1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bộ trưởng Tài chính trả lời “nóng” vụ hối lộ quan chức thuế, hải quan

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều nay (25/5) về thông tin công ty Nhật hối lộ 25 triệu Yên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định đã yêu cầu kiểm điểm Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan.

Bên hành lang Quốc hội, người đứng đầu ngành tài chính cho biết mới tiếp nhận thông tin công ty nhựa của Nhật Bản hối lộ quan chức hải quan và thuế tỉnh Bắc Ninh.

“Trước tiên chúng tôi đã yêu cầu kiểm điểm Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan” - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng Tài chính trả lời “nóng” vụ hối lộ quan chức thuế, hải quan - 1
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ này đã thành lập 1 đoàn thanh tra để thanh tra công vụ 2 đơn vị Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan cùng các cá nhân, tổ chức có liên quan.

“Quyết định thành lập đoàn thanh tra có hiệu lực từ hôm nay (25/5). Bộ Tài chính sẽ làm rõ, công khai, minh bạch về sự việc” - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng thông tin và cho biết khi có kết quả thanh tra sẽ công bố rõ ràng.

Người đứng đầu ngành tài chính khẳng định: “Việc này rất quan trọng, về đối ngoại liên quan tới môi trường đầu tư kinh doanh; về đối nội đây là việc phòng chống tham nhũng, đặc biệt là trong 2 lĩnh vực mà người ta nói là ăn vặt”.

Chiều cùng ngày,  Bộ Tài chính phát đi thông báo số 353/TB-BTC, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu lập đoàn thanh tra, kiểm tra, xác minh thông tin về vụ việc hối lộ liên quan đến Công ty Tenma Việt Nam.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẩn trương báo cáo lãnh đạo Bộ Tài chính nội dung thông tin báo chí nêu vê những nghi vấn trong việc hối lộ ủa Công ty Tenma, báo cáo Bộ trước ngày mai 26/5.

Thông báo của Bộ Tài chính cho biết đoàn thanh tra được thành lập trong ngày 25/5 để thanh tra Cục Thuế Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân có liên quan về nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Bộ về kết quả.

Trước đó, như Dân Trí đưa tin, một số hãng thông tấn, báo của Nhật Bản như Asahi, Kyodo, Nikkei...đã đưa tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam (công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) đã khai báo 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên cho một số cán bộ, công chức Việt Nam.

Ngày 12/5, trên báo Asahi của Nhật, hãng sản xuất nhựa Tenma- có trụ sở tại Tokyo Nhật Bản đã “đầu thú” với Tòa án Tokyo rằng một công ty con của hãng tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh, Việt Nam- công ty TNHH Tenma Việt Nam đã hối lộ cán bộ nhà nước của Việt Nam với ước tính tổng số tiền lên đến 25 triệu yên (tương đương khoảng 5,4 tỷ đồng).

Châu Như Quỳnh