Bộ Kế hoạch: Trung Quốc xây đặc khu đến đời 4, Việt Nam không thể chậm hơn

Dân trí Đây là chia sẻ của đại diện nhóm soạn thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu kinh tế) với báo giới chiều 19/9, tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT).
>>Đặc khu kinh tế thậm chí phải có phố “đèn xanh, đèn đỏ”!
>>Đặc khu kinh tế Việt Nam có nhiều ưu đãi hơn các nước trong khu vực?

Dân Trí xin trích đăng phỏng vấn với ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, xung quanh Dự luật đang được dư luận quan tâm và vừa được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhất trí trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2017).

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế (ảnh Nguyễn Tuyền)
Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế (ảnh Nguyễn Tuyền)

Thưa ông Đông, Luật đặc khu hiện có đề cập đến chuyện sở hữu nhà ở cho người nước ngoài, chúng ta có những hạn chế nào để chống việc nước ngoài thâu tóm đất, nhà ở để ảnh hưởng tình hình an ninh quốc phòng?

- Trong Luật ghi rõ sở hữu nhà ở cho người nước ngoài không vượt quá 30%, bên cạnh đó Trưởng đặc khu khi có quyết định cấp, giao đất cho người nước ngoài phải lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, chỗ nào người nước ngoài được sở hữu nhà ở.

Điều này rất rõ, minh bạch và có công bố ngay trong quy hoạch để hạn chế nước ngoài thâu tóm, ảnh hưởng an ninh quốc phòng và trật tự xã hội.

Từ năm 1993, Việt Nam đã manh nha đề xuất xây đặc khu tại Hải Phòng, đến năm 1997 - 2003 lại xới lại xây đặc khu ở Chu Lai nhưng bất thành, qua nhiều năm đến nay chúng ta quyết định thực hiện 3 đặc khu liên tiếp là: Vân Đồn, Vân Phong và Phú Quốc, liệu rằng chúng ta có bị phân hóa nguồn lực, có phát triển quá nhiều khi chưa có kinh nghiệm?

- Đối với đặc khu, Việt Nam có tư duy nhưng chúng ta làm quá chậm đến bỏ lỡ các cơ hội. Các nước đã phát triển học thuyết đặc khu kinh tế, khu kinh tế mở, khu kinh tế tự do... đem đến sự phát triển của các nền kinh tế. Chúng ta đã đi quá chậm, từ năm 2003 ra đời các phương pháp nghiên cứu, đề xuất nhưng vẫn chưa quyết được. Đây là vấn đề có yếu tố lịch sử để lại.

So với các nước trong khu vực, hiện Trung Quốc đã có các đặc khu xây dựng đến đời thứ 4 rồi (đặc khu trong đặc khu), tính lan tỏa của các đặc khu đối với nền kinh tế nước này rất lớn. Các nước Trung Đông và nhiều quốc gia khác như Hàn Quốc, Nhật hay tại ASEAN đã đều phát triển đặc khu và tận dụng nó để thúc đẩy phát triển kinh tế. Các chính sách và ngành nghề liên tục thay đổi, ngành nghề cấp phép kinh doanh cũng thường xuyên xoay tua để thoả mãn doanh nghiệp theo mô hình Luật phục vụ doanh nghiệp, phục vụ đời sống thay vì là rào cản, là pháp quy.

Ngay láng giềng của Việt Nam là Campuchia từ năm 2014 - 2015 họ thành lập 3 đặc khu. Myanmar cũng đã hiện thực hóa xây dựng đặc khu rồi. Chúng ta không thể chậm trễ hơn được nữa.

Ví dụ như tại đặc khu Jeju (Hàn Quốc), 10 năm qua nước này đã sửa các luật 6 lần để thu hút các nhà đầu tư chiến lược, họ sửa đổi bổ sung liên tiếp các ưu đãi. Với chúng ta cũng vậy, những ưu đãi mà Luật cho phép, vẫn chưa dưới trần thì vẫn có thể đàm phán với các nhà đầu tư chiến lược để có thỏa thuận kéo, hút nguồn lực phát triển.

