Bất thường: Doanh nghiệp bất động sản “lấn sân” sang ngành nông sản

Dân trí Một số doanh nghiệp chuyên kinh doanh bất động sản bắt đầu “lấn sân” sang ngành nông sản vì nhiều địa phương "trải thảm đỏ" chào đón các doanh nghiệp đầu tư.
>>Xuất khẩu rau quả vượt dầu thô nhưng “chỉ sang” được Trung Quốc
>>Giá trị xuất khẩu rau quả tiếp tục "vượt mặt" lúa gạo, dầu thô

Xuất khẩu hàng trăm tấn mỗi tháng

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu rau quả tại TPHCM đang rất phấn khởi khi thị trường thế giới đang đón nhận nông sản của Việt Nam một cách tích cực. Một số doanh nghiệp chuyên kinh doanh bất động sản cũng “lấn sân” sang ngành nông sản vì các địa phương luôn mở rộng cửa chào đón các doanh nghiệp đầu tư.

Ông Nguyễn Hoài Bảo, Phó Tổng giám đốc một doanh nghiệp bất động sản tại TPHCM cho biết, đơn vị này được biết đến là đơn vị chuyên kinh doanh nhà đất, căn hộ. Tuy nhiên, trong hơn 1 năm trở lại đây thì doanh nghiệp này “lấn sân” sang mảng nông nghiệp.

Chanh dây đang được xuất khẩu đến các thị trường khó tính nhất như châu Âu.
Chanh dây đang được xuất khẩu đến các thị trường khó tính nhất như châu Âu.

Doanh nghiệp của ông Bảo đi đến nhiều tỉnh thành phía Nam̉ hướng dẫn người dân sản xuất nông sản sạch để xuất đi các thị trường khó tính như châu Âu và nhiều nước châu Á khác. Các sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn an toàn GlobalGap.

“Chúng tôi bao tiêu một diện tích lớn trồng bưởi Năm Roi tại Vĩnh Long để xuất khẩu đi Hà Lan, Ba Lan và Đức. Mỗi tháng, chúng tôi xuất đi khoảng 100 tấn bưởi để phục vụ thị trường này”, ông Bảo nói.

Cũng theo ông Bảo, thị trường châu Âu rất ưa chuộng bưởi Năm Roi. Còn bưởi Da xanh có giá cao gấp 2 lần so với bưởi Năm Roi thì xuất khẩu sang Trung Quốc do loại bưởi này có vỏ dày và quá ngọt nên thị trường châu Âu không chuộng.

Ngoài bưởi thì doanh nghiệp nói trên cũng xuất khẩu chanh không hạt và chanh dây trồng ở tỉnh Long An sang Đức, Hà Lan và Ba Lan. Xuất khẩu tiêu Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) sang Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Ma Rốc và xuất khẩu ớt Đồng Tháp qua Hàn Quốc.

Lợi nhuận thu được từ việc xuất khẩu rau quả sang thị trường châu Âu và các nước châu Á của công ty ông Bảo đạt từ 1% – 7% doanh thu.

Chị Trần Hà Linh, đại diện một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu nông sản tại quận Thủ Đức chia sẻ, các loại nông sản của Việt Nam như bưởi, chanh hay dừa đang được thị trường thế giới đón nhận nồng nhiệt, đây là các loại nông sản dễ vận chuyển. Các loại trái cây khác như xoài, nhãn, thanh long, chôm chôm… thì có tỉ lệ hư hỏng cao hơn do thời gian vận chuyển kéo dài. Tuy nhiên, tất cả các loại trái cây nói trên luôn được thị trường quốc tế “săn đón”.

“Lợi nhuận của chanh hay bưởi có thể đạt từ 5 – 6%, trong khi đó lợi nhuận của một số loại khác chỉ đạt từ 1 – 2%. Tuy nhiên, nếu xuất khẩu được với số lượng lớn thì lợi nhuận 1 – 2% cũng rất đáng làm”, chị Linh nói.

