Thứ Bảy 25/07/2015 - 10:16

Bức tường 1 tỷ rao bán: Mua bán bất lực, sẽ bị thu hồi?

Về bức tường 1 tỷ đồng rao bán tại Hà Nội, đại diện quận Cầu Giấy cho biết: "Nếu không thỏa thuận hợp thửa hợp khối được thì chúng tôi sẽ tổ chức thu hồi".
>>“Bức tường giá 1 tỷ” thành 27 triệu nếu bị thu hồi
>>Rao bán bức tường 1 tỷ: “Thực chất là đòi chia lợi”
>>Hy hữu ở Hà Nội: Bức tường được rao bán 1 tỷ đồng

Một bức tường có diện tích 1,7 m2, chiều rộng chỉ 14 cm nhưng lại được rao bán với giá hơn 1 tỷ đồng trên đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã thu hút được sự quan tâm của dư luận trong những ngày vừa qua.

Để làm rõ hơn về phương án xử lý đối với bức tường tiền tỷ này cũng như những trường hợp siêu mỏng, siêu méo khác, phóng viên Lưu Huyền đã phỏng vấn đại diện UBND quận Cầu Giấy - Bà Bùi Ngọc Diệp, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị.

Trước hết xin bà cho biết chủ trương của quận Cầu Giấy khi xử lý trường hợp một bức tường được rao bán với giá trên 1 tỷ đồng trong khi diện tích chỉ 1,7 m2 tại đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài mà dư luận đang rất quan tâm?

Đối với trường hợp này, khi thực hiện dự án đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, quận Cầu Giấy đã lập quy hoạch chi tiết 2 bên tuyến đường và đã xác định được tất cả những trường hợp hình thành các thửa đất không đủ điều kiện xây dựng gọi là siêu mỏng, siêu méo, trong đó có bức tường này.

Quận đã có thông báo thu hồi đất và vận động hợp thửa, hợp khối. Trong quá trình vận động rất là khó bởi vì hộ đằng sau hoàn cảnh rất khó khăn, không thể mua được với cái giá cao ngất ngưởng như hộ phía trước đề ra. Trường hợp này quận đã đề xuất phương án là nếu không thỏa thuận hợp thửa hợp khối được thì chúng tôi sẽ tổ chức thu hồi để thực hiện vào mục đích công cộng theo đúng quy định của Nhà nước.

Bức tường 1 tỷ rao bán: Mua bán bất lực, sẽ bị thu hồi? - 1

Vậy quận có lường trước được những khó khăn trong thực hiện vận động người dân hợp thửa, hợp khối hay không?

Chắc chắn là có bởi vì khi xây dựng một tuyến đường đi qua khu dân cư làng xóm cũ thì việc hình thành những thửa đất không đủ điều kiện xây dựng là sẽ có. Trong quá trình làm quận đã rà soát, thống kê, tích cực vận động hợp thửa, hợp khối. Nhưng vẫn không tránh khỏi những khó khăn, vì việc hợp thửa, hợp khối này là mâu thuẫn giữa lợi ích của hộ đằng trước và hộ đằng sau. Quan trọng là phải tìm mọi cách vận động làm sao để hai bên đến được với nhau.

Nhiều chuyên gia cho rằng, tại sao lại không thu hồi luôn những phần diện tích thừa thẹo, méo mó chỉ có một vài mét vuông để tránh phát sinh những trường hợp siêu mỏng, siêu méo mà việc xử lý sau này chắc chắn gặp rất nhiều khó khăn, thưa bà?

Đây cũng là một bất cập cho quy hoạch của cả thành phố. Bởi vì đối với nhiều tuyến đường, khi thực hiện dự án tuyến đường thì chưa có quy hoạch chi tiết 2 bên tuyến đường cũng như thiết kế đô thị hai bên tuyến đường cho nên việc xử lý các thửa đất siêu mỏng siêu méo này là việc làm rất khó. Vì khi phê duyệt tuyến đường thì chỉ phê duyệt dự án của tuyến đường trong chỉ giới đường đỏ, còn ngoài chỉ giới đường đỏ là chưa phê duyệt, cho nên cái việc thu hồi chưa triển khai được.