Chủ trương của lãnh đạo cao cấp của Việt Nam là cứ làm, làm rồi sẽ ra vấn đề, còn nếu không làm sẽ không đi, không đến được. Chính phủ đặt quyết tâm rất cao là không cầu toàn, làm đi đã, nếu chúng ta không đi thì quá chậm, quá muộn rồi.

Còn về việc cạnh tranh và phân hóa nguồn lực của nhau giữa ba đặc khu nếu xét trên tổng hòa lợi thế kinh tế quốc gia?

- Ở Vân Đồn (Quảng Ninh), chúng ta có lợi thế là có thể tận dụng được thị trường hàng hóa của 3,5 tỷ dân số tính cả Việt Nam và Trung Quốc, trong khi đến Vân Đồn khách Trung Quốc chỉ có hơn 2 giờ bay. Với bán kính lái ô tô sau 2 tiếng, chúng ta có thị trường hơn 300 triệu người, bao gồm cả Quảng Tây (Trung Quốc). Còn Phú Quốc (Kiên Giang), đây là trung tâm của ASEAN, nơi có hơn 500 - 650 triệu dân số, một thị trường rộng lớn để phát triển.

Vân Phong (Khánh Hoà) có lợi thế cảng nước sâu, kinh tế biển và đường hàng hải quốc tế sẽ là động lực giúp vực lại kinh tế miền Trung và Tây nguyên. Ba điểm cân bằng, giúp tác động lan tỏa đến 3 khu kinh tế lớn cả nước.

Hiện nay Bắc Vân Phong và Vân Đồn còn khá hoang sơ, có thể cho phép các nhà đầu tư chiến lược cỡ tỷ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng. Các đặc khu, chúng tôi đều ghi rõ trong Luật là thuê quy hoạch nước ngoài làm. Ví dụ như việc Disneyland muốn bỏ 2 tỷ USD vào Việt Nam nhưng đòi hỏi quỹ đất lớn, đất mới thì chúng ta vẫn đáp ứng được.

Chúng ta đi sau các nước hàng chục năm về đặc khu, các nước đã xây dựng đặc khu đến đời thứ 3 - 4 nay chúng ta đi sau, với ưu đãi thuế, cải cách hiện nay có thu hút được nguồn lực nước ngoài, nhà đầu tư lớn để phát triển?

- Cái khó nhất của các nhà làm luật là luật ra đời có đáp ứng được các doanh nghiệp, nhà đầu tư chiến lược hay không, câu chuyện quay lại với quả trứng có trước hay con gà có trước.

Trước khi có đặc khu, Bộ KH&ĐT đã làm việc với nhiều nhà đầu tư, họ đòi hỏi chính sách nhưng chúng ta chưa có. Cơ chế mở của đặc khu là chúng ta sẵn sàng đàm phán để chiều lòng các nhà đầu tư chiến lược. Nếu chúng ta chưa có luật, chưa xây dựng luật, khi làm việc chỉ hứa thì không thể thuyết phục được và người ta cũng không vào.

Chúng tôi không nói là xây đặc khu để các nhà đầu tư đổ xô vào ngay lúc đầu nhưng sau đó nếu họ muốn vào và có cơ chế đàm phán thì chúng ta vẫn mở cửa.

Tôi đặt giả sử, nếu chúng ta đưa 100% ưu đãi đặc khu của Việt Nam vượt qua cả Dubai thì cũng chưa chắc người ta đã vào bởi hiện nay chúng ta phải xác định điều kiện thực tế, dần dần làm từng bước.