Bưởi Việt Nam luôn là loại trái cây được nhiều thị trường trên thế giới ưa chuộng và “săn đón”.
Bưởi Việt Nam luôn là loại trái cây được nhiều thị trường trên thế giới ưa chuộng và “săn đón”.

Cũng theo chị Linh và đại diện nhiều doanh nghiệp tại TPHCM thì thị trường xuất khẩu rau quả đang có mức tăng trưởng tốt. Trong những tháng đầu năm 2018, nhiều doanh nghiệp đạt mức tăng trưởng từ 10 – 15% so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay có khá nhiều hội chợ xúc tiến thương mại và nhiều nguồn thông tin để các doanh nghiệp trong nước có thể dễ dàng tiếp cận với các đối tác tiềm năng.

Tối kỵ làm ăn kiểu “chộp giật”

Một số chuyên gia kinh tế cũng nhận định, thị trường thế giới đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam nếu các doanh nghiệp đầu tư bài bản, làm ăn chuyên nghiệp và uy tín. Chất lượng sản phẩm chính là yếu tố sống còn khi “bước” vào các thị trường khó tính như Châu Âu hay Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn làm ăn theo kiểu “chộp giật”, chạy theo lợi nhuận, không tuân thủ quy định tại các nước nhập khẩu dẫn đến việc nông sản bị trả về do không đạt tiêu chuẩn. Những điều này đã gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp, thậm chí còn khiến doanh nghiệp phải phá sản.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ước tính kim ngạch xuất khẩu nhóm mặt hàng rau quả trong 4 tháng đầu năm 2018 lên tới 1,32 tỉ USD, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 4, xuất khẩu rau quả vẫn tiếp tục đạt được con số ấn tượng khi đạt kim ngạch 353,782 triệu USD, tăng 10% so với tháng 4/2017. Tính trong 4 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu rau quả tăng 29,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thanh long là loại trái cây mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân miền Nam.
Thanh long là loại trái cây mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân miền Nam.

Điều “thần kỳ” đã xảy ra với ngành rau quả khi giá trị kim ngạch xuất khẩu trong tháng 3/2018 đã vượt qua cả dầu thô, đây chính là kỳ tích của ngành rau quả trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng phần nào lo ngại vì thị trường xuất khẩu của Việt Nam còn phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc.

Trong 4 tháng đầu năm 2018, tỉ lệ xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc chiếm 77% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của nước ta. Trong khi đó, đứng thứ 2 là thị trường Mỹ chỉ đạt 2,84% thị phần và Nhật Bản đứng thứ 3 với 2,7% thị phần.

Theo GS.TS Nguyễn Minh Châu, nguyên Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam, Trung Quốc vẫn được xác định là thị trường xuất khẩu rau quả quan trọng của Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam cần phải đa dạng nhanh thị trường xuất khẩu để giảm thiểu rủi ro khi quá phụ thuộc vào một thị trường, gây nên tình trạng hạ giá xuống thấp và dẫn đến thiệt thòi cho người nông dân, doanh nghiệp.

Đại Việt

Bất thường: Doanh nghiệp bất động sản “lấn sân” sang ngành nông sản - 4

MỚI NHẤT
Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Bà Rịa – Vũng Tàu
Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Bà Rịa – Vũng Tàu

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ đã công bố Kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường và đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thời kỳ 2011-2016. Trong đó, nêu rõ các vi phạm trong quản lý về đất đai tại địa phương này...

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:00

Những chiếc ô tô Mercedes cũ này đang bán tầm giá 400 triệu đồng tại Việt Nam
Những chiếc ô tô Mercedes cũ này đang bán tầm giá 400 triệu đồng tại Việt Nam

Với mức giá 400 triệu đồng, có khá nhiều mẫu ô tô Mercedes cũ cho bạn tham khảo và lựa chọn.

