Chủ nhật, 12/03/2017 - 15:54

Bộ Công Thương kiểm tra sự cố vỡ đập thải tại Quỳ Hợp - Nghệ An

Dân trí

Theo tin từ Bộ Công Thương, chiều nay (12/3), Bộ này đã cử đoàn công tác vào huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) để kiểm tra sự cố vỡ đập thải tại Xí nghiệp Thiếc mới xảy ra tại đây.


Tình trạng sau khi đập vỡ (Ảnh: Tiền Phong)

Tình trạng sau khi đập vỡ (Ảnh: Tiền Phong)

Cụ thể, theo Bộ Công Thương, mặc dù đã có các báo cáo do địa phương và Tập đoàn Than Khoáng sản (TKV) gửi về Bộ câp nhật tình tình sự cố vỡ đập thải tại xí nghiệp thiếc, Suối Bắc Quỳ Hợp – Nghệ An song chiều nay (12/3), Bộ này vẫn cử tổ công tác vào Nghệ An để kiểm tra thực tế hiện trường, phối hợp với các đơn vị chức năng làm rõ nguyên nhân cũng như khắc phục sự cố.

"Tổ công tác do Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp Tô Xuân Bảo làm trưởng đoàn, cùng với đại diện TKV, các đơn vị chức năng sẽ lên đường vào Nghệ An sáng sớm ngày mai (13/3)", Bộ Công Thương cho biết.

Theo báo cáo của Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), đập thải xí nghiệp thiếc Suối Bắc thuộc Công ty Cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh. Hiện, sự cố đã được các đơn vị chức năng kịp thời xử lý.

TKV đang tiếp tục tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan địa phương thực hiện công tác điều tra, xác định nguyên nhân và tiếp tục khắc phục để giảm thiểu ảnh hưởng tới môi trường, đồng thời có biện pháp phòng ngừa, không để các sự cố tương tự xảy ra, nhất là mùa mưa bão đang đến gần.

Trước đó, vào ngày 9/3, người dân xã Châu Thành đã phát hiện đập chứa chất thải trên núi cao khoảng 700 m bị vỡ khiến nước ở suối Bắc xuất hiện rất nhiều bùn đen và nước thải màu vàng và kèm theo cá chết chưa rõ nguyên nhân.


Cá do người dân nuôi quanh các hồ gần nơi đập vỡ chết khá nhiều. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Cá do người dân nuôi quanh các hồ gần nơi đập vỡ chết khá nhiều. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Sau khi bị vỡ, hàng ngàn mét khối bùn, nước thải tràn ra ngoài và theo khe suối chảy xuống khiến cá nuôi trong ao hồ của một số hộ dân ở xã Châu Thành và cá tự nhiên ở các con suối thuộc các xã hạ du Châu Quang, Châu Cường (Quỳ Hợp) bị chết, nhiều diện tích đất nông nghiệp bị bồi lấp.

Vào thời điểm đó, tỉnhNghệ An đã lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, xác định đập chứa bùn thải của xí nghiệp thiếc Suối Bắc (Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh) trên núi Lan Toong, thuộc xã Châu Thành bị vỡ lúc sáng sớm ngày 9/3. UBND Huyện Quỳ Hợp đã yêu cầu Xí nghiệp trên ngừng hoạt động khai thác thiếc để khắc phục hậu quả sự cố.

Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An cũng lấy mẫu bùn thải, nước và mẫu cá chết trên các khu vực sông, suối có hiện tượng cá chết để giám định, kiểm tra các chỉ số về môi trường, làm rõ nguyên nhân.

Đoàn kiểm tra liên ngành xác định, khu vực đập chứa chất thải bị vỡ là hố thải số 2. Đoạn đập chắn thải bị vỡ dài khoảng 12m; bên cạnh đó, thân đập còn có nhiều vết rạn nứt lớn có nguy cơ tiếp tục sạt lở.

Xí nghiệp Thiếc Suối Bắc thuộc Công ty Cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh được cấp phép khai thác trên khu vực núi Lan Toong, có độ cao trên 700 m so với mực nước biển. Hệ thống đập chứa bùn thải có sức chứa khoảng trên 10.000 m3, nhưng thân đê chắn bằng đất...

Thời điểm xảy ra sự cố đến nay, các hộ dân xung quanh hồ chứa chất thải lo lắng nguồn nước bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Hà Nguyễn