Trong thời gian tới cũng như là các quy định mới của thành phố, trước khi phê duyệt dự án tuyến đường thì phải phê duyệt quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường. Lúc đó sẽ có hướng xử lý luôn những trường hợp siêu mỏng, siêu méo hai bên tuyến đường.

Là một đơn vị trực tiếp triển khai công tác giải phóng mặt bằng và cũng gặp nhiều khó khăn, bà có kiến nghị, đề xuất gì đối với các cấp chính quyền để công tác giải phóng mặt bằng khi mở đường tránh phát sinh các trường hợp siêu mỏng siêu méo, gây bức xúc trong dư luận?

Một kiến nghị đề xuất rất quan trọng là trước khi phê duyệt dự án tuyến đường, chúng ta phải lập quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường. Từ đó sẽ có phương án để xử lý các trường hợp siêu mỏng, siêu méo. Trong trường hợp khi mà không thể xử lý được các trường hợp siêu mỏng, siêu méo thì biện pháp đề xuất là thu hồi.

Mới đây thành phố cũng ra Quyết định số 16 đã sửa đổi Quyết định số 15 về việc xử lý các trường hợp siêu mỏng siêu méo. Theo đó đối với những thửa đất không thực hiện hợp thửa, hợp khối được thì Nhà nước sẽ thu hồi theo quy định. Sau đó, trường hợp người dân ở phía trong có nhu cầu mua lại phần đất đó thì Nhà nước sẽ bán theo giá mà Nhà nước phê duyệt. Thành phố sẽ phê duyệt giá cho từng trường hợp cụ thể. Ở đây sẽ triệt tiêu được vấn đề là người ở ngoài đặt giá cao và người ở trong thì không thể mua được giá đó. Chắc chắn đây là điều kiện rất là thuận lợi cho chính quyền địa phương trong công tác xử lý các trường hợp siêu mỏng, siêu méo. Bởi vì ngoài việc thỏa thuận hợp thửa hợp khối thì đây cũng là một công cụ để mà chắp nối được cho hai bên đến được với nhau trong công tác hợp thửa hợp khối./.

Xin cảm ơn bà!

Theo Lưu Huyền
VOV

MỚI NHẤT
Bạn có đang nằm trong tầng lớp trung lưu trên thế giới?
Bạn có đang nằm trong tầng lớp trung lưu trên thế giới?

(Dân trí) - Chỉ có khoảng 13% dân số thế giới được coi là có mức thu nhập trung bình trong năm 2011. Hầu hết mọi người trên thế giới đều thuộc nhóm thu nhập thấp (56%) hoặc nghèo (15%). Có khoảng 9% thuộc nhóm thu nhập trên trung bình và 7% thu nhập cao.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 06:49

Rau rẻ như cho, hành lá đắt và “khan hiếm”
Rau rẻ như cho, hành lá đắt và “khan hiếm”

(Dân trí) - Thời tiết ở Gia Lai mưa liên tục khiến nhiều loại rau, quả của bà con nông dân được mùa nhưng lại mất giá. Ngược lại là hành lá khi suốt nhiều tháng mùa mưa khiến hành không thể trồng được, nên giá vừa đắt, vừa “hiếm”.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 06:00

Doanh nghiệp nước ngoài kiện Việt Nam đòi đền bù 3 tỷ USD
Doanh nghiệp nước ngoài kiện Việt Nam đòi đền bù 3 tỷ USD

"Chúng ta đã từng bị doanh nghiệp nước ngoài kiện ra toà án quốc tế, đòi đền bù tới 3 tỷ USD vì quy hoạch", Thứ trưởng Bộ KH-ĐT, ông Đặng Huy Đông, cho hay. Luật Quy hoạch ra đời cần khắc phục tình trạng này.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 09:00

Trái cây ngoại: Giá cao nhưng đắt khách
Trái cây ngoại: Giá cao nhưng đắt khách

Nhiều loại trái cây nhập khẩu đang bị đẩy giá quá cao so với giá trị thực nhưng lượng khách chịu chi vẫn tăng lên

Thứ bảy, 25/07/2015 - 06:33

Những lời khuyên "tệ nhất" mà các doanh nhân nổi tiếng từng nhận được
Những lời khuyên "tệ nhất" mà các doanh nhân nổi tiếng từng nhận được

