Mặc kệ "thương chiến", dân Trung Quốc tranh cướp mua hàng ở siêu thị Mỹ

(Dân trí) - Siêu thị Mỹ mới mở của tại Trung Quốc, Costco đã phải giới hạn số lượng người mua sắm một ngày sau khi ra mắt vì quá nhiều người tranh nhau mua hàng.

Mặc kệ thương chiến, dân Trung Quốc tranh cướp mua hàng ở siêu thị Mỹ - 1
Người mua chen lấn tại cửa hàng Costco đầu tiên ở Trung Quốc, vào ngày khai trương cửa hàng ở Thượng Hải, vào thứ Ba. Ảnh: AFP

Cửa hàng Costco đầu tiên tại Trung Quốc, thuộc chuỗi các của hàng của Costco Wholesale Corp, đã phải giới hạn số lượng khách hàng là 2.000, một ngày sau khi khai trương bởi vì có quá nhiều các khách hàng “sẵn sàng chiến đấu” để giành mua các sản phẩm giảm giá và chờ đợi hàng giờ để trả tiền mua hàng.

Gã khổng lồ bán lẻ Mỹ thông báo chính thức hôm thứ Tư rằng họ sẽ giới hạn số lượng người mua hàng tại cửa hàng ở Thượng Hải để phục vụ khách hàng tốt hơn.

Cửa hàng này đã phải tạm dừng hoạt động vào thứ ba do có quá nhiều người tranh nhau mua hàng, theo một tin nhắn văn bản gửi tới người tiêu dùng được chia sẻ trên Weibo, mạng xã hội của Trung Quốc.

“Siêu thị hiện đã bị tắc nghẽn vì có quá nhiều người. Nhằm cung cấp cho bạn trải nghiệm mua sắm tốt hơn, Costco sẽ tạm ngừng kinh doanh vào chiều nay. Xin đừng đến”, Costco đã thông báo vào thứ Ba

Việc “thất thủ” tại cửa hàng Costco, xuất hiện vào giữa thời điểm Mỹ và Trung Quốc đang leo thang trong cuộc chiến về thuế quan và thương mại, đồng thời các công ty Mỹ đang ngày càng cảnh giác khi đầu tư vào nền kinh tế lớn nhất châu Á này.

Costco cũng đang bước vào một thị trường mà nhiều đối thủ toàn cầu của nó đã phải vật lộn và bỏ cuộc. Tập đoàn siêu thị Pháp Carrefour đã phải giảm giá cổ phần để bán 80% cổ phần tại Trung Quốc vào tháng 6, trong khi nhà bán buôn Metro của Đức đang tìm cách bán lại các siêu thị đang hoạt động của mình.

Cổ phiếu của Costco, đã tăng 5% lên mức cao kỷ lục tại Mỹ vào thứ ba, trong khi chỉ số cổ phiếu chung S & P 500 giảm. Các cổ phiếu của tập đoàn này đã tăng 44% trong năm nay.

Một người mua Trung Quốc nói rằng, anh ta đã phải đã từ bỏ kế hoạch mua sắm hôm thứ ba sau khi nhìn thấy những hàng dài người mua phải đợi tới hai giờ tại quầy thanh toán. Những người dùng mạng xã hội khác tại Trung Quốc chia sẻ rằng họ phải đợi tới ba giờ để vào bãi đậu xe, trong khi một số người đã quyết định đi bộ đến cửa hàng để tránh bị kẹt xe.

Mặc kệ thương chiến, dân Trung Quốc tranh cướp mua hàng ở siêu thị Mỹ - 2
Khách hàng đang cố gắng để có được một con gà nướng tại cửa hàng Costco đầu tiên ở Trung Quốc. Ảnh AFP

Có nhiều bức ảnh cho thấy khách hàng đang chộp lấy gói gà nướng và hất tay người mua khác ra để giành giật tại cửa hàng. Báo cáo tin tức địa phương cho biết nhà bán lẻ Costco đã giảm giá sâu tới 60% cho một số sản phẩm và giảm giá thẻ thành viên hàng năm ban đầu với giá chỉ 199 nhân dân tệ (28 đô la).

Cửa hàng cũng bán nhiều sản phẩm rượu nổi tiếng của Công ty Rượu Quý Châu Mao Đài và Ngũ Lương Dịch với mức giá 1500 nhân dân tệ. Theo nhiều nguồn tin, những sản phẩm này có thể được bán lại với mức giá lên tới 2.500 nhân dân tệ. Những sản phẩm rượu này luôn khan hiếm do nhu cầu cao nhưng nguồn cung lại thấp.

Trong khi các nhà bán lẻ khác đã không tạo được dấu ấn ở Trung Quốc, Costco có thể tạo ra ít nhất một câu chuyện thành công.

Thùy Dung

Theo Bloomberg