Thứ hai, 07/10/2019 - 16:27

Các hãng “tố” nhau niêm yết sai giá vé máy bay, Bộ Tài chính lên tiếng

Dân trí

Liên quan tới “tranh cãi” về niêm yết giá vé máy bay, trong khi Vietnam Airlines cho rằng các hãng sai thì Vietjet “tố” Vietnam Airlines thiếu minh bạch. Bộ Tài chính khẳng định: “Các đơn vị có trách nhiệm niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí, tránh gây nhầm lẫn cho khách hàng”.

Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Vietnam Airlines, Vietjet hướng dẫn việc niêm yết giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa, trong đó nêu rõ: Theo quy định tại Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, thẩm quyền quản lý giá vận chuyển hàng không thuộc Bộ Giao thông vận tải (GTVT), bao gồm định giá, kê khai giá, hướng dẫn, kiểm tra việc chấp hành quản lý giá dịch vụ vận chuyển hàng không…

Về việc niêm yết giá, Cục Quản lý giá cho biết, theo quy định tại Luật Giá, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thực hiện công khai thông tin về giá hàng hoá, dịch vụ gắn với thông số kinh tế - kỹ thuật cơ bản của hàng hoá, dịch vụ đó bằng hình thức niêm yết giá.

Các hãng “tố” nhau niêm yết sai giá vé máy bay, Bộ Tài chính lên tiếng - 1
Các Hãng hàng không "tố" nhau niêm yết sai giá vé máy bay và Bộ Tài chính đã có trả lời cụ thể

Nghị định 177/2013 của Chính phủ cũng quy định, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực hiện niêm yết giá theo các hình thức thích hợp, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá mua, giá bán hàng hoá, dịch vụ.

“Giá niêm yết là giá hàng hoá, dịch vụ đã bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí (nếu có) của hàng hoá, dịch vụ đó.” - Cục Quản lý giá dẫn quy định tại Nghị định 177 của Chính phủ.

Điều 12, Thông tư 36 của Bộ GTVT quy định tổ chức, cá nhân cung ứng dịch vụ thực hiện công bố công khai giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa và giá dịch vụ chuyên ngành hàng không cho người sử dụng trước khi cung ứng dịch vụ hoặc trước khi ký hợp đồng cung ứng dịch vụ.

Cục Quản lý giá nhấn mạnh: Các quy định về niêm yết giá, công khai thông tin về giá tại Luật Giá và các văn bản hướng dẫn, pháp luật về quản lý giá dịch vụ hàng không là thống nhất.

“Đơn vị cung ứng dịch vụ có trách nhiệm niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí (nếu có). Việc niêm yết giá cần rõ ràng gắn với chất lượng dịch vụ, công khai và minh bạch tránh gây nhầm lẫn cho khách hàng.” - Cục chuyên ngành của Bộ Tài chính khẳng định và đề nghị Vietnam Airlines, Vietjet thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành.

Vụ “tranh cãi” về niêm yết giá vé máy bay giữa các hãng “bùng nổ” từ đầu tháng 9/2019, Vietnam Airlines có văn bản gửi Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), Cục Hàng không Việt Nam, đề nghị các cơ quan này yêu cầu các hãng thực hiện niêm yết giá vé đúng quy định, bao gồm giá vé và các loại thuế, phí và lệ phí.

Các hãng “tố” nhau niêm yết sai giá vé máy bay, Bộ Tài chính lên tiếng - 2

Việc niêm yết giá vé máy bay hiện chưa thống nhất giữa các hãng (ảnh minh họa)

Theo Vietnam Airlines, việc niêm yết giá không đồng nhất này dễ gây hiểu nhầm cho khách hàng về mức giá chênh lệch không chính xác giữa các hãng, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của hãng này tại thị trường, vì thế kiến nghị có giải pháp để yêu cầu và đảm bảo các hãng thực hiện việc niêm yết giá đúng quy định.

Tuy nhiên, Vietjet dẫn Nghị định 177 của Chính phủ và cho rằng việc niêm yết giá vé máy bay bao gồm thuế, phí thành một mức giá gộp như Vietnam Airlines không đảm bảo tính công khai, minh bạch. Vietnam Airlines đang áp dụng niêm yết giá gộp nhưng không liệt kê chi tiết các yếu tố cấu thành. 

Về phía Cục Hàng không Việt Nam, cơ quan này nêu quan điểm là phải niêm yết giá đầy đủ, bao gồm cả các thành phần cấu thành nên giá. Cục Hàng không cho biết sẽ báo cáo Bộ GTVT sửa Thông tư quy định về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa, trong đó sẽ quy định cụ thể hơn về hình thức, nội dung niêm yết thống nhất giữa các hãng, đảm bảo minh bạch về giá vé và có lợi cho khách đi máy bay.

Châu Như Quỳnh