(Dân trí) - Họ cũng chỉ là người bình thường như chúng ta và chịu giáo huấn từ những người đi trước, mặc dù vậy, không hẳn lúc nào thế hệ “có kinh nghiệm” cũng đúng.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 03:56

Nhật Bản đang gánh một "núi" nợ
Nhật Bản đang gánh một "núi" nợ

Quỹ tiền tệ Quốc tế cảnh báo nợ công của Nhật Bản sẽ tăng lên gấp 3 lần vào năm 2030 nếu nước này không có chính sách ngăn chặn kịp thời.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 03:33

Cận cảnh vườn rau thủy canh bạc tỉ ở Đà Lạt
Cận cảnh vườn rau thủy canh bạc tỉ ở Đà Lạt

Chuyến đi Malaysia cuối năm 2014 là động lực cho bà Phạm Thị Thu Cúc, thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đến với đến rau thủy canh theo công nghệ Châu Âu.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 01:44

Giá vàng bật tăng, chênh lệch co hẹp
Giá vàng bật tăng, chênh lệch co hẹp

(Dân trí) - So với trưa hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội đảo chiều tăng mỗi chiều 110.000 đồng/lượng và biên độ chênh lệch so với giá thế giới co hẹp về mức 4,2 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 12:38

Xoài tím, chuối đỏ, chanh não người...chữa được bệnh: Chỉ là "chém gió"!
Xoài tím, chuối đỏ, chanh não người...chữa được bệnh: Chỉ là "chém gió"!

Nhãn tím, xoài tím, chanh hình não người, thanh long vàng, bưởi đỏ đều không giá trị dinh dưỡng cao hơn bình thường hoặc công dụng chữa bệnh gì đặc biệt.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 11:41

Giá dầu thế giới rẻ nhất trong 4 tháng
Giá dầu thế giới rẻ nhất trong 4 tháng

Giá dầu thế giới đã giảm về ngưỡng 48 USD/thùng, thấp nhất kể từ cuối tháng 3. Giới phân tích dự báo, giá “vàng đen” còn có thể giảm sâu hơn nữa trong thời gian tới.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 11:01

Đẩy mạnh tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém
Đẩy mạnh tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém

(Dân trí) - Chính phủ đang chỉ đạo đẩy mạnh giai đoạn 2 tái cơ cấu các ngân hàng thương mại yếu kém đúng theo kế hoạch. Cùng với đó, Chính phủ cũng quyết tâm giảm nợ xấu…

Thứ bảy, 25/07/2015 - 10:48

Kiểm điểm trách nhiệm 72 cán bộ, công chức
Kiểm điểm trách nhiệm 72 cán bộ, công chức

Kết thúc thanh tra tại Kho bạc Nhà nước (KBNN), Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã phát hiện hàng loạt vi phạm. Cơ quan này đã có báo cáo xử lý sau thanh tra theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ nhân viên bán hàng thành CEO đắt giá nhất Trung Quốc
Từ nhân viên bán hàng thành CEO đắt giá nhất Trung Quốc

(Dân trí) - Cách đây 26 năm, khi đặt chân vào Lenovo, có lẽ tân binh Dương Nguyên Khánh không nghĩ tới việc sẽ có ngày mình leo lên vị trí cao nhất của tập đoàn công nghệ danh tiếng này.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 08:27

Mận khủng tím bầm: Đích thị hàng Tàu lừa dân Hà Thành
Mận khủng tím bầm: Đích thị hàng Tàu lừa dân Hà Thành

“Lào Cai không có loại mận nào to, tận 1 lạng/quả, như ở Hà Nội cả”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai, khẳng định khi trao đổi với PV.VietNamNet về quả mận đỏ thẫm đang được bán tràn lan ở Hà Nội.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 08:15

Lại gom quả bàng bán cho thương lái “lạ”
Lại gom quả bàng bán cho thương lái “lạ”

(Dân trí) - Thời gian gần đây một số hộ dân ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lại thu gom đến trái bàng phơi khô, tách lấy hạt bán cho thương lại “lạ”.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 07:48