Thứ tư, 30/05/2018 - 12:01

“Xóa sổ” 1 trạm thu phí trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn
“Xóa sổ” 1 trạm thu phí trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn

(Dân trí) - Nhà đầu tư và chính quyền địa phương đã kiến nghị Thủ tướng xóa bỏ 1 trạm thu phí trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, phương án này đã được Thủ tướng chấp thuận. Tuyến đường dài 105 km sẽ bắt đầu thu phí từ 1/6 tới đây.

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:00

Phó Thủ tướng: Tiếp tục giảm phí BOT, tránh tạo lạm phát kỳ vọng!
Phó Thủ tướng: Tiếp tục giảm phí BOT, tránh tạo lạm phát kỳ vọng!

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng “hoàn toàn có khả năng kiểm soát CPI dưới mức 4% của năm 2018”. Đối với các vấn đề “nóng” về phí và giá, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát để giảm giá, tránh tạo lạm phát kỳ vọng những tháng cuối năm.

Thứ ba, 29/05/2018 - 05:37

Chứng khoán gỡ điểm, bầu Hiển cùng loạt đại gia ngân hàng “gỡ” lại tiền
Chứng khoán gỡ điểm, bầu Hiển cùng loạt đại gia ngân hàng “gỡ” lại tiền

(Dân trí) - Mặc dù chưa thể hồi phục được về mức cao nhất phiên, thế nhưng thị trường hôm nay đã giúp nhiều nhà đầu tư lấy lại được những gì đánh mất vào hôm qua.

Thứ ba, 29/05/2018 - 05:27

Hệ thống truyền tải điện 500 kV  được vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia
Hệ thống truyền tải điện 500 kV được vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia

(Dân trí) - Theo tin từ Tổng công ty truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), Hệ thống truyền tải điện 500 kV vừa được chính thức đưa vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia

Thứ ba, 29/05/2018 - 05:25

Vợ Chủ tịch VPBank đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu VPB
Vợ Chủ tịch VPBank đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu VPB

(Dân trí) - Bà Hoàng Anh Minh, vợ Chủ tịch HĐQT VPBank Ngô Chí Dũng vừa đăng ký mua thêm 5 triệu cổ phiếu của VPBank. Giao dịch được thực hiện bằng phương thức khớp lệnh trên sàn và dự kiến giao dịch từ ngày 1/6 đến 30/6.

Thứ ba, 29/05/2018 - 04:07

Bắt xe tải chở 130 bình gas nghi bị làm giả
Bắt xe tải chở 130 bình gas nghi bị làm giả

(Dân trí) - Quá trình kiểm tra chiếc xe tải chở 130 bình gas, Đội Quản lý Thị trường huyện Vũ Thư, Thái Bình phát hiện có nhiều bình gas không có màng chụp trên van bình và nhiều bình gas khác được gắn mác các thương hiệu gas nổi tiếng nhưng không có biên lai, giấy tờ phù hợp.

Thứ ba, 29/05/2018 - 04:00

Bị thanh tra điểm mặt một loạt sai phạm, Petrolimex đã xử lý thế nào?
Bị thanh tra điểm mặt một loạt sai phạm, Petrolimex đã xử lý thế nào?

(Dân trí) - Trong 12 nội dung bị Thanh tra Chính phủ phát hiện sai phạm liên quan đến kinh tế và yêu cầu xử lý năm 2016, đến nay, Petrolimex đã khắc phục về mặt cơ bản. Những điểm thực hiện còn dở dang như thu hồi vốn, công nợ, Tập đoàn này đã cam kết có phương án cũng như lộ trình thực hiện sớm.

Thứ ba, 29/05/2018 - 03:00

Ngàn tỷ biến mất, nhà đại gia nhìn nhau tháo chạy
Ngàn tỷ biến mất, nhà đại gia nhìn nhau tháo chạy

Người nhà của hàng loạt đại gia dồn dập bán tháo cổ phiếu thời gian gần đây khi mà thị trường cổ phiếu biến động mạnh, cổ phiếu lao dốc không phanh. Cú bán tháo kịp thời đã đem về cho họ những khoản lời rất lớn.

