối 2018 đến nay, mà mức chi tiêu bình quân của một du khách cũng đã tăng xấp xỉ 10%, lên con số trên 110 USD/ngày. Dòng khách cao cấp tiếp tục mang tới những cơ hội vàng cho thành phố bên bờ vịnh…

Thứ ba, 17/09/2019 - 02:00