Tại đặc khu, chúng ta cho phép giải quyết xung đột tại tòa án nước ngoài, đây là cái quá lớn, thể hiện sự minh bạch của Việt Nam. Chín điểm ưu đãi vượt trội của thuế và cơ chế của đặc khu tại Việt Nam đã hơn nhiều nước như: cho thuê đất 99 năm, chính sách thuế được đảm bảo tốt hơn, thị trường kinh doanh cũng mở hơn so với các nước trong khu vực, chính sách miễn visa cũng cho nhiều nước khác.... Quan trọng nhất là 1 cửa tại chỗ do Trưởng đặc khu quyết định.

Nhiều câu hỏi đặt ra là chúng ta có trao nhiều quyền cho Trưởng đặc khu, nhưng vấn đề trách nhiệm lại là trách nhiệm cá nhân chứ không phải tập thể. Điều này khiến sức ép phải chọn người tài, có năng lực, vậy cơ chế tuyển chọn ra sao? Tuổi đời thế nào, ai được ứng tuyển và người Việt có 2 quốc tịch có được ứng tuyển hay không?

- Trưởng đặc khu do Thủ tướng bổ nhiệm, trên cơ sở tỉnh giới thiệu. Cơ sở giám sát là các ban ngành dọc như hội đồng nhân dân tỉnh, theo Luật Hội đồng nhân dân. Các đại biểu giám sát có cả tư vấn, hội đồng gồm cả chuyên gia và các nhà khoa học.

Cơ chế tuyển chọn, trước mắt do Uỷ ban tỉnh đề xuất, Bộ Nội vụ phê duyệt, chắc chắn như vậy là công chức rồi. Nhưng tôi nói, trong luật quy định có tuyển chọn những nhà khoa học, chuyên gia vào bộ máy để thực thi và cùng giúp việc cho trưởng đặc khu. Đây là những người trực tiếp giúp Trưởng đặc khu cân nhắc các quyết sách.

Hiện nay, về các quy hoạch phát triển, Phú Quốc hiện quỹ đất đã do nhiều DN lớn nắm giữ, đặt giả sử những quy hoạch này "phạm" các quy hoạch mới, tầm nhìn chiến lược, chúng ta có sửa hay không, nếu không sửa thì lặp lại bài toán "sự đã rồi" làm méo mó quy hoạch?

- Quy hoạch cũ, hiện nay trong quy hoạch chắc chắn sẽ lấy ý kiến bộ ngành, chủ yếu tập trung ở vị trí mới, các quy hoạch cũ thì thỏa thuận và xem xét lại các cơ chế cam kết trước đó với chính quyền địa phương chứ không thể bỏ các dự án được cấp trước đó được.

Tôi khẳng định lại, hiện chỉ có Phú Quốc là có khá nhiều công trình xây dựng, còn với Vân Đồn và Vân Phong vẫn khá hoang sơ.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Tuyền
(thực hiện)

MỚI NHẤT
Bánh trung thu Maison: 6 năm cho khát vọng bánh trung thu chất lượng cao
Bánh trung thu Maison: 6 năm cho khát vọng bánh trung thu chất lượng cao

6 năm một chặng đường, với những bước đi nhiều trải nghiệm, chậm rãi và nghiêm túc, bánh trung thu Maison tin vào con đường chất lượng cao và khát vọng mang tới những sản phẩm xứng đáng là lựa chọn hàng đầu vào mỗi dịp Trung thu.

Thứ tư, 20/09/2017 - 01:40

Cơ hội cuối cùng mua nhà - trúng nhà Ecopark
Cơ hội cuối cùng mua nhà - trúng nhà Ecopark

Ngay sau khi kết thúc chương trình tặng 50 xe Ford EcoSport trị giá hơn 32 tỷ đồng cho khách hàng, Ecopark lại tiếp tục tri ân cư dân tương lai trong một chương trình bốc thăm may mắn với những phần quà “khủng” không kém. Ðó là “Mua nhà Aqua Bay - Trúng ngay cơ hội vàng” vào ngày 8/10 sắp tới.