Thứ ba, 29/05/2018 - 01:46

Có tiền, 2 bệnh viện "nghìn tỷ" vẫn ì ạch tiến độ: Bộ Y tế xin cơ chế đặc thù
Có tiền, 2 bệnh viện "nghìn tỷ" vẫn ì ạch tiến độ: Bộ Y tế xin cơ chế đặc thù

(Dân trí) - Dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 đã dừng thi công 18 tháng nay. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, đây là một trong những điển hình yếu kém trong đầu tư xây dựng. Mặc dù không thiếu tiền, nhưng dự án này giải ngân rất chậm, không có công nhân làm việc.

Thứ ba, 29/05/2018 - 01:30

Loạt xe nhập khẩu giá rẻ sắp đổ bộ vào Việt Nam
Loạt xe nhập khẩu giá rẻ sắp đổ bộ vào Việt Nam

Toyota Wigo, Suzuki Celerio và nhiều mẫu xe khác dự kiến sẽ được nhập khẩu cuối tháng 6 tới đây.

Thứ ba, 29/05/2018 - 01:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Dự án “đội vốn” 36 lần: “Cả thế giới khó tìm được loại bột nở nào như thế"
Dự án “đội vốn” 36 lần: “Cả thế giới khó tìm được loại bột nở nào như thế"

(Dân trí) - "Vừa qua cử tri giật mình với một dự án nạo vét sông Sào Khê với phê duyệt ban đầu là 72 tỷ đồng, thế nhưng sau đó cứ nở dần, nở dần lên đến gần 2.600 tỷ đồng, quả là quá sức tưởng tượng", đại biểu Quốc hội bình luận.

Thứ ba, 29/05/2018 - 11:18

CBRE – 15 năm đồng hành cùng thị trường BĐS Việt Nam
CBRE – 15 năm đồng hành cùng thị trường BĐS Việt Nam

(Dân trí) - Xuất hiện tại Việt Nam từ đầu năm 2003, logo mang màu xanh lá cây đậm của Công ty CBRE Việt Nam đã trở nên quen thuộc với các chủ đầu tư, nhà phát triển và khách hàng cá nhân của thị trường bất động sản Việt Nam.

Thứ ba, 29/05/2018 - 11:15

“Bêu tên” hàng loạt chung cư, nhà cao tầng vi phạm phòng cháy chữa cháy ở Hà Nội
“Bêu tên” hàng loạt chung cư, nhà cao tầng vi phạm phòng cháy chữa cháy ở Hà Nội

(Dân trí) - Cảnh sát PCCC Hà Nội vừa công khai danh sách 91 công trình chung cư, nhà cao tầng cần khắc phục các tồn tại và vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Thứ ba, 29/05/2018 - 11:00

Đầu tư cũng như chơi thể thao: Kiên trì sẽ hái được trái ngọt
Đầu tư cũng như chơi thể thao: Kiên trì sẽ hái được trái ngọt

(Dân trí) - Dù bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào, phóng khoáng như thể thao hay nghiêm túc như tài chính, thì sự bền bỉ và tính kỷ luật vẫn luôn là điểm chung quan trọng nhất để đạt được mục tiêu cao nhất.

Thứ ba, 29/05/2018 - 10:00

Chứng khoán “bốc hơi” 20 tỷ USD, cơ quan quản lý chính thức lên tiếng!
Chứng khoán “bốc hơi” 20 tỷ USD, cơ quan quản lý chính thức lên tiếng!

(Dân trí) - Thị trường có lên có xuống nhưng vẫn đảm bảo nhờ sự ổn định kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ tích cực, hơn 90% doanh nghiệp niêm yết 2 sàn đều có tăng trưởng tốt. Chính vì vậy, lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán khuyên các nhà đầu tư cần bình tĩnh.

