Khung giá vé máy bay mới: Tối thiểu 0 đồng, tối đa hơn 3,7 triệu đồng/lượt

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Thông tư số 17/2019 về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa, có hiệu từ ngày 1/7. Bộ GTVT giữ quan điểm không quy định giá sàn giá vé máy bay, mức giá tối thiểu là 0 đồng và tối đa là 3,75 triệu đồng/lượt.

Theo Bộ GTVT, trước đây, quy định khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa được thực hiện theo quyết định của Bộ Tài chính. Trong khi đó, theo quy định của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, hãng hàng không sẽ quyết định toàn bộ giá dịch vụ vận chuyển nội địa trong khung giá do Bộ GTVT quy định và thực hiện kê khai giá với Bộ GTVT, vì vậy Thông tư này được Bộ GTVT ban hành, phù hợp với Luật.

Khung giá vé máy bay mới: Tối thiểu 0 đồng, tối đa hơn 3,7 triệu đồng/lượt - 1
Vé máy bay hiện nay có dải giá từ 10-15 mức giá khác nhau

Giá vé máy bay tối đa cho nhóm đường bay phát triển kinh tế - xã hội dưới 500km là 1,6 triệu đồng/lượt, nhóm đường bay khác dưới 500km là 1,7 triệu đồng/lượt; từ 500km - 800km, mức giá tối đa là 2,2 triệu đồng/lượt; từ 850km - dưới 1.000km có giá 2,79 triệu đồng; từ 1.000 - dưới 1.280km giá 3,2 triệu đồng; từ 1.280km trở lên giá 3,75 triệu đồng/vé/chiều.

Mức giá nói trên đã bao gồm toàn bộ chi phí hành khách phải trả cho một vé máy bay, trừ tiền thuế giá trị gia tăng, các khoản thu hộ doanh nghiệp cung ứng dịch vụ nhà ga hành khách và dịch vụ đảm bảo an ninh, bao gồm giá dịch vụ hành khách, giá đảm bảo an ninh hành khách, hành lý và giá dịch vụ tăng thêm.

Tại thông tư này, Bộ GTVT tiếp tục giữ quan điểm không quy định giá sàn giá vé máy bay, không tăng mức giá trần theo quy định. Khung giá vé theo Thông tư 17 của Bộ GTVT về cơ bản được giữ nguyên như quy định hiện hành, theo Quyết định 3282 ngày 19/12/2014 của Bộ Tài chính với giá áp dụng là 4.250 đồng/khách/km.

Hiện nay, các hãng hàng không xây dựng dải giá linh hoạt với 10 -15 mức giá, tương ứng với các điều kiện, thời điểm mua khác nhau. Doanh thu, chi phí sẽ được tính tổng chung theo chuyến bay, đường bay hoặc theo mùa vụ. Có mức giá vé máy bay 0 đồng (chưa bao gồm thuế và phụ phí), vé cho, tặng theo từng đợt khuyến mại, giảm giá của hãng.

Việc chỉ quy định mức tối đa khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa đã được thực hiện ổn định trong nhiều năm nay và phù hợp với thực tiễn hoạt động kinh doanh của các hãng hàng không và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia vận chuyển bằng đường hàng không. Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị về việc giữ nguyên quy định mức giá tối đa.

Theo Bộ GTVT, dịch vụ vận chuyển hàng không có tính “mùa vụ”, với mùa cao điểm, mùa thấp điểm; chuyến bay có giờ bay phù hợp sẽ có nhiều hành khách mua vé và ngược lại những chuyến bay muộn, bay ban đêm thường ít hành khách. Việc các hãng hàng không đưa ra nhiều dải giá phù hợp theo từng chuyến bay, thời gian bay của từng thời vụ là cần thiết. Đối với những chuyến bay mùa thấp điểm, giờ bay muộn, thường có giá vé phù hợp để khuyến khích, kích cầu.

Mới đây, 3 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific Airlines đều đã có văn bản đề xuất điều chỉnh mức giá vé máy bay, phù hợp với thực tế giá xăng dầu tăng liên tục thời gian vừa qua.

Châu Như Quỳnh

Tin liên quan
Đang được quan tâm