1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Nghi vấn hối lộ của Tenma: Chiều nay, Bộ Tài chính sẽ báo cáo lên Thủ tướng

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Tài chính cho biết đang trình lãnh đạo Bộ để báo cáo nhanh lên Thủ tướng vụ việc Công ty Tenma (Nhật Bản) khai đã hối lộ các quan chức Việt Nam 25 triệu Yên.

Đại diện thanh tra Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đang làm tờ trình để báo cáo lên Thủ tướng vụ việc liên quan đến Công ty nhựa Tenma hối lộ quan chức số tiền 25 triệu Yên (tương đương 5,4 tỷ đồng) để đổi lại không phải nộp số tiền thuế VAT 400 tỷ đồng.

Nghi vấn hối lộ của Tenma: Chiều nay, Bộ Tài chính sẽ báo cáo lên Thủ tướng - 1

Công ty Tenma tại Bắc Ninh, Việt Nam

Thanh tra Bộ Tài chính cho biết: "Báo cáo vụ việc sẽ là báo cáo nhanh, dựa trên các đơn vị Cục, vụ chức năng báo cáo lên cơ quan Thanh tra Bộ. Còn báo cáo chi tiết vụ việc, cần chờ thêm thời gian, cơ quan thanh tra vào cuộc".

Theo đại diện Bộ Tài chính, tinh thần xử lý nghiêm vụ việc nếu phát hiện sai phạm của các cá nhân, tổ chức. Phía Bộ tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Nhật Bản để làm sáng tỏ vụ việc.

Chiều qua (25/5), Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã gửi công hàm sang cơ quan thuế của Nhật Bản để phối hợp điều tra, làm rõ những nghi phạm liên quan đến việc nhận hối lộ. 

Việc Tổng cục Thuế chủ động vào cuộc bởi liên quan đến Tenma đưa hối lộ 5,4 tỷ đồng để không phải nộp số tiền giá trị gia tăng cho Nhà nước gần 400 tỷ đồng.

Được biết, chiều nay, Bộ Tài chính sẽ họp để xử lý nhanh vụ việc nói trên, báo cáo lên Thủ tướng và chờ phương án chỉ đạo và xử lý.

Hiện, vụ việc nói trên cần phải chờ kết quả thanh tra của Bộ Tài chính, của cơ quan điều tra, công an tỉnh Bắc Ninh mới có phương án xử lý sai phạm của tổ chức cá nhân có liên quan.

Sáng nay, ngày 26/5, trao đổi với phóng viên Dân trí, đại tá Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, cho biết đang chỉ đạo phòng (PC03) khẩn trương điều tra làm rõ, về nghi vấn Công ty Tenma Việt Nam hối lộ quan chức 25 triệu Yên để được miễn giảm thuế.

Theo đó, phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03, Công an tỉnh Bắc Ninh) đã có công văn yêu cầu cục hải quan và cục thuế tỉnh này cung cấp hồ sơ phục vụ công tác điều tra nghi vấn Công ty Tenma Việt Nam hối lộ quan chức để được miễn giảm gần 420 tỷ đồng tiền thuế.

Phía Cục Hải quan Bắc Ninh được yêu cầu cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc mở tờ khai hải quan xuất, nhập khẩu của Tenma Việt Nam từ tháng 1/2017 đến nay, cùng kết quả kiểm tra sau thông quan.

Trước đó, như Dân trí đưa tin, ngày 12/5, báo chí Nhật Bản loan tin Công ty Tenma Nhật Bản đã khai báo với các nhà chức trách Nhật về việc công ty con là Công ty TNHH Tenma Việt Nam đã 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên (5,4 tỷ đồng) cho một số cán bộ, công chức Việt Nam.

Số tiền này được cho là "sáng kiến...đánh đổi" việc công ty này phải nộp khoản thuế giá trị gia tăng cho Nhà nước Việt Nam khoảng 400 tỷ đồng. Sự việc đang được phía Nhật Bản tích cực điều tra và các cơ quan chức năng Việt Nam cũng đang trong quá trình thanh tra, rà soát đối tượng vi phạm nêu trên.

Nguyễn Tuyền