Thứ tư, 20/09/2017 - 01:30

“Sốt xình xịch” với địa chỉ vui chơi độc - lạ trong mùa trung thu năm nay
“Sốt xình xịch” với địa chỉ vui chơi độc - lạ trong mùa trung thu năm nay

Trung thu thì năm nào cũng thế nhưng đón Trung thu thế nào để vừa vui nhộn lại ý nghĩa mới là điều đáng nói. Và năm nay, nhiều gia đình, bạn trẻ đã kịp bỏ túi thêm địa chỉ đón trung thu hết sức độc đáo.

Thứ tư, 20/09/2017 - 01:00

TKV đề xuất mở rộng dự án Nhà máy Nhôm Lâm Đồng để "xứng tầm thế giới"
TKV đề xuất mở rộng dự án Nhà máy Nhôm Lâm Đồng để "xứng tầm thế giới"

(Dân trí) - Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam muốn mở rộng Nhà máy Nhôm thuộc Tổ hợp Bauxite - Nhôm Lâm Đồng để nhà máy "xứng tầm thế giới".

Thứ tư, 20/09/2017 - 12:05

Kiểm tra tiền gửi tại ngân hàng bằng QR code
Kiểm tra tiền gửi tại ngân hàng bằng QR code

Khách hàng có thể kiểm tra tiền gửi tiết kiệm và nhiều thông tin khác tại ngân hàng, đảm bảo an toàn và bảo mật bằng cách quét mã QR.

Thứ tư, 20/09/2017 - 12:00

"Có thủ tục là có làm khó, có đánh chén"
"Có thủ tục là có làm khó, có đánh chén"

Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên nhấn mạnh: “Chúng ta đánh chén cái đất nước này đến mức nó không thể lớn được. Quá nhiều thủ tục, thủ tục gắn với lợi ích, có thủ tục là có làm khó, là có đánh chén”.

Thứ tư, 20/09/2017 - 11:30

Bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang “hút” khách đầu tư nửa cuối năm 2017
Bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang “hút” khách đầu tư nửa cuối năm 2017

Từ đầu năm 2017 đến nay, những số liệu thống kê từ thị trường đã cho thấy lượng giao dịch bất động sản có xu hướng tăng mạnh ở Nha Trang, chủ yếu là phân khúc nghỉ dưỡng. Chủ đầu tư cũng không phải lo lắng về lượng khách thuê phòng khi tỷ lệ kín phòng ở đây luôn ở mức cao…

Thứ tư, 20/09/2017 - 11:00

Xây đặc khu: Không được để công ty nước ngoài xây "lãnh địa riêng"
Xây đặc khu: Không được để công ty nước ngoài xây "lãnh địa riêng"

(Dân trí) - Đây là góp ý cụ thể của TS. Luật sư Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển về cơ chế xây dựng Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (Đặc khu kinh tế) tại Hội thảo Tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương tại Đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt diễn ra sáng nay (20/9).

Thứ tư, 20/09/2017 - 10:25

Giấc mơ sở hữu nhà riêng chưa bao giờ gần đến thế
Giấc mơ sở hữu nhà riêng chưa bao giờ gần đến thế

Nguồn cung bất động sản dồi dào, đa dạng cùng chính sách bán linh hoạt khiến cho khách hàng càng gần với ước mơ sở hữu nhà riêng hơn bao giờ hết.

Thứ tư, 20/09/2017 - 10:07

Những doanh nghiệp nức tiếng thu ngàn tỷ mỗi năm sau cổ phần hoá
Những doanh nghiệp nức tiếng thu ngàn tỷ mỗi năm sau cổ phần hoá

Vinamilk, Điện Quang, Nhựa Bình Minh đều là các doanh nghiệp đầu ngành sữa, chiếu sáng và ngành nhựa rất thành công sau khi cởi bỏ “tấm áo chật hẹp” doanh nghiệp nhà nước.

Thứ tư, 20/09/2017 - 10:04

Nhà giàu quan tâm điều gì khi mua bất động sản?
Nhà giàu quan tâm điều gì khi mua bất động sản?