Thứ ba, 29/05/2018 - 09:55

Quy hoạch Hà Nội đến năm 2030: Khu vực Minh Khai đi sau, về trước
Quy hoạch Hà Nội đến năm 2030: Khu vực Minh Khai đi sau, về trước

(Dân trí) - Đồng hành cùng định hướng quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội, hàng loạt cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông kết nối và các dự án bất động sản điểm nhấn sẽ góp phần thay đổi diện mạo toàn khu vực.

Thứ ba, 29/05/2018 - 09:00

Block đẹp nhất của dự án căn hộ Flora Mizuki được dự báo sẽ lại "cháy hàng"
Block đẹp nhất của dự án căn hộ Flora Mizuki được dự báo sẽ lại "cháy hàng"

(Dân trí) - Sau gần 1000 căn hộ kênh đào Flora Mizuki, thuộc dự án khu đô thị Mizuki Park, được đặt chỗ thành công, chủ đầu tư Nam Long (HOSE: NLG) và Hankyu Hanshin, Nishi Nippon Railroad tiếp tục ra mắt thị trường block đẹp nhất của dự án.

Thứ ba, 29/05/2018 - 08:57

Lotte Mart Vũng Tàu tổng đầu tư hơn 700 tỷ đồng từng bị đề xuất đập bỏ
Lotte Mart Vũng Tàu tổng đầu tư hơn 700 tỷ đồng từng bị đề xuất đập bỏ

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng xem xét, quyết định đối với trường hợp dự án Lotte Vũng Tàu. Trong trường hợp UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được tiếp tục cho Lotte Việt Nam thuê đất, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh phải xác định tiền thuê đất trả một lần cho cả thời gian thuê với số tiền 187,3 tỷ đồng. Ngoài ra, Lotte Việt Nam phải nộp thêm khoản tiền phạt chậm nộp...

Thứ ba, 29/05/2018 - 08:00

Xe máy đồng loạt tăng giá, dân buôn ăn chênh gần 6.000 tỷ đồng của dân
Xe máy đồng loạt tăng giá, dân buôn ăn chênh gần 6.000 tỷ đồng của dân

Viện lý do thiếu hàng, các đại lý xe máy vừa nâng giá hàng loạt mẫu xe tay ga. Người tiêu dùng vẫn bỏ ra cả trăm triệu đồng mua xe, khiến các hãng thu về lợi nhuận khủng.

Thứ ba, 29/05/2018 - 06:38

Khu đô thị cao cấp của TTC Land tại quận 7 hiện ra sao?
Khu đô thị cao cấp của TTC Land tại quận 7 hiện ra sao?

(Dân trí) - Kể từ khi mở bán đợt đầu tiên vào tháng 07/2016, gần 2 năm qua Khu đô thị Jamona Golden Silk từ một vùng đất hoang hóa bên trên đường Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông (Quận 7), giờ đây, mảnh đất đó đã là một khu đô thị hiện đại với những căn biệt thự, nhà phố nép mình bên dòng sông Cầu Kinh và rạch Bến Ngựa xanh – sạch – đẹp.

Thứ ba, 29/05/2018 - 06:30

Người đàn ông vô tình vứt 79 triệu USD Bitcoin vào sọt rác
Người đàn ông vô tình vứt 79 triệu USD Bitcoin vào sọt rác

(Dân trí) - Anh James Howells (xứ Wales) đã vứt một ổ cứng chứa đến hơn 79 triệu USD giá trị Bitcoin vào sọt rác.

Thứ ba, 29/05/2018 - 06:18

Vì sao đối tác của công ty con Petrolimex bị khởi tố hình sự?
Vì sao đối tác của công ty con Petrolimex bị khởi tố hình sự?

(Dân trí) - Việc đối tác của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) bị khởi tố điều tra theo kết luận của Thanh tra Chính phủ là vì liên quan đến khoản tiền trên 19 tỷ đồng.

Thứ ba, 29/05/2018 - 06:00