Nông dân hết “sầu” vì …sầu riêng giá cao
Nông dân hết “sầu” vì …sầu riêng giá cao

Sầu riêng Lâm Đồng và một số tỉnh miền Tây hiện đang vào mùa thu hoạch chính vụ. Theo một số chủ vườn, năm nay không những được mùa mà sầu riêng giá cao cũng khá “được lòng” người mua.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 07:32

Khan hiếm, hành tây Đà Lạt bất ngờ tăng giá gấp 5 lần
Khan hiếm, hành tây Đà Lạt bất ngờ tăng giá gấp 5 lần

(Dân trí) - Chỉ hơn 1 tháng trước, nông dân Lâm Đồng phải đem đổ bỏ hàng chục tấn hành tây thối vì chờ lên giá. Hiện, lượng hành tây của địa phương còn lại rất ít khiến mặt hàng này khan hiếm, nên giá của loại nông sản này bất ngờ tăng gấp 5 lần.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 10:38

Sắp xoá bỏ độc quyền kinh doanh điện và xăng dầu
Sắp xoá bỏ độc quyền kinh doanh điện và xăng dầu

(Dân trí) - Danh mục hàng hóa, dịch vụ mà Nhà nước độc quyền trong hoạt động thương mại đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến dự kiến sẽ loại bỏ hai mặt hàng là điện và xăng dầu.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 10:26

Chủ đầu tư “lỡ xài hết” tiền quỹ bảo trì chung cư
Chủ đầu tư “lỡ xài hết” tiền quỹ bảo trì chung cư

(Dân trí) - Các chung cư tại TPHCM đang tồn tại nhiều tranh chấp xoay quanh các vấn đề như quyền sở hữu chung - riêng, chất lượng công trình, cấp sổ hồng - sổ đỏ chậm. Nhưng vấn đề tiền quỹ bảo trì chung cư luôn là tranh chấp “nảy lửa” nhất.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 09:05

CEO “đắt giá” nhất Trung Quốc nhận lương 422 tỷ đồng/năm
CEO “đắt giá” nhất Trung Quốc nhận lương 422 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Theo thông tin vừa được Forbes Trung Quốc công bố, CEO “đắt giá” nhất đất nước này nhận mức lương khủng 119 triệu NDT/năm, tương đương hơn 422 tỷ đồng.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 06:31

Túi tiền 1 triệu USD "bốc hơi" tại sân bay Hồng Kông
Túi tiền 1 triệu USD "bốc hơi" tại sân bay Hồng Kông

(Dân trí) - Một túi chứa 1 triệu USD được vận chuyển từ New Zealand đến Ngân hàng Trung Quốc đã "biến mất" tại sân bay quốc tế Hồng Kông. Vụ việc vẫn đang được điều tra.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 05:07

Bốn "ông lớn" Sabeco, Vinatex, PVN, Vinataba bị kiểm tra phòng chống tham nhũng
Bốn "ông lớn" Sabeco, Vinatex, PVN, Vinataba bị kiểm tra phòng chống tham nhũng

(Dân trí) - Trong danh sách 8 đơn vị thuộc Bộ Công Thương được kiểm tra bởi Đoàn công tác số 7 của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng có 4 Tập đoàn, Tổng công ty là PVN, Sabeco, Vinataba, Vinatex.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 04:31

Tài sản CEO Amazon "phình thêm" 7 tỷ USD trong 1 giờ
Tài sản CEO Amazon "phình thêm" 7 tỷ USD trong 1 giờ

(Dân trí) - Tài sản ròng của Jeff Bezos, Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn thương mại điện tử Amazon, ngày 23/7 tăng thêm 7 tỷ USD chỉ trong vòng có 1 tiếng đồng hồ, đưa tỷ phú này trở thành người giàu thứ 5 trên thế giới.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 03:30

Đào Trung Quốc đội lốt đào Sapa tràn ngập thị trường
Đào Trung Quốc đội lốt đào Sapa tràn ngập thị trường

Người bán hàng nào cũng khẳng định đào, lê mình bán là hàng Việt Nam, hàng Sapa mặc dù mùa đào, lê của Việt Nam đã hết vụ hơn 1 tháng nay.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 02:50