Một công ty môi giới hàng đầu Mỹ tiết lộ các tỷ phú khi lựa chọn căn hộ dựa trên những tiêu chí: vị trí chiến lược, hướng nhìn, tính riêng tư và quy mô. Đây cũng chính là những ưu điểm nổi bật khiến một dự án liền kề “Phố Wall” của Việt Nam đang tạo sức hút lớn trên thị trường.

Thứ tư, 20/09/2017 - 10:00

HDBank đăng ký mua thêm hơn 2,54 triệu cổ phiếu Vietjet
HDBank đăng ký mua thêm hơn 2,54 triệu cổ phiếu Vietjet

Theo công bố của Sở GDCK TP.HCM, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank), cổ đông liên quan vừa công bố đăng ký mua thêm cổ phiếu VJC của CTCP Hàng không Vietjet (Vietjet).

Thứ tư, 20/09/2017 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Cổ phiếu 100 ngàn đồng, rao bán 2.600 đồng: Đừng có tiếc
Cổ phiếu 100 ngàn đồng, rao bán 2.600 đồng: Đừng có tiếc

Hàng loạt cổ phiếu được đưa ra bán với mức giá thấp khó tưởng tượng. Quyết tâm thoái vốn và những chính sách mới đang tạo ra những thương vụ mua bán ít người nghĩ tới. Nó cũng cho thấy tình trạng làm ăn kinh doanh thực sự của một số doanh nghiệp có vốn nhà nước. Và với những DN nhỏ, làm ăn kém hiệu quả thì bán đi cũng đừng tiếc và sự thực là bán rẻ cũng chưa chắc có ai mua.

Thứ tư, 20/09/2017 - 06:53

Sức mua tăng mạnh của biệt thự biển đầu tiên mang thương hiệu Wyndham - Mỹ
Sức mua tăng mạnh của biệt thự biển đầu tiên mang thương hiệu Wyndham - Mỹ

Trong 5 năm đầu tiên kể từ ngày nhận bàn giao, khách mua biệt thự biển Wyndham Garden Phú Quốc được cam kết lợi nhuận từ 3,25 tỷ đồng trở lên, tức mỗi năm nhận 650 triệu đồng.

Thứ tư, 20/09/2017 - 06:00

Đồ chơi trung thu không rõ nguồn gốc: Tịch thu không xuể vì quá lãi!
Đồ chơi trung thu không rõ nguồn gốc: Tịch thu không xuể vì quá lãi!

(Dân trí) - Theo khảo sát của PV ở một vài thành phố gần Hà Nội, đồ chơi Trung Quốc, đồ chơi không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan. Theo một số người bán, đồ chơi Trung Quốc rẻ hơn rất nhiều so với đồ chơi Việt Nam và nhiều nước khác, nếu bán lẻ thì lợi nhuận cực cao, 1 ăn 1 là chuyện bình thường.

Thứ tư, 20/09/2017 - 05:00

Doanh nghiệp châu Âu quan tâm đầu tư gì tại Việt Nam?
Doanh nghiệp châu Âu quan tâm đầu tư gì tại Việt Nam?

(Dân trí) - Các doanh nghiệp Bỉ và châu Âu quan tâm cao đến các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam và đánh giá Việt Nam có vị trí quan trọng trong chuỗi kinh doanh của EU với cả khu vực Châu Á-Thái Bình dương.

Thứ tư, 20/09/2017 - 04:00

Dự án Startup Tower bổ sung nguồn cung căn hộ tầm trung cho thị trường phía Tây Hà Nội
Dự án Startup Tower bổ sung nguồn cung căn hộ tầm trung cho thị trường phía Tây Hà Nội

Sau khi có GPXD và hoàn thiện xong các thủ tục pháp lý, đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, Dự án Startup Tower đang được Chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công, gấp rút chuẩn bị cho mở bán chính thức.

Thứ tư, 20/09/2017 - 03:30

Thú cưng hổ, trăn: Mốt chơi trội của con nhà giàu Thổ Nhĩ Kỳ
Thú cưng hổ, trăn: Mốt chơi trội của con nhà giàu Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Mới đây, cuộc sống sang trọng của những “con nhà giàu” ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ với các loại xe ô tô thể thao bao gồm Porsche, Lamborghini và cả những con thú cưng độc nhất như hổ, trăn Nam Mỹ,... được đăng tải trên trang mạng xã hội Instagram thu hút sự chú ý của nhiều người hiếu kỳ.

Thứ ba, 19/09/2017 - 07:40

Đại gia bất động sản, chứng khoán được thời gom ngàn tỷ
Đại gia bất động sản, chứng khoán được thời gom ngàn tỷ

Dòng tiền ồ ạt từ trong và ngoài nước khiến các quy mô các doanh nghiệp bất động sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng và chứng khoán tăng vọt. Nhiều doanh nhân như ông Trần Đình Long, Nguyễn Đức Tài, Trịnh Văn Quyết, Nguyễn Duy Hưng… giàu chưa từng có.

Thứ ba, 19/09/2017 - 06:00

Tết Trung thu: Nghệ nhân nặn tò he bỏ túi 20 triệu đồng/tháng
Tết Trung thu: Nghệ nhân nặn tò he bỏ túi 20 triệu đồng/tháng

Theo chia sẻ của một nghệ nhân làm tò he tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội): Nếu như ngày bình thường, thu nhập của họ chỉ khoảng 6 triệu đồng/tháng thì dịp Tết trung thu, họ có thể kiếm được gấp 3 lần, khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 19/09/2017 - 05:00

Phí cảng biển Hải Phòng: Doanh nghiệp 800 tỷ đồng bị đẩy vào đường cùng
Phí cảng biển Hải Phòng: Doanh nghiệp 800 tỷ đồng bị đẩy vào đường cùng

(Dân trí) - Từ chỗ có doanh thu 800 tỷ đồng, nộp ngân sách 30 tỷ đồng/năm nhưng do Hải Phòng thu phí hạ tầng cảng biển, một doanh nghiệp (DN) tại Thái Nguyên phải nộp khoản chi phí cảng biển hơn 300 triệu đồng/tàu, khiến gặp phải nhiều khó khăn, bị đẩy đường cùng.

Thứ ba, 19/09/2017 - 04:33

Độc, lạ quả na tím có bao nhiêu thương lái gom sạch
Độc, lạ quả na tím có bao nhiêu thương lái gom sạch

(Dân trí) - Quả na vốn không còn xa lạ với người Việt Nam, bởi vị ngọt thơm và màu xanh quen thuộc. Thế nhưng, ngoài những loại na truyền thống ấy ra vẫn còn một loại khác, đó là na tím.

Thứ ba, 19/09/2017 - 04:06

Mua nhà ở ven đô, nên hay không?
Mua nhà ở ven đô, nên hay không?

Mua nhà ở ven đô để sở hữu một không gian sống thoáng đãng, riêng biệt từng là một xu hướng của nhiều gia đình hiện đang sống và làm việc tại những thành phố lớn, đặc biệt là thành phố có mật độ dân số cao như Hà Nội. Với ngôi nhà được xây dựng trên diện tích lớn, các thành viên trong gia đình có thể ngày làm việc tại nội đô, tối về nghỉ ngơi tại ngoại đô.

Thứ ba, 19/09/2017 - 04:00

Giá xăng dầu có thể tăng lần thứ 5 liên tiếp
Giá xăng dầu có thể tăng lần thứ 5 liên tiếp

(Dân trí) - Dự báo giá bán lẻ xăng có thể tăng khoảng 300-500 đồng/lít trong khi mặt hàng dầu có thể nhẹ hơn trong trường hợp tăng mức xả quỹ bình ổn.

Thứ ba, 19/09/2017 - 03:50